Người đàn ông nhập viện sau khi ăn loại côn trùng lạ trong bữa ăn

Ảnh côn trùng còn sống.
Ảnh côn trùng còn sống.
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Sau khi ăn món côn trùng rang với hành khô, dù có triệu chứng tê môi và lưỡi nhưng ông T vẫn tiếp tục ăn thêm, khiến tình trạng ngộ độc tăng và phải nhập viện điều trị.

Thông tin từ Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Lào Cai, trưa ngày 30/5, tại hộ gia đình ông N.T.T (địa chỉ thôn Bắc Ngầm, xã Xuân Quang, huyện Bảo Thắng, tỉnh Lào Cai) tổ chức ăn cơm trưa với 4 người tham gia. Ngoài ăn các món gồm: Thịt chó nấu rượu mận, canh xương chó nấu nấm kim chi, rau muống luộc ra, thì ông N.T.T ăn thêm món côn trùng rang với củ hành khô.

Sau khi ăn được một con, ông T có biểu hiện tê môi, lưỡi nhưng ông vẫn tiếp tục ăn thêm 4 đến 5 con nữa. Sau ăn khoảng 30 phút, ông có biểu hiện tê môi, lưỡi nhiều hơn, đau bụng, đi ngoài nhiều lần, buồn nôn, nôn, tiểu buốt, được đưa vào Bệnh viện Đa khoa huyện Bảo Thắng và được chẩn đoán là ngộ độc sâu ban miêu, suy thận, tiêu cơ vân.

Đến 15h15 phút cùng ngày, bệnh nhân được chuyển đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lào Cai điều trị.

Qua điều tra, xác minh cho thấy loại côn trùng trên được ông T bắt ngoài vườn rau ngót của nhà mang về rang để ăn (do xem thông tin trên mạng xã hội nói là loại côn trùng này không có độc và ăn được). Côn trùng có chiều dài khoảng 2cm, chiều ngang khoảng 0,3cm, mình mầu đen, phần đầu mầu đỏ cam.

Sau đó, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Lào Cai đã phối hợp với Trung tâm Y tế huyện tiến hành lấy 2 mẫu côn trùng: 1 mẫu côn trùng rang hành khô còn lại sau bữa ăn và 1 mẫu côn trùng còn sống cùng loại bắt ngoài vườn rau ngót gửi kiểm nghiệm.

02 mẫu côn trùng được gửi kiểm nghiệm

02 mẫu côn trùng được gửi kiểm nghiệm

Trước đó ngày 5/5, 3 người ở Yên Bái cũng rơi vào tình trạng ngộ độc phải vào Bệnh viện Bạch Mai để điều trị sau khi ăn sâu ban miêu.

Tiến sĩ, bác sĩ Nguyễn Trung Nguyên, Giám đốc Trung tâm Chống độc (Bệnh viện Bạch Mai) cho biết, sâu ban miêu là một loài bọ cánh cứng, chứa chất độc Cantharidin - một chất rất độc, gây hủy hoại các tổ chức, cơ quan trong cơ thể. Khi ăn phải, chất độc này đầu tiên sẽ gây tổn thương đường tiêu hóa, gây phồng rộp, bỏng đường tiêu hóa, hoại tử dạ dày, ruột…

Bệnh nhân ngộ độc sâu ban miêu thường bị tổn thương đa cơ quan, tụt huyết áp, suy hô hấp… và tỷ lệ tử vong lên đến hơn 50%. Các bệnh nhân ngộ độc Cartharidin cần phải được cấp cứu kịp thời, nếu không sẽ có nguy cơ biến chứng rất nặng.

Do đó, bác sĩ Nguyễn Trung Nguyên khuyến cáo, nếu tiếp xúc với sâu ban miêu và bị chất độc gây bỏng rát, đỏ rộp da hay mắt, người dân cần rửa vùng bỏng rát bằng nước sạch và nhanh chóng đến ngay bệnh viện. Ngoài ra, người dân cũng cần từ bỏ thói quen ăn những loại côn trùng, động vật lạ khi chưa biết chúng có chứa chất độc hay không. Nếu thấy có những biểu hiện như buồn nôn, đau bụng, tiểu ra máu… cần đến ngay các cơ sở y tế để được cấp cứu và điều trị kịp thời.

