Người cựu chiến binh gương mẫu làm kinh tế giỏi

Cựu chiến binh Trần Oai Bốn. Ảnh Thế Linh
Cựu chiến binh Trần Oai Bốn. Ảnh Thế Linh
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Từ một người lính cụ Hồ, trở về sau cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, cựu chiến binh Trần Oai Bốn đã vươn lên phát triển kinh tế, đóng góp cho sự phát triển của quê hương.

Sinh ra trong gia đình có 8 người con ở mảnh đất Đại Đình, huyện Tam Đảo (tỉnh Vĩnh Phúc), chàng thanh niên tên Trần Oai Bốn (SN 1954) lớn lên trong hoàn cảnh đất nước xảy ra chiến tranh ác liệt, nhiều gia đình mất đi người thân. Vì tình yêu quê hương đất nước, nên vào đầu năm 1971, chàng thanh niên 17 tuổi đã xung phong lên đường nhập ngũ. Tuy nhiên tại thời điểm ấy, do sức khỏe không đảm bảo nên cuối năm 1971, ông Bốn được ra quân và trở về quê hương và làm nhiệm vụ tăng gia sản xuất để chi viện cho chiến trường miền Nam.

4 năm sau, chàng thanh niên khi ấy mới 21 tuổi đã xây dựng gia đình với người bạn đời là bà Nguyễn Thị Tịnh (SN 1956). Vừa lập gia đình chưa lâu nhưng vì lòng yêu nước nồng nàn chàng trai tên Bốn đã gác lại gia đình để lên đường nhập ngũ lần hai. Tình yêu nước, ý chí quyết tâm trong huấn luyện đã được đội trưởng ghi nhận giúp ông được biên chế vào Sư đoàn 331, Trung đoàn 745 chiến đấu tại chiến trường Tây Nguyên.

“Không có nỗi mất mát nào lớn hơn là chứng kiến những người đồng đội vài phút trước còn cười đùa vui vẻ, vậy mà khi bước vào trận đánh thì hi sinh ngay trước mắt mình. Địch bắn phá ác liệt không cho chúng tôi lấy tử sĩ về chôn cất, đành bỏ xác lại đồng đội nằm nơi chiến trường lạnh giá.” - ông Bốn xúc động nhớ lại.

Ông Bốn kể tiếp, sau khi đất nước hoàn toàn độc lập, vào năm 1978, ông xuất ngũ trở về địa phương xây dựng kinh tế. Những ngày đầu, ông cùng vợ tích cực trồng trọt, chăn nuôi bò, lợn và làm đủ các nghề để phát triển kinh tế. Trong những năm bao cấp, ông Bốn được người dân tín nhiệm, bầu làm Tổ trưởng sản xuất của hợp tác xã nông nghiệp Đồng Lính.

Năm 1990, ông Bốn nhận thấy Tam Đảo là cái nôi của tín ngưỡng thờ Mẫu, nơi đây có nhiều danh lam thắng cảnh nổi tiếng như Tây Thiên, thác Bạc có khí hậu mát mẻ, cảnh quan thiên nhiên thơ mộng nên ông ấp ủ kế hoạch đầu tư, phát triển du lịch tại đây.

Sau khi dành dụm được một số vốn cộng thêm vay mượn anh em, bạn bè, vợ chồng Cựu chiến binh Trần Oai Bốn đã phá đất, mở con đường đầu tiên xuống thác Bạc và nhà hàng rộng 400m2 để đón khách du lịch tới thăm quan, ăn uống. Làm ăn phát đạt, số lợi nhuận thu về từ nhà hàng ông Bốn đem mua đất trồng rừng, hiện gia đình ông đang sở hữu gần 10 ha đất trồng cây bạch đàn.

Không dừng lại ở việc kinh doanh nhà hàng và phát triển du lịch, năm 1996, ông Bốn lấn sân sang lĩnh vực sản xuất và kinh doanh vật liệu xây dựng. Sau khi đi học hỏi kinh nghiệm ở nhiều nơi, hai vợ chồng ông bắt tay vào xây dựng xưởng sản xuất gạch nung ở xã Gia Khánh, huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc. Với lợi thế có nguồn công nhân ổn định, chất lượng gạch tốt, đáp ứng nhu cầu của thị trường, được nhiều người tin tưởng sử dụng sản phẩm nên công việc kinh doanh của gia đình ông Bốn ngày càng phát triển.

“Việc làm ăn có lúc thuận lợi, lúc cũng thất bại nhưng với phẩm chất của người lính cụ Hồ, đã từng vào sinh ra tử nơi chiến trường cho nên những khó khăn càng làm tôi có thêm động lực và ý chí quyết tâm đi lên để có được ngày hôm nay" - ông Bốn chia sẻ. Hiện nay, gia đình ông Bốn chỉ tập trung khai thác nhà hàng.

