Người dân mua vàng trang sức vẫn bị thiệt?

(PLO) - Người tiêu dùng có thể phải trả thêm tiền để mua vàng đúng tuổi, đúng chất lượng khi mọi chi phí đã “chảy” sang tiền công.
Một cửa hàng bán vàng nữ trang tại chợ Bà Chiểu, TP.HCM Một cửa hàng bán vàng nữ trang tại chợ Bà Chiểu, TP.HCM

Thông tư 22 của Bộ Khoa học và Công nghệ được kỳ vọng sẽ siết lại kỷ cương, đưa thị trường vàng trang sức vào khuôn khổ chất lượng và bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng. Sau hơn 1 tuần thông tư này có hiệu lực, thị trường vàng nữ trang rơi vào trạng thái trầm lắng, giới kinh doanh tiếp tục “án binh bất động”.

Nghe ngóng

Tại các “phố vàng” ở TP.HCM như chợ Bến Thành, khu vực chợ Tân Định, đường Lê Thánh Tôn, Hai Bà Trưng, Nguyễn Hữu Cầu..., không khí mua bán vàng khá trầm lắng. Tại một trung tâm thương mại trên đường Lê Thánh Tôn (quận 1), người bán nhiều hơn người mua. Chủ tiệm vàng Phương Linh trong trung tâm thương mại này cho biết: “Từ ngày Thông tư 22 áp dụng, cả tuần tiệm chỉ bán được vài món nữ trang. Giờ mà cơ quan quản lý đi kiểm tra thì tiệm nào cũng bị phạt vì không biết cụ thể yêu cầu trong thông tư phải làm những gì” - chị Linh băn khoăn.

Một số tiệm vàng tại TP.HCM đến nay vẫn chưa áp dụng quy định tại Thông tư 22 về công bố hàm lượng, tuổi vàng và giá cụ thể cho từng món hàng. Trên mỗi món nữ trang, chủ tiệm vẫn để vài thông số cơ bản về trọng lượng như trước đây. Do không hiểu rõ quy định mới, sợ bị phạt nên mấy ngày qua, một số tiệm vàng trên địa bàn TP đã tạm ngưng kinh doanh để nghe ngóng diễn biến thị trường.

Trên thị trường vàng trang sức, lâu nay có quy định bất thành văn là vàng thường bị ăn gian tuổi, giá bán không đúng với chất lượng hàng. Chẳng hạn, vàng trang sức được bán theo giá vàng 18K (75%) nhưng thực tế hàm lượng vàng từ doanh nghiệp (DN) sản xuất chỉ 68% - 70%. Thậm chí, một số cơ sở kim hoàn nhỏ lẻ, sản xuất vàng nữ trang chỉ 65% vẫn bán với giá 75% để kiếm lời.

Theo các chủ tiệm vàng, việc bán giá cao hơn tuổi vàng thật là để bù vào chi phí hoạt động, kinh doanh. Một số DN sản xuất vàng trang sức thì lý giải vàng trang sức thấp hơn tuổi công bố nhằm bù đắp các chi phí hao hụt trong quá trình phân kim, vẩy hàn, sản xuất. Kết quả, người mua phải bỏ tiền sắm món hàng không đúng tuổi vàng.

Chi phí chuyển sang tiền công

Theo Thông tư 22, các sản phẩm vàng trang sức, mỹ nghệ chỉ được phép lưu thông trên thị trường khi đã công bố tiêu chuẩn áp dụng và ghi nhãn. Các nội dung cơ bản phải có trên một sản phẩm gồm thông tin về sản phẩm, nhà sản xuất, yêu cầu kỹ thuật, ký hiệu để phân biệt từng loại vàng, tuổi vàng, giá…

Ông Nguyễn Văn Dưng, Chủ tịch Hội Mỹ nghệ kim hoàn TP.HCM, cho biết trong tổng số hơn 3.000 DN kinh doanh vàng, hiện vẫn còn khoảng 30% DN chưa biết những quy định trong Thông tư 22. “Hội nhiều lần kiến nghị lùi thời gian áp dụng thông tư để DN có sự chuẩn bị nhưng cơ quan quản lý không đồng ý nên các DN phải tuân thủ” - ông nói. Theo các DN, khó khăn nhất hiện nay là số lượng hàng tồn của DN cung cấp sỉ do DN bán lẻ đã không lấy hàng sản xuất cũ trước thời điểm 1-6, nay phải chấp nhận lỗ để nấu lại.

