Người dân 6 năm mòn mỏi chờ cấp giấy CNQSD đất ở Đồng Nai: UBND xã “đá bóng” trách nhiệm

(PLO) -Như báo PLVN đã đăng tải trong số báo trước, gia đình bà Đỗ Thị Kim Cúc (SN 1967, ngụ ấp Tập Phước, xã Long Phước, huyện Long Thành, Đồng Nai) đang mỏi mòn chờ đợi các cấp chính quyền xem xét, giải quyết hồ sơ xin cấp giấy CNQSD đất cho phần diện tích đất 1357m2, đã sử dụng ổn định từ năm 1985. Đến nay, đã 6 năm trôi qua nhưng gia đình bà Cúc vẫn chưa có được câu trả lời thỏa đáng.
 

 

Thửa đất của gia đình bà Cúc Thửa đất của gia đình bà Cúc

6 năm - hồ sơ vẫn bị “ngâm” 

Theo trình bày của bà Cúc, năm 1985, gia đình bà khai phá diện tích đất 1357 m2, thửa số 52, tờ bản đồ số 67 xã Long Phước, huyện Long Thành, phục hóa đưa vào sử dụng để trồng lúa. 

Năm 1992, gia đình bà được cấp số đăng ký sổ kê khai diện tích, thu nộp thuế nông nghiệp và nộp thuế cho nhà nước thông qua UBND xã Long Phước. Năm 2005, do thiếu nước trồng lúa nên gia đình đã đào ao thả cá, làm chòi lá trông nom và hiện vẫn giữ nguyên hiện trạng. 

Đến năm 2011, gia đình bà làm thủ tục xin cấp giấy CNQSD đất. Khi đó, cán bộ địa chính đã xuống thực địa đo vẽ để hoàn thiện hồ sơ cho gia đình bà. Ngày 27/6/2011, bà Cúc đã nộp đầy đủ hồ sơ qua bộ phận tiếp nhận hồ sơ của UBND xã Long Phước và được hẹn ngày trả kết quả là ngày 05/10/2011.

Tuy nhiên, trong quá trình cơ quan chức năng xem xét hồ sơ cấp giấy CNQSD đất cho gia đình bà Cúc thì có đơn của bà Phạm Trần Lạc Hồng. Lý do, bà Hồng cho rằng thửa đất trên gia đình bà Cúc đã bán cho ông Phan Trọng Yên (người được gia đình bà Hồng nhờ mua đất). 

Sau đó, hộ bà Cúc đã có đơn khiếu nại gửi lên UBND huyện Long Thành. Ngày 27/3/2012, UBND huyện Long Thành có văn bản số 1101/UBND về việc xử lý đơn gửi tới UBND huyện Long Thành có nêu rõ: 

“Giao Chủ tịch UBND xã Long Phước rà soát hồ sơ, thông báo đến bà Hồng thời gian khởi kiện ra Tòa, quá thời gian quy định bà Hồng không khởi kiện, UBND xã lập thủ tục niêm yết. Tiến hành xem xét cấp giấy chứng CNQSD đất cho ông Mai Văn Lên (chồng bà Cúc) theo quy định” . 

Điều đáng nói, sau đó Tòa án đã trả lại đơn khởi kiện của bà Hồng vì cho rằng thẩm quyền giải quyết thuộc UBND huyện. Tiếp đó, gia đình bà Cúc lại khởi kiện ra tòa, nhưng TAND huyện Long Thành không thụ lý đơn vì giữa hộ bà Cúc và ông Yên chưa hề phát sinh giao dịch dân sự nào nên không thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án. Sau đó, bà Cúc tiếp tục làm đơn khiếu nại gửi UBND huyện về việc giải quyết hồ sơ xin cấp giấy CNQSD đất.

“Đá bóng” trách nhiệm?

