Người cựu chiến binh qua đời và quyết định trao lại ánh sáng cho 2 bệnh nhân mù lòa

(PLVN) - Ngày 11/7, Bệnh viện Trung ương Huế (Thừa Thiên Huế) cho biết, đơn vị vừa lần đầu tiên triển khai ghép giác mạc thành công, đem lại ánh sáng cho 2 bệnh nhân mù lòa trên địa bàn ngay sau khi được một cựu chiến binh trao tặng giác mạc khi vừa qua đời.
GS. TS Phạm Như Hiệp, Giám đốc Bệnh viện Trung ương Huế tháo băng cho bệnh nhân Phan Hữu Lạc sau ca ghép giác mạc GS. TS Phạm Như Hiệp, Giám đốc Bệnh viện Trung ương Huế tháo băng cho bệnh nhân Phan Hữu Lạc sau ca ghép giác mạc

Người có suy nghĩ về sự sẻ chia cao quý này là ông Nguyễn Viết Bồng (SN 1936, trú TX. Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam), ông từng là người lính sống và chiến đấu trong các cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ. Trước khi qua đời, ông có tâm nguyện sẽ có thể đem lại ánh sáng cho người khác từ cặp giác mạc của mình.

Thực hiện tâm nguyện của người cựu chiến binh, sau khi ông qua đời (hưởng thọ 83 tuổi) vào sáng ngày 4/7/2019, các bác sĩ của Bệnh viện Trung Huế dưới sự chỉ đạo của Trung tâm điều phối ghép tạng quốc gia và Ban Giám đốc Bệnh viện đã nhanh chóng có mặt tại nhà cụ Bồng để tiếp nhận giác mạc.

Qua quá trình thăm khám và hội chẩn kỹ lưỡng, hai bệnh nhân được lựa chọn ghép giác mạc là ông Phan Hữu Lạc (65 tuổi, trú tỉnh Thừa Thiên Huế), ông từng là một cán bộ lão thành nhưng do tổn thương của chiến tranh nên thị lực của ông đã mất hơn 30 năm nay, mọi sinh hoạt rất khó khăn. Bệnh nhân còn lại là anh Lê Phước Hiếu (38 tuổi, trú tỉnh Thừa Thiên Huế), do bệnh lý viêm nhiễm giác mạc mà phải mang cảnh mù lòa từ lúc 10 tuổi, mọi sinh hoạt đều phụ thuộc vào người mẹ của mình.

Người cựu chiến binh qua đời và quyết định trao lại ánh sáng cho 2 bệnh nhân mù lòa ảnh 1
TS. BS Phạm Ngọc Đông cùng tập thể bác sĩ Trung tâm Mắt, Bệnh viện Trung ương Huế tiến hành ghép giác mạc cho bệnh nhân

Ngay khi tìm được bệnh nhân phù hợp, chiều 8/7, dưới sự chỉ đạo trực tiếp của GS. TS Phạm Như Hiệp, Giám đốc Bệnh viện Trung ương Huế, tập thể bác sĩ Trung tâm Mắt, Phòng mổ mắt phối hợp cùng TS. BS Phạm Ngọc Đông đã tiến hành ghép giác mạc cho 2 bệnh nhân với tất cả tinh thần và trách nhiệm của mình.

Đến ngày 9/7, hai bệnh nhân đã nói trên dường như vỡ òa trong vui sướng khi đã tìm lại được một phần ánh sáng của mình. “Mặc dù quá trình hồi phục còn dài, còn phải chăm sóc, điều trị và theo dõi liên tục nhưng tôi tin với sự tâm huyết của các bác sĩ tại Trung tâm Mắt, Bệnh viện Trung Huế thì thị lực của tôi sẽ nhanh chóng tốt hơn” ông Phan Hữu Lạc chia sẻ trong sự phấn khởi.

Người cựu chiến binh qua đời và quyết định trao lại ánh sáng cho 2 bệnh nhân mù lòa ảnh 2
Tập thể y bác sĩ tặng hoa chúc mừng hai bệnh nhân sau ca ghép giác mạc thành công

Đáp lại sự sẻ chia từ tấm lòng cao đẹp của ông Nguyễn Viết Bồng, đại diện lãnh đạo, tập thể các bác sĩ Bệnh viện Trung ương Huế cũng bày tỏ sự tri ân và gửi lời cảm ơn sâu sắc đến ông gia đình. Bởi trong cộng đồng còn rất nhiều bệnh nhân đang mong chờ cơ hội điều trị để tìm lại được nguồn ánh sáng từ nguồn giác mạc được mọi người hiến tặng.

