Người dân bức xúc về xả thải gây ô nhiễm, Đông Hải lập đoàn kiểm tra hộ nuôi tôm

(PLVN) - Ngày 21/7,  huyện Đông Hải thành lập đoàn kiểm tra liên ngành, do ông Nguyễn Ngọc Anh Hào – Phó phòng Tài nguyên và Môi trường huyện làm trưởng đoàn, đến kiểm tra các mô hình nuôi tôm siêu thâm canh không đảm bảo yếu tố bảo vệ môi trường theo kiến nghị bức xúc của người dân xã Long Điền (Đông Hải, Bạc Liêu). 

Trong đợt kiểm tra lần này, Đoàn đến giám sát trực tiếp 3 địa điểm: Mô hình nuôi tôm siêu thâm canh của hộ ông Trần Văn Sơn ở ấp Cây Gian, hộ ông Liêu Phước Thành ở ấp Hòa I và 5 hộ nuôi tôm ở ấp Đại Điền, xã Long Điền. Tất cả hộ nuôi tôm này đã nhiều lần bị người dân phản ánh bức xúc đến HĐND và UBND huyện về hành vi xả thải ra môi trường, gây thiệt hại đối với tình hình sản xuất chung của người dân địa phương thông qua các đợt tiếp xúc cử tri và gửi đơn khiếu nại trực tiếp. 

Tại các nơi đến, Đoàn cán bộ huyện chưa phát hiện quả tang hộ nuôi xả thải ra môi trường. Tuy nhiên, qua đánh giá thực trạng kết cấu kỹ thuật ao nuôi thì tất cả những hộ này đều không thực hiện đúng quy định, nhất là thiếu hệ thống biogas xử lý chất thải hữu cơ từ ao nuôi, một số điểm chứa sẵn nước thải ô nhiễm và có dấu hiệu sẽ xả thải trong thời gian tới.

Người dân bức xúc về xả thải gây ô nhiễm, Đông Hải lập đoàn kiểm tra hộ nuôi tôm ảnh 1
 Đoàn kiểm tra liên ngành làm việc với hộ ông Trần Văn Sơn (có dấu x).
Qua làm việc, hộ ông Trần Văn Sơn và ông Liêu Phước Thành thừa nhận trong quá trình thực hiện chưa lường trước được mức độ ảnh hưởng môi trường lớn của mô hình này và các đơn vị tư vấn thiết kế, thi công cũng không đưa hệ thống biogas vào danh mục nên hộ nuôi mắc phải sai phạm, mong ngành chức năng xem xét cho gia hạn thời gian khắc phục ngay và hoàn thành hệ thống xử chất thải hữu cơ biogas trong vòng 2 tháng. 

Riêng các hộ nuôi ở ấp Đại Điền, xã Long Điền (huyện Đông Hải, Bạc Liêu) không chủ động xây dựng hệ thống xử lý chất thải hữu cơ, có dấu hiệu đưa ống bơm thẳng ra sông; tuy nhiên, tất cả các hộ này đều không có mặt tại khu nuôi.

Trên cơ sở kiểm tra thực tế, ông Nguyễn Ngọc Anh Hào – Phó phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Đông Hải, trưởng đoàn kiểm tra liên ngành, cho rằng: Trong thời gian qua ngành chức năng và chính quyền cơ sở chưa thực hiện sâu trong khâu tuyên truyền, hướng dẫn và xử lý sai phạm đối với lĩnh vực nuôi tôm siêu thâm canh, dẫn đến tình trạng người dân lơ là, đổ lỗi cho nhau và thiếu ý thức thực hiện theo quy định. 

Qua đó, Đoàn kiểm tra yêu cầu chính quyền cơ sở tiếp tục tăng cường tuyên truyền, hướng dẫn người dân thực hiện nghiêm các quy định liên quan đến lĩnh vực nuôi tôm siêu thâm canh, nhất là Quyết định số 1 năm 2019 của UBND tỉnh Bạc Liêu về ban hành quy định bảo vệ môi trường trong hoạt động nuôi tôm siêu thâm canh trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu. 

Người dân bức xúc về xả thải gây ô nhiễm, Đông Hải lập đoàn kiểm tra hộ nuôi tôm ảnh 2
 Ao chứa nước thải hôi thối có dấu hiệu xả thải ra môi trường.

Theo đó, gắn liền với công tác tuyên truyền thì xã Long Điền và các xã khác trong huyện cần tiếp tục giám sát các hộ nuôi, kịp thời ngăn chặn, xử phạt triệt để và báo cáo về huyện đối với những hành vi xả thải gây ô nhiễm môi trường. 

Đoàn cũng thống nhất cho hộ ông Trần Văn Sơn và ông Liêu Phước Thành gia hạn thời gian xây dựng và đưa vào sử dụng hệ thống biogas, bởi 2 hộ này có thái độ hợp tác tốt trong quá trình làm việc; tuy nhiên, trong thời gian này 2 hộ tuyệt đối không được phép xả thải ra môi trường nếu chưa vận hành thành công hệ thống xử lý chất thải biogas theo quy định. 

