Chế độ ăn là một trong những yếu tố giúp người dân làng Ogimi trên đảo Okinawa, Nhật Bản, đạt tuổi thọ trung bình cao nhất thế giới.
Theo thống kê năm 2020, cứ khoảng 3.000 người ở làng Ogimi trên đảo Okinawa thì có 15 người đã sống hơn trăm tuổi, và 170 người đang ở độ tuổi 90. Ngay cả ở Nhật Bản, quốc gia nổi tiếng có tuổi thọ trung bình cao nhất thế giới, đây cũng là một con số ấn tượng. Ảnh: NatGeo.
Đây là một trong 3 "vùng xanh da trời" trên thế giới, nơi người dân sống lâu và hạnh phúc nhất. Bốn nơi còn lại là Sardinia (Italy), Nicoya (Costa Rica), Ikaria (Hy Lạp) và Loma Linda (California, Mỹ). Ảnh: Decan Herald
Các nhà nghiên cứu cho biết tuổi thọ ở ngôi làng này cao đến vậy nhờ 3 yếu tố chính: chế độ ăn, tương tác xã hội và gene di truyền. Ảnh: JapanTimes.
Thực đơn truyền thống của họ có nhiều hoa quả, rau củ và cá hơn thịt, giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh ung thư và tim mạch. Đồng thời, lượng gạo giảm xuống và được thay thế bằng khoai lang tím của vùng. Ảnh: Daily Healthy Time.
Người dân ưa chuộng những thực phẩm địa phương như khoai lang, mướp đắng, đậu nành, rong biển, rau lá xanh và các loại hoa quả tự trồng. Tất cả đều rất giàu chất chống oxy hóa, giúp giảm viêm và căng thẳng. Ảnh: Parallelorezo.
Thực đơn tổng thể của họ gồm các món giàu dinh dưỡng nhưng ít calo, điều này giúp cơ thể thích ứng và tạo ra các enzyme tăng tuổi thọ. Ảnh: JapanTimes.
Đặc biệt, người dân còn truyền nhau câu cửa miệng rằng chỉ ăn no 80%, thay vì ăn đến mức no căng. Điều này giúp họ duy trì cân nặng và thể trạng tốt. Ảnh: Jrank.
Bên cạnh đó, hòn đảo này cũng có khí hậu cận nhiệt đới, với mùa đông không quá lạnh. Khung cảnh thiên nhiên tuyệt đẹp ở khắp nơi, góp phần hình thành lối sống thư thả, khoan thai. Ảnh: JapanTimes.
Cấu trúc xã hội và sự hỗ trợ của cộng đồng giúp người cao tuổi vẫn có công việc tạo ra thu nhập, cũng như giữ tinh thần thoải mái, hòa đồng với mọi người. Đó là điều quan trọng để sống thật lâu. Ảnh: Enozapita.
Trong đó, chế độ ăn uống của người làng Ogimi nói riêng và Okinawa nói chung được đánh giá cao. Thay vì ăn nhiều cơm như các khu vực khác của Nhật Bản, 67% thực phẩm của họ là khoai lang, 12% là gạo, 9% là rau củ, 6% là các loại đậu, 3% là các loại hạt khác. Thịt, cá, gia cầm chỉ chiếm khoảng 2%. Ảnh: BlueZones.
(PLVN) - Trong những tháng gần đây, bệnh sởi có xu hướng gia tăng tại một số địa phương. Để chủ động kiểm soát, ngăn ngừa, không để bệnh sởi lây lan, bùng phát trên diện rộng, ngày 14/11, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã ký ban hành công điện yêu cầu các bộ, cơ quan liên quan và các địa phương tăng cường công tác phòng, chống bệnh sởi.
(PLVN) - Thời gian qua, vấn đề chất lượng bữa ăn bán trú cho học sinh đã trở thành mối lo ngại ở nhiều trường học tại các thành phố lớn, đặc biệt là TP Hồ Chí Minh. Điều này khiến phụ huynh vô cùng bất an và để lại hệ lụy không nhỏ cho sức khỏe của học sinh.
(PLVN) - Ngày 11/11, Bệnh viện Đa khoa TP Cần Thơ cho biết, các bác sĩ của Bệnh viện đã thực hiện phẫu thuật cấp cứu khẩn cấp, nối liền và bảo tồn cánh tay trái của bệnh nhân bị đứt lìa do tai nạn lao động.
(PLVN) - Các quảng cáo "lương y gia truyền" bán các loại thuốc đông y được “thổi phồng” chữa khỏi nhiều bệnh mạn tính, đang xuất hiện tràn lan trên mạng xã hội. Điều này ảnh hưởng đến sức khỏe người dùng và giá trị của dược liệu y học cổ truyền nước ta.
