Người dân khổ sở vì sự cố vỡ ống nước thải ở TP Vinh

Đường dẫn bị vỡ khiến nước thải đen ngòm chảy ra khu dân cư bốc mùi hôi thối. Ảnh: Thiên Ý
Đường dẫn bị vỡ khiến nước thải đen ngòm chảy ra khu dân cư bốc mùi hôi thối. Ảnh: Thiên Ý
(PLVN) - Dù người dân đã phản ánh về sự cố vỡ ống nước thải gần 10 ngày qua, nhưng đến nay vẫn chưa có đơn vị nào tới xử lý khắc phục.

Suốt nhiều ngày qua, người dân xóm Phong Đăng, xã Hưng Hòa, TP Vinh (tỉnh Nghệ An) đang phải sống trong cảnh “đi không được mà ở cũng chẳng xong” bởi mùi hôi thối bốc ra từ nguồn nước thải. Nguyên nhân được cho là đường dẫn nước thải của Nhà máy xử lý nước thải TP Vinh chạy qua xóm bị vỡ.

Theo ông Đinh Văn Việt (65 tuổi) trú xóm Phong Đăng, người dân trong xóm phải chịu cảnh sống chung với nước thải ô nhiễm bốc mùi hôi thối, về lâu dài gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe con người cũng như việc chăn nuôi gia súc, gia cầm. “Trước đây có 2 lần đường dẫn nước thải bị thủng nhưng khi đó họ về xử lý nhanh. Còn lần này thì xảy ra lâu rồi, báo cơ quan chức năng những chờ mãi không thấy ai xuống xử lý”, ông Việt nói.

Ông Đinh Văn Việt cùng người dân xung quanh cắm que và dùng cành cây để cảnh báo nguy hiểm. Ảnh: Thiên Ý

Ông Đinh Văn Việt cùng người dân xung quanh cắm que và dùng cành cây để cảnh báo nguy hiểm. Ảnh: Thiên Ý

Là hộ dân có nhà sát nơi đường ống nước thải bị vỡ, gia đình bà Trương Thị An (62 tuổi) phải chịu ảnh hưởng nặng nề nhất. Tất cả các cửa, từ cửa chính đến cửa sổ đều trong tình trạng “cửa đóng, then cài” bởi mùi hôi từ nước thải quá nồng nặc.

Bà An cho biết, sự việc vỡ ống nước xảy ra cách đây gần 10 ngày, sau khi phát hiện sự cố bà có báo Chủ tịch xã nhưng đến nay vẫn chưa thấy đơn vị nào tới sửa chữa. “Thối lắm chú ơi, nhà tôi không thể chịu nổi nữa. Nhà gần đường ống quá giờ phải chịu, biết kêu ai nữa đâu. Bình thường thì cháu tôi đi học, còn những ngày nghỉ gia đình không dám cho cháu ở nhà vì sợ cháu ảnh hưởng sức khỏe”, bà An chia sẻ.

Các cửa nhà bà Trương Thị An luôn trong tình trạng “cửa đóng, then cài”. Ảnh: Thiên Ý

Các cửa nhà bà Trương Thị An luôn trong tình trạng “cửa đóng, then cài”. Ảnh: Thiên Ý

Cũng theo bà Trương Thị An, ống nước ban đầu chỉ vỡ lỗ nhỏ nhưng do nghĩ không ảnh hưởng gì nên người dân không để ý nhiều. Tuy nhiên, sau đó, một người phụ nữ bị tai nạn xe máy do ống vỡ nên mọi người mới kiểm tra lại.

“Hôm đó là buổi sáng, có một cô trong xóm chạy xe máy bất ngờ bị sụp vào miệng ống vỡ, tôi và người dân trong xóm phải cắm que cảnh báo tại vị trí đó cho người đi đường biết là nguy hiểm để tránh”, bà An kể.

Ông Trần Cao Cường – Chủ tịch UBND xã Hưng Hòa cho biết: Sau khi nhận được phản ánh từ người dân, xã đã cử người xuống hiện trường để kiểm tra, đồng thời cũng phản ánh tới Công ty CP Quản lý và Phát triển hạ tầng đô thị Vinh là đơn vị trực tiếp quản lý để sửa chữa. “Xã đã phản ánh lên công ty lâu rồi, họ nói để họ khắc phục sửa chữa nhưng đến nay vẫn chưa làm được”, ông Cường nói.

