Người dân bất an về dự án đập thuỷ lợi hàng trăm tỷ ở Quảng Bình

(PLVN) - Sau khi được Bộ NN&PTNT đồng ý phê duyệt với tổng mức đầu tư 350 tỷ đồng từ nguồn vốn trái phiếu của Chính phủ, Dự án Hệ thống thuỷ lợi Rào Nan (thuộc xã Quảng Sơn, TX Ba Đồn, tỉnh Quảng Bình) vẫn chưa thể triển khai thi công do chưa có được sự đồng thuận từ phía người dân, bởi nỗi lo lắng, bất an của người dân mỗi mùa lũ về.
Đập thuỷ lợi Rào Nan mới sẽ được di chuyển lên khoảng 6m nữa so với đập cũ Đập thuỷ lợi Rào Nan mới sẽ được di chuyển lên khoảng 6m nữa so với đập cũ

Cụ thể, người dân tại thôn Linh Cận Sơn, xã Quảng Sơn tỏ ra khá lo ngại và bất an khi công trình thuỷ lợi này được xây dựng cách khu dân cư chỉ khoảng từ 500m. Theo người dân thì việc xây dựng đập ở vị trí này sẽ khiến nước không thoát kịp, gây nên tình trạng lũ lụt, đặc biệt là vào mùa mưa lũ, khi lưu lượng nước cao sẽ rất nguy hiểm.

 “Việc xây dựng hệ thống thuỷ lợi chúng tôi không phản đối nhưng không nhất trí việc xây dựng đập sát ngay khu dân cư. Chúng tôi mong muốn di dời con đập lên cách xa dân khoảng 5km chứ như thế này quá gần, không muốn cứ đến mùa lũ lại thấp thỏm lo sợ” - ông Phan Văn Sửu, một người dân cho biết. Đồng quan điểm, nhiều người dân tại thôn Linh Cận Sơn cũng nêu ra ý kiến về Dự án đối với chính quyền địa phương, để có thể tính phương án di dời dân ra khỏi vùng xây dựng đập thủy lợi, hoặc hạ thấp độ cao của đập để nước chảy tự do.

Trước những lo lắng của người dân, Sở NN&PTNT Quảng Bình cũng đã phối hợp với chính quyền địa phương tổ chức các buổi làm việc, tiếp xúc với người dân để giải thích, tuyên truyền về tính ổn định và an toàn lâu dài của công trình để người dân yên tâm, ủng hộ. Theo tìm hiểu, thôn Linh Cận Sơn có 255 hộ dân, với gần 1.000 khẩu. Trong những năm 2010, 2013 và 2016 xã Quảng Sơn đều xảy ra lũ lớn nên hầu hết những người dân trong thôn Linh Cận Sơn đều chung mong muốn di chuyển con đập lên cách xa khu dân cư nhằm đảm bảo an toàn mỗi mùa lũ lụt.

Người dân bất an về dự án đập thuỷ lợi hàng trăm tỷ ở Quảng Bình ảnh 1
Nhiều hộ dân sống phía dưới đập lo lắng khi dự án thuỷ lợi Rào Nan cách khu dân cư chỉ khoảng tầm 500m

Theo ông Phan Văn Khoa, Giám đốc Sở NN&PTNT Quảng Bình thì Dự án nói trên được các nhà khoa học chuyên thiết kế công trình thủy lợi lớn thực hiện, Bộ NN&PTNT cũng đã mời các chuyên gia đầu ngành thẩm định. Các chuyên gia khẳng định giải pháp công trình là tối ưu, cam kết tính ổn định và an toàn lâu dài so với các trận lũ lịch sử. Dự án cũng đã làm mô hình thí nghiệm và cho thấy việc xây dựng đập dâng mới chỉ để nâng cao đầu nước tự chảy nên hoàn toàn không gây ngập lụt cho hạ lưu so với hiện tại. Để bảo vệ bờ sông trong khu vực ảnh hưởng của dòng chảy, Dự án sẽ đầu tư bờ kè bằng hệ thống cọc khoan nhồi bê tông cốt thép cao 20m, cắm vào đá 1m, do đó công trình đập dâng Rào Nan đảm bảo an toàn tuyệt đối.

Từ đó, phía Sở NN&PTNT cũng như các ban, ngành địa phương không tính đến phương án di dân, hay thay đổi vị trí xây dựng. Các đơn vị liên quan của dự án cũng đang nỗ lực để triển khai thi công công trình, chậm nhất là vào giữa tháng 3/2019. Dự kiến, Dự án Hệ thống thuỷ lợi Rào Nan sẽ hoàn thành vào cuối năm 2020. 

