Người dân đề nghị truy tìm linh vật tại ngôi chùa cổ bị mất

Di tích chủa Nền
Di tích chủa Nền
(PLO) - Bức xúc vì  một loạt linh vật cổ có giá trị văn hóa, lịch sử, tinh thần tại chùa Nền (Láng Thượng, Đống Đa, Hà Nội) bị mất, người dân và các bô lão tại phường Láng Thượng đã có đơn cáo giác, đề nghị cơ quan công an điều tra làm rõ.

Theo đơn tố giác (đề ngày 22/10) của cụ Đặng Huynh (SN 1936, Phó BQL di tích phường Láng Thượng, cụ Huynh nguyên là Chủ tịch UBND huyện Từ Liêm (1980- 1990) gửi đến lãnh đạo Công an TP. Hà Nội thì từ năm 2003 khi có Ni sư mới về  làm kiêm nhiệm trụ trì ở chùa Nền đã: “Làm thay đổi, đảo lộn các ban thờ, tượng phật, đặc biệt là làm thất thoát các cổ vật là: 01 lư hương chạm nổi có ở chùa mấy trăm năm; 01 văn bia; 04 đạo sắc phong của các triều nhà Nguyễn; 04 pho tượng đồng trong tòa Cửu Long”.
Cụ Đặng Huynh cho biết là từ tháng 3/2014, Ni sư Thích Đàm Phương là trụ trì chính của chùa Phúc Lâm (quận Ba Đình) về kiêm nhiệm trụ trì chùa Nền, sau đó bà Phương đã phải rời khỏi chùa Nền, BQL di tích cùng nhân dân 3 thôn 9 xóm làng Láng đã kiến nghị lên chính quyền nhiều lần để truy tìm, thu hồi các linh vật trên, nhưng cho đến nay vẫn không có kết quả. 
“Tôi xin đại diện cho nhân dân, phật tử của phường Láng Thượng khẩn thiết yêu cầu cơ quan công an mở cuộc điều tra để truy tìm và hoàn trả các bảo vật cho ngôi chùa thiêng liêng của dân làng chúng tôi. Tôi cam đoan những trình bày trên là đúng sự thật, tôi sẵn sàng cung cấp những bằng chứng sát thực để phụ vụ yêu cầu của cơ quan”- đơn cụ Đặng Huynh viết.
Ngoài lá đơn này của cụ Huynh, hàng trăm người dân tại phường Láng Thượng, quận Đống Đa cũng đã cùng ký đơn đề nghị các cơ quan quản lý, cơ quan bảo vệ pháp luật TP. Hà Nội điều tra, truy tìm các linh vật cổ trên trả lại cho nhà chùa.  
Ngày 10/11, trao đổi với phóng viên, các cụ Nguyễn Ngọc Khảm, Phạm Đình Tùng, Nghiêm Trần Cương (phường Láng Thượng, quận Đống Đa) cho biết là đơn cáo giác của người dân đã được gửi tới Công an phường Láng Thượng, Công an quận Đống Đa, Công an TP. Hà Nội, UBND phường Láng Thượng, UBND quận Đống Đa, Sở Văn hóa Hà Nội, Cục Di sản, Bộ Văn hóa Thể thao và du lịch đề nghị điều tra làm rõ việc biến mất các hiện vật quý của chùa này. Cụ Phạm Đình Tùng cũng cho biết là bản thân cụ đã làm việc với cán bộ thanh tra  Bộ Văn hóa Thể thao và du lịch về vụ việc này. 
Cụ Nguyễn Ngọc Khảm
Cụ Nguyễn Ngọc Khảm 
“Những hiện vật ấy là mạch tâm linh của chùa, chúng tôi mong muốn cơ quan chức năng lên tiếng bắt đối tượng nào đã lấy thì phải trả lại cho nhà chùa. Nếu mất thì phải xử lý theo Luật Di sản. Bị mất cắp nhiều cổ vật, linh vật, người dân chúng tôi rất bức xúc, rất muốn cơ quan chức năng điều tra làm rõ, nếu điều tra người nào cất giữ ở đâu thì hoàn trả lại cho chùa”- cụ Phạm Đình Tùng (Tổ phụ lão, lão ông) cho biết.
Theo cụ Tùng thì 04 sắc phong của chùa đến nay không còn nữa. Cụ Nghiêm Trần Cương cũng cho phóng viên xem ảnh lư hương cổ trạm rồng mà cụ đã từng chứng kiến, lưu trong điện thoại trước khi cổ vật này biến mất một cách khó hiểu khỏi ngôi chùa. Quan sát của phóng viên cho thấy lư hương cổ có tuổi đời hàng trăm năm này có chạm hình rồng nổi cuốn xung quanh. 
Tiếp xúc với phóng viên, các cụ cao niên có mặt tại chùa Nền đều có chung mong muốn cơ quan bảo vệ pháp luật, cơ quan quản lý Nhà nước vào cuộc điều tra, làm rõ vụ mất các cổ vật này ở nhà chùa, tìm và trả lại cho nhà chùa. 
Theo quan sát của phóng viên, trong tòa Cửu Long, nơi lưu trữ các sắc phong, lư hương cổ, các tượng phật cổ hiện nay không còn lưu giữ các hiện vật này nữa.
“Chúng tôi mong muốn được thấy lại các hiện vật trên. Đó là các linh vật vô giá của chùa Nền. Nó là linh khí của chùa. Đề nghị cơ quan công an vào cuộc điều tra làm rõ ai, đối tượng nào đã lấy các linh vật trên và xử lý nghiêm minh theo pháp luật”- cụ Nguyễn Ngọc Khảm vừa chỉ vào vị trí là nơi đã từng để sắc phong, tượng cổ, lư hương cổ nói.

