Người chuyển giới cần được xác định lại giới tính

(PLO) - Đó là một trong những nội dung được đưa ra tại “Diễn đàn đối thoại chính sách pháp luật về đánh giá tổng quan Dự án Luật Hộ tịch dưới góc độ quyền  con người” do Bộ Tư pháp và Chương trình Phát triển Liên Hợp quốc (UNDP) đồng tổ chức sáng qua (19/3) tại Hà Nội.
Toàn cảnh Diễn đàn đối thoại chính sách pháp luật về đánh giá tổng quan Dự án Luật Hộ tịch dưới góc độ quyền con người Toàn cảnh Diễn đàn đối thoại chính sách pháp luật về đánh giá tổng quan Dự án Luật Hộ tịch dưới góc độ quyền con người

Không nên hạn chế người chuyển giới xác định lại giới tính

“Chúng tôi đang gặp rất nhiều khó khăn trong cuộc sống do không được thay đổi giới tính trên giấy tờ hộ tịch sau khi phẫu thuật chuyển giới. Chúng tôi thành khẩn mong các nhà làm luật lên tiếng, bảo vệ quyền của những người chuyển giới với việc xem xét qui định cho phép người chuyển giới xác định lại giới tính” – một người chuyển giới (từ nam sang nữ) tâm sự tại diễn đàn. Đây cũng là thực tế mà các chuyên gia trong và ngoài nước phản ánh về những vướng mắc trong cuộc sống của người chuyển giới và công tác quản lý đối với những người này.

Bà Shoko Ishikawa (Trưởng Cơ quan đại diện của Liên Hợp quốc về bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ) khuyến nghị, Dự thảo Luật Hộ tịch nên cho phép xác định lại giới tính của người chuyển giới và qui định điều kiện cho việc xác định lại giới tính cho phù hợp với các qui phạm quốc tế; đồng thời bỏ những qui định có thể hạn chế người chuyển giới tiếp cận việc xác định lại giới tính, thay đổi giới tính về mặt pháp lý và/hoặc thay đổi tên như việc không cấp giấy tờ hộ tịch cho người chuyển giới.

Nhưng theo ông Nguyễn Công Khanh (Cục trưởng Cục Quốc tịch, hộ tịch, chứng thực – Bộ Tư pháp), hiện pháp luật Việt Nam chưa qui định hay công nhận việc chuyển giới bằng phẫu thuật mà chỉ qui định về xác định lại giới tính đối với những trường hợp khi sinh ra có sự xác định nhầm giới tính tự nhiên của cá nhân. Đối với việc xác định lại hộ tịch (giới tính) thì khi có quyết định xác định giới tính của cơ quan có thẩm quyền, cán bộ tư pháp - hộ tịch sẽ làm thủ tục điều chỉnh lại thông tin giới tính của cá nhân trong dữ liệu hộ tịch. Dự thảo Luật Hộ tịch chỉ qui định thay đổi hộ tịch liên quan đến giới tính của người chuyển giới khi Nhà nước thừa nhận trong các luật nội dung về quyền chuyển đổi giới tính của người dân.

Cũng liên quan đến vấn đề giới tính trong đăng ký hộ tịch, chuyên gia UNDP chỉ ra rằng, qui định của Dự thảo Luật Hộ tịch về việc “giới tính của trẻ em được điền trong giấy tờ khai sinh là nam hoặc nữ” sẽ gây ra lúng túng trong trường hợp giới tính của đứa trẻ không xác định được do khi đứa trẻ được sinh ra cơ quan sinh dục không thể hiện rõ theo hướng nam hay nữ. Và để xác định rõ đứa trẻ là nam hay nữ, cha mẹ sẽ phải đề nghị tiến hành phẫu thuật cho trẻ và đứa trẻ sẽ phải điều trị hoóc môn suốt đời, ảnh hưởng tiêu cực đến đời sống, sức khỏe. 

Vì thế, chuyên gia UNDP khuyến nghị, Dự thảo Luật cần qui định các biện pháp nhằm bảo đảm quyền của trẻ em ngay từ khi đăng ký khai sinh, trong đó có phương án để đăng ký giới tính cho những đứa trẻ sơ sinh liên giới tính hoặc trẻ sơ sinh có cơ quan sinh dục không rõ ràng...

