Người dân 'loay hoay' cứu đình Pháp Vân xuống cấp

(PLO) - Xưa nay, những ngôi đình, chùa cổ đều mang lại cho hậu thế những giá trị tâm linh cao quý. Tuy nhiên, do thời gian và sự tác động của nhiều yếu tố, không ít đình chùa xuất hiện hiện tượng xuống cấp, hư hại. Đình Pháp Vân thuộc phường Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai (Hà Nội) là một ví dụ. Ngôi đình trên hiện xuống cấp nghiêm trọng, nếu không sớm có giải pháp tu bổ, tôn tạo nơi đây rất có thể sẽ trở thành “phế tích”.
Đình Pháp Vân xuống cấp, nhiều điểm bị lún, nứt nghiêm trọng. Đình Pháp Vân xuống cấp, nhiều điểm bị lún, nứt nghiêm trọng.

Dấu ấn ngôi đình cổ

Theo nhiều tài liệu ghi chép lại, đình Pháp Vân nằm trong quần thể di tích thờ Đức thánh Bảo Ninh Vương, được xây dựng khoảng năm 1381 – 1383 đời Trần. Huyền tích lập đình ghi lại, vào thời nhà Trần có danh nho tên là Chu Văn An thi đỗ Thái Học Sinh nhưng không ra làm quan, ông mở trường dạy học ở huyện Thanh Trì, Hà Nội. 

Trong số học trò của thầy Chu Văn An có một thư sinh rất chăm đến nghe thầy giảng nhưng không rõ tung tích. Thầy cho người lần tìm mới hay thư sinh đó học xong thường đi ra đám lau sậy bên bờ đầm Lân Đàm (nay là đền Gàn) thì mất tích. Chu Văn An biết đó là thuỷ thần.

Cách quãng ít năm, tiết trời trở đại hạn, dân tình đói khổ, thầy Chu Văn An gọi chàng thư sinh là thủy thần đến hỏi xem có cách gì cứu dân. Chàng thư sinh suy nghĩ trong chốc lát rồi lấy nghiên bút ra đổ nước mài mực và dùng bút thấm mực vẩy ra khắp bốn phương. Mực son vung lên trời thành sấm chớp. Mực đen vung lên trời thì mây đen kéo đến và mưa tầm tã, nước đen như mực. 

Sau một tuần mưa, chàng thư sinh từ trường vội đi về bờ đầm, bỗng trên trời có tiếng nổ lớn. Thầy Chu Văn An ra đầm thì được tin có một xác thuồng luồng nổi lên. Thương tiếc và để tỏ lòng nhớ công ơn của thủy thần, nhân dân các làng quanh vùng đã tôn thủy thần làm thành hoàng, lập đền thờ. 

Hiện nay, quần thể di tích thờ Đức thánh Bảo Ninh Vương gồm các làng như: Pháp Vân, Bằng Liệt, Tứ Kỳ, Linh Đường (nay thuộc phường Hoàng Liệt), làng Đại Từ (phường Đại Kim) của huyện Hoàng Mai và các làn Tựu Liệt (xã Tam Hiệp), Lê Xá (xã Hữu Hòa) của huyện Thanh Trì…

Theo ông Đinh Gia Hạp (77 tuổi), thủ từ đình Pháp Vân, lễ hội tưởng nhớ Đức thánh Bảo Ninh Vương thường diễn ra ngày 16.8 hàng năm (tương truyền là ngày hoá của thánh Bảo Ninh) và sau 5 năm lại có một lần hội chung giữa các làng.