Đọc thêm

Nhiệt điện Hải Phòng hủy thầu gói thầu mua than cám có giá hơn 1.311 tỷ đồng sau gần 5 tháng đấu thầu

Trụ sở Công ty CP Nhiệt điện Hải Phòng.
(PLVN) - Công ty CP Nhiệt điện Hải Phòng vừa có quyết định hủy kết quả lựa chọn nhà thầu đối với gói thầu cung cấp than cám 6a.14 phục vụ sản xuất có giá gói thầu hơn 1.311 tỷ đồng. Lý do hủy thầu được thông báo là do tất cả hồ sơ dự thầu, hồ sơ đề xuất không đáp ứng được các yêu cầu của hồ sơ mời thầu, hồ sơ yêu cầu. 

Tiếp vụ khu du lịch Ba Khan Village Resort không có giấy phép xây dựng nhưng đã đi vào hoạt động: Có thể yêu cầu ngừng hoạt động

Khu du lịch xây dựng hoàng tráng kiên cố, nhưng chính quyền địa phương không hề hay biết. Nguồn ảnh MC
(PLVN) - Liên quan đến khu du lịch Ba Khan Village Resort (Mai Châu, Hoà Bình) rộng 4ha đi vào hoạt động, thu tiền khi chưa được cấp phép xây dựng, chưa được chấp thuận chủ trương đầu tư, Luật sư Nguyễn Huy Long, Giám đốc Công ty Luật Legal Gate Việt Nam cho biết, về việc này các cơ quan chức năng có thể kiểm tra tình trạng hoạt động hợp pháp của công ty, có thể yêu cầu ngừng hoạt động, buộc áp dụng hình phạt hoặc yêu cầu Chủ đầu tư thực hiện các thủ tục cần thiết để hợp pháp hóa hoạt động.

Bắc Ninh: Nhiều bất cập trong việc thực hiện Dự án đường tỉnh 295 huyện Yên Phong

Quá trình thi công đã xảy ra tình trạng sụt lún rất nguy hiểm.
(PLVN) - Dự án đầu tư xây dựng cải tạo, nâng cấp đường tỉnh 295 (ĐT.295) có tổng mức đầu tư gần 80 tỷ đồng, do Ban quản lý các dự án xây dựng huyện Yên Phong (tỉnh Bắc Ninh) làm chủ đầu tư, Công ty xây dựng Việt Đức (TNHH) là nhà thầu thi công chính. Tuy nhiên, việc chấp hành pháp luật trong quá trình triển khai, thực hiện dự án có nhiều điểm bất cập khiến cuộc sống người dân bị ảnh hưởng…

