Người dân Hải Lựu mong sớm khôi phục chùa núi Thét

 Công việc phục hồi chùa Núi Thét đang tiến hành dở dang.
Công việc phục hồi chùa Núi Thét đang tiến hành dở dang.
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Trên khu vực núi Thét (xã Hải Lựu, huyện Sông Lô, tỉnh Vĩnh Phúc) có dấu tích của một ngôi chùa cổ. Người dân và chính quyền địa phương mong muốn sớm được khôi phục lại chùa làm nơi sinh hoạt văn hóa tinh thần.

Liên quan đến đề nghị phục hồi chùa Thiên Long nằm trên núi Thét, theo văn bản UBND xã Hải Lựu cung cấp, năm 2014, UBND tỉnh Vĩnh Phúc từng có Công văn 5718/UBND-PC2 ngày 1/10/2014 giao Sở VH,TT&DL chủ trì, phối hợp các sở, ngành liên quan kiểm tra, làm rõ.

Sở VH,TT&DL đã tiến hành khảo sát và xác định trên khu vực núi Thét có dấu tích của nền chùa cổ. Cụ thể, có 3 điểm phát hiện những dấu tích vật liệu kiến trúc và đồ dùng sinh hoạt của công trình tín ngưỡng, tôn giáo cổ. Điểm thứ nhất diện tích khoảng 300m2, tương đối bằng phẳng, cấp nền được kè bằng đá, trên bề mặt phát hiện nhiều mảnh ngói mũi. Điểm thứ ba là điểm cao nhất được chia thành 3 cấp nền có kích thước khác nhau, được gia cố, kè bằng đá chắc chắn.

Dựa vào vật liệu kiến trúc và hiện vật thu được trong quá trình khảo sát, Sở VH,TT&DL bước đầu nhận định đây là dấu tích ngôi chùa cổ có niên đại xây dựng rõ nhất từ thời Hậu Lê, có dấu tích thời Trần. Chùa có quy mô khá lớn. “Sở VH,TT&DL đề nghị UBND tỉnh xem xét, đồng ý chủ trương cho khôi phục chùa tại khu vực núi Thét để đáp ứng nhu cầu sinh hoạt văn hóa tinh thần của nhân dân địa phương và gắn với phát triển tiềm năng du lịch huyện Sông Lô”, trích báo cáo năm 2015 của Sở VH,TT&DL Vĩnh Phúc.

Ghi nhận thực tế của PV cho thấy, trên khu vực núi Thét, ngoài một số nền móng công trình, hiện còn một số đá tảng kê chân cột, một bia đá có kích thước khá lớn, có nét khắc nhưng không rõ chữ. Ngoài ra còn có một bệ đá được đục bậc lên xuống. Cụ Nguyễn Thị Vạn (90 tuổi, ngụ thôn Dừa Cả) cho biết: “Từ nhỏ, tôi đã được các cụ nói “lên nền chùa hái củi””.

Từ lâu, người dân thôn Dừa Cả vẫn có mong muốn khôi phục lại chùa nhưng chưa có điều kiện. Khoảng năm 2009, nguyện vọng đó được nhà sư Thích Nữ Trung Nhã cùng đứng ra góp sức. Đề nghị khôi phục chùa núi Thét được đông đảo người dân và chính quyền địa phương nhất trí, ủng hộ cao; thể hiện qua biên bản họp thôn dân cư (ngày 6/5/2010), nghị quyết của Ban Công tác mặt trận thôn Dừa Cả; nghị quyết của Ban thường trực UBMTTQ Việt Nam xã Hải Lựu (ngày 17/5/2010)...

Ngày 29/9/2010, Ban Chấp hành Đảng bộ xã Hải Lựu đã tổ chức hội nghị, thảo luận và thống nhất (100%) khôi phục lại chùa núi Thét theo nguyện vọng của các tổ chức và nhân dân xã Hải Lựu. Ngày 10/9/2012, UBND xã Hải Lựu có tờ trình gửi UBND huyện Sông Lô và các phòng ban liên quan về việc xin khôi phục chùa núi Thét.