Loay hoay với bài toán trùng tu

Có bề dày lịch sử và mang nhiều giá trị tín ngưỡng là vậy song đình Pháp Vân hiện trong cảnh xuống cấp nghiêm trọng, nhiều chi tiết kiến trúc bị hư hại. Cụ thể, mái ngói đình xuất hiện nhiều điểm bị xô lệch, sụt lún. Phần sân nền và tường bao đình Pháp Vân bị nứt vỡ, có điểm vết rạn kéo dài, nền đất bị lún 2 -5cm so với bề mặt. Để tránh đổ sập, ban quản lý di tích phải dùng nhiều biện pháp gia cố tạm thời như đổ đất, trát lại tường…

Chưa hết, do bên ngoài đình không có cổng nên không ít lần nơi đây trở thành tầm ngắm để kẻ gian trộm cắp. Gần đây nhất, hè năm 2016, đình Pháp Vân 2 lần bị trộm ghé thăm. Chúng táo tợn đến mức đập phá cửa sổ đình để trộm cắp tiền công đức. 

Với tình trạng đình xuống cấp, người dân trong vùng đều mong muốn có một nơi khang trang để phục vụ nhu cầu tín ngưỡng song có một nghịch lý là họ “ngại” trùng tu. Nói cách khác, trước sự xuống cấp của đình Pháp Vân, dân địa phương đang loay hoay chống đỡ bằng các phương cách tạm bợ “hỏng đâu sửa đó”. 

Lý giải căn nguyên nghịch lý này, ông Nguyễn Văn Sáu - Chi hội trưởng hội người cao tuổi Pháp Vân cho biết, đình Pháp Vân cũ có niên đại khoảng 500 – 700 năm song do phục vụ mục đích tiêu thổ kháng chiến thời chống Pháp nên đình cũ không được giữ lại. Đình Pháp Vân hiện tại được nhân dân phục dựng lại trên nền đất ao đình cũ, hoàn thành năm 2006. Đình xuống cấp, xảy ra hiện tượng lún nứt bởi không được xây trên nền đất thổ cư. Về phần diện tích nền đình cũ hiện bị nhiều cá nhân chiếm dụng, bởi vậy đa số người dân đều cho rằng chỉ có thể trùng tu khi toàn bộ diện tích đình Pháp Vân cũ được hoàn trả. Việc sửa chữa thời điểm hiện tại chỉ mang tính ngắn hạn. 

“Trước sự xuống cấp của đình Pháp Vân, Ban Quản lý di tích, chính quyền và nhân dân đã nhiều lần sửa chữa tạm thời những hạng mục xuống cấp nghiêm trọng. Về lâu dài để lưu giữ một di tích, mong quận sớm có biện pháp thu hồi diện tích đất đình bị lấn chiếm để bà con an tâm xây dựng đình, đáp ứng nhu cầu sinh hoạt tín ngưỡng của nhân dân địa phương” - ông Nguyễn Văn Sáu bày tỏ nguyện vọng.

Hà Nội là địa phương có nhiều di tích nhất cả nước nhưng cũng có tới hàng trăm di tích đang xuống cấp nghiêm trọng, cần sớm được tu bổ. Theo thống kê của Sở Văn hóa và Thể thao, toàn thành phố có khoảng 2.000 di tích xuống cấp. Những năm 60 của thế kỷ trước, nhiều ngôi đình, chùa được sử dụng làm kho chứa phân đạm, thuốc sâu, bom đạn phá hủy, di tích không được sửa chữa kịp thời... Vì nhiều nguyên nhân như vậy nên không ít di tích xuống cấp nghiêm trọng, có nguy cơ sập đổ bất cứ lúc nào, buộc những người quản lý phải gia cố, chống đỡ.

Luyện Đinh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Bài viết của Tổng Bí thư về CNXH cổ vũ động viên toàn Đảng, toàn quân, toàn dân thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XIII

Bài viết của Tổng Bí thư về CNXH cổ vũ động viên toàn Đảng, toàn quân, toàn dân thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XIII
(PLVN) - Ở tầm cao lý luận và thực tiễn, bài viết của Tổng Bí thư có ý nghĩa đặc biệt quan trọng để nâng tầm tư tưởng, khơi dậy tình cảm, khát vọng, cổ vũ động viên toàn Đảng, toàn quân, toàn dân ra sức phấn đấu thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng.