Bài 3: “Cần nghiêm trị” trong vụ khai thác vàng trái phép tại Mường Tè (Lai Châu)

Đại biểu Quốc hội khóa XII, XIII, nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội, ông Lê Như Tiến. Nguồn ảnh MC
(PLVN) - Bày tỏ quan điểm trong vụ Báo Pháp luật Việt Nam phản ánh việc khai thác vàng trái phép tại bản Bó, xã Mường Tè, huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu, Đại biểu Quốc hội khóa XII, XIII, nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội, ông Lê Như Tiến nhấn mạnh: Tài nguyên khoáng sản là bảo vật quốc gia, là nguồn lực của nhà nước. Nếu ai đó tự ý khai thác, không được phép của Nhà nước là vi phạm pháp luật, cần phải nghiêm trị.

Hưng Yên: Xã Đình Cao chỉ đạo khắc phục thiếu sót sau phản ánh của Báo PLVN

UBND xã Đình Cao, huyện Phù Cừ (tỉnh Hưng Yên).
(PLVN) -  Sau khi Báo PLVN đăng tải bài viết “Dự án 78 tỷ đồng ở Hưng Yên: Ai sai người đó chịu trách nhiệm". Ngày 02/11/2023, chủ đầu tư dự án là UBND xã Đình Cao, huyện Phù Cừ (tỉnh Hưng Yên) đã có văn bản phản hồi Báo PLVN và chỉ đạo các đơn vị thực hiện dự án nhanh chóng khắc phục những vấn đề thiếu sót mà Báo PLVN phản ánh.

"Vàng tặc" lộng hành tại Mường Tè, Lai Châu

Hình ảnh "hầm vàng tặc" được các đối tượng dựng lên để nguỵ trang. Nguồn ảnh MC
(PLVN) - Khu rừng sản xuất trên địa bàn bản Bó, xã Mường Tè, huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu từ lâu được người dân đồn thổi là nơi có trữ lượng vàng sa khoáng lớn. Cũng chính ở đây, đã từ nhiều tháng qua, các đối tượng đã lợi dụng việc thuê đất trồng rừng sản xuất nhưng thực chất đã biến nơi đây thành nơi khai thác vàng trái phép. Nhận được thông tin phản ánh của người dân, nhóm phóng viên đã về đây để tìm hiểu xác minh sự việc. Sau nhiều ngày quan sát và ghi nhận thực tế, phóng viên phát hiện một khu mỏ khai thác vàng trái phép quy mô lớn. Ẩn sau các tán lá rừng là một đường dây khai thác vàng rất chuyên nghiệp và hoạt động liều lĩnh.

Thâm nhập "hầm vàng tặc“ tại Mường Tè, Lai Châu

Hình ảnh bên ngoài lán "nguỵ trang"hầm "vàng tặc". Nguồn ảnh MC

(PLVN) - Thoạt nhìn, nhiều người sẽ nghĩ đây là lán đựng đồ của người dân địa phương. Tuy nhiên núp bóng dưới danh nghĩa trồng rừng sản xuất, một số đối tượng đã tập kết máy móc, huy động nhiều nhân lực tại vị trí bản Bó, xã Mường Tè, huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu để khai thác vàng trái phép. 

Dự án 78 tỷ đồng ở Hưng Yên: "Ai sai người đó chịu trách nhiệm"

Dự án hạ tầng kỹ thuật khu dân cư mới xã Đình Cao, huyện Phù Cừ, tỉnh Hưng Yên có tổng mức đầu tư 78 tỷ đồng.
(PLVN) - Dự án hạ tầng kỹ thuật khu dân cư mới xã Đình Cao, huyện Phù Cừ, tỉnh Hưng Yên có tổng mức đầu tư 78 tỷ đồng được UBND xã Đình Cao phê duyệt từ năm 2022. Mặc dù dự án đã được thi công đến nay khoảng 2 tháng nhưng có nhiều điểm khó hiểu…Trong khi đó, khi được hỏi về quá trình triển khai cũng như các đơn vị thực hiện dự án, lãnh đạo xã cho biết: “Do xã không có trình độ chuyên môn nên phải đi thuê và cũng không nắm rõ đơn vị thực hiện, còn ai sai thì người đó chịu trách nhiệm…”

Vì sao gói thầu hơn 1.311 tỷ đồng tại Công ty CP Nhiệt điện Hải Phòng đấu thầu gần 4 tháng vẫn chưa có kết quả?

