Người đàn ông viêm tụy cấp do uống rượu và hút thuốc lào mỗi ngày

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Bệnh viện đa khoa Hùng Vương (Phú Thọ) vừa tiếp nhận một nhân nam 54 tuổi vào viện vì đau bụng thượng vị.
Ảnh minh họa Ảnh minh họa

Bệnh nhân có tiền sử bệnh gan không rõ chẩn đoán tự dùng bằng thuốc nam ở nhà, uống rượu nhiều mỗi ngày 0,5 lít, hút thuốc lào nhiều.

Buổi tối trước khi vào viện, bệnh nhân uống khá nhiều rượu. Sáng hôm sau bệnh nhân xuất hiện đau bụng thượng vị, lúc đầu đau âm ỉ, sau đó đau quặn dữ dội, ngoài ra không sốt, không nôn, không đau ngực, đại tiểu tiện bình thường. Bệnh nhân có tự dùng thuốc giảm đau tại nhà không rõ loại nhưng không đỡ.

Ngay sau đó nam bệnh nhân được đưa vào viện trong tình trạng ý thức tỉnh táo, tiếp xúc được, môi khô, khát nước nhiều, huyết động còn ổn định, có đau bụng thượng vị dữ dội, bụng cứng, chướng căng, phản ứng thành bụng thượng vị...

Kết quả X-quang ổ bụng cho thấy bệnh nhân có nhiều hơi trong ổ bụng. Kết quả CT ổ bụng là viêm tụy cấp thể phù.

Bệnh nhân đang được các y bác sĩ cấp cứu điều trị và chăm sóc. Tiên lượng còn dè dặt.

Từ trường hợp nam bệnh nhân trên, các bác sĩ khuyến cáo người dân không nên lạm dụng rượu bia và các chất kích thích, tránh những hậu quả không đáng có.

Minh Trang
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Mảnh xương lợn 'kẹt' trong phế quản cụ ông hàng tháng trời

Dị vật được lấy ra - Ảnh: CDC Bắc Ninh
(PLVN) - Bệnh viện Phổi Bắc Ninh vừa gắp thành công dị vật phế quản qua nội soi cho một bệnh nhân cao tuổi có bệnh nền là phổi tắc nghẽn mạn tính (COPD), dị vật mắc tại phế quản thời gian trước đây mà bệnh nhân không nhớ khiến tình trạng khá phức tạp.

Cách ly 750 ngày vì COVID-19

Cách ly 750 ngày vì COVID-19
Chứng suy giảm miễn dịch khiến Willette chưa biết bao giờ mình có thể ra ngoài phố dù các quy định phòng chống COVID-19 ở Mỹ đã được nới lỏng.

9 việc cần làm sau một đêm mất ngủ

9 việc cần làm sau một đêm mất ngủ
Hãy thức dậy đúng giờ, tắm nước mát, uống một ly cà phê sữa... là những việc có thể giúp bạn lấy lại năng lượng và sự tỉnh táo cho một ngày làm việc.