Tr5 Báo giấy

Người dân khổ vì… tòa xử ẩu?

 Năm 2010, Báo PLVN có bài “Một vụ án kéo dài 30 năm: Lỗi tố tụng, dân “chịu đòn”, phản ánh những sai sót về tố tụng trong bản án của TANDTC, khiến một số cá nhân lâm vào cảnh trắng tay…Đến nay, mặc dù Ủy ban Tư pháp của Quốc hội (UBTPQH) đã thêm một lần đề nghị Chánh án TANDTC và Viện trưởng VKSNDTC giải quyết vụ án theo đúng quy định của pháp luật, nhưng sự việc vẫn chìm trong im lặng.

Năm 2010, Báo PLVN có bài “Một vụ án kéo dài 30 năm: Lỗi tố tụng, dân “chịu đòn”, phản ánh những sai sót về tố tụng trong bản án của TANDTC, khiến một số cá nhân lâm vào cảnh trắng tay…Đến nay, mặc dù Ủy ban Tư pháp của Quốc hội (UBTPQH) đã thêm một lần đề nghị Chánh án TANDTC và Viện trưởng VKSNDTC giải quyết vụ án theo đúng quy định của pháp luật, nhưng sự việc vẫn chìm trong im lặng.
Người dân khổ vì… tòa xử ẩu? ảnh 1
 

Bị bỏ ngoài cuộc

Theo hồ sơ vụ việc, ngày 2/8/1981, TAND TP Hà Nội có Bản án phúc thẩm số 54/PTDS xét xử vụ ly hôn giữa ông Bùi Bài Lai và bà Bùi Thị Hai với nội dung tuyên y án sơ thẩm: Có nghĩa là một sào đất ao giáp đường Trương Định (Hà Nội) được chia cho ông Lai. Sau khi án có hiệu lực, ông Lai chuyển nhượng phần ao này cho một số cá nhân; Số người này lại bán một phần diện tích đã mua cho người khác và họ đã san lấp ao, xây nhà sinh sống từ đó đến nay (hiện nay là các số nhà 645, 647, 649 đường Trương Định, phường Thịnh Liệt, quận Hoàng Mai- Hà Nội).

Vì bà Hai khiếu nại, Phó Chánh án TANDTC đã yêu cầu TAND TP. Hà Nội điều tra và xét xử lại từ án sơ thẩm. Kết quả, tại Bản án sơ thẩm số 05 ngày 20/5/1983 của TAND Tp. Hà Nội và Bản án phúc thẩm số 08 ngày 20/9/1983 của TANDTC, một sào ao giáp đường Trương Định lại được chia cho bà Bùi Thị Hai.

Đáng lưu ý, mặc dù Bản án phúc thẩm (lần 2) đã có hiệu lực pháp luật, nhưng gần 10 năm sau (vào năm 1991), bà Hai mới công khai bản án nói trên để đòi lại phần diện tích ao mà các cá nhân đã san lấp, xây nhà ở ổn định từ trước đó???

Trao đổi với chúng tôi, các ông, bà Ngô Tiến Nguyên, Bùi Thị Kim Đại, Trần Thị Tuyết Mai bức xúc: “Thời điểm chúng nhận chuyển nhượng phần đất ao là căn cứ vào bản án đã có nhiệu lực pháp luật. Bởi vậy việc mua bán là hoàn toàn hợp pháp. Chúng tôi không hề biết đến Bản án sơ thẩm và phúc thẩm lần 2. Lỗi này thuộc về Tòa án khi họ không mời những người có liên quan đến vụ việc tham dự phiên tòa, dẫn đến bản án bị tuyên thiếu khách quan, không đúng thực tế...”

Cụ thể, tại Bản án sơ thẩm lần hai của TAND Tp. Hà Nội có nêu: “bà Bùi Thị Kim Đại có mua 180m2 ao của ông Bùi Bài Lai”. Nhưng bà Đại cho rằng: “Tôi chưa bao giờ được Tòa mời lấy lời khai và hỏi ý kiến”. Không chỉ riêng bà Đại, mà ông Nguyên, bà Nga cũng chẳng hề được Tòa hỏi ý kiến khi phân chia tài sản liên quan đến phần đất mà họ đã nhận chuyển nhượng.

Cần khắc phục sai sót

Theo một số luật sư, lẽ ra Tòa án phải cho những cá nhân đã nhận chuyển nhượng đất vào diện những người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan đến vụ án, cũng như phân định rõ ai là người có trách nhiệm phải bồi thường những thiệt hại cho những cá nhân này. Tuy nhiên, Tòa đã bỏ qua và chính vì sự bất nhất này mà bản án phúc thẩm sau đó vẫn chưa có quyết định thi hành án.

