Người dân quanh nghĩa trang Văn Điển “chết khát“ cạnh trạm nước sạch 6 tỷ

(PLO) - Với một hệ thống dẫn nước quá tồi, nên mặc dù đã có nước sạch từ những năm 1998 nhưng tới bây giờ người dân xã Vĩnh Quỳnh, huyện Thanh Trì phải lọc nước giếng khoan để sử dụng.
Người dân quanh nghĩa trang Văn Điển “chết khát“ cạnh trạm nước sạch 6 tỷ

6 năm mới sử dụng hết 9 khối nước sạch

Trao đổi với PV PLVN, ông Nguyễn Văn Đếm sống tại xóm 1 xã Vĩnh Quỳnh cho biết : “ Từ khi Nhà nước bảo lắp nước sạch, tôi cũng đăng kí lắp, nhưng từ khi lắp xong tới 6 năm nay rất ít khi có nước chảy vào bể . 6 năm trời nhà tôi mới chỉ dùng hết có 9 khối nước sạch. Từ đó đến giờ gia đình tôi đều phải bơm nước giếng khoan lên để sử dụng.

Người dân quanh nghĩa trang Văn Điển “chết khát“ cạnh trạm nước sạch 6 tỷ ảnh 1
Đồng hồ nước nhà ông Đếm, 6 năm qua mới chỉ chạy được 9 khối nước 

Một nguyên nhân khiến nhiều hộ gia đình không có nước sạch để sử dụng  là do hệ thống đường ống dẫn nước từ trạm trung chuyển nước xã Vĩnh Quỳnh tới các hộ dân đã xuống cấp ngay từ khi xây dựng.

Ông Phạm Văn Thắng - Quản lí trạm trung chuyển nước sạch xã Vĩnh Quỳnh từ năm 1996 cho biết : 

“ Tháng 2 Năm 1998 sau khi xây dựng xong toàn bộ hệ thống bể chứa nước với thể tích 217 mét khối nước cùng hệ thống đường ống dẫn nước tới các trục đường chính trong xã, toàn bộ công trình đã được đưa vào vận hành. Nhưng không được bao lâu thì rất nhiều đoạn ống dẫn nước bị vỡ khiến nước bị thất thoát. Điều này dẫn đến tình trạng nước không chảy được tới các hộ dân trong xã cùng với đó là việc nguồn nước sạch bị lẫn với nguồn nước thải sinh hoạt được đặt gần nhau gây nên tình trạng ô nhiễm nguồn nước."

Người dân quanh nghĩa trang Văn Điển “chết khát“ cạnh trạm nước sạch 6 tỷ ảnh 2
Bể lọc nước giếng khoan bằng cát vàng của gia đình ông Đếm  

Ông Thắng cho biết thêm: Kinh phí để xây dựng toàn bộ hệ thống trạm trung chuyển nước sạch tại xã là khoảng hơn 4 tỷ 700 triệu đồng. Vào năm 2011ngân sách thành phố chi cho xã Vĩnh Quỳnh thêm  khoảng 1 tỷ đồng để nâng cấp hệ thống đường ống dẫn nước nhưng không hiểu sao đến bây giờ mà rất nhiều hộ dân trong xã vẫn không có nước sạch để sử dụng ?"

Giá nước cao ngất trời

Toàn bộ nguồn nước sạch tại xã Vĩnh Quỳnh đều được lấy từ hệ thống xử lí nước sạch của xí nghiệp môi trường đô thị huyện Thanh Trì. Mức giá  bên xí nghiệp môi trường đô thị huyện Thanh Trì bán cho xã Vĩnh Quỳnh là khoảng 1.700 đồng/m3 nước. Nhưng khi tới tay người dân xã Vĩnh Quỳnh giá nước đã lên tới 9.000 đồng/m3. Lí giải nguyên nhân của việc đội giá này ông Thắng - người trực tiếp thu tiền nước cho biết : 

“ Đây là quyết định của hội đồng nhân dân xã Vĩnh Quỳnh tăng lên 9.000 đồng/m3 để bù giá cho việc thất thoát nước đã xảy ra trong thời gian qua."

Người dân quanh nghĩa trang Văn Điển “chết khát“ cạnh trạm nước sạch 6 tỷ ảnh 3
Giá nước mà xí nghiệp môi trường đô thị huyện Thanh Trì bán cho xã Vĩnh Quỳnh là 1.700 đồng/m3  

Nhiều người dân xã Vĩnh Quỳnh cho biết với mức giá 9.000/m3 thì họ chấp nhận được nhưng phải đảm bảo có đủ nước để sử dụng. Bởi từ nhiều năm nay họ phải sử dụng nguồn nước giếng khoan vốn đã bị ô nhiễm nặng nề do các nhà máy xí nghiệp trên địa bàn xã và trước kia khu vực xã Vĩnh Quỳnh rất gần nơi chôn cất người chết thuộc nghĩa trang Văn Điển.

Sau những phản ánh của người dân xã Vĩnh quỳnh về sự việc trên. PV PLVN đã liên hệ làm việc với lãnh đạo xã Vĩnh Quỳnh để tìm hiểu rõ hơn về sự việc. Nhưng đại diện xã cho biết lãnh đạo xã đi họp đến hết tuần nên chưa sắp xếp được lịch gặp phóng viên.

Báo PLVN sẽ tiếp tục thông tin về sự việc./.