Con của cặp đồng tính không bị hạn chế quyền khai sinh 

Quyền của người di cư trở thành một trong những vấn đề được quan tâm tại diễn đàn về Dự thảo Luật Hộ tịch. Theo phản ánh của nhiều đại biểu, hiện đa số người di cư đang gặp khó khăn trong việc tiếp cận các dịch vụ xã hội công, nhất là giáo dục, y tế và phải bỏ ra những khoản chi phí rất lớn cho các nhu cầu này do những hạn chế trong việc đăng ký hộ tịch.

Vì thế, để tạo thuận lợi cho người dân, Bộ Tư pháp đề xuất qui định trong Dự thảo Luật Hộ tịch về việc cấp số định danh công dân và việc đăng ký hộ tịch không còn bị giới hạn theo địa giới hành chính mà có thể được thực hiện ở các cơ quan quản lý thuận tiện nhất đối với người dân. 

Như vậy, dù sinh sống ở địa bàn nào thì việc đăng ký hộ tịch của người dân cũng được thực hiện đầy đủ và đảm bảo các quyền con người, quyền công dân xuất phát từ vấn đề hộ tịch. Đối với UNDP, bảo vệ  quyền của người di cư, Dự luật cần làm rõ và đơn giản hóa thủ tục đăng ký khai sinh cho người di cư trong nước không cư trú ở quê gốc như cho phép người di cư đăng ký khai sinh cho con tại nơi tạm trú hoặc thường trú.

Theo đại diện Hội Bảo vệ quyền trẻ em Việt Nam phản ánh, do trình độ năng lực, đạo đức của cán bộ tư pháp - hộ tịch dẫn đến nhiều bất cập, thậm chí gây phiền hà khiến nhiều trường hợp không thực hiện đăng ký khai sinh. Bên cạnh đó, có trường hợp để thuận tiện cho việc đăng ký khai sinh cho trẻ, người dân đã phải “biến hóa” số phận trẻ em như từ trẻ được cha mẹ cho làm con nuôi thành trẻ bị bỏ rơi… 

Do vậy, “Dự thảo Luật Hộ tịch đã có những qui định đầy đủ, bảo đảm các quyền bình đẳng, không phân biệt đối xử đối với các trẻ em trong đăng ký khai sinh” - TS.Trần Thất (chuyên gia độc lập) đánh giá. Tuy nhiên, chuyên gia của UNDP nhận thấy, Dự thảo Luật Hộ tịch không qui định rõ ràng về đăng ký khai sinh cho trẻ em là con ngoài giá thú hoặc con của người mẹ đơn thân là một “kẽ hở” lớn đối với xu hướng phát triển gia đình hiện nay…

Thứ trưởng Bộ Tư pháp Hoàng Thế Liên: “Phải đổi mới tư duy về vấn đề đăng ký hộ tịch của công dân theo hướng bảo vệ quyền con người, quyền công dân như tinh thần Hiến pháp năm 2013 với mục tiêu chuyển việc đăng ký hộ tịch từ quản lý sang phục vụ tốt hơn, giảm thủ tục phiền hà cho người dân khi làm thủ tục hành chính liên quan đến hộ tịch”.

Giám đốc quốc gia UNDP tại Việt Nam Louise Chamberlain: “Hiến pháp năm 2013 của Việt Nam đã tạo cơ sở pháp lý cho thực hiện dịch vụ công phục vụ người dân. Vì thế, các văn bản pháp luật, trong đó có Luật Hộ tịch, trong tương lai cũng phải có những qui định tạo sự công bằng bảo vệ quyền công dân, quyền con người cho người dân”.

Huy Anh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Năm 2022, Cục THADS tỉnh Quảng Ninh tiếp tục hướng về cơ sở

Cục trưởng Cục Thi hành án dân sự tỉnh Quảng Ninh Đinh Khắc Khang trình bày báo cáo kết quả thực hiện nhiệm vụ công tác năm 2021 và phương hướng, nhiệm vụ năm 2022.
(PLVN) - Ngày 7/12, trình bày tại Kỳ họp thứ 6 HĐND tỉnh khóa XIV, Cục trưởng Cục Thi hành án dân sự (THADS) tỉnh Quảng Ninh Đinh Khắc Khang cho biết, năm 2022, Cục THADS xác định tiếp tục hướng về cơ sở, phân công lãnh đạo trực tiếp phụ trách địa bàn, chỉ đạo thi hành án các vụ việc trọng điểm, phức tạp, kéo dài.

Những kết quả nổi bật ngành Tư pháp Lai Châu năm 2021

Những kết quả nổi bật ngành Tư pháp Lai Châu năm 2021
(PLVN) - Năm 2021 là năm Sở Tư pháp Lai Châu vượt qua nhiều khó khăn, thách thức, vươn lên đạt nhiều kết quả đáng khích lệ. Báo Pháp luật Việt Nam đã phỏng vấn ông Lê Thanh Hải, Giám đốc Sở Tư pháp Lai Châu về nội dung này, xin trân trọng giới thiệu cùng bạn đọc.

