Người dân không nên hoang mang trước bệnh xơ hoá cơ Delta
Bộ trưởng Bộ Y tế Trần Thị Trung Chiến vừa yêu cầu rà soát bệnh xơ hoá cơ Delta trên toàn quốc. Tính đến nay số ca mắc xơ hóa cơ Delta được phát hiện trên cả nước lên tới hơn 2.000 trường hợp.
Riêng đối với tỉnh Hà Tây, sẽ phải rà soát các huyện còn lại, tổng hợp và báo cáo số liệu về Bộ Y tế trước ngày 25-5. Các địa phương còn lại trên cả nước cũng sẽ được rà soát phát hiện kịp thời các ca bệnh. Việc kiểm tra sẽ chia thành 3 khu vực, phân công cho các BV Chợ Rẫy (TP.HCM), Trung tâm chấn thương chỉnh hình (Huế), BV Nhi Trung ương (Hà Nội) làm đầu mối thực hiện gấp việc này. Trong vòng 3 tuần tới, việc tập huấn về quy trình khám phát hiện bệnh, phẫu thuật, phục hồi chức năng sẽ được BV Nhi Trung ương thực hiện đối với cán bộ y tế tuyến tỉnh của Nghệ An, Hà Tĩnh và Hà Tây.
Về nguyên nhân của căn bệnh này đến nay vẫn là con số ẩn. Theo TS Nguyễn Trần Hiển, Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, chắc chắn nguyên nhân của xơ hóa cơ Delta không phải do tiêm vắc-xin mà là do tiêm. Hiện nay, theo tài liệu y văn, bệnh xơ một số nhóm cơ Delta đã được Nhật Bản và Đài Loan nghiên cứu.
Các chuyên gia khẳng định, đây không phải là bệnh cấp tính mà có tính chất tiến triển chậm, đã phát hiện ở VN từ năm 1994. Người dân không nên hoang mang bởi bệnh dễ phát hiện, phẫu thuật đơn giản và kết quả điều trị thành công cao (gần 100%).