Người dân đòi đóng cửa nhà máy gây ô nhiễm ở Hải Dương

 Cho rằng Cục Cảnh sát Môi trường và Bộ Tài nguyên & Môi trường chưa xử lý kiên quyết, người dân thị trấn Phú Thứ, huyện Kinh Môn, tỉnh Hải Dương tiếp tục tập trung phản đối, đề nghị đóng cửa nhà máy của Công ty XNK Khoáng sản Việt Nam.

[links()] Cho rằng Cục Cảnh sát Môi trường và Bộ Tài nguyên & Môi trường chưa xử lý kiên quyết, người dân thị trấn Phú Thứ, huyện Kinh Môn, tỉnh Hải Dương tiếp tục tập trung phản đối, đề nghị đóng cửa nhà máy của Công ty XNK Khoáng sản Việt Nam.

Sau loạt bài của báo Dân trí phản ánh tình trạng ô nhiễm ở thị trấn Phú Thứ, huyện Kinh Môn, tỉnh Hải Dương xuất phát từ hoạt động tái chế chất thải nguy hại của nhà máy thuộc Công ty Khai thác, Chế biến, Xuất nhập khẩu khoáng sản (XNKKS) Việt Nam. Ngày 30/8/2013, người dân khu vực thị trấn Phú Thứ tiếp tục tập trung phản ứng dữ dội trước việc Công ty Khai thác, Chế biến, XNKKS Việt Nam không tuân thủ các quy định về bảo vệ môi trường, gây ô nhiễm nguồn nước và không khí, làm chết cây cối, hoa màu khi nhà máy đang chạy thử nghiệm.

Trong buổi chiều 30/8/2013, hàng chục người dân đề nghị các cơ quan chức năng Trung ương và tỉnh Hải Dương nhanh chóng vào cuộc kiểm tra quá trình cấp phép, dây chuyền xử lý và tái chế chất thải nguy hại, nguồn gốc hàng vạn tấn chất thải luyện kim đang được tập kết tại cảng Phú Thái và khuôn viên nhà máy tái chế thuộc Công ty Khai thác, Chế biến, XNKKS Việt Nam không được che chắn theo quy định của Bộ Tài nguyên & Môi trường.

Người dân thị trấn Phú Thứ chặn đường vào nhà máy tái chế chiều 30/8/2013
Người dân thị trấn Phú Thứ chặn đường vào nhà máy tái chế chiều 30/8/2013

Dựa trên tài liệu PV Dân trí thu thập được, Công ty Khai thác, Chế biến, XNKKS Việt Nam - Chi nhánh Hải Dương có trụ sở tại Lô CN19 cụm công nghiệp Phú Thứ, thị trấn Phú Thứ, huyện Kinh Môn, tỉnh Hải Dương được Sở kế hoạch & Đầu tư tỉnh Hải Dương cấp Giấy chứng nhận ĐKKD lần đầu ngày 20/3/2013; Công ty hoạt động trong lĩnh vực xử lý và tiêu hủy rác thải độc hại, xử lý chất thải ngành luyện kim; Người đứng đầu Chi nhánh là ông Hà Quang Hoàng.

Ngày 9/7/2013, Tổng Cục môi trường - Bộ Tài nguyên & Môi trường ban hành văn bản số 1116/TCMT-QLCT&CTMT, phê duyệt kế hoạch vận hành thử nghiệm xử lý chất thải nguy hại với yêu cầu: “Sau khi kết thúc vận hành thử nghiệm, yêu cầu Công ty TNHH Khai thác, Chế biến, XNKKS Việt Nam báo cáo kết quả vận hành thử nghiệm và ngừng xử lý chất thải nguy hại cho đến khi có ý kiến khác của Tổng cục Môi trường hoặc được cấp Giấy phép hành nghề quản lý chất thải nguy hại.

Tuy nhiên, sau khi được cấp phép chạy thử nghiệm, Công ty Khai thác, Chế biến, XNKKS Việt Nam đã tiến hành hoạt động tái chế chất thải luyện kim khiến không khí hôi thối bốc lên nồng nặc, làm chết cá, lúa, hoa màu của nông dân nằm xung quanh nhà máy. Vì quá bức xúc, ngày 14/8/2013, đông đảo người dân đã tập trung tại nhà máy gây sức ép, buộc UBND huyện Kinh Môn, UBND thị trấn Phú Thứ mời lãnh đạo Công ty Khai thác, Chế biến, XNKKS Việt Nam đến làm việc.