Cựu chiến binh Trần Oai Bốn đảm nhận nhiều vị trí quan trọng ở địa phương. Ảnh: NVCC

Cựu chiến binh Trần Oai Bốn đảm nhận nhiều vị trí quan trọng ở địa phương. Ảnh: NVCC

Ở địa phương, Cựu chiến binh Trần Oai Bốn đảm nhận nhiều vị trí quan trọng như tham gia Hội cựu chiến binh, Đại biểu Hội đồng Nhân dân huyện Tam Đảo khoá XVII, Ban Thường trực Mặt trận Tổ quốc huyện Tam Đảo, Chủ nhiệm CLB Cựu chiến binh làm giàu huyện Tam Đảo. Ông Bốn luôn gương mẫu chấp hành tốt mọi chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, ông cũng tích cực tham gia vào các phong trào thi đua yêu nước do địa phương phát động.

Nhiều năm qua, gia đình ông Bốn cũng tích cực hưởng ứng và tham gia nhiều hoạt động thiện nguyện, giúp đỡ cộng đồng như chung tay ủng hộ đồng bào lũ lụt miền Trung, trao quà Tết cho người nghèo, các hoạt động nghĩa tình đồng đội, cùng các thành viên trong hội Cựu chiến binh huyện Tam Đảo thành lập quỹ “hỗ trợ” giúp đỡ các gia đình Cựu chiến binh có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn.

Với những đóng góp của mình, ông Trần Oai Bốn đã được tặng nhiều bằng khen giấy khen như: bằng khen “Có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua cựu chiến binh gương mẫu năm 2021, 2022” của Hội Cựu chiến binh Tỉnh Vĩnh Phúc; Bằng khen “Có nhiều thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua doanh nhân Cựu chiến binh gương mẫu sản xuất kinh doanh giỏi năm 2019” của Hiệp hội Doanh nhân Cựu chiến binh Việt Nam; Giấy khen “Có thành tích xuất sắc trong thực hiện nhiệm vụ công tác mặt trận và các phong trào thi đua yêu nước năm 2020” của UBMT Tổ quốc huyện Tam Đảo.

Tin cùng chuyên mục

Đọc thêm

Nếu không quyết liệt hơn, đường dây mạch 3 đưa điện ra Bắc khó hoàn thành đúng tiến độ

Công trường đường dây mạch 3 đưa điện ra Bắc vẫn thi công xuyên Tết
(PLVN) -  Mặc dù công tác triển khai dự án đường dây 500 kV mạch 3 đưa điện ra Bắc đã có nhiều nỗ lực, cũng đã hoàn thành giải phóng 91% mặt bằng nhưng vẫn còn nhiều khó khăn mà nếu không có sự quyết liệt của các địa phương thì khó có thể hoàn thành đúng tiến độ Thủ tướng Chính phủ giao.

Điểm tên một số doanh nhân nổi tiếng tuổi Rồng

Điểm tên một số doanh nhân nổi tiếng tuổi Rồng
(PLVN) -  Rồng là một trong“tứ linh”, tượng trưng cho tham vọng và thống trị. Do vậy, những người sinh vào năm Thìn luôn được xem là tràn đầy năng lượng và sức mạnh. Họ “sinh ra để làm lãnh đạo” nhờ sự thông minh, dũng mãnh biết tận dụng thời cơ, đồng thời họ cũng rất kiên trì và không dễ dàng bỏ cuộc.

Bamboo Capital (BCG): Đẩy mạnh trao quyền cho thế hệ lãnh đạo trẻ của tập đoàn

Bamboo Capital (BCG): Đẩy mạnh trao quyền cho thế hệ lãnh đạo trẻ của tập đoàn
Trong một chia sẻ gần đây, ông Phạm Minh Tuấn, Phó chủ tịch Tập đoàn Bamboo Capital (mã CK: BCG) cho biết một trong những mục tiêu quan trọng nhất năm 2024 mà Hội đồng quản trị Bamboo Capital đặt ra là tiếp tục tăng cường hiệu quả bộ máy hoạt động và trao quyền nhiều hơn cho các lãnh đạo trẻ tài năng. Kết hợp việc sử dụng những người trẻ tài năng với kinh nghiệm của những thành viên sáng lập và HĐQT sẽ tạo ra sức sống mới, tạo ra sức bật lớn đưa BCG tiến nhanh về phía trước.

