Người dân nói gì về quy định bỏ sổ hộ khẩu và chứng minh nhân dân?

(PLO) - Liên quan tới việc Thủ tướng Chính phủ ban hành Nghị quyết 112/NQ – CP của Chính phủ về việc đơn giản hóa thủ tục hành chính, giấy tờ công dân trong quản lý dân cư thuộc phạm vi chức năng quản lý nhà nước của Bộ Công an, PLVN đã có cuộc khảo sát ý kiến của một số người dân tại Hà Nội.

Ông Minh (Ba Đình) cho rằng: "Tôi thấy việc quyết định xóa bỏ sổ hộ khẩu và chứng minh dân nhân cũng hợp lý vì đi đâu cũng phải mang theo rất nhiều giấy tờ, làm thủ tục rất lâu, việc này sẽ giảm lược thời gian, giảm chi phí cho nhiều khoản ngân sách, người dân cũng đỡ đau đầu”.

Người dân nói gì về quy định bỏ sổ hộ khẩu và chứng minh nhân dân? ảnh 1
Ông Minh cho rằng việc thay thế sổ hộ khẩu và CMND bằng thẻ căn cước là hợp lý

Cùng quan điểm trên, chị Hương (Long Biên) vui vẻ lập luận: “Nghe tin này thấy mừng lắm, bởi gia đình tôi đông con nhiều cháu, việc đi cấp sổ hộ khẩu hay CMND là cả nhà phát ngán vì thủ tục quá rườm rà, đủ loại giấy tờ, giấy chứng nhận này nọ. Tôi đồng tình với quyết định này.”

"Sao Chính phủ không ra quyết định này sớm hơn nhỉ?. Bỏ bớt thủ tục “hành là…chính” lên bờ xuống ruộng rồi. Như vậy mới theo kịp các nước tiên tiến.” – Là ý kiến của bạn Xuân (Từ Liêm)

Bà Lê Thị Hằng (Giáp Bát) phấn khởi chia sẻ: “Mừng cho con cháu sau này không phải mất quá nhiều thời gian, chỉ cần có thẻ căn cước, mở máy tính ra là biết tôi là ai, quê quán, giới tính… Thời đại công nghệ sao không tận dụng nó”.

Bên cạnh những ý kiến đồng tình, ủng hộ cho việc bỏ sổ hộ khẩu và CMND, ông Nhạ (Quan Hoa, Cầu Giấy) bày tỏ: “Tôi cũng chưa mường tượng được chuyện gì sẽ xảy ra khi không có sổ hộ khẩu hay CMND. Tôi thấy phương án đó chưa khả quan cho lắm vì đơn giản tôi chỉ cần mang một CMND, có việc gì cần thì đưa ra là mọi người biết tôi tên gì, sinh năm bao nhiêu, quê quán ở đâu. Chứ mỗi người một mã định danh cá nhân như thế thì khá bất tiện, có việc gì xảy ra trên đường thì không ai biết mã căn cước của anh là gì, như vậy rất khó để giải quyết vấn đề.” 

“Theo tôi thì để nhanh chóng trong việc làm thủ tục hành chính của nước ta thì một phần là giảm lược một số thủ tục thực sự không cần thiết và đào tạo lại hệ thống nhân sự, xem lại cách làm, tinh thần trách nhiệm của các cán bộ, công chức ra sao, chứ bỏ hay không sổ hộ khẩu hay CMND nó cũng không ảnh hưởng gì", ông Nhạ chia sẻ thêm.

Anh Trần Văn Vũ (ĐH Xây dựng) thắc mắc: “Thay đổi như vậy thì Luật đất đai cũng sẽ phải điều chỉnh, các vấn đề, chính sách có liên quan tới hộ gia đình sẽ được thông qua như thế nào khi không có sổ hộ khẩu?".

Người dân nói gì về quy định bỏ sổ hộ khẩu và chứng minh nhân dân? ảnh 2
Bỏ sổ hộ khẩu và CMND liệu có phải là giải pháp tốt?