Trong buổi làm việc, Công ty Khai thác, Chế biến, XNKKS Việt Nam không xuất trình được đầy đủ giấy phép của các cơ quan chức năng cấp cho các nhà máy hoạt động trong lĩnh vực tái chế chất thải luyện kim, buộc Phòng Tài nguyên & Môi trường huyện Kinh Môn, cùng các cơ quan chức năng phải ra quyết định tạm đình chỉ hoạt động nhà máy cho đến khi hoàn tất thủ tục pháp lý.

Ngày 24/8/2013, PV Dân trí đã có mặt tại thị trấn Phú Thứ để làm rõ nội dung đơn phản ánh của công dân. Nhà máy tái chế chất thải kim loại của Công ty Khai thác, Chế biến, XNKKS Việt Nam nằm tọa lạc trên diện tích rộng hơn 1ha ở gần khu dân cư và trường học. Chất thải làm nguyện liệu xử lý được liệt vào danh sách chất thải nguy hiểm, nhưng việc che đậy chỉ được thực hiện lấy lệ, nước thải đổ vào hệ thống kênh mương cấp nước tưới phục vụ việc trồng trọt của nông dân.

Ông Trương Ngọc Huy ở khu dân cư số 5 thị trấn Phú Thứ cho biết: “Khi nhà máy này hoạt động là người dân không chịu được mà trường cấp 1, cấp 2, cấp 3 nằm ngay đây thì các cháu học sinh và người dân nơi đây ngửi nhiều nhất, ảnh hưởng trực tiếp nhất. Sau đó là thiệt hại đến kinh tế của dân, vào vụ trước khi tập kết các vật liệu này về đã bị chết lúa và phải đền 4 triệu rồi”.

Cùng trao đổi về việc này, ông Trương Văn Cường, trưởng khu 5 thị trấn Phú Thứ phát biểu: “Là người dân, bằng mắt thường chúng tôi không thể nhận biết từng chất nguy hại trong chất thải Công ty Khai thác, Chế biến, XNKKS Việt Nam tái chế. Tuy nhiên, mỗi khi nhà máy xả khói là khu dân cư phải chịu đựng mùi khét, hôi, nồng rất khó chịu. Mặc dù rất bức xúc, nhưng người dân vẫn phản ứng đúng mực buộc Phòng Tài nguyên & Môi trường phải dừng hoạt động của Công ty”.

Trao đổi với PV Dân trí qua điện thoại, đại diện UBND thị trấn Phú Thứ xác nhận việc Công ty Khai thác, Chế biến, XNKKS Việt Nam bị đình chỉ hoạt động do chưa làm đủ thủ tục, hồ sơ. Công ty Khai thác, Chế biến, XNKKS Việt Nam đang ở giai đoạn chạy thử nghiệm nhưng đã tập kết chất thải giữa khu dân cư khiến người dân bức xúc. Hoạt động của nhà máy tái chế chất thải kim loại sẽ bị đình chỉ cho đến khi có đầy đủ điều kiện mới xem xét lại.

Bên cạnh việc đe dọa môi trường ở thị trấn Phú Thứ, Công ty Khai thác, Chế biến, XNKKS Việt Nam còn bị “tố” tập kết chất thải không đúng quy trình hàng vạn tấn chất thải ngành luyện kim ở cảng Phú Thái trong nhiều tháng qua, đi ngược nội dung Thông tư 12/2011/TT-BTNMT ngày 14/4/2011của Bộ Tài nguyên & Môi trường về Quản lý chất thải nguy hại.

Nhà máy tái chế chất thải bị tạm đình chỉ vì chưa xuất trình đầy đủ hồ sơ giấy tờ
Nhà máy tái chế chất thải bị tạm đình chỉ vì chưa xuất trình đầy đủ hồ sơ giấy tờ

Quy định Thông tư 12 nêu: Vỏ bao bì chuyên dụng có khả năng chống ăn mòn, không bị gỉ, không phản ứng hoá học với chất thải bên trong, có khả năng chống thấm hoặc thẩm thấu; chịu được va chạm, không bị hư hỏng, rách vỡ vỏ bởi trọng lượng chất thải trong quá trình sử dụng thông thường.

