Người dân quanh nghĩa trang Văn Điển “chết khát“ cạnh trạm nước sạch 6 tỷ

(PLO) - Với một hệ thống dẫn nước quá tồi, nên mặc dù đã có nước sạch từ những năm 1998 nhưng tới bây giờ người dân xã Vĩnh Quỳnh, huyện Thanh Trì phải lọc nước giếng khoan để sử dụng.
Người dân quanh nghĩa trang Văn Điển “chết khát“ cạnh trạm nước sạch 6 tỷ

6 năm mới sử dụng hết 9 khối nước sạch

Trao đổi với PV PLVN, ông Nguyễn Văn Đếm sống tại xóm 1 xã Vĩnh Quỳnh cho biết : “ Từ khi Nhà nước bảo lắp nước sạch, tôi cũng đăng kí lắp, nhưng từ khi lắp xong tới 6 năm nay rất ít khi có nước chảy vào bể . 6 năm trời nhà tôi mới chỉ dùng hết có 9 khối nước sạch. Từ đó đến giờ gia đình tôi đều phải bơm nước giếng khoan lên để sử dụng.

Người dân quanh nghĩa trang Văn Điển “chết khát“ cạnh trạm nước sạch 6 tỷ ảnh 1
Đồng hồ nước nhà ông Đếm, 6 năm qua mới chỉ chạy được 9 khối nước 

Một nguyên nhân khiến nhiều hộ gia đình không có nước sạch để sử dụng  là do hệ thống đường ống dẫn nước từ trạm trung chuyển nước xã Vĩnh Quỳnh tới các hộ dân đã xuống cấp ngay từ khi xây dựng.

Ông Phạm Văn Thắng - Quản lí trạm trung chuyển nước sạch xã Vĩnh Quỳnh từ năm 1996 cho biết : 

“ Tháng 2 Năm 1998 sau khi xây dựng xong toàn bộ hệ thống bể chứa nước với thể tích 217 mét khối nước cùng hệ thống đường ống dẫn nước tới các trục đường chính trong xã, toàn bộ công trình đã được đưa vào vận hành. Nhưng không được bao lâu thì rất nhiều đoạn ống dẫn nước bị vỡ khiến nước bị thất thoát. Điều này dẫn đến tình trạng nước không chảy được tới các hộ dân trong xã cùng với đó là việc nguồn nước sạch bị lẫn với nguồn nước thải sinh hoạt được đặt gần nhau gây nên tình trạng ô nhiễm nguồn nước."

Người dân quanh nghĩa trang Văn Điển “chết khát“ cạnh trạm nước sạch 6 tỷ ảnh 2
Bể lọc nước giếng khoan bằng cát vàng của gia đình ông Đếm  
Ông Thắng cho biết thêm: Kinh phí để xây dựng toàn bộ hệ thống trạm trung chuyển nước sạch tại xã là khoảng hơn 4 tỷ 700 triệu đồng. Vào năm 2011ngân sách thành phố chi cho xã Vĩnh Quỳnh thêm  khoảng 1 tỷ đồng để nâng cấp hệ thống đường ống dẫn nước nhưng không hiểu sao đến bây giờ mà rất nhiều hộ dân trong xã vẫn không có nước sạch để sử dụng ?"

Giá nước cao ngất trời

Toàn bộ nguồn nước sạch tại xã Vĩnh Quỳnh đều được lấy từ hệ thống xử lí nước sạch của xí nghiệp môi trường đô thị huyện Thanh Trì. Mức giá  bên xí nghiệp môi trường đô thị huyện Thanh Trì bán cho xã Vĩnh Quỳnh là khoảng 1.700 đồng/m3 nước. Nhưng khi tới tay người dân xã Vĩnh Quỳnh giá nước đã lên tới 9.000 đồng/m3. Lí giải nguyên nhân của việc đội giá này ông Thắng - người trực tiếp thu tiền nước cho biết : 

“ Đây là quyết định của hội đồng nhân dân xã Vĩnh Quỳnh tăng lên 9.000 đồng/m3 để bù giá cho việc thất thoát nước đã xảy ra trong thời gian qua."

Người dân quanh nghĩa trang Văn Điển “chết khát“ cạnh trạm nước sạch 6 tỷ ảnh 3
Giá nước mà xí nghiệp môi trường đô thị huyện Thanh Trì bán cho xã Vĩnh Quỳnh là 1.700 đồng/m3  

Nhiều người dân xã Vĩnh Quỳnh cho biết với mức giá 9.000/m3 thì họ chấp nhận được nhưng phải đảm bảo có đủ nước để sử dụng. Bởi từ nhiều năm nay họ phải sử dụng nguồn nước giếng khoan vốn đã bị ô nhiễm nặng nề do các nhà máy xí nghiệp trên địa bàn xã và trước kia khu vực xã Vĩnh Quỳnh rất gần nơi chôn cất người chết thuộc nghĩa trang Văn Điển.

Sau những phản ánh của người dân xã Vĩnh quỳnh về sự việc trên. PV PLVN đã liên hệ làm việc với lãnh đạo xã Vĩnh Quỳnh để tìm hiểu rõ hơn về sự việc. Nhưng đại diện xã cho biết lãnh đạo xã đi họp đến hết tuần nên chưa sắp xếp được lịch gặp phóng viên.

Báo PLVN sẽ tiếp tục thông tin về sự việc./.