Đào tạo nâng cao kỹ năng số cho phụ nữ trẻ khởi nghiệp

Chương trình đem lại những kiến thức cơ bản về Trí tuệ nhân tạo (AI) và các công nghệ kỹ thuật số 4.0 cần thiết để phụ nữ trẻ có thể cải thiện hiệu suất công việc và mang lại lợi ích cho doanh nghiệp của mình.
(PLVN) - 30 học viên xuất sắc nhất Chương trình đào tạo Empower Her Tech - Nâng cao kỹ năng số cho phụ nữ trẻ khởi nghiệp vừa có cơ hội gặp gỡ, trình bày và thảo luận để hoàn thiện dự án nhóm và dự án cá nhân với đại diện Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP), khách mời từ các tổ chức đối tác, và các thanh niên khởi nghiệp.

Nỗ lực đưa thương hiệu Việt vươn xa

Nỗ lực đưa thương hiệu Việt vươn xa
(PLVN) -  Việt Nam có một số vùng trồng nông dược, nông sản khá thích hợp, cũng như có một số thương hiệu khá nổi tiếng trong nước, nhưng với thế giới thì lại quá xa lạ. Cũng bởi vậy, nhiều doanh nghiệp, trong đó có Đại Nam Sơn Group vẫn đang nỗ lực đưa thương hiệu Việt… xuất ngoại.

GS. TS. Bác sĩ Nguyễn Duy Cương: Một đời phụng sự cho xã hội, lan tỏa yêu thương

GS. TS. Bác sĩ Nguyễn Duy Cương: Một đời phụng sự cho xã hội, lan tỏa yêu thương
(PLVN) - Kiên nhẫn với một con đường, kiên nhẫn với sự tử tế, với những giá trị nhân văn tốt đẹp, GS.TS. Bác sĩ Nguyễn Duy Cương đã cống hiến hết mình cho cộng đồng, phụng sự cho xã hội với công cuộc nghiên cứu y học cổ truyền, lan tỏa truyền thống văn hóa tốt đẹp của đất nước, đồng thời tham gia các hoạt động thiện nguyện tích cực.

SCIC và lộ trình trở thành nhà đầu tư chuyên nghiệp

SCIC và lộ trình trở thành nhà đầu tư chuyên nghiệp
(PLVN) -  Định hướng chuyển đổi mô hình hoạt động, trở thành tổ chức đầu tư chuyên nghiệp đã được SCIC hiện thực hóa tại Chiến lược phát triển đến năm 2030. Mô hình trở thành nhà đầu tư chuyên nghiệp sẽ góp phần thúc đẩy hiệu quả kinh doanh vốn nhà nước.

Tập đoàn Hoa Sen tiếp tục ăn nên làm ra

Tập đoàn Hoa Sen tiếp tục ăn nên làm ra
(PLVN) - Công ty Cổ phần Tập đoàn Hoa Sen (HOSE: HSG) vừa công bố báo cáo tài chính hợp nhất Quý I niên độ tài chính (NĐTC) 2023-2024 (từ ngày 1/10/2023 đến ngày 31/12/2023). Theo đó, Quý I NĐTC 2023-2024, doanh thu hợp nhất đạt 9.073 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế hợp nhất đạt 103 tỷ đồng.

Ford Việt Nam đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất

Ford Việt Nam đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất
(PLVN) - Huân chương Lao động hạng Nhất là thành quả của sự phát triển nhiều lĩnh vực của quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ kể từ khi hai quốc gia bình thường hóa quan hệ vào năm 1995, trong đó có sự đóng góp của Tập đoàn Ford Motor với tư cách là một trong những doanh nghiệp đầu tiên của Hoa Kỳ đầu tư vào Việt Nam.

TKV tự tin hoàn thành mục tiêu sản xuất, kinh doanh năm 2024

Lãnh đạo TKV trao Cờ thi đua của Tập đoàn cho các tập thể có thành tích xuất sắc. (Ảnh: Báo Thanh tra)
(PLVN) - Mặc dù trải qua một năm đầy khó khăn, thách thức, các chỉ tiêu chính trong sản xuất, kinh doanh của Tập đoàn Công nghiệp Than và Khoáng sản Việt Nam (TKV) đều đạt và vượt so với kế hoạch năm và tăng trưởng hơn so năm 2022. Đây là nền tảng vững chắc để Tập đoàn tiếp tục thực hiện thắng lợi mục tiêu nhiệm vụ năm 2024.

Petrolimex góp phần quan trọng vào số thu 1,1 triệu tỷ của các 'quả đấm thép'

Chủ tịch Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp Nguyễn Hoàng Anh phát biểu tại hội nghị.
(PLVN) - “Năm 2023, tổng doanh thu Công ty mẹ của 19 Tập đoàn, Tổng công ty do Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước làm đại diện chủ sở hữu đạt hơn 1.100.000 tỷ đồng, tương đương 105% kế hoạch năm. Petrolimex là một trong số những đơn vị đóng góp tích cực vào kết quả chung của Ủy ban”, Chủ tịch Nguyễn Hoàng Anh khẳng định.