Người dân Myanmar đổ xô đến ATM rút tiền vì sợ ngân hàng sụp đổ

(PLVN) - Người dân Myanmar đang vội vàng rút tiền tiết kiệm ngân hàng vì lo ngại hệ thống ngân hàng ngừng hoạt động - bà Christine Schraner-Burgener, Đặc phái viên của Tổng thư ký LHQ về Myanmar, cho biết tại cuộc họp của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc.
Bà Christine Schraner-Burgener, Đặc phái viên của Tổng thư ký LHQ về Myanmar. Bà Christine Schraner-Burgener, Đặc phái viên của Tổng thư ký LHQ về Myanmar.

Hôm thứ Sáu – 5/3, Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc tổ chức tham vấn kín về tình hình ở Myanmar. Trong bài phát biểu của Đặc phái viên Christine Schraner-Burgener được dịch vụ báo chí của Liên hợp quốc công bố, bà Schraner-Burgener nói: "Mọi người đổ xô đến các máy ATM để rút tiền tiết kiệm vì sợ hệ thống ngân hàng ngừng hoạt động. Sau cuộc đảo chính, các ngân hàng không mở các chi nhánh".

Bà Schraner-Burgener cho biết, cuộc khủng hoảng trong nước ảnh hưởng tiêu cực đến các nhà sản xuất, kinh doanh, các nhà đầu tư trong nước và quốc tế.

Theo bà, Ngân hàng Trung ương Myanmar áp đặt hạn chế rút tiền mặt nhằm kiềm chế cơn hoảng loạn. Việc chuyển tiền quốc tế cũng bị đình chỉ và tài khoản ngân hàng của một số cơ quan Liên hợp quốc đã bị đóng băng.

Người dân Myanmar đổ xô đến ATM rút tiền vì sợ ngân hàng sụp đổ ảnh 1
Bà Christine Schraner-Burgener, Đặc phái viên của Tổng thư ký LHQ về Myanmar. 

Ngoài ra, Đặc phái viên của Tổng thư ký LHQ về Myanmar Christine Schraner-Burgener cho biết, bà đã tiếp xúc chặt chẽ với mọi người ở nhiều cộng đồng khác nhau kể từ khi quân đội tiếp quản ngày 1/2, “bao gồm cả những công chức tận tụy, là những anh hùng thực sự và những người bảo vệ cho sự tiến bộ dân chủ của quốc gia”.

“Tuy nhiên, hy vọng mà họ đặt vào Liên hợp quốc và tư cách thành viên của nó đang suy yếu và tôi đã trực tiếp nghe thấy những lời khẩn cầu tuyệt vọng - từ các bà mẹ, học sinh và người già. Mỗi ngày, tôi nhận được khoảng 2.000 tin nhắn kêu gọi hành động quốc tế nhằm đảo ngược một cuộc tấn công rõ ràng vào ý chí của người dân Myanmar và các nguyên tắc dân chủ”, bà nói.

Bà kêu gọi Hội đồng thúc đẩy hơn nữa để chấm dứt bạo lực và khôi phục các thể chế dân chủ. Đặc phái viên cho biết: “Khoảng 50 người biểu tình "vô tội và hòa bình" hiện đã bị giết và nhiều người bị thương, với bằng chứng về sự hiện diện của các tay súng bắn tỉa quân sự.”

“Nghĩa vụ của chúng ta là bảo vệ những người không có khả năng tự vệ”, Đặc phái viên Christine Schraner-Burgener nói.

Bách Nguyễn
Cùng chuyên mục
Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh chào Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio. Ảnh: Cổng TTĐT Chính phủ

Thúc đẩy quan hệ Việt Nam – Nhật Bản phát triển mạnh mẽ, thực chất hơn

(PLVN) - Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh mong muốn hai bên tiếp tục triển khai tốt các thỏa thuận và nhận thức chung quan trọng trong các chuyến thăm chính thức lẫn nhau của Thủ tướng Phạm Minh Chính và Thủ tướng Kishida, góp phần tạo tiền đề thúc đẩy quan hệ hai nước phát triển mạnh mẽ, thực chất hơn trong giai đoạn mới.

Đọc thêm

Cháy bệnh viện, 11 trẻ sơ sinh thiệt mạng

Tổng thống Senegal Macky Sall.
(PLVN) - Tổng thống Senegal Macky Sall thông báo, 11 trẻ sơ sinh thiệt mạng trong vụ hỏa hoạn tại khoa sơ sinh của bệnh viện Mame Abdou Aziz Sy Dabakh thuộc thành phố Tivaouane, cách thủ đô Dakar khoảng 120 km về phía Đông.

Hai cơ quan Việt Nam trúng cử thành viên Hội đồng điều hành trung tâm khu vực ESCAP

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu tại phiên thảo luận cấp cao Khóa họp lần thứ 78 Ủy ban Kinh tế và Xã hội LHQ khu vực châu Á-Thái Bình Dương. Ảnh: TTXVN.
(PLVN) - Tổng cục Thống kê (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) và Viện Cơ điện nông nghiệp và Công nghệ sau thu hoạch (VIAEP, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) đã được tín nhiệm bầu cử vào Hội đồng Điều hành của Viện thống kê Châu Á-Thái Bình Dương (SIAP) và Trung tâm Cơ khí hóa nông nghiệp bền vững (CSAM) của ESCAP.

Hơn 40 kiều bào thăm quân, dân huyện đảo Trường Sa và Nhà giàn DK1

Đoàn kiều bào thăm quân, dân huyện đảo Trường Sa và Nhà giàn DK1 năm 2022. Ảnh: Ủy ban Nhà nước về NVNONN.
(PLVN) - Sau hai năm 2020-2021 không tổ chức được do dịch COVID-19, từ ngày 13-25/5/2022, Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài (NVNONN), Bộ Ngoại giao đã phối hợp với Bộ Tư lệnh Hải quân tổ chức chương trình Đoàn kiều bào thăm quân và dân huyện đảo Trường Sa và Nhà giàn DK1.