Tới ngày 4/5/2013, UBND huyện Sông Lô đã ban hành Quyết định 436/QĐ-UBND. Điều 1 của Quyết định nêu: Đồng ý cho khôi phục chùa Núi Thét theo đề án khôi phục chùa Núi Thét và phương án thiết kế của xã Hải Lựu.

Từ 2013 – 2016, nhà sư Thích Nữ Trung Nhã đã cùng người dân công đức, nhận chuyển nhượng các thửa đất là nền chùa cũ, tiến hành san đổ được nền, đổ cột xi măng… Nhưng do một số nguyên nhân nên việc xây cất bị gián đoạn. Đầu năm 2022, nhà sư cùng với nhân dân địa phương tiếp tục vận động công đức, đã hoàn thiện, lợp mái tôn cho nhà giảng đường.

Các công việc đang tiến hành dở dang thì ngày 12/5/2022, Chủ tịch UBND xã Hải Lựu có văn bản yêu cầu “tạm dừng tất cả các hoạt động tôn giáo, tín ngưỡng tại khu vực núi Thét” với lý do “không đăng ký và chưa có các thủ tục hồ sơ theo quy định pháp luật”.

Thông báo nói trên đã gây dư luận trái chiều, nhất là với bà con Phật tử địa phương. Bà Trần Thị Thường (ngụ thôn Dừa Cả) bày tỏ: “Trong những năm qua, mọi sinh hoạt tín ngưỡng ở khu vực chùa núi Thét, chúng tôi đều có báo cáo thôn, xã. Người dân, Phật tử chúng tôi chỉ có mong muốn phục dựng lại chùa để có nơi sinh hoạt tinh thần, cầu mong những điều tốt đẹp”.

Nhà sư Thích Nữ Trung Nhã chia sẻ: “Năm nay tôi đã gần 80 tuổi, tuổi cao, sức khỏe không còn nhiều, vô thường đến lúc nào không biết. Tâm nguyện phục dựng chùa núi Thét của tôi là để lại cho cộng đồng, cho bà con nhân dân thôn Dừa Cả nói riêng, xã Hải Lựu nói chung, chứ không hề có lợi ích riêng tư”.

Trong khi đó, lý giải về việc ra thông báo trên, ông Đào Tiến Trung, Chủ tịch UBND xã Hải Lựu cho biết: Từ năm 2015, sau khi Sở VH,TT&DL có báo cáo, từ đó đến nay UBND xã chưa nhận được văn bản của UBND tỉnh và các cấp có thẩm quyền về việc đồng ý cho phép xây dựng, phục hồi chùa Núi Thét. “Tạm dừng để chờ ý kiến của tỉnh”, lãnh đạo xã Hải Lựu nói.

“UBND tỉnh Vĩnh Phúc cần sớm có ý kiến, xem xét nguyện vọng chính đáng của người dân, giúp cho sinh hoạt tinh thần của người dân đi vào ổn định, nền nếp, đúng pháp luật”, đơn đề nghị của người dân gửi Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc nêu.

Tin cùng chuyên mục

Đặc sắc ẩm thực Tây Bắc.

Độc đáp ẩm thực Tây Bắc “thưởng thức là mê”

(PLVN) -  Từ lâu, Tây Bắc không chỉ được biết đến là vùng đất có cảnh thiên nhiên núi rừng hoang sơ, hùng vĩ tuyệt đẹp mà còn được biết đến là vùng đất hội tụ nhiều nét đẹp văn hóa ẩm thực đặc sắc, phong phú của đồng bào các dân tộc. Với những món ăn đặc trưng vô cùng độc đáo mang đậm chất núi rừng, luôn để lại nhiều ấn tượng khó quên đối với du khách mỗi khi đến nơi đây.

