Người dân đề nghị TAND Cấp cao xem xét toàn diện vụ án Chủ tịch xã bán đất trái thẩm quyền

Một trong các thửa đất được bán trái thẩm quyền tại thôn Yên Viên.
Một trong các thửa đất được bán trái thẩm quyền tại thôn Yên Viên.
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Cho rằng nguyên Chủ tịch UBND xã Vân Hà bị Hội đồng xét xử TAND tỉnh Bắc Giang tuyên phạt 2 năm 6 tháng tù, cho hưởng án treo về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” không thỏa đáng, người dân địa phương đã có đơn gửi các cơ quan chức năng đề nghị làm rõ.

Bán đất trái thẩm quyền, thu tiền tỷ

Năm 2018, PLVN đã có bài viết phản ánh về việc UBND huyện Việt Yên vào cuộc xác minh đơn tố cáo của người dân với Chủ tịch UBND xã Vân Hà và nguyên Trưởng thôn Yên Viên giai đoạn 2013 - 2017 có hành vi giao, bán đất công trái thẩm quyền nên đã chuyển hồ sơ sang cơ quan công an.

Quá trình điều tra, Công tỉnh Bắc Giang xác định, từ 2013 - 2017, Ban Quản lý (BQL) thôn Yên Viên, xã Vân Hà; trực tiếp là ông Nguyễn Đức Hồng (Trưởng thôn) cùng các Phó thôn Diêm Đức Chính, Đỗ Đăng Ngân, Nguyễn Văn Đoàn, Nguyễn Xuân Độ, Nguyễn Đức Quý và cán bộ địa chính xã là Nguyễn Văn Luyện đã bán trái thẩm quyền 2.258,82m2 đất, chia thành 16 lô cho 15 hộ gia đình và 2 cá nhân, thu gần 1,9 tỷ đồng.

Quá trình điều tra xác định, khi BQL thôn thực hiện việc giao đất xen cư, xen kẹt tại thôn để lấy kinh phí xây dựng một số công trình thì ông Hồng, ông Vinh đã gặp ông Nguyễn Trọng Hội (nguyên Chủ tịch UBND xã Vân Hà) báo cáo, xin ý kiến bằng miệng và được ông Hội đồng ý với chủ trương nghị quyết của chi bộ thôn Yên Viên về việc đi khảo sát đất xen cư, xen kẹt…

Ông Hội còn ký quyết định thành lập tiểu ban rà soát các thửa đất xen cư, xen kẹt trong thôn để quản lý, theo dõi. Quá trình thành lập tiểu ban, ông Hội đã phân công ông Nguyễn Văn Luyện, cán bộ địa chính xã tham gia phối hợp thực hiện việc rà soát, đo đạc các diện tích đất xen cư, xen kẹt tại thôn Yên Viên. Sau đó, ông Hội đã không kiểm tra, yêu cầu báo cáo kết quả nên không biết việc giao bán đất trái thẩm quyền…

Các ông Hồng, Vinh, Chính, Luyện, Ngân sau đó bị khởi tố, truy tố về tội “Lạm quyền trong khi thi hành công vụ”, ông Hội bị khởi tố, truy tố về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.

TAND tỉnh Bắc Giang sau đó đã đưa vụ án ra xét xử và quyết định tuyên phạt các bị cáo Nguyễn Đức Hồng 4 năm tù, Nguyễn Khắc Vinh 3 năm 6 tháng tù, Diêm Đức Chính 3 năm 6 tháng tù, Nguyễn Văn Luyện 3 năm tù, hưởng án treo, Đỗ Đăng Ngân 2 năm 6 tháng tù, hưởng án treo cùng về tội “Lạm quyền trong khi thi hành công vụ”.

Bị cáo Nguyễn Trọng Hội 2 năm 6 tháng tù, cho hưởng án treo về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.

Dấu hiệu bỏ lọt tội phạm

Liên quan đến vụ án, Luật sư Hoàng Văn Cường (Đoàn Luật sư tỉnh Bắc Giang), người bào chữa cho bị cáo Hồng cho rằng, trong vụ án này bị cáo Hồng chỉ thực hiện theo nghị quyết của chi bộ đề ra và chỉ đạo của UBND xã do bị cáo Hội làm Chủ tịch lúc đó. Bị cáo Hội đã thành lập tổ công tác rà soát đất xen cư, xen kẹt, ký tên và đóng dấu của UBND xã vào bản hợp đồng giao đất thầu cho hộ ông Nguyễn Công Đoàn, bà Nguyễn Thị Lý. Do đó, việc không xử lý bị cáo Hội về tội “Lạm quyền trong khi thi hành công vụ” là bỏ lọt tội phạm.