Riêng đối với các hộ nuôi ở ấp Đại Điền, Đoàn kiểm tra liên ngành huyện yêu cầu Công an xã Long Điền lập thư mời về xã làm việc với Đoàn trong thời gian sớm nhất; đồng thời, giao trách nhiệm giám sát cho Công an xã và người dân địa phương, nếu phát hiện xả thải thì tiến hành lập biên bản báo cáo về huyện để ra quyết định xử phạt.

Trọng Nghĩa
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Hải Dương nỗ lực làm sạch dữ liệu dân cư và hoàn thành thu nhận thêm gần 500.000 hồ sơ cấp CCCD

Hải Dương nỗ lực làm sạch dữ liệu dân cư và hoàn thành thu nhận thêm gần 500.000 hồ sơ cấp CCCD
(PLVN) - Thời gian qua, Công an tỉnh Hải Dương đã khẩn trương đẩy nhanh tiến độ thực hiện Dự án Cơ sở dữ liệu quốc gia (CSDLQG) về dân cư và Dự án sản xuất, cấp và quản lý Căn cước công dân (CCCD). Với tinh thần “quyết liệt, thần tốc”, đến nay, cả 02 dự án đã đạt được những kết quả quan trọng, nhiều nhiệm vụ, hạng mục đã hoàn thành trước thời hạn…

Tập đoàn Hyosung ủng hộ Quỹ phòng, chống COVID 32 tỷ đồng

Ông Phạm Minh Cao, đại diện Tập đoàn trao 10 tỷ cho Quỹ phòng chống COVID-19, tổng số tiền Tập đoàn đã trao cho các địa phương và MTTQ Việt Nam là 32 tỷ đồng.
(PLVN) - Sáng ngày 16/6, tại Hà Nội, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đã tiếp nhận số tiền ủng hộ từ Tập đoàn Hyosung (Hàn Quốc) 10 tỷ đồng, đóng góp cho Quỹ phòng, chống COVID-19. Nâng tổng số tiền mà Tập đoàn đã ủng hộ lên 32 tỷ đồng.

Doanh nghiệp Hà Nam chung tay đẩy lùi dịch bệnh, phát triển sản xuất

Công nhân tại các KCN trên địa bàn tỉnh được lấy mẫu xét nghiệm và tiêm phòng COVID-19.
(PLVN) -Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, bên cạnh việc tăng cường các giải pháp để phòng chống dịch bệnh, kịp thời để có những biện pháp ứng phó nhằm ổn định các hoạt động sản xuất kinh doanh, nhiều doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Hà Nam đã tự nguyện đóng góp bằng tiền, vắc xin để hỗ trợ cho Quỹ vắc xin tiêm phòng COVID-19 với mục đích bảo vệ sức khỏe nhân dân và ổn định, phát triển kinh tế xã hội.

Tiếng ồn từ loa dụ chim yến

Tiếng ồn từ loa dụ chim yến
(PLVN) - Người nuôi chim yến chỉ được phát loa dụ chim yến trong khoảng thời gian từ 5h đến 11h30 và từ 13h30 đến 19h mỗi ngày, khi phát loa thì chỉ được sử dụng loa phát âm trong ngưỡng cho phép.

Người lao động giúp việc gia đình cần được bảo vệ trên thực tế

ảnh minh họa
(PLVN) - Việt Nam đã đạt được bước tiến nổi bật trong khu vực nhờ việc đưa lao động giúp việc gia đình vào nhóm đối tượng điều chỉnh của pháp luật lao động. Nhưng thách thức mà Việt Nam hiện phải đối diện chính là việc tuân thủ pháp luật, thu hẹp khoảng cách giữa pháp luật và thực tế, để tiến tới dự kiến phê chuẩn Công ước về Lao động Giúp việc Gia đình của ILO (Công ước số 189) vào năm 2026.

Kẻ hiếp dâm bé gái 7 tuổi 'trả giá'

Kẻ hiếp dâm bé gái 7 tuổi 'trả giá'
(PLVN) - Chiều 15/6, Tòa án nhân dân tỉnh An Giang đưa ra xét xử sơ thẩm bị cáo Phan Thành Tường (sinh năm 1978, trú tại ấp Hòa Thạnh, xã Châu Phong, thị xã Tân Châu) về tội “Hiếp dâm người dưới 16 tuổi”.

Bí thư Tỉnh ủy Quảng Nam giữ chức vụ Chủ tịch HĐND tỉnh khóa X

Ông Phan Việt Cường (giữa) tái đắc cử Chủ tịch HĐND tỉnh Quảng Nam khóa X.
(PLVN) - Sáng 15/6, tại kỳ hợp thứ nhất HĐND tỉnh Quảng Nam khóa X, nhiệm kỳ 2021-2026, ông Phan Việt Cường, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Nam, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội khóa XIV tỉnh Quảng Nam tái đắc cử Chủ tịch HĐND tỉnh nhiệm kỳ 2021-2026, với số phiếu tín nhiệm đạt 100% (56/56 đại biểu thống nhất).

Lai Châu đủ điều kiện điều trị 560 ca mắc COVID-19

Lai Châu đủ điều kiện điều trị 560 ca mắc COVID-19
(PLVN) - Nhằm chủ động thực hiện kịp thời, hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 theo chiến lược mới của Ban Chỉ đạo quốc gia, UBND tỉnh Lai Châu vừa ban hành Kế hoạch về việc đáp ứng với từng cấp độ dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn tỉnh.