Liên quan đến vụ việc này, từ năm 2008 tới nay, UBTPQH, Văn phòng Chủ tịch nước….đã có gần chục văn bản đề nghị Chánh án TANDTC và Viện trưởng VKSNDTC xem xét lại vụ việc. Đáng chú ý, ngày 17/8/2009, Thường trực UBTPQH đã tổ chức cuộc họp với TANDTC và VKSNDTC để trao đổi việc giải quyết khiếu nại của ông Ngô Tiến Nguyên. Sau cuộc họp này, UBTPQH đã có Kết luận số 3070 nêu rõ: “Vụ án này đã hết thời hạn kháng nghị theo thủ tục giám đốc thẩm. Tuy nhiên, Thường trự UBTPQH thấy rằng, việc mua bán đất ao giữa các ông bà Ngô Tiến Nguyên, Bùi Thị Kim Đại và Trần Thị Tuyết Nga với ông Bùi Bài Lai là một quan hệ dân sự mới chưa được các cấp Toà án xem xét trong các lần xét xử trước đây. Vì vậy, đề nghị TANDTC và VKSNDTC cần nghiên cứu, xem xét kỹ lưỡng….”.

Gần đây, ngày 16/3/2011, UBTPQH tiếp tục có Văn bản số 4759 và một lần nữa nhắc Chánh án TANDTC và Viện trưởngVKSNDTC: Năm 2009 và 2010, UBTPQH đã gửi công văn đề nghị lãnh đạo hai cơ quan này xem xét, giải quyết, trả lời cho người khiếu nại…Tuy nhiên, đến nay UBTPQH vẫn chưa nhận được thông báo kết quả giải quyết vụ việc trên. Một lần nữa, cơ quan này đề nghị Chánh án TANDTC, Viện trưởng VKSNDTC xem xét, giải quyết theo quy định của pháp luật…

Để đảm bảo quyền lợi hợp pháp cho công dân, tránh việc người dân phải chịu hậu quả từ những sai sót của cơ quan tố tụng, lãnh đạo TANDTC và VKSNDTC cần nhanh chóng giải quyết dứt điểm vụ việc trên.

Vân Thanh

Đọc thêm

Tiếp vụ phân lô tách thửa sai quy định tại Củ Chi (TP HCM): Khách hàng đề nghị CQĐT vào cuộc xác minh

Tiếp vụ phân lô tách thửa sai quy định tại Củ Chi (TP HCM): Khách hàng đề nghị CQĐT vào cuộc xác minh
(PLVN) - Như PLVN đã có bài phản ánh, mới chỉ được chấp thuận đầu tư hạ tầng, chưa được tách thửa, chưa có sổ đỏ từng lô nhưng bà Nguyễn Thị Phước (SN 1959, ngụ 19 Nguyễn Văn Đậu, phường 5, Phú Nhuận, TP HCM) đã lập hợp đồng đặt cọc chuyển nhượng quyền sử dụng đất và thu tiền của khách hàng. Một số khách hàng của bà Phước cho rằng CQĐT cần vào cuộc xác minh điều tra làm rõ hành vi của bà Phước.

Tiếp kỳ án “lướt cọc” nhà đất ở Đà Nẵng: Xuất hiện những chứng cứ gỡ tội cho bà Châu

Tiếp kỳ án “lướt cọc” nhà đất ở Đà Nẵng: Xuất hiện những chứng cứ gỡ tội cho bà Châu
(PLVN) - Như PLVN có loạt bài phản ánh về vụ bà Huỳnh Thị Châu (SN 1975, ngụ 48 Nguyễn Văn Huyên, Cẩm Lệ, Đà Nẵng) bị cáo buộc lừa đảo chiếm đoạt 2,5 tỷ tiền “đặt cọc” của bà Cao Thị Thúy Luận (SN 1982, ngụ quận Thanh Khê) thông qua hợp đồng đặt cọc căn nhà 27 Lê Vĩnh Huy (quận Hải Châu). Sự việc có dấu hiệu hình sự hóa quan hệ dân sự, nguy cơ gây oan sai.