Theo giới kinh doanh vàng, người tiêu dùng sẽ được lợi là mua đúng hàm lượng và chất lượng vàng nhưng giá sẽ cao hơn trước. Tuy nhiên, lâu nay, chi phí hao hụt trong quá trình chế tác được đưa vào việc hạ tuổi vàng (vàng 7 tuổi - 70% thực chất chỉ 6,8 tuổi). “Nay nếu tính đúng, tính đủ, các chi phí sẽ chuyển sang tiền công. Món nữ trang 1 chỉ, tiền công trước đây khoảng 100.000 đồng nay có thể tăng lên 250.000-300.000 đồng. Người mua vốn quen tiền công giá rẻ, giờ tăng cao sẽ không mặn mà mua bán khiến thị trường càng ảm đạm” - ông Dưng lo ngại. 

Xử lý doanh nghiệp chây ì

Ông Nguyễn Hoàng Minh, Phó Giám đốc Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh TP HCM, cho biết mục đích của Thông tư 22 là bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng. Trước mắt, Ngân hàng Nhà nước chưa đặt vấn đề thanh kiểm tra, DN có thể kiến nghị xem xét hỗ trợ về số lượng hàng tồn kho. Sau một thời gian, nếu cố tình không thực hiện, DN sẽ bị thu hồi giấy phép sản xuất kinh doanh vàng miếng.
Theo Thái Phương
Cùng chuyên mục
Giải bài toán chi tiêu thông minh thời Covid

Giải bài toán chi tiêu thông minh thời Covid

(PLVN) - Những lợi ích của thanh toán trực tuyến dần được người dùng đón nhận và tin tưởng hơn. Đặc biệt trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 đang có những diễn biến phức tạp thì mở tài khoản/thẻ thanh toán để tận dụng kênh thanh toán này trở nên cần thiết và nhiều lợi ích.

Đọc thêm

Nếu biết dùng thanh toán trực tuyến dễ vậy, tôi đã dùng từ lâu!

Nếu biết dùng thanh toán trực tuyến dễ vậy, tôi đã dùng từ lâu!
(PLVN) - Đó là chia sẻ của nhiều người dùng khi sử dụng ngân hàng trực tuyến Techcombank. Nhanh chóng – An toàn – Thuận tiện là các tiêu chí ngân hàng này hướng đến để gia tăng giá trị cho người dùng. Đặc biệt, trong bối cảnh dịch Covid, mở tài khoản và thanh toán trực tuyến dễ dàng với nhiều ưu đãi của Techcombank càng trở thành lựa chọn phù hợp cho người sử dụng.

Nhiệm màu hương vị Tết Trung thu cùng Marriott Bonvoy

Nhiệm màu hương vị Tết Trung thu cùng Marriott Bonvoy
(PLVN) - Mỗi mùa Trăng rằm tháng Tám, Marriott Bonvoy lại háo hức được cùng chia sẻ dư vị ngọt ngào tết Trung Thu cổ truyền. Năm nay, 4 khách sạn ở Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh ra mắt bộ sưu tập lễ hội với những chiếc tránh trung thu tròn vẹn như vầng trăng để bạn cùng thưởng thức bên những người thân yêu.

