“Người có uy tín” – đâu rồi sự minh định từ ngữ?

(PLVN) - Cụm từ "người có uy tín" xuất hiện với tần suất lớn trên các phương tiện truyền thông cũng như mạng xã hội sau khi những người mua bằng ở Đại học Đông Đô được cơ quan chức năng gọi là "những người có uy tín".
Những người mua bằng ở Đại học Đông Đô được cơ quan chức năng gọi là "những người có uy tín". Những người mua bằng ở Đại học Đông Đô được cơ quan chức năng gọi là "những người có uy tín".

Đáng tiếc là người ta sử dụng cụm từ này với ý nghĩa mỉa mai ở trong các trường hợp khác nhau, ví dụ như kẻ chủ mưu trong vụ thuê người chuyển 30 nghìn tỷ đồng ra nước ngoài hẳn thuộc loại "người có uy tín". Nếu không phải loại người đó làm sao có thể chiếm dụng được khoản tiền khổng lồ đó?!

"Người có uy tín" tất nhiên phải là những con người mẫu mực, có địa vị xã hội nhất định và đơn giản hơn, nói theo cách dân gian là "nói có người nghe, đe có kẻ sợ". Uy tín của họ được xây dựng và tích tụ trên cơ sở những hiểu biết và cách ứng xử của họ trong mọi mối quan hệ "nhân tình thế thái".

Tuy nhiên, cương vị (quan chức) mà họ đảm nhận, địa vị xã hội (học hàm, học vị) mà họ có không làm nên uy tín của họ mà chỉ bảo vệ, xác tín cho cái uy tín mà họ có do cách ứng xử mà họ tạo nên. Trường hợp "người có uy tín" mà mua và sử dụng bằng giả thì không còn là người có uy tín nữa, tự họ đã đánh mất đi cái mà họ đã từng có hoặc là họ đã bộc lộ bản chất thật của họ là họ không có uy tín gì cả, cả trong hai trường hợp ấy, công bố danh tính là một sự minh định cần thiết, chứ không phải xúc phạm đến những "người có uy tín".

Phiên tòa xét xử những kẻ lừa đảo tầm cỡ trong cái gọi là "Liên kết Việt" đang diễn ra tại Hà Nội với kỷ lục chưa từng có trong lịch sử tố tụng Việt Nam là mời đến hơn 6.000 người có quyền và lợi ích liên quan tới dự phiên tòa. Sự lừa đảo của những kẻ lừa đảo đã có kết quả ngoạn mục bởi biết lợi dụng uy tín của quân đội, giả danh cấp hàm, mời sỹ quan quân đội tham gia điều hành, mập mờ tên gọi Công ty BQP để người ta "tự hiểu" là Bộ Quốc phòng.

Chúng dùng cả thủ đoạn tổ chức linh đình đón nhận Bằng khen của Thủ tướng (giả), những sự kiện công khai đó diễn ra liên tiếp ở nhiều lúc, nhiều nơi, các "người có uy tín" bị đánh cắp uy tín đó ở đâu trong lúc đó để con dân bị lừa đảo đến mất trắng cả cơ nghiệp như thế này?

Như vậy, ý nghĩa thực sự của cụm từ đẹp đẽ này đã bị xuyên tạc, hay nói cách khác, khái niệm đang bị đánh tráo. Theo kiểu gì cũng rất nguy hiểm cho sự minh bạch của từ ngữ và cái cách người ta ứng xử với nhau. Mới đây, một nhà nghiên cứu xã hội rất nổi tiếng vừa qua đời, bài báo cuối cùng của ông là sự đòi hỏi phải minh định từ ngữ, nếu không, chúng ta sẽ lạc lối trong những cách hiểu mù mờ và luẩn quẩn không thoát ra được để tiếp cận với văn minh nhân loại.

Minh định từ ngữ, minh bạch thông tin không chỉ là cần thiết, chỉ dấu của một xã hội văn minh mà còn là biểu hiện văn hóa ứng xử của mỗi con người!

