Chỉ còn ít ngày nữa là Trung thu, nhưng đại lý bánh Kinh Đô trên phố Cầu Đất vẫn thưa vắng khách |
Đắn đo chọn mua bánh
Như một tục lệ đẹp, cứ đến rằm Trung thu, phần lớn gia đình mua bánh nướng, bánh dẻo, trước là để cúng lễ tổ tiên, sau là cả gia đình cùng thưởng lộc. Tuy nhiên, năm nay rộ lên thông tin về nhân bánh Trung thu trộn sẵn giá rẻ do cơ sở kinh doanh nhỏ lẻ cung cấp hoặc nhập khẩu từ Trung Quốc, cộng thêm hàng loạt thông tin nào là mỡ thối, bì giòi, nào là chất bảo quản, phẩm màu độc hại... khiến nhiều người tiêu dùng lo sợ, đắn đo khi chọn mua bánh.
Chị Thanh bán bánh đa, bún tôm ở ngõ 280, phố Lê Lợi (quận Ngô Quyền) bảo: Sau khi xem được một chương trình trên ti vi về tình trạng báo động vi phạm vệ sinh an toàn thực phẩm của một số cơ sở làm bánh nướng, bánh dẻo, tôi thực sự lo lắng, băn khoăn chưa dám mua bánh. Còn chị Bùi Thanh Xuân ở 132, phố Tây Sơn (quận Kiến An) chọn mua bánh Trung thu ở một đại lý của Kinh Đô trên đường Trần Nguyên Hãn, cho biết: “Mọi năm tôi đều mua bánh Trung thu cho các con và biếu họ hàng gia đình nội ngoại, bạn bè thân thiết. Nhưng năm nay nghe thông tin một số cơ sở làm bánh không bảo đảm chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm, cộng với việc thời gian qua các lực lượng chức năng phát hiện một loạt mỡ động vật đã ôi thiu được nghi dùng để làm bánh Trung thu, tôi rất lo ngại.”
Trước tình trạng báo động về an toàn vệ sinh thực phẩm nhiều người bấm bụng mua loại bánh đắt tiền của các cơ sở được cho là có uy tín. Nhưng đấy là với những người khá giả, còn với những người thu nhập thấp, dù có lo lắng cũng chỉ đủ tiền mua bánh ở chợ hoặc các quầy bình dân. Bác My bán hàng tại chợ
Lo lắng có cơ sở
Không phải bỗng dưng nhiều người tiêu dùng lo ngại với mặt hàng truyền thống này. Mới đây, các đoàn kiểm tra liên ngành vệ sinh an toàn thực phẩm của Hà Nội và Tp Hồ Chí Minh kiểm tra các mặt hàng bánh Trung thu tại các cơ sở sản xuất và làng nghề truyền thống bánh Trung thu. Tại các địa điểm kiểm tra, lực lượng chức năng phát hiện các vi phạm như: hộp bánh dẻo, bánh nướng trên nhãn bao bì ghi thành phần có mỡ lợn, nhưng thực tế không có; ghi hạn sử dụng nhưng "lập lờ” không có ngày sản xuất; hạn sử dụng in trên bao bì vượt quá 15 ngày, so với hạn cho phép theo quy định hoặc có cơ sở ghi ngày sản xuất nhưng mực in nhòe nhoẹt, không rõ nét. Đáng sợ hơn, các đoàn thanh tra còn phát hiện những chiếc bánh Trung thu được làm ngay cạnh nhà vệ sinh, cùng chung với nơi sinh hoạt gia đình, nguyên liệu sơ chế để dưới sàn nhà. Tại thời điểm thanh tra, nhiều chủ cơ sở chưa xuất trình được chứng từ chứng minh nguồn gốc phụ gia, lạp xường, trứng, hạt dưa; nhãn sản phẩm không đúng với nội dung công bố về thành phần nguyên liệu...
Tại Hải Phòng, ngày 13- 9 Đoàn kiểm tra liên ngành thành phố kiểm tra các cơ sở sản xuất bánh Trung thu trên tuyến đường Cầu Đất, ghi nhận phần lớn cơ sở chấp hành các quy định về an toàn vệ sinh thực phẩm, quy trình sản xuất cho loại bánh dẻo, bánh nướng. Tuy vậy, dư luận cho rằng, việc này nên làm ngay từ lúc các cơ sở bắt tay vào mùa sản xuất bánh, đừng để khi bánh lên quầy mới kiểm tra thì đã muộn và cũng không bảo đảm an toàn cho người tiêu dùng. Đồng thời, cần thiết nêu công khai các cơ sở bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm và cả những cơ sở có vi phạm để người tiêu dùng biết. Đây cũng là cách để các cơ sở sản xuất chân chính yên tâm kinh doanh, các cơ sở làm ăn gian dối sẽ bị người tiêu dùng tẩy chay, bảo đảm sự cạnh tranh lành mạnh, hướng đến lợi ích của nhà sản xuất và sức khỏe cộng đồng.
Hoàng Mai