Người dân El Salvador lên án hợp pháp hóa Bitcoin

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Ước tính có khoảng 4000 người El Salvador đã tuần hành qua thủ đô San Salvador vào Chủ nhật, phản đối những quyết định mới đây của chính quyền Tổng thống Nayib Bukele.
Biểu tình phản đối những quyết định mới đây của chính quyền Tổng thống Nayib Bukele tại thủ đô San Salvador. Ảnh: Press TV Biểu tình phản đối những quyết định mới đây của chính quyền Tổng thống Nayib Bukele tại thủ đô San Salvador. Ảnh: Press TV

Theo các phương tiện truyền thông địa phương, những người biểu tình đã mang khẩu hiệu chỉ trích việc bãi nhiệm các thẩm phán của Tòa án Tối cao, phản đối ông Bukele vì đang tìm kiếm nhiệm kỳ thứ hai liên tiếp. Những người biểu tình cũng lên án việc áp dụng bitcoin như một phương tiện thanh toán hợp pháp của đất nước.

Những người biểu tình mang các khẩu hiệu có nội dung “Bitcoin là gian lận” và “Dân chủ không phải để thương lượng, nó cần được bảo vệ”, cùng với nhiều thông điệp chống độc tài. Một số người đã phóng hỏa một hình nộm của vị tổng thống 40 tuổi.

Người dân El Salvador lên án hợp pháp hóa Bitcoin ảnh 1

Tổng thống Nayib Bukele tự nhận mình là "Nhà độc tài của El Salvador trên Twitter.

Theo Press TV, cuộc biểu tình hôm Chủ nhật diễn ra sau khi ông Bukele tự đổi tiểu sử trên tài khoản twitter cá nhân từ ""Bố của Layla" thành "Nhà độc tài của El Salvador" . Lập tức, ông bị dư luận quốc tế và trong nước buộc tội "nuôi dưỡng tham vọng độc tài".

Động thái này diễn ra sau khi hàng nghìn người Salvador tuần hành trước chống lại những cải cách pháp lý mà Tổng thống thực hiện vì họ cho là đe dọa nền dân chủ. Ông Bukele chỉ trích rằng họ đang chiến đấu với "một chế độ độc tài không tồn tại".

Trong phản ứng của mình trước cuộc biểu tình mới nhất, ông Bukele đã viết trên twitter của mình rằng: "cuộc tuần hành là một thất bại và họ biết điều đó ..... Không ai tin họ ở đây nữa".

El Salvador đã sử dụng đồng đô la Mỹ làm tiền tệ hợp pháp trong hai thập kỷ, nhưng gần đây nó đã trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới đưa bitcoin trở thành tiền tệ quốc gia.

Trong đó, Đại hội của Đảng Những Ý tưởng Mới của ông Bukele lần đầu tiên cầm quyền đã bỏ phiếu vào tháng 5 sa thải các thẩm phán trong ban hiến pháp của Tòa án Tối cao và Tổng chưởng lý và bổ nhiệm những nhân sự thay thế được cho là thân thiện với ông Bukele.

Diệu An
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Thông tuyến đường sắt nối Trung Quốc và Lào

Nhân viên đường sắt Trung Quốc-Lào biểu diễn các điệu múa dân gian cho hành khách khi tàu khởi hành Côn Minh. Ảnh: China Daily
(PLVN) - Tuyến đường sắt mới nối Trung Quốc và Lào dài 1.035 km, được thông xe vào thứ Sáu, với tốc độ tối đa 200 km một giờ, có 50 trạm, chạy giữa Côn Minh, thủ phủ tỉnh Vân Nam và Viêng Chăn, thủ đô của Lào.

Tổng thống Nga - Mỹ sẽ có cuộc tiếp xúc quan trọng

Tổng thống Mỹ Joe Biden và Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: TASS
(PLVN) - Ngày tổ chức cuộc gặp trực tuyến của Tổng thống Nga Vladimir Putin với người đồng cấp Mỹ, Joe Biden, đã được dự kiến ​​thông qua và sẽ được công bố sau khi hoàn tất với các đối tác Hoa Kỳ, Phụ tá Điện Kremlin Yuri Ushakov nói với các phóng viên.

Lãnh đạo Triều Tiên cảnh báo điều quan trọng

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un thăm thành phố Samjiyon hôm 16/11.
(PLVN) - Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un cảnh báo rằng đất nước này phải chuẩn bị cho một "cuộc đấu tranh rất lớn" vào năm tới để tiếp tục đạt được tiến bộ trong các lĩnh vực bao gồm quốc phòng, nông nghiệp và xây dựng.

Nỗ lực để hợp tác quốc phòng Việt Nam - LB Nga tiếp tục được mở rộng và đi vào chiều sâu

Đại tướng Phan Văn Giang, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng hội đàm với Đại tướng Sergei Shoigu, Bộ trưởng Quốc phòng Liên bang Nga chiều 1/12/2021.
(PLVN) - Tại Moskva, chiều 1/12, tại thủ đô Moskva, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Liên bang Nga (từ ngày 29/11 đến 2/12/2021) của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, Đại tướng Phan Văn Giang, Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng đã có cuộc hội đàm quan trọng với Đại tướng Sergei Shoigu, Bộ trưởng Quốc phòng Liên bang Nga.

Việt Nam ủng hộ việc chống phổ biến vũ khí hạt nhân

Hình ảnh tại buổi tiếp. Ảnh: Tuấn Anh/ Báo Thế giới và Việt Nam
(PLVN) - Thứ trưởng Đặng Hoàng Giang khẳng định chính sách nhất quán của Việt Nam là ủng hộ việc chống phổ biến vũ khí hạt nhân và tiến tới giải trừ hoàn toàn và triệt để loại vũ khí này, đồng thời khẳng định quyền nghiên cứu, phát triển, sử dụng các thành tựu công nghệ vì mục đích hòa bình.