Sau khi tiếp nhận đơn khiếu nại của gia đình bà Cúc, UBND huyện Long Thành đã ra văn bản số 2347/TB-UBND ngày 18/10/2016, giao cho Phòng Tài nguyên và Môi trường (TN-MT) chủ trì phối hợp với các ngành liên quan làm việc hướng dẫn UBND xã Long Phước xác định lại nguồn gốc đất, quá trình sử dụng đất, đồng thời hướng dẫn UBND xã Long Phước lấy ý kiến cộng đồng dân cư, báo cáo đề xuất UBND huyện giải quyết đơn theo quy định. 

Sau đó, UBND xã đã lấy ý kiến cộng đồng dân cư về diện tích đất trên của gia đình bà Cúc đang sử dụng. Ngày 21/11/2016, UBND xã Long Phước tiếp tục mời hộ gia đình bà Cúc lên trụ sở để làm việc về vấn đề xác định lại nguồn gốc đất, quá trình sử dụng đất. 

Tại buổi làm việc trên, hộ bà Cúc không nhất trí với việc UBND xã cho rằng nguồn gốc đất là “đất ngọn rạch (thuộc đất công)” và tiếp tục khiếu nại. Sau đó, UBND huyện Long Thành tiếp tục có ý kiến chỉ đạo UBND xã Long Phước tại văn bản số 392/UBND-NC ngày 18/1/2017 về việc xử lý trường hợp xin cấp giấy CNQSD đất của bà Cúc - ông Lên. 

Đến ngày 01/3/2017, UBND Long Phước đã mời bà Cúc - ông Lên đến trụ sở để hướng dẫn lập thủ tục xin cấp giấy CNQSD đất. Tuy nhiên, UBND xã cho rằng nguồn gốc thửa đất của gia đình bà Cúc khai không đúng với nguồn gốc mà trước đây UBND xã cùng các ban ngành và ban nhân dân ấp Tập Phước tổ chức họp lấy ý kiến cộng đồng dân cư (ngày 13/12/2016). Tại buổi làm việc này, gia đình bà Cúc không đồng ý với nội dung mà UBND xã đã xác minh về nguồn gốc đất.

Người dân 6 năm mòn mỏi chờ cấp giấy CNQSD đất ở Đồng Nai: UBND xã “đá bóng” trách nhiệm ảnh 1
Văn bản UBND xã Long Phước trả lời bà Cúc, UBND xã “đá bóng” trách nhiệm lên huyện

Tuy nhiên, đến khi bà Đỗ Thị Kim Cúc có ý kiến thì UBND xã Long Phước mới trả lời người dân bằng văn bản số 22/UBND-KT ngày 16/3/2017 về việc không xem xét giải quyết hồ sơ xin cấp giấy CNQSD đất.

Theo đó, UBND xã Long Phước cho biết “tạm thời chưa giải quyết hồ sơ xin cấp giấy CNQSD đất” cho gia đình bà Cúc. Lý do được đưa ra là “nguồn gốc thửa đất do bà Cúc - ông Lên cung cấp có sự khác biệt so với nguồn gốc mà UBND xã Long Phước tổ chức họp lấy ý kiến cộng đồng dân cư”. 

Từ những căn cứ đó, UBND xã đã có báo cáo số 41/BC-UBND ngày 10/3/2017 về việc xử lý đơn của bà Cúc - ông Lên để xin ý kiến chỉ đạo từ UBND huyện Long Thành. Hiện UBND xã đang chờ đợi ý kiến của UBND huyện Long Thành để tiếp tục giải quyết. 

Bà Cúc bức xúc nói: “Gia đình tôi sử dụng đất từ năm 1985 đến nay vẫn đang là người quản lý và sử dụng (có xác nhận của các hộ giáp ranh), nhưng họ lại cho rằng “đất nhà tôi bỏ hoang từ năm 1989 đến năm 1999”. Việc xác nhận của họ thể hiện sự bất nhất, phi lý khi không căn cứ vào hồ sơ của gia đình tôi”.

