Người đàn ông được loại bỏ hơn 10 khối u sau 12 năm chung sống

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Những khối u lớn nhỏ đeo bám, phát triển trên cơ thể người đàn ông trong suốt 12 năm vừa được các bác sỹ loại bỏ.
Các bác sỹ tiến hành phẫu thuật bóc u cho bệnh nhân. Các bác sỹ tiến hành phẫu thuật bóc u cho bệnh nhân.

Ngày 15/9, Bệnh viện Quốc tế Vinh cho hay các bác sỹ của bệnh viện này vừa phẫu thuật loại bỏ được hơn 10 khối u lớn nhỏ dưới da vùng đầu và rải rác một vài nơi ở cơ thể (vai, bụng) cho bệnh nhân C.T.C (46 tuổi, trú ở xã Nghi Ân, TP Vinh, Nghệ An).

Bệnh nhân cho biết đã sống chung với các khối u hơn 12 năm nay. Mặc dù, các khối u không gây ra đau đớn về thể xác nhưng chúng phát triển ngày càng to, gây mặc cảm trong giao tiếp hằng ngày.

Bác sĩ dựa vào kích thước, vị trí, các triệu chứng và chỉ định phẫu thuật bóc u – làm giải phẫu bệnh. Đây là phương pháp điều trị triệt để, tốt nhất giúp loại bỏ toàn bộ khối u.

Phẫu thuật viên tạo một vết rạch nhỏ ở vị trí khối u, sau đó cắt toàn bộ và vỏ bọc, cuối cùng là cầm máu và khâu vết mổ.

Sau 40 phút thực hiện, ca phẫu thuật thành công, hơn 13 khối u lớn nhỏ với nhiều kích thước khác nhau (1 - 3cm) được lấy ra từ đầu, vai, bụng. Sau đó mang đi thực hiện giải phẫu bệnh, kết luận u nang biểu bì.

Người đàn ông được loại bỏ hơn 10 khối u sau 12 năm chung sống ảnh 1

Các khối u bã đậu sau khi được bóc ra.

Được biết, U bã đậu (còn được gọi là U nang biểu bì) là một dạng u bướu lành tính, không gây nguy hiểm đến tính mạng, tuy nhiên nếu không được điều trị u có thể phát triển rất nhanh gây ảnh hưởng đến sinh hoạt và thẩm mỹ.

Một số trường hợp bội nhiễm vi khuẩn có thể tạo thành ổ viêm, sưng, nóng đỏ, dẫn đến hoại tử. Giai đoạn này thường điều trị rất khó khăn và tốn kém cho bệnh nhân. Do đó, người bệnh nên điều trị ở giai đoạn sớm, không những dễ dàng điều trị mà còn hạn chế nguy cơ để lại sẹo xấu.

Theo Bệnh viện Quốc tế Vinh, bệnh viện đã phẫu thuật thành công cho nhiều trường hợp bệnh, giúp người bệnh nhanh phục hồi, không để lại sẹo.

Thanh Phương
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Phản ứng nào đáng lo nhất sau tiêm vaccine?

Phản ứng nào đáng lo nhất sau tiêm vaccine?
(PLVN) -  Trong các phản ứng sau tiêm chủng, bác sĩ có thể cho biết những phản ứng nào đáng lo nhất sau khi tiêm vaccine phòng COVID-19 và y tế tuyến cơ sở có xử trí được không? (Ông Nguyễn Văn Quang, phường Hạ Đình, quận Thanh Xuân).

Cán bộ y tế là F0 tình nguyện điều trị cho F0

Cán bộ y tế là F0 tình nguyện điều trị cho F0
(PLVN) -  Trong quá trình điều trị cho bệnh nhân, nhiều nhân viên y tế của Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai bị nhiễm COVID – 19. Tuy nhiên, thay vì trở thành bệnh nhân để được điều trị, chăm sóc thì những nhân viên y tế tại đây đã tình nguyện xin được điều trị cho các bệnh nhân mắc COVID-19 khác.

Cứu sống nam bệnh nhân quốc tịch Trung Quốc bị nhồi máu cơ tim cấp

Cứu sống nam bệnh nhân quốc tịch Trung Quốc bị nhồi máu cơ tim cấp
(PLVN) -  Ngày 15/9, thông tin từ Bs.CK2 Phạm Thanh Phong – Phó Giám đốc chuyên môn-Giám đốc trung tâm tim mạch Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ (BVĐKTƯ CT) cho biết, sau 30 phút các bác sĩ Khoa Tim mạch can thiệp của bệnh viện vừa can thiệp mạch vành cứu sống nam bệnh nhân quốc tịch Trung Quốc bị nhồi máu cơ tim cấp.