Người dân El Salvador lên án hợp pháp hóa Bitcoin

Biểu tình phản đối những quyết định mới đây của chính quyền Tổng thống Nayib Bukele tại thủ đô San Salvador. Ảnh: Press TV
Biểu tình phản đối những quyết định mới đây của chính quyền Tổng thống Nayib Bukele tại thủ đô San Salvador. Ảnh: Press TV
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Ước tính có khoảng 4000 người El Salvador đã tuần hành qua thủ đô San Salvador vào Chủ nhật, phản đối những quyết định mới đây của chính quyền Tổng thống Nayib Bukele.

Theo các phương tiện truyền thông địa phương, những người biểu tình đã mang khẩu hiệu chỉ trích việc bãi nhiệm các thẩm phán của Tòa án Tối cao, phản đối ông Bukele vì đang tìm kiếm nhiệm kỳ thứ hai liên tiếp. Những người biểu tình cũng lên án việc áp dụng bitcoin như một phương tiện thanh toán hợp pháp của đất nước.

Những người biểu tình mang các khẩu hiệu có nội dung “Bitcoin là gian lận” và “Dân chủ không phải để thương lượng, nó cần được bảo vệ”, cùng với nhiều thông điệp chống độc tài. Một số người đã phóng hỏa một hình nộm của vị tổng thống 40 tuổi.

Người dân El Salvador lên án hợp pháp hóa Bitcoin ảnh 1

Tổng thống Nayib Bukele tự nhận mình là "Nhà độc tài của El Salvador trên Twitter.

Theo Press TV, cuộc biểu tình hôm Chủ nhật diễn ra sau khi ông Bukele tự đổi tiểu sử trên tài khoản twitter cá nhân từ ""Bố của Layla" thành "Nhà độc tài của El Salvador" . Lập tức, ông bị dư luận quốc tế và trong nước buộc tội "nuôi dưỡng tham vọng độc tài".

Động thái này diễn ra sau khi hàng nghìn người Salvador tuần hành trước chống lại những cải cách pháp lý mà Tổng thống thực hiện vì họ cho là đe dọa nền dân chủ. Ông Bukele chỉ trích rằng họ đang chiến đấu với "một chế độ độc tài không tồn tại".

Trong phản ứng của mình trước cuộc biểu tình mới nhất, ông Bukele đã viết trên twitter của mình rằng: "cuộc tuần hành là một thất bại và họ biết điều đó ..... Không ai tin họ ở đây nữa".

El Salvador đã sử dụng đồng đô la Mỹ làm tiền tệ hợp pháp trong hai thập kỷ, nhưng gần đây nó đã trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới đưa bitcoin trở thành tiền tệ quốc gia.

Trong đó, Đại hội của Đảng Những Ý tưởng Mới của ông Bukele lần đầu tiên cầm quyền đã bỏ phiếu vào tháng 5 sa thải các thẩm phán trong ban hiến pháp của Tòa án Tối cao và Tổng chưởng lý và bổ nhiệm những nhân sự thay thế được cho là thân thiện với ông Bukele.

Đọc thêm

Tổng thống Nga Putin ký sắc lệnh quan trọng

Tổng thống Nga Putin.
(PLVN) - Tổng thống Nga Vladimir Putin đã gia hạn lệnh cấm thực hiện giao dịch với những phần vốn góp do người nước ngoài đến từ các quốc gia không thân thiện nắm giữ trong các công ty chiến lược, ngân hàng và một số pháp nhân khác của Nga cho đến cuối năm 2023.

Ấn Độ mang nhiều công nghệ tối tân sang dự Triển lãm Quốc phòng quốc tế Việt Nam 2022

Ảnh minh họa - Tên lửa chống tăng Nag (HELINA) phóng từ trực thăng.
(PLVN) - Tổ chức nghiên cứu và phát triển quốc phòng (DRDO) - cơ quan nghiên cứu và phát triển của Bộ Quốc phòng Ấn Độ sẽ giới thiệu máy bay chiến đấu hạng nhẹ Tejas Mk-1Trainer; tên lửa đất đối không Akash; tên lửa không đối không Astra; ngư lôi hạng nhẹ TAL, Radar giám sát 3D - Revathi... tại Triển lãm Quốc phòng quốc tế Việt Nam 2022.

Thông tin đáng chú ý liên quan đến Tổng thống Nga Putin

Tổng thống Nga Vladimir Putin.
(PLVN) - Mức độ tin tưởng của công chúng Nga đối với Tổng thống Vladimir Putin trong tuần qua đã giảm 0,6%, xuống còn 78,1%, hãng tin TASS dẫn kết quả một cuộc thăm dò do Trung tâm Nghiên cứu Dư luận toàn Nga thực hiện được công bố ngày 2/12 cho hay.

Mỹ chi hàng trăm triệu USD cho các bệ phóng tên lửa đa năng

Hệ thống tên lửa phóng loạt chiến thuật hạng nhẹ M142.
(PLVN) - Bộ Quốc phòng Mỹ đã ký một hợp đồng trị giá 430,9 triệu USD với Tập đoàn công nghệ quốc phòng Lockheed Martin có trụ sở tại Mỹ để sản xuất các bệ phóng tên lửa đa năng HIMARS cho quân đội Mỹ và các đối tác nước ngoài của Washington.