Ngọc Bảo
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Tăng cường phối hợp giữa 3 trụ cột của nền ngoại giao Việt Nam

Tăng cường phối hợp giữa 3 trụ cột của nền ngoại giao Việt Nam
(PLVN) - Đối ngoại Đảng, ngoại giao Nhà nước và đối ngoại nhân dân luôn kết hợp chặt chẽ, nhuần nhuyễn, bổ sung cho nhau, làm nên sức mạnh tổng hợp cho nền ngoại giao Việt Nam hiện đại - Nhận định được đưa ra tại Tọa đàm “Đối ngoại nhân dân trong tình hình mới: Cơ hội, thách thức và yêu cầu” do Liên hiệp Các tổ chức hữu nghị Việt Nam (Liên hiệp Hữu nghị) tổ chức ngày 18/6.

Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương: "Phải tạo đột phá để an dân"

Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương: "Phải tạo đột phá để an dân"
(PLVN) - Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương đề nghị Điện Biên tiếp tục xây dựng chương trình hành động để đưa Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII vào sát với thực tế, khơi dậy tinh thần yêu nước, lòng tự hào, ý chí của tỉnh trong thời kỳ mới...

Thủ tướng khen 10 tập thể, cá nhân xuất sắc trong phòng chống dịch

Trường Đại học Y Hà Nội, Bộ Y tế được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen vì có thành tích xuất sắc trong công tác phòng, chống dịch COVID-19.
(PLVN) – Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Quyết định 969/QĐ-TTg tặng Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho 3 tập thể và 7 cá nhân thuộc Bộ Y tế đã có thành tích xuất sắc trong công tác phòng, chống dịch COVID-19, góp phần vào sự nghiệp bảo vệ và nâng cao sức khỏe nhân dân. 

Phát triển hiệu quả, lành mạnh hệ thống báo chí

Công tác thông tin, tuyên truyền phòng, chống dịch Covid-19 tạo được tính lan tỏa, hiệu ứng, tâm lý tích cực
(PLVN) - Phát triển hiệu quả, lành mạnh hệ thống báo chí, đồng thời tăng cường thông tin, phản bác, đấu tranh với các luận điệu sai trái của các thế lực thù địch, sớm hình thành thị trường sản phẩm dịch vụ văn hóa, thông tin lành mạnh… là những định hướng quan trọng về lĩnh vực truyền thông, báo chí trong Dự thảo Kế hoạch phát triển KT-XH 5 năm giai đoạn 2021-2026 (dự thảo Báo cáo) mà Chính phủ giao Bộ KH&ĐT chủ trì cùng các Bộ ngành tham gia ý kiến để hoàn thành trước khi báo cáo Quốc hội.

Chỉ thị của Ban Bí thư về công tác thu hồi tài sản tham nhũng (Bài 4): Cần cụ thể hóa chỉ thị bằng những văn bản luật

Chỉ thị của Ban Bí thư về công tác thu hồi tài sản tham nhũng (Bài 4): Cần cụ thể hóa chỉ thị bằng những văn bản luật
(PLVN) - Nhiều ý kiến đề xuất, từ Chỉ thị của Ban Bí thư, Thủ tướng cần cụ thể hóa để đưa Chỉ thị vào cuộc sống. Ủy ban Pháp luật của Quốc hội, Bộ Tư pháp cần giúp Quốc hội, Thủ tướng Chính phủ xem xét, điều chỉnh, bổ sung các quy định hiện hành để hoàn thiện hệ thống pháp luật về vấn đề này...

Chủ tịch nước ký Quyết định tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba cho hai đơn vị của Bộ Quốc phòng

Lực lượng bộ đội hóa học phun khử trùng, tẩy độc tại Bệnh viện Bạch Mai. Ảnh: Dương Giang/TTXVN
(PLVN) - Ngày 17/6, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã ký Quyết định số 997/QĐ-CTN về việc tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba cho hai tập thể của Bộ Quốc phòng: Binh chủng Hóa học và Viện Y học dự phòng Quân đội, Cục Quân y, Tổng cục Hậu cần, đã có thành tích xuất sắc trong tham gia thực hiện nhiệm vụ phòng, chống dịch COVID-19.

Hưởng ứng bài viết của Tổng Bí thư: Bảo đảm thực thi quyền con người

Bảo đảm quyền con người vừa là mục tiêu, vừa là động lực thúc đẩy phát triển . (Ảnh minh họa)
(PLVN) - Việt Nam đang xây dựng các nền tảng cơ bản, từng bước đi lên chủ nghĩa xã hội và mục tiêu cuối cùng là chủ nghĩa cộng sản. Chủ nghĩa xã hội hiểu một cách đơn giản theo tư tưởng Hồ Chí Minh đó là nước được hoàn toàn độc lập, nhân dân được hoàn toàn tự do, đồng bào ai cũng có cơm ăn, áo mặc, ai cũng được học hành; đó chính là mục tiêu theo cách diễn đạt dễ hiểu của Hồ Chí Minh về chủ nghĩa xã hội.

Xây dựng nền báo chí cách mạng: Hiện đại, nhân văn, phục vụ nhân dân

Hội nghị giao ban công tác báo chí, xuất bản.
(PLVN) -Phát biểu tại Hội nghị giao ban công tác báo chí, xuất bản diễn ra hôm qua (16/6), Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa đề nghị các cơ quan báo chí, xuất bản tiếp tục phát huy truyền thống, thực hiện tốt những nhiệm vụ được giao, góp phần xây dựng nền báo chí cách mạng hiện đại, chuyên nghiệp, nhân văn, hiệu quả, phục vụ nhân dân.