Dự án Hệ thống thuỷ lợi Rào Nan được Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn(Bộ NN&PTNT)  phê duyệt đầu tư xây dựng tại Quyết định số 4428/QĐ-BNN-XD ngày 30/10/2017 với tổng mức đầu tư 350 tỷ đồng, sử dụng từ nguồn vốn trái phiếu Chính phủ giai đoạn 2016-2020.  

Theo quy hoạch phát triển công nghiệp và cấp nước sinh hoạt, ngoài việc phục vụ cho nông nghiệp thì Hệ thống thuỷ lợi Rào Nan còn có nhiệm vụ cấp nước phục vụ sản xuất cho công nghiệp với lưu lượng 12.000m3/ngày đêm và cấp nước sinh hoạt cho 22 xã, phường thuộc TX Ba Đồn và huyện Quảng Trạch với lưu lượng 32.000m3/ngày đêm. Bên cạnh đó, Dự án còn góp phần cải thiện môi trường sinh thái, hỗ trợ tốt việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng, sản xuất tập trung, nâng cao giá trị sản xuất trên cùng diện tích đất canh tác.

Bảo Thiên
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Cần Thơ: Sắp xử lại vụ sử dụng ma túy trong tiệc sinh nhật

Một số bị cáo trong vụ án kêu oan, cho rằng không phạm tội “Tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy”.
(PLVN) -  Khi được mời sử dụng ma túy trong tiệc sinh nhật, các đối tượng đã tiếp nhận đồng ý cùng sử dụng ma túy… Hành vi chấp nhận lời mời, cùng sử dụng ma túy đó có thể đồng phạm với chủ nhà về tội Tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy hay không?

Phương án “chôn” đường ống của Nhà máy nước Phú Mỹ Tân (Nam Định): Hai bên chưa “thông”, vì sao huyện vẫn quyết cưỡng chế?

Nhà máy nước sạch Phú Mỹ Tân.
(PLVN) -  Mặc dù phương án di dời đường ống dẫn nước của Nhà máy nước sạch Phú Mỹ Tân chưa nhận được sự đồng thuận từ phía Công ty TNHH Mai Thanh; nhưng mới đây UBND huyện Nghĩa Hưng vẫn tổ chức cưỡng chế di dời công trình này để lấy mặt bằng thi công Dự án xây dựng công trình kênh nối Đáy - Ninh Cơ.

Lấy đất đã giao Cty này để giao Cty khác: Thanh tra Chính phủ đã kết luận, tỉnh Sơn La vẫn chưa xử lý dứt điểm

Đơn của ông Nguyễn Văn Hùng gửi Báo PLVN.
(PLVN) -  Ông Nguyễn Văn Hùng, GĐ Cty CP Giang Sơn (ngụ tổ 11, phường Quyết Tâm, TP Sơn La, tỉnh Sơn La) phản ánh về việc UBND tỉnh Sơn La ra quyết định thu hồi đất của Cty Giang Sơn giao cho Cty CP May DNN thuê để xây dựng nhà máy may không đúng quy định. Sự việc đã được Thanh tra Chính phủ kết luận là có vi phạm nhưng suốt thời gian dài, khiếu nại của ông vẫn chưa được giải quyết dứt điểm.

Hơn 20 năm kêu oan tội “Hiếp dâm”

Hơn 20 năm kêu oan tội “Hiếp dâm”
(PLVN) -  Ngồi tù 15 năm mới nhận được bản án, gửi hàng ngàn đơn kêu oan; sau khi chấp hành xong hình phạt 20 năm tù, ông Lê Văn Hiền tiếp tục kêu oan.

Tiếp vụ nhiều năm kêu oan thay con trai: Người cha gửi đơn kêu oan tới Ủy ban Tư pháp Quốc hội

Đơn của ông Liên gửi đến Ủy ban Tư pháp của Quốc hội.
(PLVN) -  Cho rằng con trai bị oan sai trong vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” khi TAND tỉnh Quảng Ninh tuyên phạt 14 năm tù, ông Trần Ngọc Liên (73 tuổi, trú tại Tân Sỏi, huyện Tân Yên, tỉnh Bắc Giang) tiếp tục gửi đơn kêu oan tới Ủy ban Tư pháp của Quốc hội, Viện trưởng VKSND Tối cao, TAND Tối cao.

Dự án cao tốc Đồng Đăng - Trà Lĩnh: Giảm quy mô đầu tư, sao vẫn tăng thời gian thu phí?

