Người đàn ông quyền lực nhất Ba Lan phủ nhận Polexit

Những người biểu tình ủng hộ tư cách thành viên EU của Ba Lan tập trung tại Plac Zamkowy, ở Khu Phố Cổ của Warsaw, sau khi Tòa án Hiến pháp phán quyết rằng hiến pháp Ba Lan có quyền ưu tiên so với các luật của EU vào ngày 10/10/2021 ở Warsaw, Ba Lan. Ảnh: China Daily/Getty Images
Những người biểu tình ủng hộ tư cách thành viên EU của Ba Lan tập trung tại Plac Zamkowy, ở Khu Phố Cổ của Warsaw, sau khi Tòa án Hiến pháp phán quyết rằng hiến pháp Ba Lan có quyền ưu tiên so với các luật của EU vào ngày 10/10/2021 ở Warsaw, Ba Lan. Ảnh: China Daily/Getty Images
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  "Polexit (việc Ba Lan rời khỏi EU- PV) là tin tức giả được phe đối lập sử dụng", Phó Thủ tướng Ba Lan Jaroslaw Kaczynski khẳng định.

Phó Thủ tướng Ba Lan Jaroslaw Kaczynski, Chủ tịch Đảng Pháp luật và Công lý (PiS), một trong những chính trị gia quan trọng nhất Ba Lan, khẳng định rằng, Ba Lan không có ý định rời khỏi Liên minh châu Âu (EU).

“Bất kỳ ai am hiểu chính trị đều không thể cố gắng thay đổi địa vị của Ba Lan với tư cách là thành viên EU", người đứng đầu đảng cầm quyền Kaczynski nói với đài RMF FM trong một cuộc phỏng vấn.

Việc làm rõ của Chủ tịch PiS được đưa ra sau phán quyết của tòa án cấp cao nhất Ba Lan đã phủ nhận quyền ưu tiên lập pháp của EU so với Hiến pháp Ba Lan và làm dấy lên những lời chỉ trích rằng Pis cầm quyền đang hướng quốc gia đến một Polexit.

Người đàn ông quyền lực nhất Ba Lan phủ nhận Polexit ảnh 1

Phó Thủ tướng Ba Lan Jaroslaw Kaczynski, anh em song sinh của cố Tổng thống Ba Lan Lech Kaczyński.

Ông Kaczynski cho biết phán quyết của Tòa án nhằm khẳng định chủ quyền của Ba Lan, đồng thời cho biết thêm rằng bản thân ông ủng hộ tư cách thành viên EU, cũng như phần lớn dân số của đất nước. Theo ông, đó là một "đảm bảo" Ba Lan sẽ vẫn là một phần của mình.

Căng thẳng giữa Ba Lan và EU đã đạt mức cao mới kể từ khi có phán quyết. Hà Lan đã kêu gọi giữ lại 36 tỷ euro (41,8 tỷ USD) hỗ trợ phục hồi cho Ba Lan sau dịch COVID-19, trong khi Nghị viện châu Âu tìm cách gây áp lực để Ủy ban châu Âu hành động chống lại Ba Lan.

Ủy ban, cơ quan điều hành của EU, đã trì hoãn việc đánh giá yêu cầu của Ba Lan đối với các quỹ kích thích và vẫn đang quyết định xem việc giải phóng số tiền này hay không.

Trong cuộc phỏng vấn, ông Kaczynski nhấn mạnh: “Sớm muộn gì thì Ba Lan cũng sẽ nhận được tiền", đồng thời khẳng định rằng nó đang được sử dụng như một đòn bẩy đàm phán chống lại quốc gia này. Ông lưu ý rằng, "sợ hãi là cố vấn tồi tệ nhất trong chính trị".

Ông Jaroslaw Kaczynski cũng xác nhận kế hoạch rời Chính phủ để tập trung chuẩn bị cho PiS trong cuộc tổng tuyển cử tiếp theo.

Đọc thêm

Tổng thống Nga Putin ký sắc lệnh quan trọng

Tổng thống Nga Putin.
(PLVN) - Tổng thống Nga Vladimir Putin đã gia hạn lệnh cấm thực hiện giao dịch với những phần vốn góp do người nước ngoài đến từ các quốc gia không thân thiện nắm giữ trong các công ty chiến lược, ngân hàng và một số pháp nhân khác của Nga cho đến cuối năm 2023.

Ấn Độ mang nhiều công nghệ tối tân sang dự Triển lãm Quốc phòng quốc tế Việt Nam 2022

Ảnh minh họa - Tên lửa chống tăng Nag (HELINA) phóng từ trực thăng.
(PLVN) - Tổ chức nghiên cứu và phát triển quốc phòng (DRDO) - cơ quan nghiên cứu và phát triển của Bộ Quốc phòng Ấn Độ sẽ giới thiệu máy bay chiến đấu hạng nhẹ Tejas Mk-1Trainer; tên lửa đất đối không Akash; tên lửa không đối không Astra; ngư lôi hạng nhẹ TAL, Radar giám sát 3D - Revathi... tại Triển lãm Quốc phòng quốc tế Việt Nam 2022.

Thông tin đáng chú ý liên quan đến Tổng thống Nga Putin

Tổng thống Nga Vladimir Putin.
(PLVN) - Mức độ tin tưởng của công chúng Nga đối với Tổng thống Vladimir Putin trong tuần qua đã giảm 0,6%, xuống còn 78,1%, hãng tin TASS dẫn kết quả một cuộc thăm dò do Trung tâm Nghiên cứu Dư luận toàn Nga thực hiện được công bố ngày 2/12 cho hay.

Mỹ chi hàng trăm triệu USD cho các bệ phóng tên lửa đa năng

Hệ thống tên lửa phóng loạt chiến thuật hạng nhẹ M142.
(PLVN) - Bộ Quốc phòng Mỹ đã ký một hợp đồng trị giá 430,9 triệu USD với Tập đoàn công nghệ quốc phòng Lockheed Martin có trụ sở tại Mỹ để sản xuất các bệ phóng tên lửa đa năng HIMARS cho quân đội Mỹ và các đối tác nước ngoài của Washington.