Người đàn ông nguy cơ tử vong khi mới phát hiện bệnh gan, bác sĩ khuyến cáo chung

Đặt ống Nội khí quản cho bệnh nhân viêm gan B. Ảnh:
Đặt ống Nội khí quản cho bệnh nhân viêm gan B. Ảnh:
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Trong quá trình dùng thuốc nam để điều trị bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính, người đàn ông phát hiện mình mắc viêm gan B. Tuy nhiên do phát hiện bệnh quá muộn nên ông đối diện với nguy cơ tử vong.

Bệnh nhân là ông N.K.H, 68 tuổi ở Tiên Du – Bắc Ninh, có tiền sử phổi tắc nghẽn mãn tính (COPD) nhiều năm. Hai tháng nay, ông thường xuyên xuất hiện những cơn khó thở và tự ý mua thuốc nam về uống, tình trạng khó thở không cải thiện, tăng dần lên.

Sau đó ông được chuyển đến bệnh viện huyện điều trị đợt cấp (COPD). Khi có kết quả xét nghiệm men gan tăng, ông được chuyển tuyến lên Bệnh viện đa khoa tỉnh, được xét nghiệm và chẩn đoán mắc viêm gan B mạn.

Sau 3 tuần điều trị, tình trạng vàng da, bụng chướng tăng lên nên ông được chuyển tiếp lên bệnh viện tuyến trên để điều trị. Sau 10 ngày tình trạng bệnh đỡ, giảm, ông được chuyển trở lại bệnh viện điều trị tiếp. Tuy nhiên, chỉ một thời gian, ông H xuất hiện ý thức chậm dần, mệt mỏi, vàng da, chướng bụng tăng dần kèm khó thở.

Sau đó ông được chuyển đến Khoa Viêm Gan - Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương trong tình trạng da củng mạc mắt vàng, phù 2 chi dưới, tiểu ít, bụng chướng căng được chẩn đoán suy gan cấp – viêm phổi/viêm gan B – COPD.

Ngày 19/5, ông H. được chuyển khoa Hồi sức tích cực với chẩn đoán: Nhiễm khuẩn huyết - Tiền hôn mê gan - Xơ gan - Theo dõi hội chứng gan thận/Viêm gan B mạn/COPD.

Đến ngày 24/5, ông H xuất hiện đau bụng, bụng chướng căng, dẫn lưu ổ bụng ra 1000ml máu đỏ tươi, da xanh, mạch nhanh khó bắt, nổi vân tím toàn thân, sonde dạ dày không có máu.

Khi được siêu âm ổ bụng cấp kết quả phát hiện khối dưới gan theo dõi U dưới gan chưa loại trừ xuất huyết vùng túi mật. Bệnh nhân được truyền máu tối cấp, truyền dịch, mạch bắt rõ hơn, huyết áp 100/60mmHg. Tuy nhiên, bụng bệnh nhân còn chướng, dẫn lưu dịch ổ bụng vẫn tiếp tục chảy, không cầm máu. Bác sỹ giải thích tình trạng bệnh nhân nặng, tiên lượng tử vong, gia đình xin về chăm sóc tại nhà.

Bác sĩ Nguyễn Quốc Phương, khoa Hồi sức tích cực – Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cho biết: Tại Việt Nam có 8 - 10% dân số mắc viêm gan B tương đương khoảng 8 - 10 triệu người. Bệnh viêm gan B không biểu hiện ra triệu chứng bên ngoài, trừ viêm gan B cấp hoặc đợt cấp của viêm gan B mạn. Vì vậy người bệnh không đi khám và không phát hiện được mình bị nhiễm virus viêm gan B.

"Trường hợp ông H là một ví dụ điển hình. Ông H. đã dùng thuốc nam để điều trị bệnh COPD. Ông chỉ được phát hiện viêm gan B tình cờ (không chủ động kiểm tra) trong đợt ốm nặng. Lúc đó bệnh viêm gan đã ở giai đoạn muộn, có biến chứng xơ gan (xơ gan mất bù) chưa loại trừ ung thư gan", bác sĩ Phương nói.

Để phòng bệnh và quản lý theo dõi, điều trị tốt bệnh viêm gan B, bác sĩ Nguyễn Quốc Phương khuyến cáo người dân cần:

 • Người dân chủ động đi xét nghiệm, sàng viêm gan B xem có bị mắc không để có kế hoạch quản lý, theo dõi và điều trị.
 • Nếu người bệnh đã có bệnh về gan thì tuyệt đối không được dùng thuốc khi không có chỉ định của bác sĩ đặc biệt là thuốc nam, thuốc Đông y không rõ nguồn gốc.
 • Khi phát hiện bị viêm gan B cần phải theo dõi định kỳ theo chỉ định của bác sĩ để phát hiện sớm và xử trí kịp thời các biến chứng viêm gan B gây ra như xơ gan và ung thư gan. Ung thư gan nguyên phát (HCC) có thể xuất hiện trên nền gan lành (chưa xơ hóa hay xơ gan) ở người bệnh viêm gan B. Nếu được chẩn đoán sớm thì sẽ có những can thiệp điều trị sớm và tốt nhất cho người bệnh.

  Đọc thêm

  Bệnh viện Đa khoa TP Vinh: Tiên phong chuyển đổi số, hướng tới 'bệnh viện thông minh'

  PGS.TS Trần Quý Tường - Cục trưởng Cục CNTT, Bộ Y tế đánh giá cao nỗ lực, quyết tâm cao của Bệnh viện ĐKTP Vinh trong ứng dụng, phát huy hiệu quả CNTT trong các hoạt động.
  (PLVN) - Với mục tiêu không ngừng đổi mới, nâng cao chất lượng dịch vụ khám chữa bệnh, thời gian qua, Bệnh viện ĐKTP Vinh đã thực hiện các giải pháp hiệu quả đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT), chuyển đổi số các hoạt động quản trị bệnh viện và quản lý khám chữa bệnh, góp phần đổi thay toàn diện; mô hình bệnh viện “thông minh, hiện đại, chuyên nghiệp” ngày càng hoàn thiện.