Phaly
Cùng chuyên mục
Chiến lược trụ đỡ

Chiến lược trụ đỡ

(PLVN) - Không còn ai nghi ngờ rằng, tác động của khủng hoảng "kép" từ đại dịch COVID-19 trong hơn 2 năm qua và căng thẳng địa chính trị đang gây ra những tác động cộng hưởng chưa từng có lên nguồn cung, giá cả và chuỗi cung ứng lương thực toàn cầu.

Đọc thêm

Nông thôn mới nâng cao

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Thay mặt Thủ tướng, Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh vừa ký Quyết định số 587/QĐ-TTg ban hành Kế hoạch tổ chức thực hiện Phong trào thi đua “Cả nước chung sức xây dựng nông thôn mới” giai đoạn 2021 – 2025.

Xây dựng nền kinh tế độc lập, tự chủ

Người đứng đầu Chính phủ Việt Nam đã làm rõ nhiều vấn đề về nguyên tắc, quan điểm, chính sách đối nội và đối ngoại của Việt Nam.
(PLVN) - Trong chương trình thăm và làm việc tại Hoa Kỳ, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã thăm, phát biểu và dự tọa đàm chính sách tại Đại học Harvard, thành phố Cambridge, bang Massachusetts.

Đừng để xảy ra tai nạn mới thay đổi

Va chạm giao thông giữa xe công nông đi ngược chiều và xe buýt.
(PLVN) -  Dù nhiều vụ tai nạn thương tâm đã xảy ra nhưng hiện tượng phương tiện giao thông đi ngược chiều trên các tuyến đường nội đô và quốc lộ vẫn phổ biến tại khắp các tỉnh, thành. Tình trạng này bao giờ mới thay đổi?

“Đụng đâu, sai đó”

Ảnh minh họa
(PLVN) - Tưởng rằng sau khi cơ quan chức năng khởi tố, bắt giam hàng chục đối tượng tại hàng loạt tỉnh, thành liên quan sai phạm trong mua sắm vật tư xét nghiệm phòng chống dịch COVID-19; thì số đối tượng “trong vòng ngắm” đã không còn nhiều.

“Lửa thử vàng, gian nan thử sức”

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Quy định số 65-QĐ/TW ngày 28/4/2022 của Bộ Chính trị về luân chuyển cán bộ (LCCB) vừa được ban hành được dư luận rất quan tâm. Cán bộ, đảng viên, nhân dân đồng tình, ủng hộ các quyết sách của Đảng.

“Tam nông” thời kỳ

“Tam nông” thời kỳ
(PLVN) - Một trong các nghị sự quan trọng của Hội nghị Trung ương 5 đang họp tại Hà Nội là Tổng kết 15 năm thực hiện Nghị quyết Hội nghị Trung ương 7 (khóa X) về nông nghiệp, nông dân, nông thôn.

Thuế tiêu thụ đặc biệt đối với thuốc lá: Chuyên gia kiến nghị cần điều chỉnh theo lộ trình

Ảnh minh họa
(PLVN) - Gần đây, khi thảo luận về Luật Thuế tiêu thụ đặc biệt, có đại biểu đưa ra ý kiến trong lần sửa đổi Thuế tiêu thụ đặc biệt lần này cần tăng mức thuế đối với mặt hàng đồ uống có cồn và thuốc lá. Mục tiêu của việc tăng thuế để tăng thu ngân sách, giảm người sử dụng. Tuy nhiên, một số chuyên gia cho rằng, trước khi Chính phủ đưa ra quyết định cần đánh giá tác động của đề xuất này một cách cẩn trọng, tính toán kỹ lưỡng.

Có nên quản lý “tiền công đức”?

