Người dân đổ xô khấn vái... tổ nhện, kiến trên ngọn cây

Ông Đặng Đình Thi - Trưởng công an xã Liên Minh, Đức Thọ, Hà Tĩnh cho biết, việc con hươu hay con ngựa trên ngọn cây chỉ là do nhện hay kiến vàng giăng tơ lại, người dân tưởng tượng phong phú nên gán ghép thành như thế. Việc người dân thắp hương tín ngưỡng là bình thường, nhưng việc người dân xin cơi nới, xây dựng chỗ thờ cúng bừa bãi hay xây tu sửa ngôi mộ vô chủ thì không được phép...

Trong những ngày qua, ở xóm 1, xã Liên Minh, Đức Thọ bỗng xuất hiện một “con hươu” trên ngọn cây lòng đỏ trứng gà. Cây này lại mọc ngay bên một ngôi mộ vô chủ sát bờ sông La, cách cầu Thọ Tường 200m, về phía Tây Bắc, khiến người dân đổ xô đi thắp hương, lập hòm công đức, đòi xây miếu cho một ngôi mộ vô chủ.
Toàn cảnh nơi có
Toàn cảnh nơi có "con hươu" trên ngọn cây trứng gà
 "Hươu" ăn lộc" trên ngọn cây
Nhiều người hiếu kỳ trong xã và các vùng phụ cận đã lũ lượt kéo đến xem hình "con hươu" này. Xem xong một số người còn khẳng định rằng, "con hươu" này chính là sự linh ứng hiện lên của người nằm trong mộ.
Ông Nguyễn Sơn, nhà gần ngôi mộ cho biết: “Ngôi mộ này không ai biết có từ khi nào. Ngày 12/4 (âm lịch) vừa rồi, chúng tôi đang ngồi hóng mát bên bờ sông gần ngôi mộ thì có người phát hiện thấy vật gì trên cây lòng đỏ trứng gà. Lúc đầu nghĩ là tổ chim hay ổ chuột, nhưng mấy ngày sau thấy nó to hơn và giống hình một con hươu. Khi mọi người đến nhìn kỹ hơn thì thấy giống như một con nhện nhả tơ giăng lấy những cành và lá của cây tạo thành một khối, phía trên còn có 3 chiếc lá nhô lên tạo thành hình chiếc tai hay sừng của con hươu".
Ngôi mộ này trước đây nằm ngay bên cạnh con đường nhỏ đi lên chợ Thượng. Vì là nằm ngay bên con đường đi lên ngôi chợ lớn nhất khu vực bên sông này nên mỗi khi qua đây người dân thường thắp hương cầu khấn với hy vọng sẽ được mua may bán đắt. Một số người còn bỏ lại những đồng tiền xu hay tiền lẻ.
Khi chúng tôi đến để "tận mục sở thị" ngôi mộ này thì thấy rất nhiều người, chủ yếu là phụ nữ đang tập trung tại đây để khấn vái. Hỏi ra thì được biết những người này đến từ các xã Đức Long, Đức Lập, Thị Trấn. Còn lại là một số bà cụ người trong xóm ra hóng mát.
Họ hoàn toàn không biết chủ nhân và gốc tích của ngôi mộ. Có người còn nói sau hai ngày kể từ khi trên ngọn cây xuất hiện "con hươu" thì có một người bị vong nhập vào và cho biết đây là mộ của cô Viên, mất vào ngày 24/4 âm lịch (không rõ năm) khi mới 16 tuổi. Ngôi mộ này đã có trên 200 năm nay. Và hình "con hươu" trên ngọn cây chính là hươu đang ăn lộc! (?)
Quan sát kỹ chúng tôi nhìn thấy, trên cây lòng đỏ có hình "con hươu" này có rất nhiều ổ mạng nhện. Có những ổ do đã được hình thành từ lâu nên rất to bao bọc lấy những chiếc lá tạo thành hình quả bóng là những ổ mới được hình thành. Ngoài ra trên cây này còn có rất nhiều những con kiến vàng. Cho nên khi quan sát có rất nhiều người nhận định, hình ảnh "con hươu" đó chính là tổ kiến. 
Người dân xì xụp khấn vái
Người dân xì xụp khấn vái
Cũng kể từ khi trên ngọn cây bên cạnh ngôi mộ này xuất hiện hình lạ, một số người trong xóm đã tự lập ra một "ban lâm thời" đứng ra việc tổ chức đón tiếp khách thập phương đến thắp hương. Trên bàn thờ được họ lập lên là những bó hương to đùng, khói hương nghi ngút; và ngay bên cạnh là một hòm công đức được gò bằng tôn rất cẩn thận. Ngoài ra, để có chỗ cho cho người dân đến đứng xem, những người trong ban này đã thuê xe chở đất lấp ngay cái ao bên cạnh để san lấp mặt bằng.
Bà Chắt, một cụ cao niên trong xóm cho biết, toàn bộ kinh phí để làm những việc đó đều được trích từ tiền công đức đóng góp của du khách.
Chính quyền xã nói gì?
Việc trên địa bàn xã xuất hiện hiện tượng thờ tổ kiến đã làm cho chính quyền xã Liên Minh rất quan tâm.
Ông Đặng Đình Thi - Trưởng công an xã Liên Minh cũng là người dân xóm 1 - cho biết, sự việc dân thắp hương cho ngôi mộ cô Viên là có từ lâu, mỗi khi người dân trong xóm có việc này việc nọ. Còn việc con hươu hay con ngựa trên ngọn cây chỉ là do nhện hay kiến vàng nó giăng tơ lại, người dân tưởng tượng phong phú nên gán ghép thành như thế. Việc người dân thắp hương tín ngưỡng là bình thường, nhưng việc người dân xin cơi nới, xây dựng chỗ thờ cúng bừa bãi hay xây tu sửa ngôi mộ vô chủ thì không được phép. Vừa rồi có nhiều người đến xin xây lại ngôi mộ nhưng không được. Chính quyền xã tuyệt đối không để bất cứ đối tượng nào dựa vào đó để tuyên truyền mê tín dị đoan.
Sau khi nắm bắt sự việc, Đảng ủy và Chính quyền xã đã mời một số người dân đến làm việc, tuyên truyền giải thích về hiện tượng tự nhiên thuần túy, hiện nay lượng khách đến xem và thắp hương đã giảm.
“Chúng tôi phải thừa nhận rằng, việc người dân lập hòm công đức là sai bởi việc ngôi mộ đó có đức thì chưa rõ, còn nhân thân thì không thấy ghi nhận trong lịch sử nước nhà và địa phương nên không gọi là có công được. Chúng tôi sẽ vận động để người dân hiểu và kiên quyết không để những hoạt động tín ngưỡng kêu gọi tiền công đức của người dân nữa”, ông Thi cho biết thêm.
Theo Báo Hà Tĩnh

