Người dân Hải Dương vẫn rầm rộ đốt pháo

 Sáng sớm mùng 1 Tết, dạo một lượt dọc theo quốc lộ 5 từ xã Cộng Hoà đến xã Kim Lương (Hải Dương), chúng tôi thấy rất nhiều xác pháo đỏ ven đường trước cửa các hộ dân.

 Sáng sớm mùng 1 Tết, dạo một lượt dọc theo quốc lộ 5 từ xã Cộng Hoà đến xã Kim Lương (Hải Dương), chúng tôi thấy rất nhiều xác pháo đỏ ven đường trước cửa các hộ dân.

Một vài năm trở lại đây, đã xuất hiện tình trạng người dân ở nhiều xã trên địa bàn huyện Kim Thành đốt pháo của Trung Quốc sản xuất vào dịp Tết. Đặc biệt là vào đêm giao thừa, pháo nổ, phoá trứng, pháo giàn nổ rất nhiều.

Vào lúc 23 giờ 45, chúng tôi có mặt tại trụ sở xã Cộng Hoà. Tìm gặpTrưởng Công an xã nhưng tôi được bảo vệ và Phó Chủ tịch UBND xã cho biết trưởng công an và khoảng 30 công an viên, dân quân cơ động đang đi tuần tra.

Chúng tôi hỏi ông Đào Quang Thảnh, Phó Chủ tịch UBND xã Cộng Hoà: "Gần giao thừa rồi mà pháo chưa nổ mấy anh nhỉ?". "Chắc phải 10 phút nữa thì mới nổ nhiều" - ông Thảnh cho biết. Khi biết chúng tôi là nhà báo ,ông Thảnh liền đổi giọng: "Xã tôi bây giờ pháo nổ cũng ít thôi, bởi trước Tết chúng tôi đã phối hợp với các xã lân cận bắt được một vụ buôn bán pháo với 7 bánh pháo nổ có trọng lượng 11 kg. Cùng với đó, chúng tôi đã yêu cầu các hộ dân cam kết không đốt phảo nổ. Nhưng năm nay, xuất hiện khá nhiều pháo do người dân tự làm. Do lực lượng khá mỏng nên chúng tôi không thể kiểm soát hết được".

Mặc dù vậy, dạo qua khu phố Lai Khê, chúng tôi vẫn thấy khá nhiều xác pháo đã nổ, có cả xác pháo màu đỏ, màu trắng. Càng đến sát giao thừa, pháo nổ, pháo trứng bắt đầu nổ nhiều hơn.

Đường thôn Cổ Dũng đỏ rực xác pháo. Ảnh chụp lúc 7 giờ sáng mùng 1 Tết
Đường thôn Cổ Dũng đỏ rực xác pháo. Ảnh chụp lúc 7 giờ sáng mùng 1 Tết

Ở xã Cổ Dũng khi chỉ còn khoảng 5 phút nữa là tới thời khắc giao thừa, ven quốc lộ 5 và một số thôn, pháo trứng, pháo giàn được bắn khá nhiều. Pháo bắt đầu nổ liên tục. Nhiều người dân hiếu kỳ đổ ra ven đường xem đốt pháo. Qua ghi nhận của chúng tôi thì hầu như hộ dân ở ven đường nào cũng đốt pháo nổ, còn pháo trứng thì rất nhiều.

Đến khu vực ga Phạm Xá, xã Tuấn Hưng đúng vào thời khắc giao thừa, thì pháo nổ rất nhiều. Pháo trứng, pháo giàn được bắn lên từ các hộ dân ven quốc lộ 5, mùi thuốc pháo khét lẹt toả ra khắp nơi. H., một thanh niên vừa châm một bánh pháo nổ nói với tôi: "Anh là nhà báo, việc anh anh cứ làm. Nhưng em không thể không đốt pháo vào đêm giao thừa được vì nó vui lắm anh ạ". Thực sự nhiều người dân ở khu vực này đã tỏ ra rất thích thú khi được xem đốt pháo trứng, pháo giàn và pháo nổ.

Để tìm hiểu vì sao đêm giao thừa, pháo ở một số xã trên địa bàn huyện Kim Thành nổ rất nhiều, trong vai người đi mua pháo trong đêm 29 tháng chạp, chúng tôi đã phần nào hiểu được vì sao pháo lại nhiều như vậy. 9 giờ tối, ở một quán nước thôn Phạm Xá 2, khi biết tôi có ý định mua một bánh pháo nổ, một thanh niên tên K. cho biết: "Em vừa mua một bánh pháo tép dài 6m, giá 1,5 triệu đồng. Nếu anh mua trước Tết khoảng 1 tháng thì chắc chưa đến 1 triệu đồng".

