Người dân Long An đặc biệt quan tâm đến triển lãm Hoàng Sa, Trường Sa

(PLO) - Sáng 29/7, tại tỉnh Long An, Bộ Thông tin và Truyền thông đã khai mạc Triển lãm bản đồ và trưng bày tư liệu “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam- Những bằng chứng pháp lý”. Được biết, Long An là đơn vị thứ 25 trong cả nước diễn ra triển lãm này. 
Người dân Long An đặc biệt quan tâm đến triển lãm Hoàng Sa, Trường Sa ảnh 1
 Người dân Long An khám phá tư liệu chủ quyền với Hoàng Sa, Trường Sa.
Ảnh nguồn Vietnamnet
Tại triển lãm, nhiều tư liệu, hiện vật, ấn phẩm và gần 100 bản đồ quý được trưng bày khẳng định chủ quyền không thể chối cãi của Việt Nam đối với Hoàng Sa, Trường Sa từ bao đời nay. Đó là một quá trình liên tục, lâu dài, được ghi nhận trong nhiều nguồn sử liệu của Việt Nam và các nước, nhất là những tư liệu, bản đồ được soạn, vẽ, xuất bản từ thế kỷ XVI đến nay ở Việt Nam và nhiều nước trên thế giới. Triển lãm đã thu hút đông đảo người dân Long An tìm hiểu ngay trong buổi khai mạc.
Công chúng đặc biệt chú ý và đánh giá cao tính pháp lý của các châu bản triều Nguyễn, từ triều Gia Long đến triều Bảo Đại ban hành liên quan trực tiếp đến vấn đề khai thác, quản lý, xác lập và thực thi chủ quyền đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa từ năm 1802 đến năm 1945. 
Đáng chú ý,Triển lãm đã sưu tập và trưng bày 65 bản đồ chứng minh chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo này, do phương Tây công bố từ thế kỷ 17 đến nay; 4 tập bản đồ Atlas và 30 bản đồ do chính các nhà nước Trung Quốc xuất bản và phát hành chính thức qua các thời kỳ lịch sử, cho thấy Trung Quốc không hề quản lý hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa…
Triển lãm diễn ra đến hết ngày 2/8. Sau đó, toàn bộ các tư liệu, trừ một số hiện vật gốc, được trao lại cho tỉnh Long An để bố trí thành một thư viện thu nhỏ và đem đi triển lãm lưu động phục vụ người dân  các vùng sâu vùng xa, vùng biên giới./.    
Thái Chi
Cùng chuyên mục
Bão đổ bộ đất liền Trung Quốc, nước ta ảnh hưởng thế nào?

Bão đổ bộ đất liền Trung Quốc, nước ta ảnh hưởng thế nào?

(PLVN) - Bão di chuyển chủ yếu theo hướng Bắc Tây Bắc và suy yếu dần, đến rạng sáng 4/7 thành áp thấp nhiệt đới trên khu vực phía Đông tỉnh Quảng Tây (Trung Quốc). Do ảnh hưởng hoàn lưu bão, phía Đông Bắc Bộ nước ta có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và dông...

Đọc thêm

Bảo tồn rạn san hô rất cần những quyết sách dài hạn

Các rạn san hô ở quần đảo Cát Bà đang có dấu hiệu phục hồi tốt. Ảnh: VQG Cát Bà cung cấp.
(PLVN) -  Câu chuyện hệ sinh thái rạn san hô suy giảm nghiêm trọng ở quanh đảo Hòn Mun, vùng lõi Khu bảo tồn biển vịnh Nha Trang (tỉnh Khánh Hòa) đã gây nhiều nuối tiếc cho người yêu thiên nhiên. Không riêng vịnh Nha Trang, các rạn san hô ở khắp nơi trên cả nước đều đang đối mặt với nguy cơ suy thoái trầm trọng.

Thành tích 'khủng' của 'viên ngọc quý' 2 lần tham gia sửa Bộ Luật Hàng hải Việt Nam

Thành tích 'khủng' của 'viên ngọc quý' 2 lần tham gia sửa Bộ Luật Hàng hải Việt Nam
(PLVN) - Được đào tạo chuyên sâu về luật, từng hai lần tham gia sửa Bộ luật Hàng hải Việt Nam, bà Vũ Quỳnh Anh – Phó trưởng Phòng Pháp chế, Cục Hàng Hải Việt Nam (Bộ Giao thông vận tải - GTVT) có nhiều kinh nghiệm và năng lực trong các nhiệm vụ pháp chế. Chẳng thế mà nữ cán bộ này có bảng thành tích về danh hiệu thi đua và khen thưởng rất “khủng”, là “viên ngọc quý” của Bộ GTVT.

Cập nhật mới nhất về vị trí tâm bão và đường đi bão số 1

Vị trí tâm bão và đường đi bão số 1 sáng nay, 1/7.
(PLVN) - Dự báo trong 24 giờ tới, bão di chuyển chủ yếu theo hướng Tây Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 15km và có khả năng mạnh thêm. Đến 7h ngày 2/7, vị trí tâm bão trên vùng biển phía Đông Bắc đảo Hải Nam (Trung Quốc), cách Quảng Ninh khoảng 370km về phía Đông Đông Nam. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 11, giật cấp 14...