Người đàn ông nhập viện sau khi ăn loại côn trùng lạ trong bữa ăn

Ảnh côn trùng còn sống.
Ảnh côn trùng còn sống.
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Sau khi ăn món côn trùng rang với hành khô, dù có triệu chứng tê môi và lưỡi nhưng ông T vẫn tiếp tục ăn thêm, khiến tình trạng ngộ độc tăng và phải nhập viện điều trị.

Thông tin từ Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Lào Cai, trưa ngày 30/5, tại hộ gia đình ông N.T.T (địa chỉ thôn Bắc Ngầm, xã Xuân Quang, huyện Bảo Thắng, tỉnh Lào Cai) tổ chức ăn cơm trưa với 4 người tham gia. Ngoài ăn các món gồm: Thịt chó nấu rượu mận, canh xương chó nấu nấm kim chi, rau muống luộc ra, thì ông N.T.T ăn thêm món côn trùng rang với củ hành khô.

Sau khi ăn được một con, ông T có biểu hiện tê môi, lưỡi nhưng ông vẫn tiếp tục ăn thêm 4 đến 5 con nữa. Sau ăn khoảng 30 phút, ông có biểu hiện tê môi, lưỡi nhiều hơn, đau bụng, đi ngoài nhiều lần, buồn nôn, nôn, tiểu buốt, được đưa vào Bệnh viện Đa khoa huyện Bảo Thắng và được chẩn đoán là ngộ độc sâu ban miêu, suy thận, tiêu cơ vân.

Đến 15h15 phút cùng ngày, bệnh nhân được chuyển đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lào Cai điều trị.

Qua điều tra, xác minh cho thấy loại côn trùng trên được ông T bắt ngoài vườn rau ngót của nhà mang về rang để ăn (do xem thông tin trên mạng xã hội nói là loại côn trùng này không có độc và ăn được). Côn trùng có chiều dài khoảng 2cm, chiều ngang khoảng 0,3cm, mình mầu đen, phần đầu mầu đỏ cam.

Sau đó, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Lào Cai đã phối hợp với Trung tâm Y tế huyện tiến hành lấy 2 mẫu côn trùng: 1 mẫu côn trùng rang hành khô còn lại sau bữa ăn và 1 mẫu côn trùng còn sống cùng loại bắt ngoài vườn rau ngót gửi kiểm nghiệm.

02 mẫu côn trùng được gửi kiểm nghiệm

02 mẫu côn trùng được gửi kiểm nghiệm

Trước đó ngày 5/5, 3 người ở Yên Bái cũng rơi vào tình trạng ngộ độc phải vào Bệnh viện Bạch Mai để điều trị sau khi ăn sâu ban miêu.

Tiến sĩ, bác sĩ Nguyễn Trung Nguyên, Giám đốc Trung tâm Chống độc (Bệnh viện Bạch Mai) cho biết, sâu ban miêu là một loài bọ cánh cứng, chứa chất độc Cantharidin - một chất rất độc, gây hủy hoại các tổ chức, cơ quan trong cơ thể. Khi ăn phải, chất độc này đầu tiên sẽ gây tổn thương đường tiêu hóa, gây phồng rộp, bỏng đường tiêu hóa, hoại tử dạ dày, ruột…

Bệnh nhân ngộ độc sâu ban miêu thường bị tổn thương đa cơ quan, tụt huyết áp, suy hô hấp… và tỷ lệ tử vong lên đến hơn 50%. Các bệnh nhân ngộ độc Cartharidin cần phải được cấp cứu kịp thời, nếu không sẽ có nguy cơ biến chứng rất nặng.

Do đó, bác sĩ Nguyễn Trung Nguyên khuyến cáo, nếu tiếp xúc với sâu ban miêu và bị chất độc gây bỏng rát, đỏ rộp da hay mắt, người dân cần rửa vùng bỏng rát bằng nước sạch và nhanh chóng đến ngay bệnh viện. Ngoài ra, người dân cũng cần từ bỏ thói quen ăn những loại côn trùng, động vật lạ khi chưa biết chúng có chứa chất độc hay không. Nếu thấy có những biểu hiện như buồn nôn, đau bụng, tiểu ra máu… cần đến ngay các cơ sở y tế để được cấp cứu và điều trị kịp thời.

Đọc thêm

Thoát 'bụng bia' nhờ giảm cân chuẩn y khoa

Thoát 'bụng bia' nhờ giảm cân chuẩn y khoa
(PLVN) - Trong 3 tháng đầu tiên, Trung tâm Giảm cân BVĐK Tâm Anh đã đón tiếp hơn 1.000 khách hàng, trong đó nhiều nam giới đã không còn “bụng bia” nhờ giảm cân chuẩn y khoa quốc tế.

Những hiểm họa của đèn laser sân khấu với đôi mắt

Ảnh minh họa

(PLVN) - Hiện nay, đèn laser sân khấu ngày càng trở nên phổ biến trong các sự kiện giải trí do tạo hiệu ứng ánh sáng độc đáo. Song nếu tiếp xúc trực tiếp, quá lâu với loại ánh sáng này có thể gây ra những tổn thương, đặc biệt là thị lực.

PGS.TS Trần Đắc Phu khuyến cáo về virus HMPV

Ảnh minh hoạ: Ngọc Nga
(PLVN) -  “Đây là những loại virus bình thường, không phải loại nguy hiểm vì vậy người dân không nên quá hoang mang. Tuy nhiên, cũng cần chú ý phòng bệnh giống như các bệnh được hô hấp khác”, PGS.TS Trần Đắc Phu, nguyên Cục trưởng Cục Y tế dự phòng cho hay.

Ngăn chặn nguy cơ dịch bệnh lây lan, bùng phát dịp Tết

Số ca mắc sởi gia tăng tại nhiều địa phương. (Bệnh nhi điều trị sởi tại Khoa Nhi, BV Thanh Nhàn - Ảnh: Hoài Giang)
(PLVN) - Tết cận kề, nhu cầu đi lại và giao lưu của người dân tăng cao, làm gia tăng nguy cơ lây lan, bùng phát dịch bệnh. Để đón một cái Tết an lành, việc chủ động phòng ngừa bệnh từ sớm, từ xa không chỉ là trách nhiệm của ngành Y tế mà còn là nghĩa vụ của mỗi người dân.

Tử vong do ngộ độc cá nóc

Tử vong do ngộ độc cá nóc
(PLVN) - Chiều 6/1, UBND xã Bình Thạnh, huyện Tuy Phong, tỉnh Bình Thuận xác nhận một vụ ngộ độc nặng do ăn cá nóc xảy ra trên địa bàn, khiến một người tử vong và bốn người khác phải nhập viện điều trị .

Nỗi lo ngại toàn cầu từ Virus HMPV ở Trung Quốc sau 5 năm dịch COVID-19?

Nỗi lo ngại toàn cầu từ Virus HMPV ở Trung Quốc sau 5 năm dịch COVID-19?

(PLVN) - Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Trung Quốc gần đây đã báo cáo sự gia tăng các ca bệnh nhiễm trùng đường hô hấp, bao gồm cả HMPV, vào mùa đông. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) chưa coi đây là tình trạng khẩn cấp y tế toàn cầu, nhưng sự gia tăng ca bệnh đã thúc đẩy các cơ quan chức năng tăng cường hệ thống giám sát.