Anh Nguyễn Tất Hùng (Trung Kính, Cầu Giấy) nêu quan điểm tương tự: “Tôi thấy phương án này không khả quan cho lắm, mình làm gì cũng dựa trên nền tảng mình đang có như văn hóa, con người, kinh tế từng nước chứ không thể xóa bỏ thứ cần và đủ của đất nước mình. Đơn giản là về thiết bị máy tính có đáp ứng đủ cho từng xã, huyện, phường, thành phố, các đơn vị hành chính hay không? Đi đường gặp tai nạn nếu không có CMND thì ai biết người đó là ai?.

Còn vấn đề đất đai từng rất nan giải nữa. Sao ông biết được một khu phố có bao nhiêu hộ dân? Một hộ có bao nhiêu nhân khẩu chứ? Tôi nghĩ, sổ hộ khẩu và CMND không làm mất quá nhiều thời gian của mọi người mà tôi mong muốn nhà nước sẽ chú tâm đào tạo nhân sự, cách làm của cán bộ, công chức để một người có thể làm được nhiều việc, chứ ở Việt Nam mỗi người một việc thì lâu là đúng rồi. Ở các nước phát triển họ làm việc như một cái máy, vô cùng hiệu quả và nhanh chóng.” 

Thanh Trúc
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

TP HCM tăng cường hỗ trợ người lao động gặp khó khăn do dịch COVID-19

TP HCM đã chi hỗ trợ cho người lao động tự do bị ảnh hưởng dịch COVID-19.
(PLVN) - Phó Chủ tịch UBND TP HCM Phan Thị Thắng đã ký văn bản triển khai một số chính sách hỗ trợ các nhóm đối tượng là người lao động, trẻ em, người điều trị do nhiễm COVID-19, viên chức hoạt động nghệ thuật… gặp khó khăn do đại dịch COVID-19 theo Nghị quyết số 68 của Chính phủ và Quyết định số 23/2021 của Thủ tướng Chính phủ.

Hành động đáng lên án khi giãn cách xã hội

Hành động đáng lên án khi giãn cách xã hội
(PLVN) - Khi tuyến đầu đang hy sinh quên mình chống dịch thì một bộ phận người dân đã có những hành động đáng lên án như chống đối, đạp đổ bàn tiếp nhận xét nghiệm hay hành hung lực lượng phòng, chống dịch COIVD-19...

Đất Xanh Miền Tây trao tặng vật tư y tế chống dịch cho Cần Thơ

Đất Xanh Miền Tây trao tặng vật tư y tế chống dịch cho Cần Thơ
(PLVN) -  Ngày 29/7, Tổng Giám đốc Tổng Công ty Đất Xanh Miền Tây - ông Dương Quốc Thủy cho biết, đơn vị này đã trao tặng Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP Cần Thơ 3.350 bộ KIT (Test nhanh COVID-19), tổng giá trị 500 triệu đồng, với mong muốn đồng hành cùng TP Cần Thơ trong công tác phòng chống dịch bệnh COVID-19.

Ngân hàng chính sách xã hội giải ngân gói vay trả lương ngừng việc hơn 160 triệu đồng

Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ Truyền thông Phú Mạnh là đơn vị đầu tiên được ký kết hợp đồng tín dụng tại thị xã Ba Đồn.
(PLVN) -  Trong đợt đầu tiên giải ngân gói hỗ trợ theo Nghị quyết số 68/NQ-CP và Quyết định số 23/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, tại thị xã Ba Đồn và huyện Quảng Trạch (tỉnh Quảng Bình) có 2 doanh nghiệp được vay vốn trả lương ngừng việc, phục hồi sản xuất, tổng số tiền giải ngân hơn 160 triệu đồng.

Trường Đại học KHXH&NV công bố điểm trúng tuyển

Hình minh hoạ.
(PLVN) - Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn (ĐH KHXH&NV, Đại học Quốc gia TP HCM) vừa công bố điểm chuẩn bằng phương thức xét tuyển dựa vào Kết quả kỳ thi Đánh giá năng lực của trường đợt 1 năm 2021.

Loạt đại học công bố điểm sàn xét tuyển

Hình minh hoạ.
 (PLVN) - Trường Đại học Ngoại thương, Đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nội, Học viện Ngân hàng, Đại học Kinh tế Quốc dân, Đại học Kinh tế - Kỹ thuật Bình Dương, Đại học Sư phạm Kỹ thuật Vĩnh Long... vừa công bố điểm sàn xét tuyển.