Người dân hành động tự phát sẽ dẫn đến sai phạm không đáng có!

Nhìn nhận vụ việc người dân phản đối “đòi đường dân sinh” tại dự án KĐT Thanh Hà - Cienco 5 dưới góc độ pháp lý, Luật sư Đỗ Duy Hưng, Công ty Luật Hợp danh FCL và Cộng sự cho rằng, người dân cần bình tĩnh, không nên hành động một cách tự phát sẽ dẫn đến những sai phạm không đáng có...
Người dân hành động tự phát sẽ dẫn đến sai phạm không đáng có! ảnh 1
Người dân lập lán trại tụ tập đông người phản đối dự án

Như báo Nhà báo và Công luận đã thông tin, việc hàng trăm người dân trên địa bàn từ tổ dân phố 17 đến tổ 22 cụm dân cư Bắc Lãm 8, 9, phường Phú Lương, quận Hà Đông đã tập trung đông người tại dự án KĐT Thanh Hà - Cienco 5 để “đòi đường dân sinh”.

Theo đó, người dân đã căng băng rôn, lập các chốt chặn, dựng lều bạt, vận chuyển vật liệu xây dựng, máy móc… trong phạm vi Dự án Khu đô thị Thanh Hà - Cienco 5, đồng thời thi công, san đường trên diện tích đất nằm trong quy hoạch dự án để làm đường.

Trước những phản ánh của người dân, đại diện chủ đầu tư dự án KĐT Thanh Hà – Cienco5 cũng đã lên tiếng khẳng định, doanh nghiệp đã thi công xây dựng trên lô đất hoàn toàn tuân thủ theo quy hoạch của thành phố. Đồng thời, việc thi công xây dựng dự án không có bất kỳ ảnh hưởng nào tới giao thông đi lại và đời sống sinh hoạt của nhân dân địa phương.

Người dân tự mang nguyên vật liệu đến làm đường trên đất dự án đã được quy hoạch

Người dân tự mang nguyên vật liệu đến làm đường trên đất dự án đã được quy hoạch

Phân tích về tính pháp lý trong vụ việc, Luật sư Đỗ Duy Hưng cho biết: Chiếu theo quy định của pháp luật, Chủ đầu tư có quyền quản lý, sử dụng toàn bộ diện tích đất thuộc phạm vi Dự án để quản lý và thực hiện đầu tư xây dựng công trình kể từ thời điểm được Cơ quan Nhà nước có thẩm quyền giao đất và cơ quan chuyên môn, chính quyền địa phương nơi có đất bàn giao mốc giới trên thực địa. Và việc đầu tư xây dựng phải được thực hiện đúng theo quy định của pháp luật và đúng hồ sơ thiết kế đã được cơ quan Nhà nước cấp phép.

Căn cứ quy định pháp luật hiện hành thì người nào có hành vi lấn chiếm đất và cản trở việc sử dụng đất của người khác thì tùy theo tính chất, mức độ và hậu quả của hành vi có thể bị xử phạt hành chính hoặc bị xử lý hình sự.

Về việc hiện nay các hộ dân có khiếu nại, kiến nghị nhưng lại không thực hiện đúng theo quy trình khiếu nại, tố cáo. Tự ý tụ tập đông người, kích động, gây mất an ninh trật tự, an toàn giao thông tại địa phương, Luật sư Đỗ Duy Hưng cho biết thêm: Nếu người dân cho rằng quyền và lợi ích hợp pháp của mình bị xâm hại thì có quyền khiếu nại, đề nghị cơ quan Nhà nước có thẩm quyền giải quyết theo quy định của pháp luật.

Trường hợp không đề nghị cơ quan Nhà nước có thẩm quyền giải quyết hoặc trong thời gian cơ quan Nhà nước có thẩm quyền giải quyết nếu có hành vi tổ chức tụ tập đông người và kích động gây rối trật tự công cộng làm ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội thì tùy theo mức độ có thể bị xem xét xử lý vi phạm hành chính hoặc bị xử lý hình sự theo quy định tại khoản 3, khoản 4 Điều 5 Nghị định 167/2013/ NĐ – CP ngày 12/11/2013 quy định xử phạt hành chính trong lĩnh vực anh ninh, trật tự, an toàn xã hội; phòng, chống tệ nạn xã hội; phòng, chống tệ nạn xã hội; phòng cháy và chữa cháy; phòng, chống bạo lực gia đình hoặc Điều 318 BLHS năm 2015 (được sửa đổi, bổ sung năm 2017).

Đồng thời, Luật sư Đỗ Duy Hưng cũng đưa ra khuyến cáo đối với người dân, “nếu người dân cho rằng quyền và lợi ích của mình bị ảnh hưởng và có căn cứ để chứng minh cho yêu cầu của mình là hợp pháp thì có quyền làm đơn khiếu nại, kiến nghị để đề nghị cơ quan Nhà nước có thẩm quyền xem xét và giải quyết theo đúng quy định của pháp luật, không nên hành động một cách tự phát sẽ dẫn đến những sai phạm không đáng có”.