Theo đó, bà Cúc đưa ra những dẫn chứng cụ thể để chứng minh việc gia đình bà sử dụng liên tục thửa đất trên từ năm 1985. Bà Cúc viện dẫn: Nếu gia đình tôi bỏ hoang đất, thì tại sao năm 1992 lại được cấp sổ đất nông nghiệp. Không lẽ bỏ hoang mà lại đi kê khai và được cấp cấp sổ kê khai diện tích và thu nộp thuế nông nghiệp. 

Thứ hai, nếu bỏ hoang từ năm 1988 tới năm 1999 (10 năm) thì tại sao gia đình tôi lại nộp thuế cho nhà nước hàng năm, trong cuốn sổ gia đình tôi còn lưu giữ thì chúng tôi nộp thuế tới năm 1997. 

Thứ ba, ngày 06/6/2011, tại biên bản làm việc với chính quyền xã Long Phước - đại diện UBND xã đã có ý kiến “Trong tháng 6/2011 UBND xã sẽ tiến hành thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho ông (ông Lên-PV). Trong thời gian niêm yết công khai tại trụ sở UBND xã nếu không có ai khiếu nại về diện tích đất của ông thì UBND xã sẽ toàn tất các thủ tục để cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất sau 15 ngày”.

“Trong buổi đối thoại trực tiếp với tôi cuối năm 2016, Chủ tịch UBND huyện Long Thành đã hứa sẽ tra cứu hồ sơ của tôi, xử lý nghiêm hành vi sai phạm. Sau đó, UBND huyện đã chỉ đạo xã làm việc với gia đình tôi, hướng dẫn tôi đo vẽ, ký giáp ranh và tôi đã chuẩn bị hồ sơ đầy đủ. Tôi tin lãnh đạo huyện đã quan tâm tới quyền lợi chính đáng của gia đình. Nhưng sau đó UBND xã trả lời làm gia đình tôi vô cùng thất vọng, hoài nghi. Nếu không được trả lời rõ ràng về hồ sơ xin cấp giấy CNQSD đất, tôi sẽ tiếp tục khiếu kiện lên cấp cao hơn”, bà Cúc cho biết.

Liên quan đến việc chưa thể giải quyết dứt điểm trường hợp xin cấp giấy CNQSD đất của hộ bà Cúc, ông Võ Đức Toàn – Phó Phòng TN-MT huyện Long Thành (tỉnh Đồng Nai) cho biết: “Xã (UBND xã Long Phước - PV) đã có báo cáo về nguồn gốc đất giữa xã xác minh và hộ bà Cúc cung cấp không khớp nhau, nhưng tôi không chấp nhận báo cáo đó.

Bởi vì trách nhiệm của xã đã quy định là phải xác minh nguồn gốc đất. Nếu không khớp thì xã phải kiểm tra, xác minh lại để làm thủ tục, nếu đủ điều kiện thì xem xét cấp giấy cho người dân. Ở đây, xã lại báo cáo lên huyện xin ý kiến là không đúng”.

“Xã đã gửi báo cáo cho UBND huyện đề nghị chỉ đạo xã tiếp tục thực hiện. Trách nhiệm xác minh nguồn gốc đất là của UBND xã. Chuyện nguồn gốc khác nhau ông phải xác minh cái nào đúng để xem xét cho người ta, chứ cứ báo cáo lên huyện sao được. Bây giờ xã sẽ tiếp tục xác minh vì nguồn gốc đất chỉ có một, trách nhiệm xã phải làm việc này”, ông Toàn khẳng định.

Có thể thấy, một hồ sơ xin cấp giấy CNQSD đất của người dân đã bị “ngâm” đến 6 năm trời và “quả bóng” trách nhiệm cứ bị “đá đi - đá lại” thì người chịu thiệt thòi không ai khác chính là người dân. Hi vọng rằng, UBND xã Long Phước và UBND huyện Long Thành sẽ vào cuộc quyết liệt hơn nữa, sớm giải quyết dứt điểm và có câu trả lời cuối cùng cho người dân - bà Đỗ Thị Kim Cúc. 

