Người dân làng trường thọ ở Nhật ăn gì?

Chế độ ăn là một trong những yếu tố giúp người dân làng Ogimi trên đảo Okinawa, Nhật Bản, đạt tuổi thọ trung bình cao nhất thế giới.
Theo thống kê năm 2020, cứ khoảng 3.000 người ở làng Ogimi trên đảo Okinawa thì có 15 người đã sống hơn trăm tuổi, và 170 người đang ở độ tuổi 90. Ngay cả ở Nhật Bản, quốc gia nổi tiếng có tuổi thọ trung bình cao nhất thế giới, đây cũng là một con số ấn tượng. Ảnh: NatGeo.

Theo thống kê năm 2020, cứ khoảng 3.000 người ở làng Ogimi trên đảo Okinawa thì có 15 người đã sống hơn trăm tuổi, và 170 người đang ở độ tuổi 90. Ngay cả ở Nhật Bản, quốc gia nổi tiếng có tuổi thọ trung bình cao nhất thế giới, đây cũng là một con số ấn tượng. Ảnh: NatGeo.

Đây là một trong 3 "vùng xanh da trời" trên thế giới, nơi người dân sống lâu và hạnh phúc nhất. Bốn nơi còn lại là Sardinia (Italy), Nicoya (Costa Rica), Ikaria (Hy Lạp) và Loma Linda (California, Mỹ). Ảnh: Decan Herald

Đây là một trong 3 "vùng xanh da trời" trên thế giới, nơi người dân sống lâu và hạnh phúc nhất. Bốn nơi còn lại là Sardinia (Italy), Nicoya (Costa Rica), Ikaria (Hy Lạp) và Loma Linda (California, Mỹ). Ảnh: Decan Herald

Các nhà nghiên cứu cho biết tuổi thọ ở ngôi làng này cao đến vậy nhờ 3 yếu tố chính: chế độ ăn, tương tác xã hội và gene di truyền. Ảnh: JapanTimes.

Các nhà nghiên cứu cho biết tuổi thọ ở ngôi làng này cao đến vậy nhờ 3 yếu tố chính: chế độ ăn, tương tác xã hội và gene di truyền. Ảnh: JapanTimes.

Thực đơn truyền thống của họ có nhiều hoa quả, rau củ và cá hơn thịt, giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh ung thư và tim mạch. Đồng thời, lượng gạo giảm xuống và được thay thế bằng khoai lang tím của vùng. Ảnh: Daily Healthy Time.

Thực đơn truyền thống của họ có nhiều hoa quả, rau củ và cá hơn thịt, giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh ung thư và tim mạch. Đồng thời, lượng gạo giảm xuống và được thay thế bằng khoai lang tím của vùng. Ảnh: Daily Healthy Time.

Người dân ưa chuộng những thực phẩm địa phương như khoai lang, mướp đắng, đậu nành, rong biển, rau lá xanh và các loại hoa quả tự trồng. Tất cả đều rất giàu chất chống oxy hóa, giúp giảm viêm và căng thẳng. Ảnh: Parallelorezo.Người dân ưa chuộng những thực phẩm địa phương như khoai lang, mướp đắng, đậu nành, rong biển, rau lá xanh và các loại hoa quả tự trồng. Tất cả đều rất giàu chất chống oxy hóa, giúp giảm viêm và căng thẳng. Ảnh: Parallelorezo.

Người dân ưa chuộng những thực phẩm địa phương như khoai lang, mướp đắng, đậu nành, rong biển, rau lá xanh và các loại hoa quả tự trồng. Tất cả đều rất giàu chất chống oxy hóa, giúp giảm viêm và căng thẳng. Ảnh: Parallelorezo.

Thực đơn tổng thể của họ gồm các món giàu dinh dưỡng nhưng ít calo, điều này giúp cơ thể thích ứng và tạo ra các enzyme tăng tuổi thọ. Ảnh: JapanTimes.

Thực đơn tổng thể của họ gồm các món giàu dinh dưỡng nhưng ít calo, điều này giúp cơ thể thích ứng và tạo ra các enzyme tăng tuổi thọ. Ảnh: JapanTimes.

Đặc biệt, người dân còn truyền nhau câu cửa miệng rằng chỉ ăn no 80%, thay vì ăn đến mức no căng. Điều này giúp họ duy trì cân nặng và thể trạng tốt. Ảnh: Jrank.