Ông Vũ Ngọc Phụng phát biểu đối thoại với dân (ảnh kinhtedothi.vn)

Ông Vũ Ngọc Phụng phát biểu đối thoại với dân (ảnh kinhtedothi.vn)

Ở một diễn biến khác, mới đây tại buổi đối thoại giữa lãnh đạo quận Hà Đông và người dân làng Bắc Lãm, chính quyền Hà Đông cho biết, chủ đầu tư là Thanh Hà – Cienco 5 phá hủy cây cầu Hòa Bình để làm hồ lớn, tạo cảnh quan và trữ nước phục vụ sản xuất, dân sinh. Các hạng mục công trình này phù hợp với quy hoạch phân khu của Thành phố Hà Nội đã được phê duyệt.

Trước đó, Chủ đầu tư cũng đã có quyết định bàn giao đất. Tuy nhiên, khi tuyến đường thay thế đang thi công dang dở, chưa thể đi lại, thì cầu và đường cũ đã bị phá hủy, khiến người dân Bắc Lãm bức xúc.

Tại buổi đối thoại vào sáng ngày 25/4, Chủ tịch quận Hà Đông đề nghị người dân bình tĩnh. Đồng thời hứa sẽ tiếp nhận kiến nghị của nhân dân để giải quyết thỏa đáng, hài hòa lợi ích các bên.

Nhà báo & Công luận sẽ tiếp tục thông tin.

Theo Nhà báo & Công luận
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Nhiều tồn tại, hạn chế tại Trung tâm Y tế Lạng Giang (Bắc Giang)

Trụ sở Trung tâm y tế huyện Lạng Giang.
(PLVN) -  Sở Y tế tỉnh Bắc Giang vừa ban hành Kết luận thanh tra số 272/KL-SYT về việc chấp hành các quy định pháp luật trong triển khai thực hiện chương trình dân số và quy định về nghiêm cấm lựa chọn giới tính thai nhi tại Trung tâm Y tế (TTYT) huyện Lạng Giang; chỉ ra một số tồn tại, hạn chế tại đơn vị này.

Phát hiện hàng loạt sai phạm tại Cty CP Thanh Út

Nhiều sai phạm tại dự án của Cty Thanh Út nhiều năm chưa được xử lý dứt điểm.
(PLVN) -  Thanh tra tỉnh Hòa Bình vừa công khai thông tin về việc phát hiện Cty CP Thanh Út có một loạt vi phạm như thực hiện dự án chậm tiến độ, xây dựng công trình không phép, vi phạm quy định về đầu tư, quản lý sử dụng đất đai, vi phạm về chuyển nhượng tài sản gắn liền với đất.

Cty CP Dịch vụ Đô thị Đà Lạt lấy hàng loạt khu đất rồi bỏ không: Vi phạm đã được khắc phục ra sao?

Dự án Vườn ươm Cam Ly chậm tiến độ nhiều năm, có công trình vi phạm, nay được làm thủ tục… thuê tiếp.
(PLVN) - Được giao đất để kinh doanh thực hiện dự án nhưng các dự án của Cty CP Dịch vụ Đô thị Đà Lạt nhiều năm liền nằm trên giấy. Đến khi các vi phạm được chỉ ra, Cty “khắc phục” bằng cách trả lại đất, lập lại dự án mới thay thế dự án cũ để tiếp tục sử dụng đất; còn nhà đất được giao sai quy định thì chưa tính tới phương án khắc phục.

Khiển trách Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Lạng Sơn

Khiển trách Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Lạng Sơn
(PLVN) - Quá trình tổ chức kiểm điểm trách nhiệm việc để xảy ra loạt sai phạm trong thực hiện các dự án và công tác quản lý đất đai theo Kết luận thanh tra 2318/KL-TTr của Thanh tra Chính phủ, Sở Nội vụ Lạng Sơn cho biết, UBND tỉnh này đã thống nhất áp dụng hình thức kỷ luật khiển trách với ông Bùi Văn Côi, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường, nguyên là Chủ tịch UBND TP Lạng Sơn.

Chủ đầu tư dự án nói gì dự án điện gió Amaccao nói về việc thu hồi gần 10ha đất của dự án

Chủ đầu tư dự án nói gì dự án điện gió Amaccao nói về việc thu hồi gần 10ha đất của dự án
(PLVN) - Sau khi Báo Pháp luật Việt Nam ngày 11/9/2021 đăng bài “Bất thường tại dự án điện gió Amaccao: Lấy gần 10ha đất mà không phải bồi thường 1 xu”, Công ty Cổ phần Điện gió Khe Sanh, chủ đầu tư dự án điện gió Amaccao có văn bản gửi Báo Pháp luật Việt Nam phản hồi một số nội dung.

Vụ “đòi đất cho mượn” tại Long Biên, Hà Nội: Vì sao Tòa không đánh giá hợp đồng mua bán đất?