Công ty CP Nhiệt điện Hải Phòng có địa chỉ tại huyện Thuỷ Nguyên, TP. Hải Phòng.
(PLVN) -  Được thông báo mời thầu vào ngày 08/6/2023 và đóng, mở thầu vào ngày 28/6/2023. Tuy nhiên, đến nay đã gần 4 tháng nhưng gói thầu cung cấp than cám 6a. 14 phục vụ sản xuất có giá gói thầu hơn 1.311 tỷ đồng do Công ty CP Nhiệt điện Hải Phòng tổ chức đấu thầu, lựa chọn nhà thầu vẫn chưa có kết quả. Bên cạnh đó, trong quá trình đấu thầu, một nhà thầu có kiến nghị về những “bất thường” của một số nhà thầu cùng tham dự đấu thầu gói thầu trên.

Ninh Thuận: Sông Dinh tan hoang vì “ma trên đất”: Bài 2: Chỉ đạo kiểm tra, xử lý kịp thời sai phạm

Đại công trường khai thác, chế biến khoáng sản trái phép trên sông Dinh được người dân xác định là của ông H.X.T
(PLVN) - “Trường hợp địa phương nào để xảy ra tình trạng khai thác khoáng sản cát, sỏi lòng sông, suối trái phép mà không có biện pháp ngăn chặn, xử lý dứt điểm thì phải tổ chức kiểm điểm, xử lý nghiêm trách nhiệm người đứng đầu”, Chủ tịch UBND tỉnh Ninh thuận chỉ đạo quyết liệt.

Bài 2: Công ty Cổ phần tập đoàn Nusee bị xử phạt vì vi phạm về Quảng cáo.

Bài 2: Công ty Cổ phần tập đoàn Nusee bị xử phạt vì vi phạm về Quảng cáo.
(PLVN) - Trả lời báo Pháp luật Việt Nam, Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) cho biết: Công ty Cổ phần tập đoàn Nusee bị xử phạt hành chính về hành vi thực hiện quảng cáo sản phẩm mỹ phẩm trên trang website: http://myphamnusee.com nhưng không xuất trình được giấy xác nhận nội dung quảng cáo của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Bài 1: Công ty cổ phần tập đoàn Nusee chưa được cấp Phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm

Bài 1: Công ty cổ phần tập đoàn Nusee chưa được cấp Phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm
(PLVN) - Thông tin đến Báo Pháp luật Việt Nam, Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) cho biết Cục mới có văn bản gửi Sở Y tế Hà Nội đề nghị kiểm tra hoạt động tuân thủ, chấp hành các quy định về quản lý mỹ phẩm đối với Công ty Cổ phần Tập đoàn Nusee và xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật nếu có vi phạm.

Cựu Bí thư Bến Cát kêu oan, vụ án bị tạm đình chỉ

Sau 7 năm, 7 lần trả hồ sơ, vụ án mà ông Nguyễn Hồng Khanh - cựu Bí thư TX. Bến Cát kêu oan tiếp tục bị tạm đình chỉ điều tra
(PLVN) - Ngày 4/10, Thượng tá Bùi Phạm Hải – Phó Thủ trưởng cơ quan CSĐT công an tỉnh Bình Dương đã ban hành Quyết định 42/QĐ-CSKT tạm đình chỉ điều tra vụ án hình sự: “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát lãng phí và Vi phạm các quy định về quản lý đất đai” mà ông Nguyễn Hồng Khanh (SN 1967, cựu Bí thư TX. Bến Cát) bị cáo buộc đồng phạm giúp sức cho ông Nguyễn Huy Hùng và ông Nguyễn Quang Lộc (2 cán bộ Ngân hàng BIDV Tây Sài Gòn) đã kêu oan từ ngày khởi tố đến nay .