Đọc thêm

Mở lại Lễ hội chọi trâu Hải Lựu

Chọi trâu Hải Lựu được xem là lễ hội chọi trâu lâu đời nhất Việt Nam, diễn ra vào ngày 16 và 17 tháng Giêng hàng năm.
(PLVN) - Lễ hội chọi trâu Hải Lựu (Sông Lô, Vĩnh Phúc) được tổ chức trở lại vào dịp đầu xuân Quý Mão với 20 "ông cầu" tham dự. Sân chọi mở cửa tự do để du khách dự khán.

Trang trọng lễ Khai ấn đền Trần Xuân Quý Mão 2023

Trang trọng lễ Khai ấn đền Trần Xuân Quý Mão 2023
(PLVN) - Trước ban thờ Trung Thiên, Đền Thiên Trường, đại diện lãnh đạo Trung ương và lãnh đạo tỉnh Nam Định đã dâng hương tưởng nhớ, tri ân công lao to lớn của các vị Vua Trần và Đức Thánh Trần - Quốc công Tiết chế Hưng Đạo Đại vương Trần Quốc Tuấn, qua đó động viên cán bộ và nhân dân trong tỉnh tiếp nối truyền thống tốt đẹp của cha ông...

Giữ gìn nét đẹp văn hóa truyền thống qua điệu múa cổ

Giữ gìn nét đẹp văn hóa truyền thống qua điệu múa cổ
(PLVN) -  Trong không khí lễ hội mùa xuân náo nức, điệu múa trống bồng hay “Con đĩ đánh bồng” đã hơn một ngàn năm tuổi chốn kinh kỳ xưa có một sự quyến rũ kỳ lạ. Vũ công là những “nam thanh” được chọn lọc khắt khe trong làng để thực hiện điệu múa cổ xưa mà vô cùng hiện đại trong cuộc sống hôm nay…

Những lễ hội xuân riêng có của dân tộc Việt

Lễ hội Yên Tử đầu xuân.
(PLVN) -  Cứ độ mùa xuân, trên cả nước lại diễn ra nhiều lễ hội rộn ràng, gắn với văn hóa các vùng miền. Trong số đó, có những lễ hội đến từ sự giao thoa văn hóa, nhưng cũng có những lễ hội được ra đời từ bản sắc Việt, làm nên nét đẹp độc đáo chỉ riêng có của nước ta.

Tháng Giêng, mùa lễ hội

Mong lễ hội xuân Quý Mão không có cảnh chen lấn, tranh ấn, cướp lộc.
(PLVN) -  Cứ mỗi mùa lễ hội, nỗi lo bị chen lấn, bạo lực, giẫm đạp xin ấn, cướp lộc, “chặt chém”, ngắt hoa, bẻ cành, ăn xin bủa vây, ngộ độc thực phẩm, chứng kiến cảnh xẻ thịt thú rừng… khiến nhiều người chùn bước. Để thu hút khách thập phương, rút kinh nghiệm từ những năm trước, ban tổ chức một số lễ hội đã đưa ra kế hoạch nhằm “trong lành” hóa lễ hội.

Vì một mùa lễ hội an toàn, văn minh

Mùa lễ hội, sẽ xử lý nghiêm những vi phạm. (Ảnh minh họa)
(PLVN) -  Vào mỗi dịp đầu năm, hoạt động lễ hội có ý nghĩa đặc biệt, với nhiều nét đẹp văn hóa truyền thống. Tuy nhiên, bên cạnh những ý nghĩa tích cực của lễ hội, vẫn còn những mặt hạn chế, hoạt động biến tướng.

Trò chơi dân gian, còn đó ký ức xưa của người Việt

Trò chơi dân gian, còn đó ký ức xưa của người Việt
(PLVN) -  Với các thế hệ 8X trở về trước là cả bầu trời ký ức tuổi thơ về những trò chơi cùng chúng bạn như: Nu na nu nống, Chồng đống chồng đe… Cùng với những trò chơi trong ký ức ấy là gia đình, bạn bè, làng mạc, quê hương và một giai đoạn nào đó của lịch sử đất nước.