Ảnh minh họa
(PLVN) -  Góp ý với báo cáo nghiên cứu tiền khả thi dự án đầu tư xây dựng tuyến cao tốc Đồng Đăng - Trà Lĩnh, một số bộ, ngành đề nghị UBND tỉnh Cao Bằng làm rõ vì sao dự án điểu chỉnh giảm quy mô đầu tư tới 71km, tăng 1.580 tỷ đồng phần vốn góp của Nhà nước; nhưng thời gian hoàn vốn thu phí vẫn đề xuất tăng thêm 7 năm?

Kon Tum: Hàng loạt sai phạm tại Cty Lâm nghiệp Ia H’Drai

Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Ia H’Dra.
(PLVN) - Theo KLTT mới ban hành của Thanh tra tỉnh Kon Tum, Cty TNHH MTV Lâm nghiệp Ia H’Dra tổ chức thực hiện bán đấu giá tài sản (cây cao su và cây điều gắn liền với đất không thu tiền sử dụng đất theo Luật Đất đai 2013) không đúng với phương án sử dụng đất đã được UBND tỉnh phê duyệt tại Quyết định 905/QĐ-UBND ngày 12/9/2017.

CDC Hòa Bình mua kit test của Công ty Việt Á: Đề nghị cơ quan điều tra làm rõ 8 gói thầu

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hòa Bình.
(PLVN) -  Thanh tra tỉnh Hòa Bình cho biết đã bàn giao hồ sơ 08 gói thầu mua sắm sinh phẩm xét nghiệm trong năm 2020, 2021 do Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hòa Bình (CDC Hòa Bình) thực hiện với Công ty CP Công nghệ Việt Á và Công ty TNHH Thiết bị Y tế và Khoa học Tâm Việt cho Công an tỉnh này để điều tra theo ủy thác của Bộ Công an.

Bi kịch “nạn nhân trở thành tội phạm” ở Bình Phước và các quyết định cần xem lại

Bi kịch “nạn nhân trở thành tội phạm” ở Bình Phước và các quyết định cần xem lại
(PLVN) - Xuất phát từ việc mất trộm, hai vợ chồng ông Phạm Thanh Bình đã yêu cầu người thực hiện việc trộm cắp phải bồi thường thiệt hại mà không tố cáo hành vi trộm cắp đến cơ quan chức năng. Việc làm này đã khiến vợ chồng ông bị truy tố về tội “Cưỡng đoạt tài sản” và phải đi tù, trong khi người phải lĩnh án đáng lẽ là người thực hiện hành vi trộm cắp.

Dự án Khu nhà ở cao tầng Eden - Thuận An tạm ngừng thi công do chủ đầu tư không có tiền trả nợ nhà thầu

Dự án khu nhà ở cao tầng Eden- Thuận An tạm ngừng thi công do Chủ đầu tư không có tiền trả nợ. Ảnh: Mỵ Châu
(PLVN) -  Theo lãnh đạo đơn vị nhà thầu thi công là Công ty cổ phần Hà Gia An và Xí nghiệp xây dựng số 4 thuộc Công ty cổ phần Xây dựng số 5, đến nay 2 đơn vị này đã tạm ngừng thi công tại dự án Khu nhà ở cao tầng Eden - Thuận An do chủ đầu tư Công ty TNHH Kim Đại Dương  không thanh toán các khoản nợ cho 2 bên đơn vị này.

Hà Nội: Ai chịu trách nhiệm khi để chủ đầu tư vi phạm về quản lý sử dụng đất tại khu chung cư 170 Đê La Thành

Hà Nội: Ai chịu trách nhiệm khi để chủ đầu tư vi phạm về quản lý sử dụng đất tại khu chung cư 170 Đê La Thành
(PLVN) - Đai diện Sở TN&MT thành phố Hà Nội khẳng định, việc để Công ty Cổ phần đầu tư dầu khí Toàn Cầu vi phạm về công tác quản lý đô thị, sử dụng đất tại dự án đầu tư xây dựng nhà hỗn hợp và hạ tầng kỹ thuật trường học tại 170 Đê La Thành  là trách nhiệm của người đứng đầu UBND quận Đống Đa và Chủ tịch UBND phường Ô Chợ Dừa.

Kiểm tra mỏ đá không phép sau phản ánh của PLVN

Xe chở vật liệu từ một mỏ đá trái phép.
(PLVN) -  Sau khi PLVN có bài “Cận cảnh mỏ đá trái phép tại Sơn La” phản ánh hoạt động khai thác đá trái phép tại bản Bon, xã Mường Chiên và bản Le, xã Pá Ma Pha Khinh (huyện Quỳnh Nhai, tỉnh Sơn La); UBND huyện đã thành lập tổ kiểm tra vào cuộc xác minh sự việc.