(PLVN) - Theo ThS Phan Thị Hải - Phó Giám đốc phụ trách Quỹ Phòng chống tác hại của thuốc lá Việt Nam, mỗi năm thuốc lá gây tổn thất khoảng 108.000 tỷ đồng chi phí khám chữa bệnh. Việc tăng thuế sẽ làm giảm đáng kể việc tiếp cận thuốc lá, cũng làm giảm tỷ lệ tử vong và tổn thất sức khỏe...
(PLVN) - Các ca trẻ mắc sởi gia tăng, thay vì đợi đủ 9 tháng tuổi, Bộ Y tế đồng ý để TP HCM triển khai tiêm vaccine sởi cho trẻ 6 đến dưới 9 tháng tuổi.
(PLVN) - 10 ngày trước khi phát bệnh, bệnh nhân L.V.S (nam, 40 tuổi ở Hải Dương) bắt đầu có triệu chứng đau họng nhưng không sốt. Sau 6 ngày dùng thuốc bệnh nhân bắt đầu khó há miệng, khó nói và ăn uống kém. Tại bệnh viện, các bác sĩ chẩn đoán ông S. mắc uốn ván.
(PLVN) - Theo thông tin từ Sở Y tế tỉnh Lai Châu, 19/20 trẻ đã lấy được dịch tiêu hóa gửi đi xét nghiệm độc chất. Đến thời điểm 17h00 ngày 5/11, các cháu nhỏ trong tình trạng ổn định, không có cháu nào diễn biến nặng.
(PLVN) - Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương vừa tiếp nhận một bệnh nhân nam, 56 tuổi ở Kỳ Anh, Hà Tĩnh nhập viện trong tình trạng khó thở, sốt cao, phát ban ở vùng đầu, mặt và cổ sau chuyển biến suy hô hấp cấp.
(PLVN) - Việc hầu hết các em học sinh (HS) khi gặp vấn đề tâm lý không biết phải gặp ai, làm gì để giúp các em vượt qua là phản ánh rõ nét cho thấy công tác chăm sóc sức khỏe tinh thần tại Việt Nam hiện vẫn còn nhiều khoảng trống.
(PLVN) - Đây là thông tin từ Tiến sĩ Ulysses Dorotheo, Giám đốc Điều hành, Liên minh Kiểm soát Thuốc lá Đông Nam Á (SEATCA) tại hội thảo chia sẻ kinh nghiệm về kiểm soát thuốc lá của các nước khu vực ASEAN, do Bộ y tế tổ chức chiều 4/11.
(PLVN) - Các bác sĩ của Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ (BVĐKTƯ CT) mới cứu sống bệnh nhân 26 tuổi bị viêm cơ tim biến chứng choáng tim – suy đa cơ quan bằng kỹ thuật ECMO (trao đổi oxy qua màng ngoài cơ thể - PV).
(PLVN) - Hạt sen là một loại nguyên liệu được yêu thích trong ẩm thực Việt Nam bởi hương vị thơm ngon và giá trị dinh dưỡng cao. Tuy nhiên, một số người thận trọng khi ăn hạt sen - cần hạn chế hoặc không ăn loại hạt này để tránh những vấn đề sức khỏe không mong muốn.
(PLVN) - Bệnh viện Nhi Hà Nội tiếp nhận bệnh nhi Đ.H.P (7 tuổi, ở Chương Mỹ, Hà Nội) được chuyển từ bệnh viện tuyến dưới với tình trạng chân trái không vận động được, đau nhói đùi.
(PLVN) - Tai nạn thương tích là một vấn đề y tế công cộng nghiêm trọng có ảnh hưởng đến sức khỏe và tính mạng của người dân trên toàn thế giới, đặc biệt tại các nước đang phát triển. Tại Việt Nam, số liệu thống kê từ các cơ sở y tế cho thấy, trung bình mỗi năm có khoảng hơn 1,1 triệu trường hợp bị tai nạn thương tích đến khám và điều trị tại cơ sở y tế.
(PLVN) - Chuyên gia cho rằng, việc mua bán thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng online, vận chuyển diễn ra rất dễ dàng. Đơn hàng được đóng gói, chuyển phát qua các đơn vị vận chuyển dưới dạng thông tin “thuốc trị mụn”, “mỹ phẩm” để qua mắt cơ quan chức năng, phụ huynh...
(PLVN) - Theo báo cáo của Mạng lưới toàn cầu về Phòng Chống các rối loạn do thiếu i-ốt, Việt Nam đang nằm trong nhóm 26 nước còn lại trên thế giới bị thiếu i-ốt. Chỉ 27% hộ gia đình ở Việt Nam sử dụng muối i-ốt đủ tiêu chuẩn...