Ngọc Tiến
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Dự án Khu nhà ở cao tầng Eden - Thuận An tạm ngừng thi công do chủ đầu tư không có tiền trả nợ nhà thầu

Dự án khu nhà ở cao tầng Eden- Thuận An tạm ngừng thi công do Chủ đầu tư không có tiền trả nợ. Ảnh: Mỵ Châu
(PLVN) -  Theo lãnh đạo đơn vị nhà thầu thi công là Công ty cổ phần Hà Gia An và Xí nghiệp xây dựng số 4 thuộc Công ty cổ phần Xây dựng số 5, đến nay 2 đơn vị này đã tạm ngừng thi công tại dự án Khu nhà ở cao tầng Eden - Thuận An do chủ đầu tư Công ty TNHH Kim Đại Dương  không thanh toán các khoản nợ cho 2 bên đơn vị này.

Hà Nội: Ai chịu trách nhiệm khi để chủ đầu tư vi phạm về quản lý sử dụng đất tại khu chung cư 170 Đê La Thành

Hà Nội: Ai chịu trách nhiệm khi để chủ đầu tư vi phạm về quản lý sử dụng đất tại khu chung cư 170 Đê La Thành
(PLVN) - Đai diện Sở TN&MT thành phố Hà Nội khẳng định, việc để Công ty Cổ phần đầu tư dầu khí Toàn Cầu vi phạm về công tác quản lý đô thị, sử dụng đất tại dự án đầu tư xây dựng nhà hỗn hợp và hạ tầng kỹ thuật trường học tại 170 Đê La Thành  là trách nhiệm của người đứng đầu UBND quận Đống Đa và Chủ tịch UBND phường Ô Chợ Dừa.

Kiểm tra mỏ đá không phép sau phản ánh của PLVN

Xe chở vật liệu từ một mỏ đá trái phép.
(PLVN) -  Sau khi PLVN có bài “Cận cảnh mỏ đá trái phép tại Sơn La” phản ánh hoạt động khai thác đá trái phép tại bản Bon, xã Mường Chiên và bản Le, xã Pá Ma Pha Khinh (huyện Quỳnh Nhai, tỉnh Sơn La); UBND huyện đã thành lập tổ kiểm tra vào cuộc xác minh sự việc.

Sơn La: Cựu Chủ tịch UBND huyện nhiều năm kêu oan

Ông Lường Văn Định.
(PLVN) -  Nhiều năm qua, ông Lường Văn Định, cựu Chủ tịch UBND huyện Quỳnh Nhai (tỉnh Sơn La) có đơn gửi các cơ quan chức năng cho rằng việc ông bị các cấp tòa án tuyên phạt 30 tháng tù về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” là oan.

Tiền Giang: Hi hữu vụ gán nhà đất trả nợ rồi “phản tố” đòi lại

Sau khi cấn đất và nhà để trừ nợ, bà Liên ký hợp đồng thuê nhà đất với bà Chi.
(PLVN) - Cấn trừ nhà đất để trả nợ cho con trai và ngân hàng; sau đó ký hợp đồng thuê lại nhà để ở nhưng không trả tiền thuê, bị kiện đòi giao nhà thì “phản tố” đòi lại nhà. Vụ kiện hi hữu xảy ra tại huyện Chợ Gạo, Tiền Giang khiến bà Võ Thị Kim Chi (SN 1965, ngụ ấp Thuận Phong B, Tân Mỹ Chánh, Mỹ Tho, Tiền Giang) cho rằng phải khốn khổ suốt 3 năm qua.

Quảng Ninh: Chậm giải quyết vụ chiếm giữ đất trái phép tại Dự án đường bao biển Hạ Long - Cẩm Phả

Bí thư Đảng uỷ, Chủ tịch phường Quang Hanh (bên phải) trao đổi với báo chí ngày 29/4.
(PLVN) - Mặc dù dự án đường bao biển Hạ Long - Cẩm Phả nằm trên phần đất của hộ gia đình bà Phạm Thị Nhẫn, Tường Thị Hà, đồng thời dự án này đi vào sử dụng từ đầu năm 2022 nhưng đến nay khu đất này vẫn bị nhiều người ngang nhiên chiếm giữ, chính quyền chậm giải quyết sự việc.