Đoàn Thanh niên Bộ Tư pháp dâng hương tưởng niệm tại Ngã ba Đồng Lộc

Đoàn thăm hỏi và chia sẻ với công chức Tư pháp, hộ tịch xã Điền Mỹ huyện Hương Khê.
(PLVN) - Hướng tới chào mừng Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Bộ Tư pháp khóa VII nhiệm kỳ 2022-2027, từ ngày 5 đến ngày 6/12, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Bộ Tư pháp do ông Hồ Quang Huy, Ủy viên Ban chấp hành Đoàn Khối các cơ quan trung ương, Bí thư Đoàn Bộ, Giám đốc Nhà xuất bản Tư pháp, Bộ Tư pháp làm Trưởng đoàn đã đến dâng hương tưởng niệm các liệt sĩ thanh niên xung phong đã hy sinh tại Ngã ba Đồng Lộc; trao tặng “ngôi nhà Tư pháp” cho cán bộ tư pháp xã và trao "Tủ sách Pháp luật" năm 2021 tại Hà Tĩnh.

Tập trung rà soát, tham mưu xây dựng văn bản quy phạm pháp luật

Tập trung rà soát, tham mưu xây dựng văn bản quy phạm pháp luật
(PLVN) -Đánh giá về thực trạng xây dựng và thi hành pháp luật thời gian qua, Bộ Tư pháp cho biết pháp luật điều chỉnh quan hệ xã hội phát sinh trong các tình huống khẩn cấp nhanh chóng được ban hành với nhiều giải pháp, chính sách quyết liệt, đồng bộ đã kịp thời ứng phó, giảm thiểu tác động tiêu cực của dịch COVID-19 và phục hồi hoạt động sản xuất, kinh doanh.

Các Cụm, Khu vực thi đua tổng kết trước ngày 10/12/2021

Các Cụm, Khu vực thi đua tổng kết trước ngày 10/12/2021
(PLVN) -Bộ Tư pháp vừa có văn bản hướng dẫn triển khai thực hiện Quy chế tổ chức và hoạt động của Cụm thi đua, Khu vực thi đua ngành Tư pháp và tổ chức tổng kết công tác thi đua, khen thưởng của các Cụm, Khu vực thi đua năm 2021

Lào Cai hoàn thành 90,6% các việc thi hành án dân sự

Ông Lê Anh Tuấn – Cục trưởng Cục THADS Lào Cai trao tặng hình thức khen thưởng, danh hiệu thi đua cho tập thể, cá nhân có thành tích năm 2021
(PLVN) - Với sự đoàn kết, nỗ lực, cố gắng không ngừng của tập thể cán bộ, công chức, người lao động, các cơ quan THADS 2 cấp tỉnh Lào Cai đã triển khai công việc đảm bảo hoàn hành Kế hoạch công tác năm 2021, thực hiện chỉ tiêu, nhiệm vụ THADS, hành chính gắn với các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19.

Đảng bộ Báo Pháp luật Việt Nam năm 2021 thực hiện thắng lợi mọi nhiệm vụ được giao trong công tác đảng

Đảng bộ Báo Pháp luật Việt Nam tại Khu di tích lịch sử Bộ Tư pháp.
(PLVN) - Chiều 3/12, tại Khu di tích lịch sử Bộ Tư pháp tại thôn Mới, xã Minh Thanh, huyện Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang, Đảng bộ Báo Pháp luật Việt Nam đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác đảng năm 2021, triển khai nhiệm vụ công tác năm 2022 và Lễ kết nạp Đảng viên của hai Chi bộ Khối Nội dung và Chi bộ Khối Hành chính.

Tăng cường năng lực, kỹ năng cho báo cáo viên pháp luật

Điểm cầu Hội nghị tập huấn do đại diện Bộ Tư pháp và UNDP chủ trì.
(PLVN) - Bộ tài liệu bồi dưỡng, nâng cao năng lực báo cáo viên pháp luật được Bộ Tư pháp phối hợp xây dựng nhằm hướng dẫn về kỹ năng, phương pháp tập huấn cho đội ngũ báo cáo viên pháp luật, đồng thời là cơ sở để tìm kiếm giải pháp căn cơ nâng cao chất lượng đội ngũ báo cáo viên pháp luật.