Người dân không được xây dựng trên chính phần đất cha ông để lại?

(PLO) - Vì kinh tế khó khăn, gia đình anh Hưng xây tạm một ngôi quán trên phần đất hương hỏa để bán hàng kiếm sống qua ngày. Tuy nhiên không hiểu sao, chính quyền xã Bình Định (huyện Yên Lạc, Vĩnh Phúc) bỗng đưa hơn 20 người đến để cưỡng chế trong khi không có quyết định cưỡng chế. Dư luận địa phương hết sức bất bình, đặt  câu hỏi chính quyền có lạm dụng chức vụ và quyền hạn “o ép” dân không?
Gia đình anh Hưng đang thi công thì bị đình chỉ, gạch đá vẫn ngổn ngang Gia đình anh Hưng đang thi công thì bị đình chỉ, gạch đá vẫn ngổn ngang

Trước đó, tháng 5/2014, gia đình anh Hưng đã ra báo cáo xã và cung cấp đầy đủ giấy tờ liên quan đến mảnh đất, mục đích để xây dựng tạm gian nhà trên mảnh đất ông cha để lại từ  năm 1981. 

Không được xây dựng trên phần đất hương hỏa

Trong đơn khiếu nại và giấy tờ chứng minh kèm theo gửi Báo Pháp luật Việt Nam, anh Nguyễn Văn Hưng (SN 1981, ngụ xã Bình Định) cho biết, anh được chú mình ủy quyền sử dụng tổng diện tích 360m2 đất tại khu Mả Lọ thuộc thôn Yên Quán. Gần đây, do điều kiện kinh tế khó khăn, anh và gia đình xây dựng một lán nhỏ, định kinh doanh bán hàng tạp hóa trên mảnh đất này.

Theo như tài liệu anh Hưng cung cấp, phóng viên thấy diện tích đất trên được UBND xã Bình Định phê duyệt theo đơn đề nghị xin cấp đất của ông Nguyễn Văn Trưng (là bố của anh Hưng - PV) vào năm 1981. Tiếp đó đến ngày 10/11/1990, UBND xã Bình Định xác định quyền chuyển nhượng mảnh đất trên của ông Trưng cho em trai là ông Nguyễn Văn Sơn.

Cũng theo nội dung trong đơn, anh Hưng cho biết: Cuộc sống của gia đình cứ trôi đi theo thời gian. Đến nay, gia đình gặp khó khăn về nhà ở và kinh tế cộng với mẹ già ốm đau, bệnh tật. Đến ngày 28/8/2014, gia đình anh Hưng họp bàn và đưa ra quyết định xây dựng tạm khoảng 36m2 trên tổng diện tích 360m2 để mở quán kinh doanh tạp hóa, bán hàng kiếm thêm thu nhập, bớt phần khó khăn cho gia đình hàng ngày. 

Trong lúc đang tiến hành xây dựng, ngày 30/8/2014 UBND xã tổ chức khoảng 20 người gồm tất cả các ban ngành của xã Bình Định xuống để tháo dỡ và cưỡng chế. Điều ngạc nghiên là khi anh Hưng hỏi quyết định cưỡng chế đâu thì tổ công tác không đưa ra được. Mãi đến cuối giờ chiều cùng ngày, phía gia đình anh Hưng mới nhận được quyết định đình chỉ thi công và yêu cầu gia đình xuất trình giấy tờ liên quan. 

Người dân không được xây dựng trên chính phần đất cha ông để lại? ảnh 1
Anh Hưng trình bày sự việc với phóng viên
Đình chỉ vì giấy tờ đất bị làm giả?

Anh Hưng bức xúc cho biết, "vào khoảng tháng 5/2014, người chú của anh Hưng đã đến UBND xã gặp ông Đào Xuân Quang là Chủ tịch UBND xã Bình Định (Vĩnh Phúc) và bà Nguyễn Thị Phương, cán bộ địa chính xã để xuất trình giấy tờ bản gốc và các biên bản kèm theo để báo cáo xin phép xây dựng. Buổi làm việc đã được ghi lại bằng biên bản. Thế nhưng không hiểu sao, xã vẫn ra quyết định đình chỉ thi công, thậm chí còn đòi thu giữ giấy tờ để kiểm định."