Tại phiên xử, Hội đồng xét xử (HĐXX) xác định, ngày 12/4/2021, HĐXX đã quyết định trả hồ sơ cho VKS để điều tra bổ sung, thu thập tài liệu là các bản “Hợp đồng giao thầu đất” từ 2013 đến 2017 có đóng dấu và chữ ký, đóng dấu của bị cáo Hội để điều tra, làm rõ có hay không hành vi đồng phạm của bị cáo trong tội “Lạm quyền trong khi thi hành công vụ”.

Ngày 15/5/2021, VNKSND tỉnh Bắc Giang có Văn bản 1194/VKS-P3, trong đó có nội dung, với các tài liệu thu thập được chỉ có duy nhất hợp đồng giao thầu đất năm 2013 đối với hộ ông Nguyễn Công Đoàn, bà Nguyễn Thị Lý là có chữ ký của ông Hội, dưới mục UBND xã; trên hợp đồng giao thầu đất, bên giao chỉ có đại diện BQL thôn Yên Viên là Nguyễn Đức Hồng và bên nhận là ông Đoàn, bà Lý.

Tuy nhiên, quá trình điều tra và tại phiên tòa, ông Hội khai không nắm được việc bán đất của thôn Yên Viên, chữ ký trong hợp đồng giao thầu đất của BQL thôn với hộ ông Đoàn, bà Lý không nhớ ký trong trường hợp nào, hợp đồng do ai soạn thảo, khi ký không đọc nội dung, chỉ ký xác nhận chữ ký của ông Nguyễn Đức Hồng.

Trong khi đó bà Lý khai không biết ai là người soạn thảo hợp đồng, nhận hợp đồng ở khu vực UBND xã nhưng không nhớ nhận từ ai, ông Hồng có mặt, ông Hội ký như thế nào cũng không nhớ.

Do vậy, không có căn cứ chứng minh ông Hội đồng phạm (cùng cố ý thực hiện hành vi phạm tội cùng ông Hồng) trong vụ án này. VKS quyết định giữ nguyên quyết định truy tố với ông Hội về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.

HĐXX đã căn cứ “Giới hạn của việc xét xử quy định tại khoản 1 Điều 298 Bộ luật Hình sự, không xem xét với hành vi của bị cáo Hội. Kiến nghị VKS và Công an tỉnh Bắc Giang điều tra, xem xét bị cáo Hội có hành vi “Lạm quyền trong khi thi hành công vụ” hay không, để xử lý theo quy định của pháp luật, không bỏ lọt tội phạm.

Cho rằng việc ông Nguyễn Trọng Hội bị HĐXX TAND tỉnh Bắc Giang tuyên phạt 2 năm 6 tháng tù, cho hưởng án treo về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” là không thỏa đáng, có dấu hiệu bỏ lọt hành vi phạm tội, một số người dân thôn Yên Viên đã cùng ký đơn gửi TAND Cấp cao và VKSND Cấp cao tại Hà Nội xem xét, làm rõ các tình tiết, chứng cứ cũng như vai trò, trách nhiệm của ông Hội trong vụ án này một cách khách quan, toàn diện, tránh bỏ lọt tội phạm.

Đọc thêm

Một dự án trồng rừng tại Quảng Nam bị cản trở nhiều năm: UBND huyện cũng “bó tay”, nhờ Tòa giải quyết

 Một phần dự án tại thôn 3.
(PLVN) -  Được UBND tỉnh Quảng Nam cho thuê đất thực hiện dự án trồng rừng sản xuất, nhưng nhiều năm qua ông Lê Văn Ngọc (ngụ huyện Quế Sơn) vẫn không cách gì thực hiện. Suốt thời gian trên, diện tích đất được giao cho ông Ngọc tại thôn 3, xã Phước Hiệp (huyện Phước Sơn) bị một người dân địa phương tranh chấp vì cho rằng đất do mình khai hoang, không thể giao cho người khác.

Vụ từ chối kết quả giới thiệu nhân sự Chủ tịch Hội phụ nữ xã: Bí thư xã Phú Cường thừa nhận có thiếu sót

Ông Cao Viết Đồng, Bí thư Đảng ủy xã Phú Cường
(PLVN) - Theo ông Cao Viết Đồng, Bí thư Đảng ủy xã Phú Cường, bà Bùi Thị Dạn có 15 năm cống hiến cho công tác Hội Phụ nữ xã với nhiều nỗ lực cố gắng, tổ chức cũng rất ghi nhận, đánh giá cao và muốn bố trí bà giữ chức Chủ tịch HPN xã khóa mới nhưng vì vướng quy định của tỉnh nên xã không thể làm khác được.

