Người dân đổ xô khấn vái... tổ nhện, kiến trên ngọn cây

Ông Đặng Đình Thi - Trưởng công an xã Liên Minh, Đức Thọ, Hà Tĩnh cho biết, việc con hươu hay con ngựa trên ngọn cây chỉ là do nhện hay kiến vàng giăng tơ lại, người dân tưởng tượng phong phú nên gán ghép thành như thế. Việc người dân thắp hương tín ngưỡng là bình thường, nhưng việc người dân xin cơi nới, xây dựng chỗ thờ cúng bừa bãi hay xây tu sửa ngôi mộ vô chủ thì không được phép...

Trong những ngày qua, ở xóm 1, xã Liên Minh, Đức Thọ bỗng xuất hiện một “con hươu” trên ngọn cây lòng đỏ trứng gà. Cây này lại mọc ngay bên một ngôi mộ vô chủ sát bờ sông La, cách cầu Thọ Tường 200m, về phía Tây Bắc, khiến người dân đổ xô đi thắp hương, lập hòm công đức, đòi xây miếu cho một ngôi mộ vô chủ.
Toàn cảnh nơi có
Toàn cảnh nơi có "con hươu" trên ngọn cây trứng gà
 "Hươu" ăn lộc" trên ngọn cây
Nhiều người hiếu kỳ trong xã và các vùng phụ cận đã lũ lượt kéo đến xem hình "con hươu" này. Xem xong một số người còn khẳng định rằng, "con hươu" này chính là sự linh ứng hiện lên của người nằm trong mộ.
Ông Nguyễn Sơn, nhà gần ngôi mộ cho biết: “Ngôi mộ này không ai biết có từ khi nào. Ngày 12/4 (âm lịch) vừa rồi, chúng tôi đang ngồi hóng mát bên bờ sông gần ngôi mộ thì có người phát hiện thấy vật gì trên cây lòng đỏ trứng gà. Lúc đầu nghĩ là tổ chim hay ổ chuột, nhưng mấy ngày sau thấy nó to hơn và giống hình một con hươu. Khi mọi người đến nhìn kỹ hơn thì thấy giống như một con nhện nhả tơ giăng lấy những cành và lá của cây tạo thành một khối, phía trên còn có 3 chiếc lá nhô lên tạo thành hình chiếc tai hay sừng của con hươu".
Ngôi mộ này trước đây nằm ngay bên cạnh con đường nhỏ đi lên chợ Thượng. Vì là nằm ngay bên con đường đi lên ngôi chợ lớn nhất khu vực bên sông này nên mỗi khi qua đây người dân thường thắp hương cầu khấn với hy vọng sẽ được mua may bán đắt. Một số người còn bỏ lại những đồng tiền xu hay tiền lẻ.
Khi chúng tôi đến để "tận mục sở thị" ngôi mộ này thì thấy rất nhiều người, chủ yếu là phụ nữ đang tập trung tại đây để khấn vái. Hỏi ra thì được biết những người này đến từ các xã Đức Long, Đức Lập, Thị Trấn. Còn lại là một số bà cụ người trong xóm ra hóng mát.
Họ hoàn toàn không biết chủ nhân và gốc tích của ngôi mộ. Có người còn nói sau hai ngày kể từ khi trên ngọn cây xuất hiện "con hươu" thì có một người bị vong nhập vào và cho biết đây là mộ của cô Viên, mất vào ngày 24/4 âm lịch (không rõ năm) khi mới 16 tuổi. Ngôi mộ này đã có trên 200 năm nay. Và hình "con hươu" trên ngọn cây chính là hươu đang ăn lộc! (?)
Quan sát kỹ chúng tôi nhìn thấy, trên cây lòng đỏ có hình "con hươu" này có rất nhiều ổ mạng nhện. Có những ổ do đã được hình thành từ lâu nên rất to bao bọc lấy những chiếc lá tạo thành hình quả bóng là những ổ mới được hình thành. Ngoài ra trên cây này còn có rất nhiều những con kiến vàng. Cho nên khi quan sát có rất nhiều người nhận định, hình ảnh "con hươu" đó chính là tổ kiến. 
Người dân xì xụp khấn vái
Người dân xì xụp khấn vái
Cũng kể từ khi trên ngọn cây bên cạnh ngôi mộ này xuất hiện hình lạ, một số người trong xóm đã tự lập ra một "ban lâm thời" đứng ra việc tổ chức đón tiếp khách thập phương đến thắp hương. Trên bàn thờ được họ lập lên là những bó hương to đùng, khói hương nghi ngút; và ngay bên cạnh là một hòm công đức được gò bằng tôn rất cẩn thận. Ngoài ra, để có chỗ cho cho người dân đến đứng xem, những người trong ban này đã thuê xe chở đất lấp ngay cái ao bên cạnh để san lấp mặt bằng.
Bà Chắt, một cụ cao niên trong xóm cho biết, toàn bộ kinh phí để làm những việc đó đều được trích từ tiền công đức đóng góp của du khách.
Chính quyền xã nói gì?
Việc trên địa bàn xã xuất hiện hiện tượng thờ tổ kiến đã làm cho chính quyền xã Liên Minh rất quan tâm.
Ông Đặng Đình Thi - Trưởng công an xã Liên Minh cũng là người dân xóm 1 - cho biết, sự việc dân thắp hương cho ngôi mộ cô Viên là có từ lâu, mỗi khi người dân trong xóm có việc này việc nọ. Còn việc con hươu hay con ngựa trên ngọn cây chỉ là do nhện hay kiến vàng nó giăng tơ lại, người dân tưởng tượng phong phú nên gán ghép thành như thế. Việc người dân thắp hương tín ngưỡng là bình thường, nhưng việc người dân xin cơi nới, xây dựng chỗ thờ cúng bừa bãi hay xây tu sửa ngôi mộ vô chủ thì không được phép. Vừa rồi có nhiều người đến xin xây lại ngôi mộ nhưng không được. Chính quyền xã tuyệt đối không để bất cứ đối tượng nào dựa vào đó để tuyên truyền mê tín dị đoan.
Sau khi nắm bắt sự việc, Đảng ủy và Chính quyền xã đã mời một số người dân đến làm việc, tuyên truyền giải thích về hiện tượng tự nhiên thuần túy, hiện nay lượng khách đến xem và thắp hương đã giảm.
“Chúng tôi phải thừa nhận rằng, việc người dân lập hòm công đức là sai bởi việc ngôi mộ đó có đức thì chưa rõ, còn nhân thân thì không thấy ghi nhận trong lịch sử nước nhà và địa phương nên không gọi là có công được. Chúng tôi sẽ vận động để người dân hiểu và kiên quyết không để những hoạt động tín ngưỡng kêu gọi tiền công đức của người dân nữa”, ông Thi cho biết thêm.
Theo Báo Hà Tĩnh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Hiệu quả thiết thực trong học tập và làm theo Bác