VietinBank SME Fast 8H - Vay vốn siêu nhanh chỉ trong 8 giờ

VietinBank SME Fast 8H - Vay vốn siêu nhanh chỉ trong 8 giờ
(PLVN) -  Với mục tiêu giải quyết kịp thời nhu cầu vốn lưu động, đáp ứng cơ hội kinh doanh của khách hàng, VietinBank triển khai Gói sản phẩm tài trợ dành cho khách hàng doanh nghiệp mang tên “VietinBank SME Fast 8H - Vay vốn siêu NHANH, đồng hành PHÁT triển”.

HDBank triển khai loạt chương trình ưu đãi giảm lãi suất vay

HDBank triển khai loạt chương trình ưu đãi giảm lãi suất vay
(PLVN) - Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc phải đảm bảo thực hiện mục tiêu kép vừa chống dịch, vừa duy trì, phát triển kinh tế, ngành Ngân hàng nói chung và HDBank nói riêng đã tích cực, chủ động triển khai đồng bộ các giải pháp hỗ trợ khách hàng bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19, tiếp tục giảm sâu lãi suất cho vay.

Khám phá Friso Gold mới: Đạm sữa phân tử nhỏ giúp bé dễ tiêu hóa

Khám phá Friso Gold mới: Đạm sữa phân tử nhỏ giúp bé dễ tiêu hóa
(PLVN) - Vừa chính thức “lên kệ”, sữa Friso Gold mới ngay lập tức khiến nhiều mẹ “đứng ngồi không yên”, phải tìm hiểu và “chốt deal” liền liền. Thực chất, sản phẩm này có gì đặc biệt? Liệu có tốt các mẹ đang xôn xao? Cùng chúng tôi “soi” Friso Gold mới qua infographic sau!

Đột phá từ FRISO GOLD mới: Nguồn sữa NOVAS chứa đạm nhờ tự nhiên, giúp bé tiêu hóa dễ dàng

Sản phẩm FRISO GOLD Mới cùng công thức cải tiến với nguồn sữa NOVAS chất lượng 100% từ châu Âu.
(PLVN) - Thương hiệu FRISO (thuộc Tập đoàn FrieslandCampina, Hà Lan) vừa ra mắt dòng sản phẩm FRISO GOLD Mới cùng công thức cải tiến với nguồn sữa NOVAS chất lượng 100% từ châu Âu chứa đạm mềm nhỏ tự nhiên, được sản xuất bằng quy trình LockNutri tiên tiến, giúp bé hấp thu dinh dưỡng nhanh, dễ dàng tiêu hóa.

Trào lưu đổi hàng “cũ người, mới ta”

Trào lưu đổi hàng “cũ người, mới ta”
(PLVN) - Xu thế mua sắm hàng cũ đang ngày một phổ biến với sự hỗ trợ tích cực của mạng xã hội, đặc biệt sau thời điểm Covid-19 buộc người tiêu dùng phải “thắt lưng buộc bụng”.

Mixter Fos: Bí kíp chăm con “nhẹ tênh” của phụ huynh Việt

Sản phẩm Mixter Fos.
(PLVN) - Tình trạng táo bón chính là một trong những rắc rối về tiêu hóa thường gặp ở nhiều trẻ nhỏ. Thực phẩm hỗ trợ trị táo bón cho trẻ là một trong những giải pháp mà nhiều cha mẹ tìm đến để giúp con thoát khỏi tình trạng này. Mixter Fos – hỗ trợ điều trị táo bón được xem như là “bí kíp” của các bậc phụ huynh nhằm mang lại sự phát triển khỏe mạnh nhất cho trẻ.

Hạ Long rộn rã đón khách, bạn đã biết đi đâu, chơi gì chưa?

Hạ Long rộn rã đón khách, bạn đã biết đi đâu, chơi gì chưa?
(PLVN) - Các tín đồ du lịch hẳn rất vui mừng khi biết thông tin tỉnh Quảng Ninh cho phép mở lại các hoạt động du lịch và đón khách ngoại tỉnh từ ngày 11/03. Nếu bạn vẫn chưa biết đi đâu, chơi gì ở Hạ Long mà vẫn đảm bảo an toàn, hãy bỏ túi ngay những gợi ý dưới đây nhé.