Những tiếng nói lạc lõng cần phải lên án

Thị trấn Bến Sung (Như Thanh, Thanh Hóa) trang hoàng đường phố hướng đến Ngày bầu cử.
(PLVN) - Ðể bày tỏ thái độ trước hiện tượng xuất hiện một số tiếng nói lạc lõng, thông tin sai sự thật hòng phá hoại, xuyên tạc cuộc bầu cử, trên trang Trực diện TV, ông Minh Giang - người Mỹ gốc Việt, đã công bố video nhan đề "Bầu cử QH: Nói xấu ứng cử viên, xuyên tạc bầu cử, đến hẹn lại lên".

'Giữ lấy đức tin bền vững em ơi! '…

lCác nhân viên y tế tại xã Đồng Lạc, huyện Chương Mỹ, Hà Nội đi khử khuẩn tại khu vực được khoanh vùng chống dịch, sau khi xã này ghi nhận 2 ca bệnh liên quan đến Bệnh viện K hôm 7/5.  Ảnh: Mạng xã hội
(PLVN) - Cùng với sự chỉ đạo quyết liệt của Chính phủ thì hơn ai hết, mỗi người dân cần có ý thức chống dịch, thực hiện tốt “5K” và bình tĩnh, không hoang mang thất thiệt… 

Cảnh giác âm mưu “tạo sóng”, “khuấy nước”, phá hoại bầu cử

Cảnh giác âm mưu “tạo sóng”, “khuấy nước”, phá hoại bầu cử
Thời điểm diễn ra cuộc bầu cử Quốc hội khóa XV và Hội đồng nhân dân (HĐND) các cấp đã cận kề. Trong khi cử tri, nhân dân hòa chung tinh thần phấn khởi, sẵn sàng thực hiện quyền công dân của mình thì ở chiều ngược lại, các đối tượng cơ hội, chống đối lại tăng cường chiến dịch, ra sức chống phá cuộc bầu cử.

Có cần những hình phạt cứng rắn hơn?

 Mỗi người dân nếu lơ là chống dịch sẽ ảnh hưởng tới công sức của bao người trong cuộc chiến thầm lặng và quyết liệt này. (Ảnh minh họa)
(PLVN) - Do liên tiếp có một số trường hợp lây nhiễm Covid-19 sau khi đã hoàn thành cách ly, tuần qua Bộ Y tế đã gửi tin khẩn cho biết tạm thời chưa cho rời khỏi khu cách ly với những người đã cách ly tập trung đủ 14 ngày và có 2 xét nghiệm âm tính…

Chỉ đạo của Thủ tướng phải được thực hiện nghiêm

Ảnh minh họa
(PLVN) - Sau khi bài viết “Để lây lan dịch bệnh sau cách ly: Trách nhiệm người đứng đầu địa phương ở đâu?” được đăng tải, Báo PLVN nhận được nhiều ý kiến phản hồi đồng tình với cách đặt vấn đề của Báo và mong muốn không chỉ người đứng đầu địa phương mà người dân và toàn xã hội cần phải nâng cao trách nhiệm chung tay cùng Đảng, Nhà nước phòng chống đại dịch Covid-19 hiệu quả.

Đừng thỏa hiệp với tội phạm xâm hại trẻ

Đừng thỏa hiệp với tội phạm xâm hại trẻ
(PLVN) - Hành trình để bảo vệ trẻ em khỏi tội phạm xâm hại và hành trình đi tìm công lý cho nạn nhân trẻ em có thể gian nan, vất vả, nhưng đó là một hành trình đúng đắn để theo đuổi. 

Bất cập đèn giao thông - “thủ phạm” gây tắc đường

Bất cập đèn giao thông - “thủ phạm” gây tắc đường
(PLVN) - Thời gian gần đây, tình trạng ùn tắc nghiêm trọng thường xuyên xảy ra tại một số nút giao trên địa bàn thành phố Hà Nội. Một trong các nguyên nhân được xác định dẫn đến tình trạng này là do sự phân bố, điều chỉnh của đèn tín hiệu giao thông chưa hợp lý. Cùng với đó, việc một cụm đèn tín hiệu giao thông có nhiều cơ quan tham gia quản lý cũng dẫn tới nhiều bất cập, ảnh hưởng tới việc khai thác của đèn tín hiệu.