Khu vực lưu giữ tạm thời hoặc trung chuyển phải có cao độ nền đảm bảo không bị ngập lụt; mặt sàn trong khu vực lưu giữ chất thải nguy hiểm được thiết kế để tránh nước mưa chảy tràn từ bên ngoài vào; có sàn bảo đảm kín khít, không rạn nứt, bằng vật liệu chống thấm, chịu ăn mòn; không chảy tràn chất lỏng ra bên ngoài khi vệ sinh, chữa cháy hoặc có sự cố rò rỉ, đổ tràn...

Tuy nhiên, ghi nhận thực tế khu vực tập kết chất thải của Công ty Khai thác, Chế biến, XNKKS Việt Nam tại cảng Phú Thái ngày 24/8/2013 cho thấy hiện có hàng trăm túi đựng chất thải đang bị bục, vỡ, chất thải đổ tràn xuống sân cảng nằm bên cạnh sông Kinh Thầy, nhiều túi chất thải bị nước mưa hòa tan tạo thành vũng.

Để làm rõ phản ánh của công dân, chiều 3/9/2013, PV Dân trí đã đến Cục Kiểm soát ô nhiễm và Cải thiện môi trường - Tổng Cục môi trường (Bộ Tài nguyên & Môi trường) liên hệ làm việc với lãnh đạo Cục về những vấn đề liên quan đến việc cấp phép chạy thử nghiệm, kế hoạch vận hành thử nghiệm Công ty Khai thác, Chế biến, XNKKS Việt Nam nộp lên. Tuy nhiên, bộ phận Văn phòng Cục Kiểm soát ô nhiễm và Cải thiện môi trường lại hướng dẫn phóng viên liên hệ qua Văn phòng Tổng Cục Môi trường với lý do phải có ý kiến đồng ý của cấp trên.

Trong lúc sức khỏe của hàng nghìn người dân xung quanh nhà máy tái chế và cảng Phú Thái đang bị đe dọa, báo Dân trí đề nghị Cục Cảnh sát Môi trường - Bộ Công an, Tổng cục Môi trường - Bộ Tài nguyên & Môi trường, UBND tỉnh Hải Dương tiến hành điều tra, làm rõ dấu hiệu vi phạm của Công ty Khai thác, Chế biến, XNKKS Việt Nam trong việc bảo vệ môi trường khi tiến hành xử lý, tái chế CTNH tại thị trấn Phú Thứ. Làm rõ hàng vạn tấn chất thải đang đổ ở cảng Phú Thái có phải là chất thải nguy hại hay không? Nếu là chất thải nguy hại cần phải truy tìm nguồn gốc chất thải thuộc sở hữu của đơn vị nào trước khi vận chuyển về cảng Phú Thái? Tiến hành kiểm tra việc cấp giấy phép hoạt động tái chế chất thải cho nhà máy ở thị trấn Phú Thứ có đúng và đầy đủ các quy định tại Thông tư 12 hay không?.

Ngoài ra, hàng nghìn người dân đang sinh sống xung quanh nhà máy tái chế và cảng Phú Thái cũng đề nghị Cục Kiểm soát ô nhiễm và Cải thiện môi trường cho công khai kế hoạch vận hành thử nghiệm của Công ty Khai thác, Chế biến, XNKKS Việt Nam. Cục Cảnh sát Môi trường điều tra, làm rõ dấu hiệu kinh doanh trái phép của Công ty Khai thác, Chế biến, XNKKS Việt Nam (đăng ký kinh doanh chưa có ngành nghề trên mà đã ký hợp đồng mua bán với các công ty thép).

Báo Dân trí sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc trong thời gian tới.

Theo Vũ Văn Tiến - Ngọc Cương - Vũ Thúy/ Dân Trí

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Trăm ngàn con sóng

Ảnh minh họa
(PLVN) - Diễn thích tổ chức sinh nhật trên thuyền, đi nhè nhẹ trên mặt hồ rộng mênh mông. Như thế có cảm giác vừa lãng mạn, sang trọng mà độc đáo. Dù tốn kém, nhưng vì tình yêu Bảo đã chiều.

Hệ thống phạt nguội trên QL1A bị khiếu nại phạt oan: “Phép vua” trong luật chẳng lẽ thua “lệ làng” CSGT?