Tiếp vụ “chưa có nguồn vốn vẫn tổ chức mở thầu” tại Nghệ An: Cần làm rõ dấu hiệu trùng hạng mục trong hai gói thầu

Trường THCS Nghi Xuân, nơi đang có nghi vấn trùng một số hạng mục trong hai gói thầu chưa được ngành chức năng làm rõ.
(PLVN) - Trong hồ sơ mời thầu hai gói thầu do UBND xã Nghi Xuân (huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An) làm chủ đầu tư, có dấu hiệu trùng một số hạng mục, nhưng cả chủ đầu tư và cơ quan thẩm định không cung cấp hồ sơ làm rõ. Dù đã tổ chức đấu thầu và công nhận trúng thầu nhưng trong tài khoản chưa có vốn theo quy định.

Vụ giết người tại Quảng Nam rồi bỏ trốn 30 năm: Còn một số điểm cần thiết làm rõ hơn

Ngôi nhà - nơi xảy ra án mạng vào năm 1991.
(PLVN) - TAND tỉnh Quảng Nam vừa mở phiên sơ thẩm với bị cáo Huỳnh Đức Đường về tội “Giết người” sau 30 năm đối tượng lẩn trốn lệnh truy nã. Bản án thu hút dư luận địa phương còn vì sự chưa đồng tình của gia đình bị hại bởi cho rằng một số căn cứ áp dụng của Hội đồng xét xử chưa phù hợp.

TP Hồ Chí Minh: “Lùm xùm” liên quan cựu lãnh đạo CIENCO 589

TP Hồ Chí Minh: “Lùm xùm” liên quan cựu lãnh đạo CIENCO 589
(PLVN) - Sau khi Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP HCM xác minh tại nơi cư trú, không xác định được ông Phạm Tuấn Linh ở đâu, làm gì, không có mặt tại địa phương và ra thông báo truy tìm; mới đây ông Linh lại bị một doanh nhân khác có đơn phản ánh mượn xe và tiền nhưng chưa trả.

Yên Bái: Ngang nhiên khai thác vàng trái phép trên sông Chảy

Bùn, nước, cuội của quá trình khai thác vàng trái phép thải trực tiếp xuống sông gây ô nhiễm môi trường.
(PLVN) - Thời gian qua, trên Sông Chảy đoạn qua xã Minh Chuẩn (Lục Yên - Yên Bái) xuất hiện 2 tàu cuốc ngang nhiên khai thác vàng cùng 2 tàu hút khai thác cát làm biến đổi dòng chảy gây sạt lở đất nông nghiệp, gây búc xúc cho người dân.

Đường 773 bị đoàn xe dự án “cày” nát bươm

 Tuyến đường 773 là tuyến huyết mạch nối từ đường ĐT 607 xuống phường Điện Dương.
(PLVN) - Người dân tại phường Điện Nam Trung (thị xã Điện Bàn, Quảng Nam) thời gian gần đây liên tục có những kiến nghị về việc tuyến đường 773 đoạn qua địa phương bị xuống cấp nghiêm trọng bởi sự “tàn phá” của đoàn xe tải chở vật liệu phục vụ các dự án bất động sản.

Người dân chết do điện giật ở hồ câu: Lãnh đạo địa phương phủ nhận trách nhiệm

Hồ câu nơi xảy ra tai nạn
(PLVN) - Liên quan đến vụ việc người đàn ông bị điện giật tử vong ở hồ câu cá trên địa bàn, đại diện chi nhánh điện lực huyện Thanh Miện cho biết, trước đó đơn vị đã ra công văn khuyến cáo nguy cơ xảy ra tai nạn gửi đến UBND thị trấn Thanh Miện và chủ hồ câu. Tuy nhiên, lãnh đạo địa phương lại nói khác.

Tiếp vụ lấy đất khu tập thể xây chung cư mới tại Hà Nội: Nhiều hộ rơi vào cảnh không còn nơi ở

Một số hộ dân tại 2 khu tập thể trao đổi sự việc với phóng viên.
(PLVN) - Liên quan đến vụ lấy đất khu tập thể xây chung cư mới tại Hà Nội bị khiếu nại nhiều năm như PLVN phản ánh, hiện người dân tại Khu tập thể Liên hiệp Thủy lợi 1 và Khu tập thể Vật tư Thủy Lợi (xã Tứ Hiệp, huyện Thanh Trì, TP Hà Nội) không còn nơi trú ngụ bởi ngôi nhà sinh sống từ hàng chục năm qua đã bị cưỡng chế, phá dỡ.