Hiện nay, gia đình anh Hưng và người dân sinh sống nơi đây rất bức xúc. Dư luận tự hỏi cán bộ xã có lạm quyền không khi đưa hơn 20 người xuống cưỡng chế đình chỉ, không cho người dân xây dựng trên chính mảnh đất của cha ông để lại. “Phía gia đình rất mong được chính quyền xã Bình Định và huyện Yên Lạc giải thích rõ cho gia đình tôi và người dân xã Bình Định tại sao gia đình tôi lại không được xây trên chính mảnh đất cha ông để lại từ  năm 1981” - anh Hưng chia sẻ với PV.

Liên lạc qua điện thoại để  đặt lịch làm việc với ông Đào Xuân Quang, Chủ tịch UBND xã Bình Định, lãnh đạo này cho biết: “Trường hợp gia đình anh Hưng bị quyết định đình chỉ xây dựng vì giả mạo giấy tờ, định chiếm đất công”. Ngoài ra, vị Chủ tịch xã cũng khẳng định xã đã có đơn đề nghị huyện điều tra làm rõ, nếu cần biết thêm thông tin, phóng viên cứ lên huyện làm việc.

Sự việc sẽ được phóng viên Báo Pháp luật Việt Nam tìm hiểu và thông tin đến bạn đọc trong những số báo tới.

Nhóm PV Điều tra
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Hà Nội: Đầu tư hàng tỷ đồng kinh phí chăm sóc, cây xanh và thảm cỏ vẫn nhếch nhác khó tin

Hà Nội: Đầu tư hàng tỷ đồng kinh phí chăm sóc, cây xanh và thảm cỏ vẫn nhếch nhác khó tin
(PLVN) - Trong thời gian qua, TP Hà Nội đã bỏ ra hàng tỷ đồng để hiện việc duy trì cây xanh, thảm cỏ, vườn hoa trên địa bàn TP Hà Nội nhưng thực tế thì cây xanh, thảm cỏ trong các đô thị vẫn nhếch nhác đến khó tin, thậm chí cây xanh được trồng ở các tuyến đường còn có nguy cơ gây mất an toàn giao thông.

Hải Phòng: Quy hoạch “treo” biến đất ở của dân thành đất công cộng

Hải Phòng: Quy hoạch “treo” biến đất ở của dân thành đất công cộng
(PLVN) - Quy hoạch tỷ lệ 1/2000 quận Ngô Quyền đến năm 2025 được UBND TP Hải Phòng phê duyệt năm 2013 đã biến nhiều diện tích đất ở của người dân thành đất công cộng, không thể xây dựng nhà ở. Điều đáng nói, các khu đất này người dân đã mua đất làm nhà ở theo dự án được phê duyệt của Thủ tướng Chính phủ.

Vĩnh Phúc: Dân kêu khổ vì con đường đầu tư gần 90 tỷ đồng vừa làm xong đã hỏng

Tuyến đường tỉnh ĐT.307 từ trung tâm thị trấn Lập Thạch (tỉnh Vĩnh Phúc) đi tỉnh Tuyên Quang mới thi công xong đã hỏng phải đào lên làm lại.
(PLVN) -  Không hiểu vì lý do thi công ẩu hay do sự tàn phá của các phương tiện vận tải chở đá trọng tải lớn mà nhiều đoạn trên tuyến đường tỉnh 307 tỉnh Vĩnh Phúc đoạn từ ngã 3 xã Nhạo Sơn đi xã Đồng Quế, xã Quang Yên, huyện Sông Lô đi tỉnh Tuyên Quang (đoạn km16+500 – km26+140) khi được Công ty cổ phần đầu tư xây dựng Bảo Quân vừa mới thi công, thực hiện xong thì đã hư hỏng, khiến người dân địa phương bức xúc.