Đây cũng là lần đầu tiên Trung tâm Mắt, Bệnh viện Trung ương Huế triển khai ghép giác mạc từ người hiến tặng đã qua đời. Trước đó Trung tâm đã từng ghép giác mạc nhưng phần lớn các giác mạc được ghép đều do nguồn viện trợ.

Lê Ty - Thanh Thủy
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Những dấu hiệu điển hình cảnh báo ung thư dạ dày

Ảnh minh hoạ
(PLVN) - Ung thư dạ dày là một trong những bệnh ung thư đường tiêu hoá phổ biến ở Việt Nam. Theo thống kê của Tổ chức Y tế Thế giới, số ca mắc mới ung thư tại Việt Nam không ngừng tăng, ung thư dạ dày là 1 trong 10 bệnh ung thư thường gặp ở nước ta trong những năm gần đây.

Kiểm toán việc quản lý sử dụng các nguồn lực phòng chống COVID-19: Kiến nghị xử lý gần 6.800 tỷ đồng

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Đánh giá các chính sách hỗ trợ được triển khai đồng bộ, quyết liệt từ Trung ương đến địa phương, cơ bản phù hợp thực tiễn trong từng giai đoạn, qua đó kịp thời tháo gỡ khó khăn, góp phần phục hồi sản xuất, kinh doanh, giảm thiểu tác động gây sốc, tiêu cực của đại dịch, đảm bảo an sinh xã hội, Kiểm toán Nhà nước (KTNN) đã chỉ ra một loạt tồn tại trong huy động, quản lý sử dụng các nguồn lực phòng chống COVID-19 và KTNN kiến nghị xử lý gần 6.800 tỷ đồng.

“SARS-CoV-2 vẫn rất khó lường”

Khách mời tại Tọa đàm.
(PLVN) - Bản chất của virus SARS-CoV-2 có sự tiến hóa khôn lường. Đã có nhiều biến thể mới và có thể có nhiều biến thể hơn trong tương lai, thậm chí có thể trở thành biến chủng mới. Tức là virus SARS-CoV-3, 4 có thể xuất hiện. Một khi còn chủng virus lưu hành thì vẫn có nguy cơ mắc bệnh nặng. Do đó, điều tốt nhất là phải tiêm phòng vaccine để bảo vệ tất cả.

Ngày 1/7 có 927 ca COVID-19 mới

Ảnh minh họa
(PLVN) - Ngày 1/7, Bộ Y tế cho biết có 927 ca mắc mới COVID-19, tăng 88 ca so với hôm qua. Trong ngày có 8.345 F0 khỏi, gấp 9 lần số mắc mới. 

4 triệu chứng thường gặp khi mắc biến thể Omicron BA.5

4 triệu chứng thường gặp khi mắc biến thể Omicron BA.5
Các biến thể phụ của Omicron BA.5 và BA.4 đang lây lan nhanh và dần trở thành biến thể COVID-19 chủ đạo trên toàn cầu. Omicron BA.5 cũng đã xâm nhập vào Việt Nam. Sau đây là những triệu chứng thường gặp khi nhiễm Omicron, trong đó bao gồm cả BA.5.

Ngày 30/6 ca COVID-19 tăng lên 839

Ảnh minh họa
(PLVN) - Bộ Y tế chiều 30/6 cho biết, ca mắc mới COVID-19 tăng lên 62 trường hợp so với hôm qua, với 839 ca. Trong ngày số khỏi gấp 6 lần số mắc mới; tiếp tục không có F0 tử vong.

Gỡ vướng, gỡ khó để đảm bảo không thiếu thuốc, vật tư y tế

Ảnh minh họa.
(PLVN) -  Ngày 29/6, PGS.TS Nguyễn Thị Liên Hương - Thứ trưởng Bộ Y tế đã chủ trì cuộc họp trực tuyến của Bộ Y tế với các bệnh viện trực thuộc Bộ và Sở Y tế các tỉnh, thành phố về thực trạng thiếu thuốc, vật tư y tế tại các địa phương và giải pháp Bộ Y tế đã triển khai.

Ngày 28/6, số ca COVID-19 tăng lên 769

Ảnh minh họa
(PLVN) - Bộ Y tế chiều tối 28/6 cho biết số ca mắc mới COVID-19 tiếp tục gia tăng, lên 769 ca tại 37 tỉnh, thành phố. Trên 9.500 người khỏi bệnh, gấp 13 lần số mắc mới; Trong ngày có 3 F0 tử vong.