Trung tướng Trịnh Văn Quyết thăm hỏi, tặng quà các thương binh, bệnh binh đang được chăm sóc tại Trung tâm Điều dưỡng Người có công tỉnh Phú Thọ.
(PLVN) -  Những năm qua, việc học tập và làm theo Bác đã thấm sâu vào trong nhận thức, tư tưởng, hành động, trở thành việc làm thường xuyên, tự giác của mỗi cán bộ, chiến sĩ quân đội. Toàn quân có nhiều mô hình mới, cách làm sáng tạo, mang lại hiệu quả thiết thực trong học tập và làm theo Bác, nhất là ở cấp cơ sở.

Chương trình giáo dục phổ thông mới: Thầy cô cũng học để không “thua” trò

Các thầy cô không ngừng học để không “tụt hậu” về công nghệ.
(PLVN) -  Năm học mới này, Chương trình giáo dục phổ thông (GDPT) mới sẽ triển khai ở các lớp 1, 2, 3 với Tiểu học; 6,7 với THCS và lớp 10 với THPT. Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) đã thông qua Chương trình Phát triển các trường sư phạm để nâng cao năng lực đội ngũ giáo viên và cán bộ quản lý cơ sở GDPT. Hiện 60/63 Sở đã triển khai bồi dưỡng trên hệ thống học tập trực tuyến.

Làm gì khi con “nghiện” mạng xã hội?

Nhiều trẻ “nghiện” mạng xã hội, theo dõi những clip không hợp lứa tuổi. (Ảnh minh họa)
(PLVN) -  Trẻ con “mê”, thậm chí “nghiện” các ứng dụng giải trí mạng xã hội là thực tế trong nhiều gia đình. Để “cai” cho con, phụ huynh cần đến nhiều kĩ năng, trong đó quan trọng là thấu hiểu con.

Chủ tịch ủy ban Olympic Philippines trao giải cho các VĐV xuất sắc môn Quần vợt SEA Games 31

Ngài Abraham Tolentino NG, Chủ tịch ủy ban Olympic quốc gia Philippines chụp ảnh lưu niệm cùng Chủ tịch Tập đoàn Hanaka Mẫn Ngọc Anh.
(PLVN) - Chủ tịch ủy ban Olympic Philippines Bộ trưởng Bộ Thanh niên và Thể thao Indonesia , ông Denny Abdi, Đại sứ Indonesia tại Việt Nam đến thăm, cổ vũ cho các vận động viên tại sân Quần vợt Hanaka Paris Ocean Park, thành phố Từ Sơn, diễn ra các trận chung kết và trao giải dung đơn nữ, đôi nam, đôi nam nữ môn Quần vợt SEA Games 31 .