Vụ “đòi đất cho mượn” tại Long Biên, Hà Nội: Vì sao Tòa không đánh giá hợp đồng mua bán đất?
(PLVN) - Luật sư cho rằng, nếu tranh chấp đất mà hai bên có giấy tờ mua bán đất thì cần xác định bản chất vụ kiện là “tranh chấp hợp đồng chuyển nhượng đất” chứ không thể là “đòi lại đất cho mượn…”. Nếu xác định sai bản chất vụ kiện sẽ dẫn đến “chệch hướng” trong xác định chứng cứ và cũng như xác định điều luật áp dụng để giải quyết vụ kiện…

Hưng Yên: Dự án V- Green City chưa được cấp Giấy CNQSD đất, đã nhận góp vốn hơn 2.300 lô đất nền, xây dựng nhà ở

Dự án khu đô thị V- Green City có dấu hiệu vi phạm pháp luật
(PLVN) - Dự án Khu đô thị phía Bắc đường trung tâm khu đô thị phía Nam quốc lộ 5 (hay còn gọi là Dự án V- Green City) do Công ty Cổ phần đầu tư bất động sản và thương mại Thăng Long làm chủ đầu tư chưa được cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, song doanh nghiệp này đã phân lô, ký hợp đồng góp vốn hơn 2.300 lô đất nền và xây dựng 213 căn nhà trên đất dự án.

Bất thường tại dự án điện gió Amaccao: Lấy gần 10ha đất mà không phải bồi thường 1 xu

Các hộ dân khẳng định đã được cấp đất và canh tác ổn định 15 năm.
(PLVN) - 15 năm trước, 25 hộ dân lên vùng đồi núi thuộc xã Húc, huyện Hướng Hoá, tỉnh Quảng Trị để ăn ở, trồng cây theo chủ trương kinh tế mới. Đầu tháng 3/2021, họ bất ngờ khi một phần diện tích đất của mình đã bị dự án điện gió san ủi mà không hề nhận được đồng nào đền bù, hỗ trợ.

Hưng Yên: Cần công khai kết luận thanh tra dự án V- Green City và xử lý nghiêm vi phạm

Dự án khu đô thị V- Green City có dấu hiệu vi phạm pháp luật
(PLVN) - Trước dấu hiệu vi phạm pháp luật của chủ đầu tư là Công ty cổ phần Đầu tư bất động sản và thương mại Thăng Long, năm 2020 Thanh tra tỉnh đã vào cuộc thanh tra việc chấp hành pháp luật về đầu tư, xây dựng, đất đai, thuế và các khoản phải nộp Ngân sách Nhà nước đối với dự án V-Green City. Tuy nhiên, khi có kết luận thanh tra sự việc thì UBND tỉnh Hưng Yên lại né tránh cung cấp thông tin liên quan đến vi phạm của chủ đầu tư.

Bộ Y tế phản hồi chuyện Doanh nghiệp tuyên bố 'nhập 15 triệu liều Pfizer': 'Chưa từng thấy tên Donacoop trong các đơn hàng nhập khẩu vaccine'

Bộ Y tế phản hồi chuyện Doanh nghiệp tuyên bố 'nhập 15 triệu liều Pfizer': 'Chưa từng thấy tên Donacoop trong các đơn hàng nhập khẩu vaccine'
(PLVN) - Công ty (Cty) CP đầu tư hạ tầng Donacoop báo cáo với Đồng Nai “đã đàm phán xong với hãng dược Pfizer”, đã thống nhất giá mua vaccine, đã thống nhất số lượng 15 triệu liều và bàn giao trong tháng 8 và 9/2021. Tuy nhiên, thông tin chính thức từ hãng Pfizer và Bộ Y tế thì lại khác.

Tiếp bài “bất thường trong xử lý nghi án “cố ý gây thương tích””: Công an huyện Bảo Lâm kết luận ra sao?

Tiếp bài “bất thường trong xử lý nghi án “cố ý gây thương tích””: Công an huyện Bảo Lâm kết luận ra sao?
(PLVN) - Ngày 29/5/2021, PLVN có bài phản ánh về việc anh Trần Gia Lanh, ngụ tại thôn 6, xã Lộc Tân, huyện Bảo Lâm, tỉnh Lâm Đồng bị một nhóm đối tượng dùng dao tấn công gây thương tích 15%. Công an huyện Bảo Lâm đã khởi tố bắt tạm giam 4 đối tượng. Tuy nhiên, cho rằng có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm, nạn nhân đã gửi đơn đến cơ quan chức năng.

Nhà máy bê tông không phép tại Lạng Sơn

Bê tông Lạng Sơn xây dựng hoàn thiện hàng loạt hạng mục khi chưa được cấp giấy phép tại dự án ở huyện Chi Lăng.
(PLVN) -  Chưa được cấp phép xây dựng nhưng Cty CP Bê tông Lạng Sơn đã xây dựng hàng loạt các hạng mục công trình của dự án “Nhà máy sản xuất cấu kiện bê tông đúc sẵn, sản xuất bê tông thương phẩm và các vật liệu xây dựng bằng bê tông” tại huyện Chi Lăng.