Bản lĩnh giám định viên

Bản lĩnh giám định viên
(PLVN) - Câu chuyện đối tượng Nguyễn Xuân Quý dưới vỏ bọc bệnh nhân tâm thần đã buôn bán ma túy, lập “động lắc” trong Bệnh viện Tâm thần TWI (Thường Tín, Hà Nội) vừa gây chấn động dư luận; thì câu chuyện một đối tượng chỉ trong 5 năm đã hai lần thoát án giết người vì có chứng nhận tâm thần ở Đắk Lắk lại một lần nữa làm người ta sững sờ.

Siết chặt đường biên, giữ chặt đường biên

Siết chặt đường biên, giữ chặt đường biên
(PLVN) - Tại đất nước láng giềng Campuchia, Covid-19 lây lan quá nhanh  đến mức Thủ tướng nước này cảnh báo mở rộng phong tỏa. Trước đó, nhà chức trách đã áp lệnh phong tỏa ở thủ đô Phnom Penh và thị trấn Takmao từ ngày 15/4 cho đến ngày 28/4. Tình hình này tạo ra nguy cơ trực tiếp với Việt Nam.

Chuyển đổi vị trí

Chuyển đổi vị trí
(PLVN) - Thanh tra Chính phủ (TTCP) vừa phát đi thông cáo báo chí kết quả công tác thanh tra, giải quyết khiếu nại, tố cáo (KNTC) và phòng, chống tham nhũng (PCTN) quý I và kế hoạch công tác quý II năm 2021. Theo đó, đối với công tác PCTN, TTCP cho biết đã tập trung kiểm tra hơn ngàn cơ quan, tổ chức, đơn vị về thực hiện công khai, minh bạch trong tổ chức và hoạt động. Công bố, công khai theo quy định của pháp luật kết quả kiểm tra, thanh tra, giải quyết khiếu nại, xử lý tố cáo và PCTN.

Trung thực và thẳng thắn

Ông Đoàn Ngọc Hải đã rất sốt ruột vì người nghèo, người cần nhà.
(PLVN) - Việc ông Đoàn Ngọc Hải đòi hai địa phương tiền ông đã trợ giúp để xây nhà cho người nghèo đã gây ra một sự chú tâm không nhỏ trong dư luận xã hội. 

Niềm tin bứt phá vươn lên

Thủ tướng Phạm Minh Chính cùng một số thành viên Chính phủ.
(PLVN) - Hôm qua, 8/4, với việc kiện toàn 14 nhân sự mới, Chính phủ của Thủ tướng Phạm Minh Chính gồm 28 thành viên đã ra mắt.

Chuyện vô lý ở Hội An

Ngôi nhà số 75 Nguyễn Thái Học,TP Hội An.
(PLVN) - Câu chuyện sai phạm “3 trong 1” trong sự việc liên quan ngôi nhà cổ là tài sản công tại số 75 Nguyễn Thái Học, TP Hội An, tỉnh Quảng Nam; khiến nhiều người đặt vấn đề vì sao chính quyền địa phương lại “hiền” trước các sai phạm có tính chất ngang ngược, nghiêm trọng như vậy?

Tiếp tục hành động, kiến tạo phát triển

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính phát biểu nhậm chức.
(PLVN) - Kỳ họp thứ 11, Quốc hội 14 đã và đang hoàn thành những nội dung nghị sự đặc biệt quan trọng. Sau khi kiện toàn chức danh Chủ tịch nước, Thủ tướng Chính phủ, hôm qua (6/4), Quốc hội tiếp tục công tác nhân sự với việc bầu Phó Chủ tịch nước, một số ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội. Kỳ họp đã và đang hoàn thành “lộ trình” chuyển giao nhân sự quan trọng của bộ máy Nhà nước.