Thí sinh là F0 được thi vào lớp 10 tại TP HCM

Ảnh minh hoạ
(PLVN) - Theo hướng dẫn mới của Sở GD&ĐT TP HCM, thí sinh F0 có nguyện vọng tham dự kỳ thi phải có đơn xin dự thi của thí sinh và ký xác nhận đồng ý của phụ huynh học sinh hoặc người giám hộ.

Khi cha mẹ giật mình…

Cha mẹ đặt quá nhiều kỳ vọng khiến trẻ bị áp lực.
(PLVN) - Chỉ cần gõ dòng chữ “học sinh tự tử vì áp lực” trên thanh tìm kiếm mạng xã hội sẽ có gần 800.000 kết quả được đưa ra trong chưa đầy 1 giây, khiến nhiều phụ huynh giật mình. Họ đâu biết đang vô tình đặt áp lực lên vai con trẻ bằng những kỳ vọng về điểm số, thành tích.

Gắn kết cộng đồng bằng những việc làm tử tế

Phát động Tháng Nhân đạo quốc gia năm 2022.
(PLVN) - Tháng Nhân đạo được Hội Chữ thập Đỏ Việt Nam triển khai từ năm 2018, qua 4 năm triển khai đã huy động được hơn 1.500 tỷ đồng, vượt 144% so với bình quân giá trị hoạt động các tháng trong năm, trợ giúp trên 3,3 triệu lượt người nghèo và người có hoàn cảnh khó khăn. Tháng Nhân đạo năm 2022 bắt đầu từ ngày 1-31/5, với chủ đề “Gắn kết cộng đồng - Lan tỏa hành động nhân ái”.

Phía sau những gương mặt vui tươi

Cần nhiều hơn những yêu thương trong tim mỗi người. (Ảnh minh họa)
(PLVN) - “Những năm tháng trưởng thành của thế hệ trước, không bao giờ giống với thế hệ sau. Thuở đó chúng ta không có một Facebook để mỗi ngày đếm like, xem các cú click đó thay cho thái độ cư xử của mình. Thuở đó chúng ta chưa có một TikTok để mỗi người đều có thể tự thể hiện bản thân theo những cách khác nhau… Vậy nên chúng ta nào biết được bên trong một đứa trẻ có những áp lực gì? Mỗi ngày chúng thức dậy, đến lớp, về nhà, liệu chúng có hạnh phúc không?”…

Phụ huynh không ở… “ngoài cuộc”

“Con hãy sống thật hạnh phúc, nỗ lực để trở thành người mà con muốn trở thành”…
(PLVN) - Nhiều ý kiến cho rằng, chuyện học hành, thi cử có lẽ chưa bao giờ lại có nhiều áp lực như ngày nay. Văn hóa Á Đông, khoa cử ảnh hưởng không nhỏ đến các gia đình ở Việt Nam. Đôi khi giỏi và dốt được nhìn qua điểm số, học lực của con - nhiều cha mẹ luôn mặc định con cái nhất định phải giỏi giang hơn người…

Những thầy cô “mang thế giới” lên vùng cao

Cô giáo Hà Ánh Phượng với những lớp học ngoại ngữ vùng cao.
(PLVN) -  Mang ngoại ngữ lên miền núi cao, dạy cho những học sinh dân tộc thiểu số và dẫn lối các em đến với cánh cửa giao lưu của thế giới, những thầy cô ấy đã vượt qua muôn ngàn khó khăn.

Chàng trai xứ Nẫu 'đưa' ba mẹ đi khắp nước Nhật

Chàng trai xứ Nẫu 'đưa' ba mẹ đi khắp nước Nhật
(PLVN) - Lê Đức Nhân (29 tuổi, xứ Nẫu - Bình Định) được biết đến là chàng trai ấm áp, vui vẻ và có nhiều tài lẻ. Không chỉ nấu ăn giỏi, anh còn vẽ tranh, trang trí nội thất. Đức Nhân sinh sống tại thị trấn Kusatsu - Gunma (Nhật Bản) trong ngành khách sạn - du lịch. Điều đặc biệt, chàng trai được biết đến nhiều hơn cả với việc đi du lịch cùng di ảnh của ba mẹ…