Người đàn ông quyền lực nhất Ba Lan phủ nhận Polexit

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  "Polexit (việc Ba Lan rời khỏi EU- PV) là tin tức giả được phe đối lập sử dụng", Phó Thủ tướng Ba Lan Jaroslaw Kaczynski khẳng định.
Những người biểu tình ủng hộ tư cách thành viên EU của Ba Lan tập trung tại Plac Zamkowy, ở Khu Phố Cổ của Warsaw, sau khi Tòa án Hiến pháp phán quyết rằng hiến pháp Ba Lan có quyền ưu tiên so với các luật của EU vào ngày 10/10/2021 ở Warsaw, Ba Lan. Ảnh: China Daily/Getty Images Những người biểu tình ủng hộ tư cách thành viên EU của Ba Lan tập trung tại Plac Zamkowy, ở Khu Phố Cổ của Warsaw, sau khi Tòa án Hiến pháp phán quyết rằng hiến pháp Ba Lan có quyền ưu tiên so với các luật của EU vào ngày 10/10/2021 ở Warsaw, Ba Lan. Ảnh: China Daily/Getty Images

Phó Thủ tướng Ba Lan Jaroslaw Kaczynski, Chủ tịch Đảng Pháp luật và Công lý (PiS), một trong những chính trị gia quan trọng nhất Ba Lan, khẳng định rằng, Ba Lan không có ý định rời khỏi Liên minh châu Âu (EU).

“Bất kỳ ai am hiểu chính trị đều không thể cố gắng thay đổi địa vị của Ba Lan với tư cách là thành viên EU", người đứng đầu đảng cầm quyền Kaczynski nói với đài RMF FM trong một cuộc phỏng vấn.

Việc làm rõ của Chủ tịch PiS được đưa ra sau phán quyết của tòa án cấp cao nhất Ba Lan đã phủ nhận quyền ưu tiên lập pháp của EU so với Hiến pháp Ba Lan và làm dấy lên những lời chỉ trích rằng Pis cầm quyền đang hướng quốc gia đến một Polexit.

Người đàn ông quyền lực nhất Ba Lan phủ nhận Polexit ảnh 1

Phó Thủ tướng Ba Lan Jaroslaw Kaczynski, anh em song sinh của cố Tổng thống Ba Lan Lech Kaczyński.

Ông Kaczynski cho biết phán quyết của Tòa án nhằm khẳng định chủ quyền của Ba Lan, đồng thời cho biết thêm rằng bản thân ông ủng hộ tư cách thành viên EU, cũng như phần lớn dân số của đất nước. Theo ông, đó là một "đảm bảo" Ba Lan sẽ vẫn là một phần của mình.

Căng thẳng giữa Ba Lan và EU đã đạt mức cao mới kể từ khi có phán quyết. Hà Lan đã kêu gọi giữ lại 36 tỷ euro (41,8 tỷ USD) hỗ trợ phục hồi cho Ba Lan sau dịch COVID-19, trong khi Nghị viện châu Âu tìm cách gây áp lực để Ủy ban châu Âu hành động chống lại Ba Lan.

Ủy ban, cơ quan điều hành của EU, đã trì hoãn việc đánh giá yêu cầu của Ba Lan đối với các quỹ kích thích và vẫn đang quyết định xem việc giải phóng số tiền này hay không.

Trong cuộc phỏng vấn, ông Kaczynski nhấn mạnh: “Sớm muộn gì thì Ba Lan cũng sẽ nhận được tiền", đồng thời khẳng định rằng nó đang được sử dụng như một đòn bẩy đàm phán chống lại quốc gia này. Ông lưu ý rằng, "sợ hãi là cố vấn tồi tệ nhất trong chính trị".

Ông Jaroslaw Kaczynski cũng xác nhận kế hoạch rời Chính phủ để tập trung chuẩn bị cho PiS trong cuộc tổng tuyển cử tiếp theo.

Hồng Hân (Theo Bloomberg)
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Thông tuyến đường sắt nối Trung Quốc và Lào

Nhân viên đường sắt Trung Quốc-Lào biểu diễn các điệu múa dân gian cho hành khách khi tàu khởi hành Côn Minh. Ảnh: China Daily
(PLVN) - Tuyến đường sắt mới nối Trung Quốc và Lào dài 1.035 km, được thông xe vào thứ Sáu, với tốc độ tối đa 200 km một giờ, có 50 trạm, chạy giữa Côn Minh, thủ phủ tỉnh Vân Nam và Viêng Chăn, thủ đô của Lào.

Tổng thống Nga - Mỹ sẽ có cuộc tiếp xúc quan trọng

Tổng thống Mỹ Joe Biden và Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: TASS
(PLVN) - Ngày tổ chức cuộc gặp trực tuyến của Tổng thống Nga Vladimir Putin với người đồng cấp Mỹ, Joe Biden, đã được dự kiến ​​thông qua và sẽ được công bố sau khi hoàn tất với các đối tác Hoa Kỳ, Phụ tá Điện Kremlin Yuri Ushakov nói với các phóng viên.

Lãnh đạo Triều Tiên cảnh báo điều quan trọng

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un thăm thành phố Samjiyon hôm 16/11.
(PLVN) - Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un cảnh báo rằng đất nước này phải chuẩn bị cho một "cuộc đấu tranh rất lớn" vào năm tới để tiếp tục đạt được tiến bộ trong các lĩnh vực bao gồm quốc phòng, nông nghiệp và xây dựng.

Nỗ lực để hợp tác quốc phòng Việt Nam - LB Nga tiếp tục được mở rộng và đi vào chiều sâu

Đại tướng Phan Văn Giang, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng hội đàm với Đại tướng Sergei Shoigu, Bộ trưởng Quốc phòng Liên bang Nga chiều 1/12/2021.
(PLVN) - Tại Moskva, chiều 1/12, tại thủ đô Moskva, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Liên bang Nga (từ ngày 29/11 đến 2/12/2021) của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, Đại tướng Phan Văn Giang, Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng đã có cuộc hội đàm quan trọng với Đại tướng Sergei Shoigu, Bộ trưởng Quốc phòng Liên bang Nga.

Việt Nam ủng hộ việc chống phổ biến vũ khí hạt nhân

Hình ảnh tại buổi tiếp. Ảnh: Tuấn Anh/ Báo Thế giới và Việt Nam
(PLVN) - Thứ trưởng Đặng Hoàng Giang khẳng định chính sách nhất quán của Việt Nam là ủng hộ việc chống phổ biến vũ khí hạt nhân và tiến tới giải trừ hoàn toàn và triệt để loại vũ khí này, đồng thời khẳng định quyền nghiên cứu, phát triển, sử dụng các thành tựu công nghệ vì mục đích hòa bình.