Người đàn ông 38 tuổi hôn mê vì mắc viêm não Nhật Bản

Điều tra véc tơ gây bệnh viêm não Nhật Bản tại nhà người dân. Ảnh: Sở Y tế Đắk Lắk
Điều tra véc tơ gây bệnh viêm não Nhật Bản tại nhà người dân. Ảnh: Sở Y tế Đắk Lắk
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Đắk Lắk mới ghi nhận một bệnh nhân mắc bệnh viêm não Nhật Bản. Đây là trường hợp thứ 5 mắc viêm não Nhật Bản tính từ đầu năm tới nay.

Bệnh nhân là T.X.H (nam, 38 tuổi, trú tại xã Ea Riêng, huyện M’Đrắk).

Theo người nhà bệnh nhân, ngày 27/10, bệnh nhân có triệu chứng sốt, người mệt, có mua thuốc uống nhưng không đỡ. Đến ngày 30/10, bệnh nhân được người nhà đưa đi khám và điều trị tại Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên.

Ngày 1/11, bệnh nhân được chuyển đến Bệnh viện Chợ Rẫy – TP HCM tiếp tục điều trị. Ngày 16/11, người bệnh được chuyển về Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên tiếp tục điều trị với chẩn đoán Viêm não Nhật Bản.

Hiện tại bệnh nhân hôn mê, thở máy, điều trị tại Khoa Hồi sức tích cực – Chống độc của bệnh viện.

Theo đánh giá của CDC Đắk Lắk, môi trường xung quanh nhà bệnh nhân có ao hồ, nước đọng, gần nhà có ruộng lúa, nhà bệnh nhân có nuôi bò. Điều tra véc tơ truyền bệnh, lực lượng chức năng ghi nhận có sự hiện diện của muỗi Culex là véc tơ truyền bệnh Viêm não Nhật bản B tại cộng đồng.

Ngay sau khi ghi nhận trường hợp mắc bệnh, CDC tỉnh đã phối hợp cùng Trung tâm Y tế huyện, Trạm Y tế xã đã triển khai các biện pháp xử lý môi trường xung quanh nhà bệnh nhân, đồng thời đẩy mạnh tuyên truyền nâng cao ý thức của người dân trong việc thực hiện các biện pháp phòng bệnh.

Tin cùng chuyên mục

Đọc thêm

Bất ngờ bệnh lao tăng sau đại dịch COVID-19

SCDI phối hợp cùng CSET, Bệnh viện Phổi Nghệ An và Trung tâm Y tế Nam Đàn trao 46 gói hỗ trợ dinh dưỡng cho bệnh nhân lao. (Ảnh: PV)
(PLVN) - Sau đại dịch COVID-19, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cảnh báo số người mắc bệnh lao phổi trên toàn cầu đã tăng lần đầu tiên sau gần hai thập kỷ. Ở Việt Nam, con số này cũng tăng bất ngờ sau đại dịch…

Chăm sóc sức khỏe tâm thần cho trẻ em: Chuyện không thể lơ là

Cần các giải pháp thiết thực và bền vững để chăm sóc sức khỏe tâm thần cho trẻ em. (Nguồn ảnh: UNICEF)
(PLVN) - Lâu nay, nhiều người cho rằng những căn bệnh về sức khỏe tâm thần (SKTT) thường chỉ xảy ra ở người lớn, còn trẻ em vốn vô tư nên sẽ không mắc. Tuy nhiên, trên thực tế, tại nhiều tỉnh, thành, các bệnh viện thường xuyên tiếp nhận nhiều lượt trẻ em đến khám và điều trị về SKTT.

Bất ngờ hoại tử chân sau 20 năm bị rắn cắn

Bác sĩ thăm khám lại cho bệnh nhân,
(PLVN) - Bị rắn cắn cách đây 20 năm nhưng chủ quan không đến viện vì nghĩ không phải là rắn độc. Chỉ đến khi có triệu chứng nhiễm trùng nặng ở cổ bàn chân, người đàn ông mới vội vàng viện để điều trị.

Phát động chiến dịch '24 giờ bên con'

Ngày 28/11, Vụ Sức khỏe Bà mẹ - Trẻ em, Bộ Y tế đã phát động chiến dịch truyền thông “24 giờ bên con”. Ảnh: Ngọc Nga
(PLVN) - Ngày 28/11, Vụ Sức khỏe Bà mẹ - Trẻ em, Bộ Y tế đã phát động chiến dịch truyền thông “24 giờ bên con” với mong muốn truyền tải thông điệp đến các bậc cha mẹ, người nuôi dưỡng trẻ “hãy luôn sẵn sàng đồng hành cùng con trong hành trình lớn khôn”.