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Góp ý của Giáo hội Phật giáo cũng là vấn đề mà cơ quan thẩm quyền cần cân nhắc, trước khi ra một quyết định không chỉ phù hợp pháp luật, mà còn hợp tình, phù hợp với quan điểm văn hóa - lịch sử - thông lệ quốc tế.

Đề xuất cấp sổ đỏ cho căn hộ du lịch nghỉ dưỡng: Chuyên gia cảnh báo còn nhiều khúc mắc pháp lý

Hàng trăm căn hộ ở Dự án Oceanami nhiều năm nay chưa được cấp GCN
(PLVN) - Căn hộ khách sạn, căn hộ du lịch nghỉ dưỡng (condotel), văn phòng lưu trú (officetel), biệt thự du lịch nghỉ dưỡng và những công trình khác phục vụ lưu trú, du lịch trên đất thương mại, dịch vụ có thể được đề xuất cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất lâu dài.

Công tội phân minh

Một số nhân vật "nhúng chàm" trong vụ Việt Á.
(PLVN) - Sáng 25/4, tại phiên họp của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, khi cho ý kiến báo cáo của Chính phủ về thực hành tiết kiệm, chống lãng phí năm 2021, một vấn đề nhức nhối đã được chỉ ra là nạn vi phạm trong đấu thầu, mua sắm, quản lý, sử dụng tài sản công vẫn xảy ra ở một số cơ quan, đơn vị.

Dòng sông tội nghiệp

Ảnh minh họa
(PLVN) - Có giá trị lịch sử và kinh tế lớn, tuy nhiên sông Sài Gòn đang bị tổn thương rất nặng vì sạt lở, xả thải, nhiễm mặn, lấn chiếm.

Lên tiếng, không bao giờ là vô nghĩa!

 Các khách mời trao đổi tại Tọa đàm.
(PLVN) -  Theo các chuyên gia tâm lý, trong văn hóa Việt Nam, nói về tình dục là việc đáng xấu hổ, nhất là chuyện xâm hại tình dục. 20 năm qua, câu chuyện này đã được nói cởi mở hơn, nhưng vẫn còn đó những khoảng trống, khi hầu hết trẻ em lớn lên rồi sẽ… “ tự biết”.

Không lặp lại sai lầm

"Xẻ thịt” núi Chín Khúc - một vụ án vi phạm quy định về quản lý đất, vi phạm quy hoạch tại Khánh Hòa.
(PLVN) - Tỉnh ủy Khánh Hòa vừa ban hành kết luận về quy hoạch tỉnh và điều chỉnh quy hoạch chung TP Nha Trang đến năm 2040; sau khi Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh họp, xem xét, thảo luận nội dung báo cáo quy hoạch Khánh Hòa thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn 2050 và đồ án điều chỉnh quy hoạch chung TP Nha Trang đến 2040.

Đừng làm xấu hình ảnh công vụ

Trụ sở HĐND TP HCM
(PLVN) -  HĐND TP Hồ Chí Minh buộc phải hoãn cuộc họp giám sát đối với các Sở LĐ-TB&XH, Tài chính và Y tế do người dự họp không đúng thành phần lãnh đạo được triệu tập, không có báo cáo. Sự cố này bị giới truyền thông cho rằng đã có biểu hiện của sự “coi thường” của các Sở này đối với HĐND thành phố.

Quyền lực giám sát

Quyền lực giám sát
(PLVN) - Sáng ngày 14/4/2022, có một sự việc xảy ra có thể nói là khá “hi hữu” tại TP HCM. Đoàn giám sát của HĐND TP tiến hành buổi tái giám sát công tác phòng, chống dịch và hỗ trợ người dân với 3 Sở LĐ-TB&XH, Tài chính, Y tế.

Hài hòa lợi ích

Ảnh minh họa
(PLVN) - Cuối tuần trước, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành chủ trì Hội nghị trực tuyến với các địa phương về hoàn thiện Quy hoạch phát triển điện lực quốc gia thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2045 (Quy hoạch điện VIII).