"Em còn 2 m pháo tép anh có mua không?" - một thanh niên khác hỏi tôi. "Thế chú em bán giá bao nhiêu?" - tôi hỏi. "Tuỳ anh thôi, giao thừa đến nơi rồi, anh không tìm đâu ra pháo đâu" - thanh niên này bồi thêm. Còn để có pháo trứng đốt giao thừa, nhiều thanh niên đã mua pháo trước vài tháng trời. Anh T, một thanh niên nhiều năm chơi phá trứng cho biết. "Trước Tết khoảng 5 tháng, tôi đã mua được 10 hộp, mỗi hộp 12 quả giá chỉ 150 nghìn đồng, bây giờ thì phải 25 nghìn đồng anh mới mua được 1 quả".

Qua tìm hiểu của chúng tôi, để đốt được loại pháo trứng do Trung Quốc sản xuất, trước Tết những người chơi đã phải chuẩn bị khá công phu. Họ phải chọn một ống sắt có đường kính khoảng 7 cm, chiều cao khoảng 30 - 40 cm, đít phải hàn một đế sắt. Cả ống và đế sắt nặng khoảng 1 kg. Quả pháo trứng thường có kích thước cỡ quả trứng gà nên được gọi là pháo trứng. Khi đốt, người ta cầm ngòi châm lửa rồi thả vào ống. Quả pháo sẽ được đẩy lên cao chừng 20 - 30 m và phát ra tiếng nổ xé tai, tạo ra một vòng sáng rực rỡ như pháo hoa.

Còn pháo nổ chủ yếu là loại pháo tôm, pháo tép. Giá 1m pháo tép có giá khoảng 150 nghìn đồng, pháo tôm thì đắt hơn chút ít. Tuy nhiên, loại pháo này nổ rất nhanh, chỉ trong vòng 10 giây là hết 1 m pháo. Thế nhưng dân chơi không tiếc tiền để mua pháo đốt giao thừa. Ngoài ra, một số người dân còn tự cuộn pháo để đốt.

Sáng sớm mùng 1 Tết, dạo một lượt dọc theo quốc lộ 5 từ xã Cộng Hoà đến xã Kim Lương, chúng tôi thấy rất nhiều xác pháo đỏ ven đường trước cửa các hộ dân. Điều đó cho thấy việc cấm buôn bán, vận chuyển và đốt pháo nổ đã không được thực hiện nghiêm ở huyện Kim Thành.

Theo Hải Dương Online

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

UNICEF đánh giá cao chủ trương, chính sách xuyên suốt của Việt Nam về chăm lo, bảo vệ quyền trẻ em

Thủ tướng đề nghị UNICEF tiếp tục hỗ trợ kỹ thuật, chuyên môn để Việt Nam có thể đạt được các Mục tiêu Phát triển bền vững liên quan đến trẻ em vào năm 2030. Ảnh: VGP
(PLVN) -  Tiếp tục chuyến công tác dự Hội nghị Cấp cao đặc biệt ASEAN-Mỹ, thăm, làm việc tại Mỹ và Liên Hợp quốc (LHQ), sáng 16/5, tại trụ sở LHQ thành phố New York Thủ tướng Phạm Minh Chính đã có cuộc gặp Tổng Giám đốc Chương trình Phát triển LHQ (UNDP) và Giám đốc điều hành Quỹ Nhi đồng LHQ (UNICEF).

Thời tiết Hà Nội và cả nước ngày và đêm nay, 17/5

Thời tiết Hà Nội và cả nước ngày và đêm nay, 17/5
(PLVN) - Nhiều tỉnh miền Bắc phổ biến có mưa vài nơi, trưa chiều giảm mây hửng nắng; nhiệt độ cao nhất 26-29 độ C. Nam Trung Bộ trở vào mưa rào và dông rải rác; riêng chiều tối và tối cục bộ có mưa vừa, mưa to...

Cách phòng tránh đuối nước ở trẻ

Hình ảnh minh họa
(PLVN) - Nhiều trường hợp bị ngạt nước được sơ cứu kịp thời nhưng không đúng cách sẽ để lại di chứng về sau, ảnh hưởng đến khả năng vận động, lời nói và sự phát triển của trẻ. Do đó cần chủ động phòng chống đuối nước, không chủ quan ngay cả khi trẻ biết bơi.