Người đàn bà giàu nhất nước Nga thắng kiện

Ngày 12-7, một tòa án ở Matxcơva buộc nhà chính trị đối lập Boris Nemtsov phải rút lại hai nội dung liên quan đến người đàn bà giàu nhất nước Nga Yelena Baturina, mà ông này đã nêu trong tờ truyền đơn rải hàng loạt tại các nhà ga tàu điện ngầm ở Matxcơva.

Ngày 12-7, một tòa án ở Matxcơva buộc nhà chính trị đối lập Boris Nemtsov phải rút lại hai nội dung liên quan đến người đàn bà giàu nhất nước Nga Yelena Baturina, mà ông này đã nêu trong tờ truyền đơn rải hàng loạt tại các nhà ga tàu điện ngầm ở Matxcơva.

Mô tả ảnh.

Bà Yelena Baturina, người đàn bà giàu nhất nước Nga. Ảnh: Ria-Novosti .

Theo đó, ông Boris Nemtsov- cựu Phó Thủ tướng Liên bang Nga hiện là đồng chủ tịch của khối Phong trào Đoàn kết trong Quốc hội đã phải rút lại đoạn văn “Sự thật không có chuyện hoạt động kinh doanh của bà Yelena Baturina là doanh nhân phát triển hạ tầng thành đạt nhất ở Matxcơva”. Câu văn này của chính ông Boris Nemtsov nêu trong tờ truyền đơn mang tựa đề “Luzhkov. Các hậu quả” được rải với số lượng lớn trong hệ thống ga xe điện ngầm ở Matxcơva.

Trong tờ truyền đơn, ông Boris Nemtsov nói Thị trưởng Matxcơva Luzhkov đã vận động hành lang để bà vợ tỷ phú được hưởng lợi trong kinh doanh. Ông Boris Nemtsov còn nói rằng bà Yelena Baturina vừa mua lại toàn bộ cổ phần thuộc sở hữu của Chính quyền thành phố Matxcơva trong công ty xây dựng DSK-3.

Bà Yelena Baturina là phu nhân Thị trưởng Matxcơva Luzhkov. Hiện giữ chức Chủ tịch tập đoàn xây dựng Inteko. Bà Yelena Baturina vừa được tạp chí Forbes liệt kê là một trong ba người phụ nữ giàu nhất thế giới, nắm giữ khối tài sản trị giá khoảng 2,9 tỷ USD. Từ một công nhân nhà máy, bà Baturina trở thành nhà kinh doanh bất động sản, sở hữu tập đoàn xây dựng Inteko.

Trong danh sách những người đàn bà giàu nhất thế giới, Baturina đứng trên cả hai tỷ phú Mỹ gồm Doris Fisher-nhà sáng lập ra tập đoàn thời trang GAP và Oprah Winfrey-người đàn bà có ảnh hưởng nhất thế giới, nổi danh từ các cuộc dẫn chương trình trực tiếp (Talks show) trên truyền hình Mỹ. Trong danh sách do tạp chí Forbles đưa ra, Doris Fisher và Oprah Winfrey đều sở hữu khối tài sản trị giá 2,4 tỷ USD.

Cả Thị trưởng Luzhkov và bà Baturina đều gửi đơn kiện cựu Phó Thủ tướng Boris Nemtsov ra tòa về hành vi bôi nhọ danh dự. Vợ chồng ông Luzhkov cho rằng ông Boris Nemtsov đã xúc phạm uy tín kinh doanh của mình. Vụ án đã kéo dài mấy tháng qua vì có nhiều tình tiết phức tạp. Ngày 30-11-2009, tòa án đã tuyên phạt ông Boris Nemtsov 16.200 USD vì cho rằng gây tổn hại đến uy tín, danh dự, nhân phẩm của vợ chồng ông Luzhkov. Ngoài ra tòa án Matxcơva còn buộc ông Nemtsov phải đăng công khai lời xin lỗi và rút lại các nội dung bị kiện nói trên tại trang web nemtsov.ru của ông và bị phạt 2.000 USD bồi thường danh dự cho bà Yelena Baturina.

Sau khi tòa Zamoskvoiretsky ở Matxcơva tuyên án, cuối tháng 6 vừa qua ông Boris Nemtsov kiện tòa án Zamostvoiretski ra Tòa án Nhân quyền châu Âu với quan điểm cho rằng tòa Zamostvoiretsky đã phán quyết theo hướng có lợi cho vợ chồng Thị trưởng Luzhkov.

Đến ngày 12-7-2010, tòa án Matxcơva lại ra phán quyết một lần nữa, tuyên phạt ông Boris Nemtsov như đã nói trên.

Theo Tiền Phong

Tin cùng chuyên mục

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự, chứng kiến Lễ ký, trao 26 thỏa thuận hợp tác của các bộ, ngành và doanh nghiệp Việt Nam và đối tác Anh.

Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Hội nghị COP26 và làm việc tại Anh: Ký kết thỏa thuận hợp tác trị giá hàng tỷ USD

(PLVN) - Nhân chuyến tham dự Hội nghị COP26 và làm việc tại Vương quốc Anh, chiều 31/10 (giờ địa phương), tại thành phố Edinburg, Scotland, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã dự, chứng kiến lễ ký, trao 26 thỏa thuận hợp tác trong các lĩnh vực thương mại, nông nghiệp, năng lượng, y tế, giáo dục, đào tạo, bảo vệ môi trường, thể thao... của các bộ, ngành và doanh nghiệp Việt Nam và đối tác Anh.

Đọc thêm

Giảm tải mật độ, hạn chế lây nhiễm trong khu cách ly

làm thủ tục tiếp nhận công dân vào khu cách ly tại Trường Quân sự Bộ Tư lệnh Thủ đô. Ảnh: báo Lao động (chụp tháng 2/2020)
(PLVN) - Những ngày vừa qua, số ca F1 chuyển biến thành F0 tăng nhanh nên TP Hà Nội đã chỉ đạo xét nghiệm toàn bộ số F1 đang cách ly để sàng lọc, rà soát mà không cần chờ đủ thời gian 7 ngày theo quy định. Qua xét nghiệm đã xác định thêm 27 ca bệnh chuyển từ F1 thành F0.

Những nữ Công an tỉnh Phú Thọ nhiệt huyết trong công việc

Chiến sỹ Cảnh sát nhập dữ liệu thông tin của người dân.
(PLVN) - Trong bất kể lĩnh vực công tác nào, thì những “bông hồng thép”- nữ cán bộ, chiến sĩ Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an Phú Thọ đều luôn nỗ lực phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ, góp phần mang lại cuộc sống bình yên, hạnh phúc cho nhân dân.