Người dân Nhật Bản sẽ được tiêm vắc-xin ngừa Covid-19 miễn phí

Hai người phụ nữ mặc kimono và đeo khẩu trang đi bộ ở Tokyo, Nhật Bản vào ngày 13/11. Ảnh: REUTERS.
Hai người phụ nữ mặc kimono và đeo khẩu trang đi bộ ở Tokyo, Nhật Bản vào ngày 13/11. Ảnh: REUTERS.
(PLVN) - Nhật Bản đã đặt mua 60 triệu liều vắc-xin của hãng dược phẩm Pfizer và 25 triệu liều vắc-xin của hãng công nghệ sinh học Moderna. 

Hãng thông tin AFP đưa tin ngày 2/12, trước khi trình lên Thượng viện, dự luật đảm bảo quyền lợi được tiêm vắc-xin phòng ngừa bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid-19 miễn phí đã được Hạ viện phê duyệt. 

Theo Asia Times, Nhật Bản sẽ tiêm miễn phí vắc-xin cho toàn bộ 126 triệu dân theo một dự luật mới vừa được Thượng viện thông qua, trong bối cảnh quốc gia này ghi nhận số ca mắc mới cao kỷ lục. 

Nhật Bản đã đặt mua 60 triệu liều vắc-xin của hãng dược phẩm Pfizer và 25 triệu liều vắc-xin của hãng công nghệ sinh học Moderna. Quốc gia này xác nhận sẽ sớm nhận thêm 120 triệu liều vắc-xin của AstraZeneca. 

Pfizer và Moderna đang tìm cách được phê duyệt sử dụng dưới hình thức khẩn cấp tại Mỹ và châu Âu sau khi các thử nghiệm lâm sàng cho thấy thuốc của họ đạt hiệu quả phòng bệnh cao.

Dự luật trên được thông qua 2 tuần sau khi Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga tuyên bố đất nước này được đặt trong "mức báo động tối đa" liên quan đến virus corona, và giới chức y tế cảnh báo các bệnh viện có nguy cơ "sụp đổ".

Từ khi bùng dịch đến nay, Nhật Bản ghi nhận trên 2.000 ca tử vong, và hơn 150.000 ca nhiễm. Tuy nhiên, Nhật Bản đang đối mặt với làn sóng bùng dịch thứ ba do ghi nhận số ca nhiễm mới cao kỷ lục vài tuần gần đây. 

Thống đốc Tokyo bà Yuriko Koike đã yêu cầu người dân tránh ra ngoài khi không cần thiết, đồng thời ra lệnh các cơ sở kinh doanh rượu đóng cửa sớm. 

Đọc thêm

Lịch sử gia đình: “Sợi dây” kết nối và xây dựng giá trị

Bức ảnh tư liệu về một gia đình 13 người vào năm 1860. (Ảnh: Wiki Commons)
(PLVN) - Tháng 10 hàng năm, người dân Hoa Kỳ lại háo hức chào đón Tháng lịch sử gia đình, một dịp đặc biệt để tôn vinh và khám phá lịch sử gia đình. Được Quốc hội chính thức công nhận, đón Tháng lịch sử gia đình không chỉ đơn thuần là việc tìm hiểu về nguồn gốc, mà còn là cơ hội để gắn kết các thành viên trong gia đình và xây dựng giá trị gia đình bền vững.

Thủ tướng Phạm Minh Chính dự WEF tại Trung Quốc: Thúc đẩy hợp tác, thu hút nguồn lực phát triển đất nước

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính..
(PLVN) - Trả lời phỏng vấn báo chí, Đại sứ Việt Nam tại Trung Quốc Phạm Sao Mai cho rằng việc Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính hai năm liên tiếp được mời tham dự Hội nghị WEF thể hiện sự coi trọng và đánh giá cao của WEF và cộng đồng doanh nghiệp quốc tế đối với vị thế, vai trò và những đóng góp của Việt Nam trong tăng trưởng kinh tế toàn cầu và khu vực.

Nắng nóng cực độ tại Mỹ

Nắng nóng cực độ tại Mỹ
(PLVN) - Nắng nóng đã quay trở lại thành phố Chicago, bang Illinois, Mỹ. Vùng đô thị Chicago là một trong khoảng 10 vùng đô thị rộng lớn của Mỹ đang phải hứng chịu đợt nắng nóng, kéo dài từ Trung Tây đến Đông Bắc, có thể kéo dài ít nhất 5 ngày, với nhiệt độ trung bình mỗi ngày trên 32 độ C.

Phía Ukraina tuyên bố đáng chú ý về Nga

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky tham dự hội nghị hoà bình về nước này, diễn ra tại Thụy Sỹ từ 15-16/6. (Ảnh: Báo Thế giới & Việt Nam/Euro News)
(PLVN) - Theo Ngoại trưởng Ukraine Dmitro Kuleba, hội nghị lần hai sẽ nhằm kết thúc xung đột, do đó, sẽ phải có mặt cả hai bên tham chiến. Kiev hiểu rằng, sớm hay muộn cũng sẽ phải đối thoại với Moscow...

Trung Quốc sẽ thay thế cặp gấu trúc khổng lồ ở Australia

Gấu trúc Wang Wang tại vườn thú Adelaide (Australia) vào ngày 16/6/2024. Ảnh: Asanka Ratnayake/Pool/Reuters
(PLVN) - Trong khuôn khổ chuyến thăm Australia vào ngày 16/6, Thủ tướng Trung Quốc Lý Cường đã tới thăm vườn thú Adelaide và cho biết nước này sẽ gửi một cặp gấu trúc mới cho Australia. Đây là dấu hiệu mới nhất cho thấy mối quan hệ ấm dần giữa hai nước sau thời gian dài đóng băng.