Vụ án “cú đá oan nghiệt” tại Triệu Sơn, Thanh Hóa: Cơ quan điều tra, VKSND Tối cao xác minh tố cáo “nhận tiền”

Tại phiên tòa sơ thẩm, Luật sư Đinh Duy Hải nhiều lần đề nghị làm rõ dấu hiệu bỏ lọt tội phạm trong vụ án.
(PLVN) - Theo thông báo của Cơ quan điều tra VKSND Tối cao thì mới đây, cơ quan này đã tiếp nhận đơn tố giác tội phạm của bà Bùi Thị Oanh (SN 1978, trú tại xã An Nông, huyện Triệu Sơn, Thanh Hóa) về việc một lãnh đạo VKSND huyện Triệu Sơn đã nhận 100 triệu đồng để giúp bị can Võ Ngọc Tuấn (chồng bà Oanh) được giảm nhẹ tội trong vụ án “Cố ý gây thương tích”.

Hướng dẫn triển khai đặc xá năm 2022

Hướng dẫn triển khai đặc xá năm 2022
Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh, Chủ tịch Hội đồng Tư vấn đặc xá mới ký Hướng dẫn triển khai Quyết định của Chủ tịch nước về đặc xá năm 2022, trong đó hướng dẫn cụ thể về đối tượng, điều kiện, trình tự, thủ tục tiến hành xét đặc xá...

Phiên tòa xét xử trực tuyến đầu tiên ở Hà Nội

TAND quận Đống Đa vừa tổ chức phiên tòa trực tuyến đầu tiên ở Hà Nội.
(PLVN) - Sáng nay - 4/7, Tòa án nhân dân (TAND) quận Đống Đa đưa bị cáo Nguyễn Duy Định ra xét xử về tội mua bán trái phép ma túy. Đặc biệt, đây là phiên tòa trực tuyến đầu tiên tại Hà Nội với 2 điểm cầu: HĐXX tại trụ sở TAND quận Đống Đa xét xử trực tuyến bị cáo tại phòng xét xử thuộc Trại tạm giam số 1 - Công an TP Hà Nội.

Diễn biến vụ vi phạm tại dự án Minh Khang (Nghệ An): Chủ đầu tư “xin tạo điều kiện” và “hứa khắc phục”

Quyền lợi hợp pháp của những người mua đất dự án Minh Khang chưa biết lúc nào được giải quyết.
(PLVN) -  Dù dự án Tổ hợp khách sạn kinh doanh siêu thị dược - y tế và nhà ở tại xã Nghi Phú, TP Vinh, Nghệ An (dự án Minh Khang) triển khai trì trệ, nợ ngân sách Nhà nước hàng trăm tỷ đồng; nhưng mới đây, chủ đầu tư dự án vẫn có văn bản gửi lãnh đạo tỉnh Nghệ An đề nghị “tạo điều kiện để tiếp tục hoạt động”.

Bắt giữ đối tượng thực hiện hàng loạt các vụ trộm cắp tài sản tại các đình, đền, chùa

Bắt giữ đối tượng thực hiện hàng loạt các vụ trộm cắp tài sản tại các đình, đền, chùa
(PLVN) - Vừa qua, trên địa bàn huyện Gia Lộc (Hải Dương) đã xuất hiện tình trạng kẻ gian đột nhập vào các đình, đền, chùa lấy trộm tiền công đức gây bức xúc dư luận. Trước tình trạng trên, Công an huyện Gia Lộc đã tập trung lực lượng, phương tiện, sử dụng đồng bộ các biện pháp nghiệp để điều tra sự việc. Chỉ sau thời gian ngắn, đối tượng trong vụ việc đã bị bắt giữ.

Phát hiện đối tượng mua bán trái phép gần 15 triệu thông tin cá nhân

Phát hiện đối tượng mua bán trái phép gần 15 triệu thông tin cá nhân
(PLVN) - Thấy việc mua bán thông tin cá nhân của các khách hàng liên quan đến việc vay tiền của các tổ chức tài chính có thể đem lại lợi nhuận, đối tượng Nguyễn Văn Khiết (SN 1987, ở xã Phạm Trấn, huyện Gia Lộc, Hải Dương) đã mở các tại khoản trên các trang mạng xã hội thực hiện việc thu thập, mua bán trái phép gần 15 triệu thông tin cá nhân thu lợi bất chính hơn 500 triệu đồng.

Thua lỗ chứng khoán, thanh niên thuê 2 ô tô mang đi bán

Thua lỗ chứng khoán, thanh niên thuê 2 ô tô mang đi bán
(PLVN) -  Ngày 1/7, Công an quận Cẩm Lệ (Đà Nẵng) cho biết, cơ quan CSĐT vừa ra quyết định khởi tố, bắt tạm giam 4 tháng đối với Nguyễn Mạnh Khang (27 tuổi, quê Hải Dương) về hành vi Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.