Cận cảnh mỏ đá trái phép tại Sơn La

Bóc cả mảng núi để khai thác đá trái phép tại bản Bon (Mường Chiên, Quỳnh Nhai).
(PLVN) - Phó Chủ tịch UBND xã Mường Chiên Lừ Văn Toản xác nhận việc khai thác đá của đơn vị doanh nghiệp trên là không được cấp phép. Hiện nay, trên địa bàn xã cũng không có mỏ đá nào được cấp phép khai thác. Theo ông Toản, hoạt động khai thác đá tại đây đã diễn ra hơn một tháng qua. Xã đã xuống kiểm tra nhưng phía Cty có ý kiến “xin phép khai thác tận dụng một ít”.

Làm Quốc lộ 13C qua Khu Bảo tồn Thiên nhiên - Văn hóa Đồng Nai: Đề xuất bị giới chuyên gia phản đối quyết liệt

Kiểm lâm khu bảo tồn Đồng Nai tuần tra, bảo vệ rừng.
(PLVN) - Tỉnh Bình Phước vừa đề xuất xây cầu Mã Đà và mở QL13C kết nối với Đồng Nai xuyên qua vùng lõi Khu bảo tồn thiên nhiên – văn hóa Đồng Nai được UNESCO công nhận là Khu dự trữ sinh quyển thế giới. Nhiều chuyên gia, nhà khoa học và UBND tỉnh Đồng Nai đã lên tiếng phản đối đề xuất này.

Kỳ án “lướt cọc” nhà đất ở Đà Nẵng: Sao CQĐT lại “phân xử” cả chuyện ai được thừa kế?

Căn nhà 27 đã được bà Châu thỏa thuận mua lại, đặt cọc 3 tỷ cho ông Nam trước khi nhận cọc 2,5 tỷ để bán cho bà Luận.
(PLVN) -  Như PLVN phản ánh, KLĐT số 40 ngày 03/05/2022 của Cơ quan CSĐT Công an TP Đà Nẵng cho rằng bị can Huỳnh Thị Châu (SN 1975, ngụ 48 Nguyễn Văn Huyên, Cẩm Lệ) lừa đảo chiếm đoạt 2,5 tỷ tiền “đặt cọc” của bà Cao Thị Thúy Luận (SN 1982, ngụ quận Thanh Khê) khi thỏa thuận mua bán căn nhà 27 Lê Vĩnh Huy (quận Hải Châu). KLĐT này bị đánh giá có một số điểm chưa phù hợp, “lấn sân” tòa án.

Nguyên Phó Chủ tịch xã bị tố tự ý “cắt” đất của dân

Phần diện tích đất đã được cấp Giấy chứng nhận cho con ông Thực.
(PLVN) -  Cho rằng nguyên Phó Chủ tịch UBND xã Nghĩa Trung, huyện Nghĩa Hưng, tỉnh Nam Định đã lợi dụng chức quyền làm sai trong quá trình nhận chuyển nhượng đất của gia đình, một công dân địa phương đã có đơn tố cáo gửi các cơ quan có thẩm quyền.

Phú Yên: Nghi án san gạt đất rừng sản xuất để... phân lô, bán nền

Cán bộ chức năng kiểm tra hiện trạng khu đất.
(PLVN) -  Một mảnh đất trồng lúa và một phần đất có diện tích cấp đất ở cho người dân ở khu phố Trường Xuân (thị trấn Chí Thạnh, huyện Tuy An, tỉnh Phú Yên) đã được cán bộ chức năng ở Chí Thạnh “hô biến” thành đất rừng, rồi tiếp tục tách thửa thành nhiều diện tích đất sử dụng riêng.