Vi phạm sửa 7 trường học ở Củ Chi: Đề nghị truy tố thêm bị can

Trường Tiểu học Tân Phú Trung, một trong 7 đơn vị liên quan vụ án.
(PLVN) - Liên quan vụ sai phạm xảy ra tại 7 trường học trên địa bàn huyện Củ Chi, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP HCM vừa hoàn tất kết luận điều tra bổ sung, chuyển hồ sơ sang VKSND cùng cấp đề nghị truy tố bị can Lê Thị Thanh Tuyền (nguyên Chánh Thanh tra Sở Tài chính TP HCM, nguyên Trưởng phòng Tài chính - Kế hoạch thuộc UBND huyện Củ Chi) và 4 bị can khác cùng về tội “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí”.

TP Hồ Chí Minh: Vì sao lãnh đạo Sở Xây dựng bị đề nghị kiểm điểm?

Trụ sở Sở Xây dựng TP Hồ Chí Minh.
(PLVN) - Theo Thanh tra TP Hồ Chí Minh, quá trình quản lý trong giai đoạn 2018, 2019, Giám đốc Sở Xây dựng đã có nhiều tồn tại, khuyết điểm trong thẩm định, quyết định đầu tư dự án công trình dân dụng, công nghiệp sản xuất vật liệu có sử dụng nguồn vốn ngân sách và các dự án đầu tư xây dựng khác.

Dấu hiệu sai phạm trong quản lý, sử dụng đất tại Hải Phòng: Bài 2 - Việc lấn kênh có được “chống lưng”?

Công trình làm ảnh hưởng tiêu thoát nước khiến dư luận bất bình.
(PLVN) - Như PLVN đã phản ánh, hiện trên địa bàn thôn 5, xã Bắc Sơn, huyện An Dương, Hải Phòng đang tồn tại công trình xây dựng nhà xưởng xâm phạm vào phạm vi bảo vệ kênh tiêu nước Hoàng Lâu. Không hiểu vì sao, chính quyền địa phương vẫn chưa kiên quyết xử lý dứt điểm vi phạm này, gây bức xúc trong nhân dân?!

Vụ kiện kéo dài ở TP Phủ Lý, Hà Nam: Đề xuất giải quyết khó khăn về nhà ở cho người khiếu nại

Khiếu nại của ông Thành liên quan đến việc thu hồi, giải phóng mặt bằng dự án cầu Châu Giang.
(PLVN) - Báo cáo Thủ tướng Chính phủ, UBND tỉnh Hà Nam khẳng định việc giải quyết khiếu nại của người dân là đảm bảo đúng quy định pháp luật. Tuy nhiên, do người khiếu nại là đối tượng chính sách, có khó khăn về chỗ ở nên tỉnh này đề xuất hướng giải quyết cho hộ này một lô đất theo hình thức giao đất có thu tiền sử dụng đất không thông qua đấu giá.

Hà Nội: Cần làm rõ việc cấp sổ đỏ không đúng đối tượng tại số 38 Quảng Khánh ?

Hà Nội: Cần làm rõ việc cấp sổ đỏ không đúng đối tượng tại số 38 Quảng Khánh ?
(PLVN) - Ông Phạm Ngọc Lâm, sinh năm 1966, trú tại phường Đội Cấn, quận Ba Đình, Hà Nội cho biết, ông là người có quyền sử dụng hợp pháp tại thửa đất số 95 (IP) tờ bản đồ số 52 tại phường Quảng An, quận Tây Hồ, Hà Nội. Thế nhưng, mảnh đất này lại được UBND Quận Tây Hồ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho cá nhân khác.

Công ty CP Phát triển Nhà & Xây dựng Tây Hồ cản trở PV tác nghiệp

Công ty CP Phát triển Nhà & Xây dựng Tây Hồ
(PLVN) - Mới đây, PV Báo PLVN nhận được phản ánh của bà Nguyễn Thị Nhung (ngụ Hà Nội) về một số bất thường trong Đại hội Cổ đông thường niên các năm 2019, 2020, nhiệm kỳ 2021 - 2026 và dấu hiệu vi phạm trong thực hiện Dự án khu Đô thị Quế Võ I (xã Phương Mao, Quế Võ, Bắc Ninh) của Công ty CP Phát triển nhà và Xây dựng Tây Hồ (Cty).