Ngọc Bảo
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Đưa quan hệ Việt Nam – Hy Lạp lên tầm cao mới

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc hội đàm với Tổng thống Hy Lạp Katerina Sakellaropoulou. Ảnh: TTXVN
(PLVN) - Hai lãnh đạo nhấn mạnh việc hai bên nhất trí cùng nhau phối hợp chặt chẽ đưa quan hệ Việt Nam – Hy Lạp lên tầm cao mới, đưa hợp tác trên các lĩnh vực đi vào chiều sâu, phát huy những thế mạnh bổ sung cho nhau giữa hai nước, quan tâm thúc đẩy hợp tác kinh tế, đồng thời hợp tác chặt chẽ, cùng đóng góp tích cực vào hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở khu vực và trên thế giới.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chào xã giao Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chào xã giao Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Thongloun Sisoulith
(PLVN) - Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào và Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhấn mạnh trong thời gian tới, hai bên cần phát huy cao độ truyền thống hợp tác gắn bó, tin cậy; nỗ lực tăng cường và nâng cao hơn nữa hiệu quả hợp tác song phương trên tất cả các lĩnh vực, vì lợi ích thiết thực của nhân dân hai nước.

Việt Nam - Lào: Tiếp tục vun đắp mối quan hệ "có một không hai"

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã hội đàm với Chủ tịch Quốc hội Lào Saysomphone Phomvihan.
(PLVN) - Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Chủ tịch Quốc hội Lào Saysomphone Phomvihan nhấn mạnh, trước những diễn biến phức tạp hiện nay trong tình hình quốc tế và khu vực, hai bên càng thấy rõ giá trị của việc duy trì và vun đắp mối quan hệ láng giềng gắn bó, thủy chung.

Thủ tướng mong kiều bào tiếp tục đóng góp nâng cao hình ảnh, ảnh hưởng Việt Nam

Thủ tướng Phạm Minh Chính và các thanh niên, sinh viên Việt Nam tại New York. Ảnh: VGP
(PLVN) - Gặp các trí thức, sinh viên Việt kiều tại New York (Mỹ), Thủ tướng Phạm Minh Chính mong bà con luôn tự hào về truyền thống văn hóa – lịch sử, về những thành tựu to lớn, có ý nghĩa lịch sử mà đất nước ta đã đạt được trong thời gian qua, mỗi người là một “đại sứ” tiếp tục đóng góp để nâng cao hình ảnh, ảnh hưởng Việt Nam trong mắt bạn bè, đối tác quốc tế.

Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng: Phải thấy rõ tác hại khôn lường của chủ nghĩa cá nhân

Các đại biểu thăm gian trưng bày tại Triển lãm ảnh và sách “Nâng cao đạo đức cách mạng, quét sạch chủ nghĩa cá nhân theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”. Ảnh: Thành Đạt
(PLVN) - Yêu cầu trên được Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng nhấn mạnh tại Hội thảo khoa học quốc gia “Nâng cao đạo đức cách mạng, quét sạch chủ nghĩa cá nhân theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, do Đảng ủy Khối các cơ quan Trung ương, Tạp chí Cộng sản, Báo Nhân dân, Đảng ủy Khối Doanh nghiệp Trung ương vừa tổ chức.

Thủ tướng Phạm Minh Chính gặp mặt cộng đồng người Việt ở Bờ Đông Hoa Kỳ

Thủ tướng Phạm Minh Chính gặp mặt cộng đồng người Việt ở Bờ Đông Hoa Kỳ
(PLVN) - Sáng 14/5 (theo giờ địa phương), nhân dịp tham dự Hội nghị cấp cao đặc biệt ASEAN - Hoa Kỳ, thăm và làm việc tại Hoa Kỳ và Liên hợp quốc, tại thủ đô Washington, D.C, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã gặp gỡ cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam tại Hoa Kỳ và các cơ quan đại diện trực thuộc Đại sứ quán; tiếp đại diện cộng đồng người Việt ở khu Bờ Đông Hoa Kỳ.

Quan hệ Việt Nam - Lào là tài sản chung vô giá của hai nước

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đón Chủ tịch Quốc hội Lào Saysomphone Phomvihane, tháng 12/2021.
(PLVN) - Quan hệ Việt Nam - Lào đã được hình thành và hun đúc trong lịch sử lâu đời, đã cùng nhau chia ngọt, sẻ bùi, cùng xây đắp nên tình hữu nghị truyền thống, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện giữa Đảng, Nhà nước và Nhân dân hai nước, là tài sản chung vô giá của hai nước.

“Rừng vàng, biển bạc của ta, do nhân dân ta làm chủ”

Bác Hồ tại Ngày truyền thống ngành Thủy sản.
(PLVN) - Cách đây 63 năm, ngày 31/3/1959, trong chuyến thăm và kiểm tra tình hình phát triển kinh tế xã hội sau hoà bình lập lại ở miền Bắc tại một số đảo thuộc vùng Đông Bắc Tổ quốc, Bác Hồ đã về thăm cán bộ, nhân dân huyện Cát Hải, Cát Bà (Hải Phòng). Đứng trước mênh mông biển đảo Tổ quốc, Bác đã căn dặn: “Biển bạc của ta do dân ta làm chủ. Cán bộ phải lo cho đời sống của nhân dân”.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc: Nghiêm túc, chặt chẽ để nâng cao chất lượng cử nhân luật

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại Phiên họp.
(PLVN) -  Chủ trì Phiên họp thứ nhất của Ban Chỉ đạo Cải cách Tư pháp Trung ương năm 2022 vào hôm qua (13/5), Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu phải nâng cao chất lượng đào tạo cử nhân luật, đảm bảo nghiêm túc, chặt chẽ, tăng cường kiểm soát; mạnh dạn, kiên quyết trong quy hoạch mạng lưới đào tạo, giáo trình, giáo án, tiêu chuẩn đầu vào, đầu ra...