Đọc thêm

Lửa nhiệt huyết chưa bao giờ nguội ở chuyên gia chẩn đoán hình ảnh với hơn 40 năm cống hiến

 PGS.TS.BSCC Nguyễn Quốc Dũng luôn hết mình vì chuyên môn và vì sức khỏe người dân. (Ảnh trong bài: NVCC)
(PLVN) - Hơn 4 thập kỷ cống hiến trong ngành Y, trải qua nhiều vai trò khác nhau, vị chuyên gia ấy vẫn luôn cháy lửa nghề. Đến nay, khi tuổi đã ngoài 60, ông luôn nỗ lực làm mới bản thân trước guồng quay công nghệ nhằm áp dụng những kỹ thuật tiên tiến nhất vào công tác khám, chữa bệnh phục vụ người dân.

Thủ tướng chỉ đạo tăng cường công tác phòng bệnh sởi

Bệnh sởi là bệnh truyền nhiễm lây lan qua đường hô hấp, đã từng xảy ra những đợt dịch lớn; hiện chưa có thuốc điều trị đặc hiệu.
(PLVN) - Trong những tháng gần đây, bệnh sởi có xu hướng gia tăng tại một số địa phương. Để chủ động kiểm soát, ngăn ngừa, không để bệnh sởi lây lan, bùng phát trên diện rộng, ngày 14/11, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã ký ban hành công điện yêu cầu các bộ, cơ quan liên quan và các địa phương tăng cường công tác phòng, chống bệnh sởi.

Điều chỉnh giá khám, chữa bệnh theo mức lương cơ sở

Ảnh minh hoạ: Ngọc Nga
(PLVN) - Đến nay Bộ Y tế đã phê duyệt giá khám chữa bệnh 15 bệnh viện theo mức lương cơ sở. Bộ này đánh giá, khi điều chỉnh giá khám bệnh, chữa bệnh theo yếu tố tiền lương từ mức lương cơ sở 1,8 triệu lên 2,34 triệu đồng, phần đồng chi trả (ở mức 20% và 5%) tăng thêm không nhiều.

Kiểm soát chặt chẽ chất lượng bữa ăn học đường

Cần sự phối hợp từ phía nhà trường, gia đình và cả xã hội trong việc đảm bảo chất lượng bữa ăn bán trú cho học sinh. (Ảnh minh họa: SKĐS)
(PLVN) -  Thời gian qua, vấn đề chất lượng bữa ăn bán trú cho học sinh đã trở thành mối lo ngại ở nhiều trường học tại các thành phố lớn, đặc biệt là TP Hồ Chí Minh. Điều này khiến phụ huynh vô cùng bất an và để lại hệ lụy không nhỏ cho sức khỏe của học sinh.

Tăng thuế thuốc lá để giảm thiệt hại 108.000 tỷ đồng mỗi năm

Bà Phan Thị Hải- Phó Giám đốc phụ trách Quỹ Phòng chống tác hại của thuốc lá phát biểu tại hội thảo (Ảnh: BTC)

(PLVN) - Theo ThS Phan Thị Hải - Phó Giám đốc phụ trách Quỹ Phòng chống tác hại của thuốc lá Việt Nam, mỗi năm thuốc lá gây tổn thất khoảng 108.000 tỷ đồng chi phí khám chữa bệnh. Việc tăng thuế sẽ làm giảm đáng kể việc tiếp cận thuốc lá, cũng làm giảm tỷ lệ tử vong và tổn thất sức khỏe...

Mắc uốn ván từ khoang miệng

Bệnh nhân mắc uốn ván từ khoang miệng. Ảnh: Thanh Thanh
(PLVN) - 10 ngày trước khi phát bệnh, bệnh nhân L.V.S (nam, 40 tuổi ở Hải Dương) bắt đầu có triệu chứng đau họng nhưng không sốt. Sau 6 ngày dùng thuốc bệnh nhân bắt đầu khó há miệng, khó nói và ăn uống kém. Tại bệnh viện, các bác sĩ chẩn đoán ông S. mắc uốn ván.