Đọc thêm

Trung tâm hỗ trợ phụ nữ và trẻ em gái bị bạo lực: Nơi bình yên tìm về

Ngôi nhà Ánh Dương ở Thanh Hóa chính thức đi vào hoạt động từ tháng 1/2022. (Ảnh: HLHPNVN)
(PLVN) -  Với nạn nhân bị bạo lực giới nói chung và bạo lực gia đình nói riêng, để “bình yên tìm về” là cả một hành trình dài. Nhưng qua mô hình Trung tâm dịch vụ một cửa hỗ trợ phụ nữ và trẻ em gái bị bạo lực - Ngôi nhà Ánh Dương, trong hành trình đó, họ không đơn độc. Với nhiều người, hạnh phúc, bình yên đã thực sự trở lại.

Ngăn chặn ma túy “núp bóng” thuốc lá điện tử

Hiện nay chỉ có một số ít cơ quan có năng lực xét nghiệm phát hiện ma túy tổng hợp được như: Viện Giám định Pháp y – Bộ Y tế, Viện Khoa học hình sự - Bộ Công an. (Nguồn ảnh: Thanh Loan)
(PLVN) -  Trong những năm gần đây, các sản phẩm thuốc lá thế hệ mới hay còn gọi là thuốc lá mới đã xuất hiện trên toàn thế giới với hai dòng sản phẩm chính là thuốc lá điện tử và thuốc lá làm nóng. Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn cho hay, khoảng từ năm 2015, các sản phẩm thuốc lá mới bắt đầu du nhập vào Việt Nam và nhanh chóng thu hút giới trẻ.

Thuốc lá điện tử gây ảo giác, loạn thần

4 trường hợp là học sinh nhập viện do ngộ độc sau khi hút thuốc lá điện tử. (Ảnh: Bệnh viện Bãi Cháy)
(PLVN) - Thời gian qua, tại một số bệnh viện đã tiếp nhận một số bệnh nhân đến điều trị có liên quan đến hút thuốc lá điện tử. Điều đáng lưu ý là hầu hết, bệnh nhân đến bệnh viện do có dấu hiệu đau đầu, lo âu, mất ngủ, rối loạn hoảng sợ, có một vài trường hợp có dấu hiệu loạn thần, ảo giác. Vấn đề này ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe tâm thần của người sử dụng.

Sôi nổi Hội thi “Nghi thức Đội TNTP Hồ Chí Minh” tỉnh Bạc Liêu

Sôi nổi Hội thi “Nghi thức Đội TNTP Hồ Chí Minh” tỉnh Bạc Liêu
(PLVN) - Hòa chung không khí thi đua sôi nổi của thiếu nhi cả nước, thiếu nhi Bạc Liêu đã và đang ra sức thi đua rèn luyện, học tập, thực hiện các công trình, phần việc Măng non lập thành tích chào mừng để kỷ niệm 82 năm Ngày thành lập Đội TNTP Hồ Chí Minh (15/5/1941 – 15/5/2023), làm quà nhân kỷ niệm 133 năm Ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 – 19/5/2023).

Đừng coi thường say nóng, say nắng

Ảnh minh họa. (Nguồn: baochinhphu.vn)
(PLVN) -  Dù miền Bắc mới bước vào đợt nắng nóng gay gắt diện rộng thứ 2 kể từ đầu mùa nhưng nhiệt độ cao nhất ở nhiều nơi mấy ngày qua đều chạm hoặc vượt ngưỡng 40 độ C. Dự báo, thời gian tới sẽ xuất hiện nắng nóng nhiều hơn và gia tăng về cường độ trên phạm vi toàn quốc.