Chuyên gia Bùi Danh Liên: “Việc mỗi đơn vị “đẻ” ra “luật” riêng như ví dụ nêu trên là gây khó cho dân, làm hại cho công cuộc đổi mới hành chính của đất nước”
(PLO) - Trao đổi với nhiều chuyên gia trong lĩnh vực giao thông, PLVN ghi nhận hầu hết các chuyên gia đều biết thực trạng “vênh” kết quả giữa kết quả “phạt nguội” vi phạm tốc độ với kết quả do thiết bị giám sát hành trình (GSHT) ghi nhận. Vấn đề nằm ở chỗ dù đang trong thời gian thử nghiệm, những mâu thuẫn phát sinh lại chưa được xử lý rốt ráo, chưa có lời giải cuối cùng, tiềm ẩn nguy cơ gây ra những tiền lệ xấu, đẩy thiệt thòi cho dân.

Người sử dụng lao động không đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc cho người lao động, xử lý thế nào?

Người sử dụng lao động không đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc cho người lao động, xử lý thế nào?
(PLO) - Hiện nay, không ít người sử dụng lao động (NSDLĐ) nợ tiền bảo hiểm xã hội (BHXH), không đóng cho các cơ quan bảo hiểm, làm nguời lao động (NLĐ) có nguy cơ không được hưởng những khoản trợ cấp này, ảnh hưởng rất lớn đến quyền lợi của họ. Như vậy, nếu NSDLĐ không đóng BHXH bắt buộc cho NLĐ thì sẽ bị xử lý như thế nào?

Chung sống tối thiểu bao lâu thì mới được xin ly hôn?

Ảnh minh họa
(PLO) - “Vì trót dính “bẫy bầu” của cô ấy nên tôi buộc phải cưới cô ấy về làm vợ. Tính đến nay, chúng tôi mới chung sống với nhau được 10 tháng nhưng con của chúng tôi cũng đã 4 tháng tuổi. Quá trình chung sống, tôi đã xác định phải cố chấp nhận vì đứa con nhưng càng ngày mâu thuẫn giữa tôi và cô ấy càng trầm trọng, khó có thể dung hòa. Nay tôi muốn được ly hôn nhưng lại băn khoăn vì thời gian chúng tôi chung sống chưa lâu không biết tòa có giải quyết cho ly hôn?”, anh Vũ Đình Minh (34 tuổi ở Hai Bà Trưng, Hà Nội) hỏi.  

Sớm gỡ vướng mắc trong giải quyết nuôi con nuôi

Ảnh minh họa
(PLO) - Qua 6 năm triển khai Luật Nuôi con nuôi và các văn bản hướng dẫn thi hành cho thấy các thủ tục hành chính về việc nuôi con nuôi hiện nay cơ bản là phù hợp với nhu cầu thực tế. Tuy nhiên, một số địa phương cũng phản ánh những khó khăn, vướng mắc cần tháo gỡ để có thể tăng cường hơn nữa hiệu quả công tác giải quyết việc nuôi con nuôi.

Bản chính kết hôn không phù hợp với giấy tờ khác, xử lý thế nào?

Bản chính kết hôn không phù hợp với giấy tờ khác, xử lý thế nào?
(PLO) - Nghị định 158/2005/NĐ-CP của Chính phủ quy định về đăng ký và quản lý hộ tịch (hết hiệu lực 01/01/2016) có quy định về  điều chỉnh hộ tịch được áp dụng trong trường hợp điều chỉnh nội dung trong các giấy tờ, sổ hộ tịch mà không phải là Sổ đăng ký khai sinh và bản chính giấy khai sinh...

Làm thế nào để đơn phương ly hôn chồng ngoại quốc?

Hình minh họa
(PLO) -Bạn Nguyễn Bùi Trang (Hà Tĩnh) hỏi: Em muốn ly hôn chồng người Malaysia, nhưng ông xã không đồng ý. Trước đây em và chồng đăng ký kết hôn tại Singapore. Hiện em đã về Việt Nam sống một mình được 1 năm rồi. Em muốn ly hôn gấp, cần phải làm sao?.

Hồ sơ đăng ký tàu biển Việt Nam

Giấy chứng nhận đăng ký có thời hạn tàu biển Việt Nam chỉ được cấp một bản chính cho đối tượng được cấp là chủ tàu có tàu biển được đăng ký.
(PLO) - Ông Bùi Văn Bá (Kiên Giang) hỏi: Hồ sơ đăng ký có thời hạn tàu biển Việt Nam gồm những giấy tờ gì? Cách thức và nơi nộp hồ sơ, trình tự nhận và xử lý hồ sơ như thế nào?