Hà Nội vào xuân

Lễ hội gò Đống Đa - một trong những lễ hội diễn ra sớm nhất ở Hà Nội.
(PLVN) -  Hà Nội - mảnh đất nghìn năm văn hiến đã trải qua biết bao thăng trầm lịch sử. Mùa xuân và những lễ hội mùa xuân càng khiến Hà Nội thêm đẹp, thêm tươi tắn và rạng ngời. Với 1.206 lễ hội trải dài trong năm, trong đó tập trung chủ yếu vào mùa xuân, Hà Nội là một trong những địa phương có nhiều lễ hội nhất cả nước.

Cõi thơ ở đất Kinh kỳ ngàn năm

Ngày thơ Việt Nam những năm trước được tổ chức tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám.
(PLVN) - Mùa lễ hội Quý Mão, “Ngày thơ Việt Nam” được diễn ra tại Hoàng Thành Thăng Long – Di sản quốc gia đặc biệt được UNESCO ghi danh vào Danh mục Di sản Văn hóa Thế giới. Người yêu thơ và du khách lạc vào “Cõi thơ” để thưởng thức, thưởng lãm thơ với nét truyền thống hòa quyện công nghệ 4.0, góp phần tô thắm thêm nét đẹp văn hóa của dân tộc.

Hai mối tình sâu đậm của “người viết tình ca” Phan Huỳnh Điểu

Cố nhạc sĩ Phan Huỳnh Điểu.
(PLVN) - Mặc dù được biết đến như là tác giả của nhiều ca khúc cách mạng nổi tiếng, nhưng thực sự, nhạc sĩ Phan Huỳnh Điểu vẫn được mệnh danh là một trong những nhạc sĩ viết tình ca ngọt ngào nhất. Ông từng trải qua vài mối tình đẹp, trong đó, tình yêu sâu sắc, trọn đời dành cho người vợ tào khang.

Khai hội Xuân Tây Yên Tử và Tuần Văn hóa - Du lịch tỉnh Bắc Giang năm 2023

Toàn cảnh lễ hội
(PLVN) - Tuần Văn hóa - Du lịch năm 2023 do UBND tỉnh Bắc Giang tổ chức với chủ đề “Linh thiêng Tây Yên Tử” sẽ được tổ chức trong 06 ngày, từ ngày 01/02 - 06/02 (tức từ ngày 11 đến ngày 16 tháng Giêng, năm Quý Mão) với chuỗi hoạt động văn hóa, thể thao, du lịch hưởng ứng của các huyện, thành phố trong tỉnh, trọng tâm là các huyện: Sơn Động, Yên Dũng, Lục Nam, Lục Ngạn…

Tiếp nhận hai tác phẩm nghệ thuật sơn mài từ châu Âu

Lễ tiếp nhận hai tác phẩm nghệ thuật tại Đại sứ quán Việt Nam ở Hà Lan (bà Ellen Berends thứ 3 bên phải sang). Nguồn: Baoquocte.vn
(PLVN) -Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam vừa tiếp nhận những tài liệu cuối cùng hoàn thiện hồ sơ về hai tác phẩm nghệ thuật do nhà cựu ngoại giao Hà Lan, bà Ellen Berends hiến tặng. Đó là tác phẩm sơn mài “Kiêu hãnh” (1998) và bình phong sơn mài “Những nụ hôn tình yêu” (2000) do họa sỹ Phùng Phẩm sáng tác.

Ra mắt bộ đàn đá “Hạt giống tâm hồn”

Bộ đàn đá “Hạt giống tâm hồn” với hình tượng thuyền vượt sóng. Kích thước: 3,2m - 0,9m - 0,6m, nặng 5 tấn. Chất liệu: đá núi lửa.
(PLVN) - Nhân kỷ niệm 20 năm tủ sách “Hạt giống tâm hồn” ra đời, bộ đàn đá mang tên “Hạt giống tâm hồn” do nghệ nhân Trương Đình Chiếu chế tác từ đá núi lửa với tạo hình con thuyền vượt sóng đã được trao tặng cho Công ty First News - Trí Việt.