Người dân bịt mũi sống qua ngày bên kênh Trung Thủy Nông

(PLO) - Tình trạng ô nhiễm kênh Đẩu Vũ (Kiến An, Hải Phòng) kéo dài  suốt 20 năm qua, gây nhiều bức xúc cho người dân nơi đây nhưng đến nay vẫn chưa được giải quyết triệt để.

Nước kênh ô nhiễm trầm trọng. Nước kênh ô nhiễm trầm trọng.

Bịt mũi sống qua ngày

Con kênh Trung Thủy Nông chạy qua tổ dân phố số 2, phường Đẩu Vũ, trước đây là kênh phục vụ canh tác nông nghiệp của người dân nơi đây. Tuy nhiên, những năm gần đây, đi cùng với sự phát triển của đô thị, một lượng lớn nước thải sinh hoạt của người dân, nước thải sản xuất… đổ về làm cho con kênh bị ô nhiễm, bốc mùi hôi thối nghiêm trọng. 

Theo một số người dân ở đây phản ánh, hàng ngày, mùi hôi thối dưới kênh xộc lên nồng nặc, mặt nước nổi váng vàng một lớp dày như gạch cua, ruồi muỗi nhiều vô kể và rác thải đủ loại nổi lềnh bềnh, gây tắc nghẽn dòng chảy. Những cống thoát chất thải ằng ặc sùi bọt trắng phả mùi rất khó chịu. Ông Trịnh Văn Nhan, người dân sống ngay sát mép kênh cho biết: “Trước đây con kênh này sạch lắm, nhưng từ năm 1996 trở lại đây thì kênh này ô nhiễm trầm trọng. Chúng tôi sống ở đây ngày ngày phải bịt mũi mỗi khi ra đường”.

Theo quan sát của phóng viên, tại đường ống thoát nước nối trực tiếp từ khu dân cư ra kênh, nước thải có màu trắng đục, bọt bám thành từng mảng lớn, mùi hôi thối khó chịu. Ông Trần Thái Quý, người dân tổ 2, phường Đẩu Vũ bức xúc: “Trong làng có 5 hộ sản xuất  bún, nước thải chưa qua xử lý xả thẳng ra cống, góp phần không nhỏ tạo thành mùi chua và váng bọt dày đặc. Vào những ngày nắng nóng, mùi xú uế bốc lên không thể chịu được, dân làng nơi đây phải đóng cửa 24/24h”. 

Từ nhiều năm nay, hơn 40 hộ dân sinh sống cạnh con mương phải chịu cảnh khổ sở vì tình trạng ô nhiễm. Điều mà những người dân tại tổ 2, phường Đẩu Vũ lo ngại nhất chính là sức khỏe của  trẻ nhỏ bị ảnh hưởng. Bà Nguyễn Thị Thúy bức xúc: “Mùi hôi thối bốc lên từ kênh nồng nặc, nhất là những ngày mùa hè, chúng tôi không dám cho con cháu ở nhà mà phải đi sơ tán sang nhà người thân ở khu vực khác, khi nào đỡ mùi thối mới dám cho về”.

Cần làm sạch con kênh ô nhiễm

Trao đổi về tình trạng ô nhiễm tại con kênh Trung Thủy Nông, ông Đỗ Văn La (Tổ trưởng Tổ dân phố số 2, phường Đẩu Vũ) cho biết: “Con kênh này trước kia là hệ thống thủy lợi chính phục vụ hoạt động sản xuất nông nghiệp của người dân. Về sau người dân dần bỏ nghề nông, hai bên bờ kênh dân cư lại sống đông đúc, con kênh đã trở thành “điểm tập kết” rác thải và nước thải. Thực trạng ô nhiễm ở đây mới nổi lên khoảng vài năm nay và càng ngày lượng rác xả xuống kênh càng lớn dẫn đến ô nhiễm cục bộ”. 

Để “chống chọi” qua ngày, người dân trong xóm tìm nhiều cách như căng bạt trên mặt nước hay treo lưới  để chống ruồi muỗi bay vào nhà, nhưng vẫn không hiệu quả.

Ông La chia sẻ thêm: “Tại các cuộc họp tổ dân phố và tiếp xúc xử tri, thay mặt những hộ dân sống ở đây, tôi đã có những kiến nghị lên cơ quan chức năng nhằm khắc phục tình trạng ô nhiễm kéo dài, nhưng vẫn chưa nhận được giải pháp hợp lý. Đã có vài lần cán bộ địa chính, cán bộ môi trường phường xuống khảo sát thực địa và hứa sẽ đưa ra hướng giải quyết. Nhưng đến nay, chúng tôi vẫn chưa nhận được câu trả lời thỏa đáng”.

Các biện pháp của người dân sống quanh đây mới chỉ là giải pháp tình thế trước mắt. Đa số họ sống quanh đây đều có chung mong muốn giải phóng con mương, xây dựng hệ thống cống thoát nước và quy hoạch điểm tập kết rác thải hợp lý, trả lại môi trường sống trong sạch cho khu dân cư.

Thiết nghĩ, chính quyền phường Đẩu Vũ, quận Kiến An và TP.Hải Phòng cần sớm có sự quan tâm và có biện pháp giải quyết tình trạng ô nhiễm trên.

P.Hiền - N.Quỳnh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Huy động mọi nguồn lực ủng hộ công tác phòng, chống dịch COVID-19

Bà Nguyễn Thanh Hải- Bí thư tỉnh Thái Nguyên và lãnh đạo Uỷ ban MTTQ Việt Nam tỉnh Thái Nguyên tiếp nhận và trao thư cảm ơn tới các cơ quan, tổ chức, đơn vị, doanh nghiệp, các nhà hảo tâm trên địa bàn tỉnh ủng hộ phòng, chống dịch COVID-19.
(PLVN) - Hưởng ứng đợt cao điểm phòng, chống dịch COVID-19 và lời kêu gọi toàn dân đoàn kết, ra sức phòng chống dịch bệnh COVID-19 của Ủy ban Trung ương Mặt trận tổ quốc Việt Nam. Trong ngày 13/6, Thái Nguyên đã nhận được gần 24 tỷ đồng ủng hộ phòng, chống dịch COVID-19.

Hạnh phúc “có ông bà ở quê”

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Có ông bà ở quê, mùa hè của cháu vui hơn. Có ông bà ở quê, mùa dịch này, nhà con cháu có nhiều đồ “tiếp tế” ngon lành. “Có ông bà ở quê”, niềm tự hào của nhiều gia đình đôi lúc chỉ giản dị thế thôi.

Hà Nội: Công bố điểm thi vào lớp 10 trước ngày 1/7

Hà Nội: Công bố điểm thi vào lớp 10 trước ngày 1/7
Chiều 13/6, trao đổi với phóng viên báo Tin tức, ông Phạm Quốc Toản, Trưởng phòng Quản lý thi và Kiểm định chất lượng giáo dục, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội cho biết, Hà Nội sẽ công bố điểm thi vào lớp 10 Hà Nội trước ngày xác nhận nhập học.