Đặc biệt, người dân còn truyền nhau câu cửa miệng rằng chỉ ăn no 80%, thay vì ăn đến mức no căng. Điều này giúp họ duy trì cân nặng và thể trạng tốt. Ảnh: Jrank.

Bên cạnh đó, hòn đảo này cũng có khí hậu cận nhiệt đới, với mùa đông không quá lạnh. Khung cảnh thiên nhiên tuyệt đẹp ở khắp nơi, góp phần hình thành lối sống thư thả, khoan thai. Ảnh: JapanTimes.Bên cạnh đó, hòn đảo này cũng có khí hậu cận nhiệt đới, với mùa đông không quá lạnh. Khung cảnh thiên nhiên tuyệt đẹp ở khắp nơi, góp phần hình thành lối sống thư thả, khoan thai. Ảnh: JapanTimes.

Bên cạnh đó, hòn đảo này cũng có khí hậu cận nhiệt đới, với mùa đông không quá lạnh. Khung cảnh thiên nhiên tuyệt đẹp ở khắp nơi, góp phần hình thành lối sống thư thả, khoan thai. Ảnh: JapanTimes.

Cấu trúc xã hội và sự hỗ trợ của cộng đồng giúp người cao tuổi vẫn có công việc tạo ra thu nhập, cũng như giữ tinh thần thoải mái, hòa đồng với mọi người. Đó là điều quan trọng để sống thật lâu. Ảnh: Enozapita.Cấu trúc xã hội và sự hỗ trợ của cộng đồng giúp người cao tuổi vẫn có công việc tạo ra thu nhập, cũng như giữ tinh thần thoải mái, hòa đồng với mọi người. Đó là điều quan trọng để sống thật lâu. Ảnh: Enozapita.

Cấu trúc xã hội và sự hỗ trợ của cộng đồng giúp người cao tuổi vẫn có công việc tạo ra thu nhập, cũng như giữ tinh thần thoải mái, hòa đồng với mọi người. Đó là điều quan trọng để sống thật lâu. Ảnh: Enozapita.

Trong đó, chế độ ăn uống của người làng Ogimi nói riêng và Okinawa nói chung được đánh giá cao. Thay vì ăn nhiều cơm như các khu vực khác của Nhật Bản, 67% thực phẩm của họ là khoai lang, 12% là gạo, 9% là rau củ, 6% là các loại đậu, 3% là các loại hạt khác. Thịt, cá, gia cầm chỉ chiếm khoảng 2%. Ảnh: BlueZones.

Trong đó, chế độ ăn uống của người làng Ogimi nói riêng và Okinawa nói chung được đánh giá cao. Thay vì ăn nhiều cơm như các khu vực khác của Nhật Bản, 67% thực phẩm của họ là khoai lang, 12% là gạo, 9% là rau củ, 6% là các loại đậu, 3% là các loại hạt khác. Thịt, cá, gia cầm chỉ chiếm khoảng 2%. Ảnh: BlueZones.

Đọc thêm

Rước họa vì thói quen nhiều người hay làm

Bệnh nhân nhập viện vì uống thuốc nam không rõ nguồn gốc. Ảnh: Bệnh viện cung cấp
(PLVN) -  Liên tiếp trong thời gian gần đây, các bác sĩ tại các bệnh viện thường tiếp nhận nhiều trường hợp cấp cứu vì tự ý uống thuốc nam không rõ nguồn gốc. Điều đáng nói, nhiều người hiện nay tự ý sử dụng các loại thuốc này để điều trị nhiều căn bệnh như: Viêm gan B, sỏi túi mật….

Không dễ dãi với mặt hàng đặc thù liên quan sức khỏe

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Dược (dự kiến được trình Quốc hội khóa XV cho ý kiến tại Kỳ họp thứ 7 vào tháng 5/2024), mới đây khi được trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội, đã được chỉ ra một số nội dung cần xem xét.

Tháng cao điểm an toàn thực phẩm: Địa phương phải kiên quyết xử lý nghiêm vi phạm

Nhiều học sinh là nạn nhân ngộ độc do đồ ăn trước cổng trường. (Ảnh minh họa - Nguồn: SKĐS)
(PLVN) - Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế yêu cầu các địa phương kiên quyết xử lý nghiêm, đình chỉ hoạt động các cơ sở nếu không bảo đảm điều kiện, không có Giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm; công khai các hành vi vi phạm, kết quả xử lý vi phạm của tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm trên các phương tiện thông tin đại chúng để cảnh báo kịp thời người sản xuất, kinh doanh và cộng đồng...