Trạm bơm chính của Công ty CP Quản lý và Phát triển hạ tầng đô thị Vinh cách nơi vỡ đường ống khoảng 150m. Ảnh: Thiên Ý

Trạm bơm chính của Công ty CP Quản lý và Phát triển hạ tầng đô thị Vinh cách nơi vỡ đường ống khoảng 150m. Ảnh: Thiên Ý

Trao đổi với phóng viên Báo Pháp luật Việt Nam, ông Hoàng Hồng Khanh – Chủ tịch HĐQT Công ty CP Quản lý và Phát triển hạ tầng đô thị Vinh thông tin: Đơn vị đã nắm bắt được sự việc và đã có văn bản báo cáo lên UBND TP Vinh xin ý kiến hơn một tuần nay. “Không phải công ty không muốn sửa chữa mà mọi sự cố liên quan đến ống nước thì đơn vị đều phải xin ý kiến thành phố cho dự toán rồi chúng tôi mới được làm, vậy nên mới chậm như thế”, ông Khanh giãi bày.

Ông Nguyễn Việt Đức – Trưởng phòng Quản lý đô thị TP Vinh cho biết, đơn vị đang tổ chức rà soát, đánh giá nguyên nhân gây ra việc rò rỉ và vỡ đường ống để có giải pháp và hướng khắc phục cho đảm bảo. “Thành phố đã bố trí nguồn vốn để xử lý cho việc này, giờ chỉ chờ có kết quả về nguyên nhân xảy ra sự cố là sẽ triển khai sửa chữa. Còn thời gian cụ thể thì cũng không chắc chắn, nhưng đơn vị sẽ cố gắng xử lý sớm cho người dân”, ông Đức thông tin thêm.

Đọc thêm

Cần giải pháp đồng bộ để quản lý thị trường tín chỉ carbon

Cần giải pháp đồng bộ để quản lý thị trường tín chỉ carbon
(PLVN) - Việt Nam chưa có quy định về sở hữu tín chỉ carbon rừng trong mối quan hệ với quyền sở hữu rừng, quyền sử dụng rừng; trong khi đây là điều kiện rất quan trọng để thực hiện chuyển nhượng tín chỉ carbon... Để xây dựng và phát triển một TTTC carbon đồng bộ, Việt Nam cần sớm triển khai đồng bộ một số giải pháp. Báo Pháp luật Việt Nam ghi nhận một số ý kiến đề xuất của các chuyên gia đầu ngành về vấn đề này.

Đã cơ bản khống chế đám cháy tại Vườn Quốc gia Tràm Chim

Đã cơ bản khống chế đám cháy tại Vườn Quốc gia Tràm Chim
Ngay sau khi xảy ra vụ cháy rừng tại phân khu A1 của Vườn Quốc gia Tràm Chim, tối 11/6, tại UBND xã Phú Đức, huyện Tam Nông, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp Nguyễn Phước Thiện có cuộc họp với lãnh đạo huyện Tam Nông cùng lãnh đạo các ngành liên quan để nắm tình hình công tác chữa cháy và những ảnh hưởng, thiệt hại do vụ cháy gây ra.

Phóng sinh 9 cá thể động vật hoang dã về Vườn quốc gia U Minh Hạ

Phóng sinh 9 cá thể động vật hoang dã về Vườn quốc gia U Minh Hạ
(PLVN) - Ngày 11/6, tại Vườn quốc gia U Minh Hạ (huyện Trần Văn Thời, tỉnh Cà Mau), Phòng Điều tra, xử lý vi phạm về Lâm nghiệp thuộc Chi cục Kiểm lâm tỉnh Bạc Liêu phối hợp với Ban trị sự chùa Phật Quang (xã Hiệp Thành, thành phố Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu) và Ban Quản lý Vườn quốc gia U Minh Hạ tổ chức phóng sinh 9 cá thể động vật hoang dã.

Nắng nóng ở Bắc Bộ và Trung Bộ

Ảnh minh họa: Ngọc Nga
(PLVN) -  Theo Trung tâm dự báo KTTV Quốc gia, ngày mai (12/6), khu vực trung du, đồng bằng Bắc Bộ và Hòa Bình có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến từ 35-37 độ C, có nơi trên 37 độ C.

Phát triển thị trường tín chỉ carbon: Nền tảng bền vững cho tăng trưởng xanh

TS Hoàng Mạnh Tưởng - Học viện Chính trị khu vực II.
(PLVN) - Ngày 12/6, Báo Pháp luật Việt Nam tổ chức Tọa đàm với chủ đề: “Thị trường tín chỉ carbon: Góc nhìn từ kinh tế, môi trường và khuôn khổ pháp lý” nhằm đánh giá những cơ hội và đề xuất các giải pháp giải quyết những thách thức mà thị trường tín chỉ carbon đặt ra. Chúng tôi xin giới thiệu bài viết của TS Hoàng Mạnh Tưởng, gợi mở một số vấn đề liên quan.  

Hổ xuất hiện trong rừng Trường Sơn?

Hổ trong rừng tự nhiên ở Ấn Độ. Ảnh: bigcatsindia.com
(PLVN) - Lực lượng chức năng địa phương sẽ vào tận nơi người dân cho rằng đã phát hiện để tìm kiếm dấu vết, sau đó sẽ khẳng định thực hư sự việc.