'Người đàn ông' mang thai đầu tiên ở Việt Nam đã sinh con gái

(PLVN) - Minh Anh cho biết chồng cô đã sinh một bé gái nặng 2,3 kg vào ngày 16/5, trở thành người đàn ông đầu tiên ở Việt Nam mang bầu và sinh con sau khi chuyển giới.

Tối 16/5, Minh Anh (chuyển giới nữ) thông báo trên trang cá nhân chồng cô là Minh Khang (chuyển giới nam) đã vượt cạn thành công. Hai vợ chồng đón chào con gái Đặng Ngọc Thiên An.

"Anh Khang sinh vào lúc 19h40 phút. Bé nặng 2,3kg. Hiện tại cả anh và con đều mạnh khỏe. Chồng em sinh thường. Lúc đầu cả nhà dự tính sinh mổ vì sẽ an toàn hơn nhưng cũng may gần tới giờ mổ thì chuyển dạ luôn nên bác sĩ quyết định để anh Khang sinh thường", Minh Anh chia sẻ.

Hình ảnh Minh Khang mang bầu ở những tháng cuối thai kỳ.
 Hình ảnh Minh Khang mang bầu ở những tháng cuối thai kỳ.
Mình Anh - Minh Khang là cặp chuyển giới nhận được nhiều sự quan tâm của cộng đồng mạng.
 Mình Anh - Minh Khang là cặp chuyển giới nhận được nhiều sự quan tâm của cộng đồng mạng. 

Nếu Minh Khang (tên thật là Đào Thị Kiều Trang, 24 tuổi, quê Cần Thơ) đổi từ nữ thành nam, thì Minh Anh (tên thật Đặng Khắc Nguyên, 21 tuổi, quê Bến Tre) chuyển từ nam sang nữ.

Cả 2 làm đám cưới năm 2017 sau cuộc gặp gỡ và yêu chóng vánh 20 ngày tại một cuộc thi sắc đẹp cho người chuyển giới nữ, khi đó Minh Anh là thí sinh còn Minh Khang là giám khảo.

Năm 2019, cặp vợ chồng quyết định mang thai sau khi Minh Khang đọc được bài báo về người đàn ông trên thế giới mang thai.

Thời điểm đó, anh đã tiêm hormone nam được 2,5 năm. Minh Anh cũng tiêm hormone nữ được một thời gian. Vì cả hai đã trải qua nhiều lần phẫu thuật, sử dụng các loại thuốc kháng sinh, bác sĩ đã cảnh báo quá trình thụ thai, giữ thai sẽ gặp khó khăn.

May mắn sau vài tháng dừng dùng hormone, có lại kinh nguyệt, bồi bổ cơ thể, người chồng đã đậu thai.

Đọc thêm

Cẩn trọng với "thầy thuốc" online

Người dân nên tiếp cận thông tin trên mạng xã hội từ các nguồn uy tín. (Ảnh: PV)
(PLVN) -  Việc tiếp nhận thông tin chưa được kiểm chứng, không bảo đảm độ chính xác tiềm ẩn nhiều rủi ro. Đặc biệt trong lĩnh vực y tế và sức khỏe có thể gây ra hậu quả nghiêm trọng, thậm chí ảnh hưởng trực tiếp đến tính mạng con người.

Tìm giải pháp đưa Việt Nam ra khỏi 'top quốc gia' có tỷ lệ hút thuốc lá cao nhất thế giới

Tìm giải pháp đưa Việt Nam ra khỏi 'top quốc gia' có tỷ lệ hút thuốc lá cao nhất thế giới
(PLVN) - Trong khi hút thuốc lá là yếu tố nguy cơ đứng thứ hai gây tử vong và bệnh tật, song Việt Nam vẫn là một trong những nước có tỷ lệ nam giới hút thuốc lá cao nhất trên thế giới. Trước thực trạng này, các chuyên gia đã trao đổi về những thách thức còn tồn tại để tìm ra các giải pháp thực hiện tốt hơn nữa mục tiêu phòng, chống tác hại của thuốc lá.

Hà Nội: Xử lý nghiêm các cơ sở vi phạm an toàn thực phẩm

Đoàn kiểm tra liên ngành công tác ATTP kiểm tra tại một cơ sở. (Ảnh: Bích Hằng)
(PLVN) - Ông Đặng Thanh Phong - Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) cho biết, Thành phố hiện có hơn 72.000 cơ sở sản xuất, kinh doanh và chế biến thực phẩm, trong đó ngành Y tế quản lý khoảng 39.000 cơ sở. Cơ quan chức năng đã tăng cường thanh, kiểm tra và giám sát ATVSTP tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố, bếp ăn tập thể.

Dịch sốt xuất huyết lan rộng

Dịch sốt xuất huyết lan rộng
(PLVN) - Trước đây, sốt xuất huyết chủ yếu tập trung ở Đồng bằng sông Cửu Long và ven biển miền Trung, tuy nhiên hiện nay, dịch lan rộng ra Đông Nam Bộ, Bắc Trung Bộ, Tây Nguyên. Đặc biệt, các địa phương miền Bắc như TP Hà Nội và một số tỉnh miền núi cũng đã ghi nhận dịch sốt xuất huyết lưu hành.

Nhập viện cấp cứu, điều trị tâm thần do hút thuốc

Bệnh nhân nhập viện do bị tràn khí màng phổi. Ảnh: Thanh Thanh
(PLVN) - Ông N.B.T (sinh năm 1969, ở Đông Anh, Hà Nội) mới được chuyển đến Khoa Cấp cứu, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương trong tình trạng khó thở, đau chói vùng ngực phải, khi hít vào càng đau quặn hơn không chịu được.

Mối nguy 'bánh mì bẩn'

Ảnh minh hoạ.
(PLVN) -  Sự việc hơn 300 người nghi ngộ độc thực phẩm, 1 người không qua khỏi sau khi ăn bánh mì mua từ một tiệm tại tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, khiến chúng ta buộc phải nhìn thẳng vào một sự thật. Đó là món ăn đường phố nói chung và bánh mì thịt nói riêng, nét “ẩm thực độc đáo” của Việt Nam; nếu không được chế biến, bảo quản kỹ lưỡng, không được quản lý chặt chẽ đầu vào, người bán không có tâm; thì đã, đang và sẽ là một mối nguy cho xã hội.