Tr10

Người chết 6 năm vẫn bị Phó chủ tịch Long Biên ra quyết định thu hồi đất

Ký “trát” thu hồi đất đối với một bà lão chết đã 6 năm chỉ là một trong số nhiều bê bối liên quan đến việc ký rồi hủy các quyết định hành chính của vị Phó chủ tịch UBND quận Long Biên (Hà Nội) trong công tác giải phóng mặt bằng dự án  xây dựng tuyến đường từ quốc lộ 1B đến Khu đô thị mới Việt Hưng 

Ký “trát” thu hồi đất đối với một bà lão chết đã 6 năm chỉ là một trong số nhiều bê bối liên quan đến việc ký rồi hủy các quyết định hành chính của vị Phó chủ tịch UBND quận Long Biên (Hà Nội) trong công tác giải phóng mặt bằng dự án  xây dựng tuyến đường từ quốc lộ 1B đến Khu đô thị mới Việt Hưng …

Như Pháp luật Việt Nam đã phản ánh, năm 2010, Tp Hà Nội ra quyết định 4138 phê duyệt dự án xây dựng tuyến đường từ quốc lộ 1B đến Khu đô thị mới Việt Hưng với tổng mức đầu tư lên đến 724 tỷ đồng.  

Tuy nhiên, quá trình triển khai dự án, chủ đầu tư là UBND quận Long Biên bị cho đã “làm cho qua chuyện” hoặc bỏ qua nhiều thủ tục. Theo đó, dựa vào báo cáo của phường Phúc Lợi, ngày 5/10/2011, Phó chủ tịch UBND quận Long Biên Đỗ Huy Chiến đã ký quyết định thu hồi đất đến từng hộ. Thế nhưng, 7 tháng sau, 27/4/2012 UBND Tp. Hà Nội mới ban hành quyết định thu hồi đất tổng thể số 1753.

Đặc biệt, quận Long Biên cũng “dự báo” được văn bản sẽ ban hành bằng việc “đi trước một bước” khi ra quyết định thu hồi đất của người dân. Ví dụ, quyết định số 4466 do quận Long Biên ban hành ngày 5/10/2011 thu hồi 120m2 đất nông nghiệp đối với hộ ông Trần Tuyết Hòa ở phường Phúc Lợi lại căn cứ “văn bản số 3703 ngày 25/10/2011 của Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội…”.

Một dự án hơn 700 tỷ đồng, liên quan đến quyền lợi của 1.301 hộ dân, nhưng cách tiến hành các thủ tục pháp lý để thực hiện lại quá cẩu thả, thiếu trách nhiệm khi bỏ qua hàng loạt thủ tục liên quan đến quyền lợi sát sườn của người bị thu hồi đất.

Theo đó, “Chủ tịch UBND phường Phúc Lợi và Hội đồng bồi thường giải phóng mặt bằng không có bất kỳ hoạt động tổ chức họp công khai, phát tờ khai để những hộ dân có đất bị thu hồi  thực hiện việc kê khai theo luật định. Với cách làm qua quýt đó, quận Long Biên đã ra văn bản, thu hồi đất của người đã chết, hoặc thu hồi hồi nhầm đất…  Nếu có việc kê khai thì người dân sử dụng đất không thể kê khai tên người đã chết, không thể khai tên người khác vào đất nhà mình!”, đơn phản ánh của người dân, cho biết.

Cụ thể, tính đến thời điểm bị thu hồi 119m2 đất (năm 2011), bà Chu Thị Lâm (tổ 13, phường Phúc Lợi) đã mất được 6 năm (bà Lâm mất năm 2005). Trên thực tế, tài sản đất đai này của bà Lâm sau khi mất đã được cháu bà là Chu Thị Hồng Hạnh thừa kế hợp pháp. Tuy nhiên, quận Long Biên vẫn ra quyết định thu hồi đất đối với bà Lâm. Chỉ sau khi bà Hạnh khiếu nại, ngày 28/9/2012, Phó chủ tịch quận Long Biên Đỗ Huy Chiến mới ký quyết định số 4199 giao đơn vị tham mưu điều chỉnh quyết định thu hồi từ bà Lâm sang bà Hạnh.

Thế nhưng, quyết định 4199 lại tiếp tục mắc lỗi. Theo đó, quyết định này nói giao Phòng Tài nguyên và Môi trường tham mưu cho quận điều chỉnh quyết định thu hồi đất số 5597 của quận Long Biên, từ “thu hồi 119m2 đất nông nghiệp của hộ bà Nguyễn Thị Cổn” thành “thu hồi 119m2 đất nông nghiệp của hộ bà Chu Thị Hồng Hạnh”.

Chưa biết bà Cổn sẽ phản ứng như thế nào với việc Phó chủ tịch quận Long Biên buộc bà Cổn phải “thế vai” cho người đã khuất? - Bởi bà Cổn, theo người dân ở phường Phúc Lợi, là con dâu của bà Lâm.

Trong một diễn biến bất ngờ khác, là người tự tay mình ký các quyết định cưỡng chế thi hành quyết định thu hồi đất, Phó chủ tịch quận Long Biên Đỗ Huy Chiến sau đó đã phải đặt bút ký thêm quyết định hủy việc cưỡng chế, do chính ông ký trước đó.

Ngày 30/8/2012, ông Chiến ký quyết định số 3565 về việc cưỡng chế để thi hành quyết định thu hồi 78,4m2 đất của bà Nguyễn Thị Thâu. Tuy nhiên, sau đó, ông Chiến đã ký quyết định số 4450 huỷ quyết định số 3565.

Không riêng gì trường hợp bà Thâu, rất nhiều trường hợp có quyết định cưỡng chế do ông Chiến ký, nhưng sau đó cũng chính ông này ban hành quyết định “phủ nhận” hiệu lực các văn bản do chính ông Chiến ban hành.

Điều đặc biệt, trong tháng 11/2012, ngay sau khi báo chí lên tiếng, người dân mới nhận được các quyết định huỷ này, nhưng ngày tháng trong văn bản lại được đề vào thời điểm 10/2012. Các quyết định huỷ quyết định cưỡng chế đều không nêu lý do hủy…

Như Trang

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Trăm ngàn con sóng

Ảnh minh họa
(PLVN) - Diễn thích tổ chức sinh nhật trên thuyền, đi nhè nhẹ trên mặt hồ rộng mênh mông. Như thế có cảm giác vừa lãng mạn, sang trọng mà độc đáo. Dù tốn kém, nhưng vì tình yêu Bảo đã chiều.

Hệ thống phạt nguội trên QL1A bị khiếu nại phạt oan: “Phép vua” trong luật chẳng lẽ thua “lệ làng” CSGT?

Chuyên gia Bùi Danh Liên: “Việc mỗi đơn vị “đẻ” ra “luật” riêng như ví dụ nêu trên là gây khó cho dân, làm hại cho công cuộc đổi mới hành chính của đất nước”
(PLO) - Trao đổi với nhiều chuyên gia trong lĩnh vực giao thông, PLVN ghi nhận hầu hết các chuyên gia đều biết thực trạng “vênh” kết quả giữa kết quả “phạt nguội” vi phạm tốc độ với kết quả do thiết bị giám sát hành trình (GSHT) ghi nhận. Vấn đề nằm ở chỗ dù đang trong thời gian thử nghiệm, những mâu thuẫn phát sinh lại chưa được xử lý rốt ráo, chưa có lời giải cuối cùng, tiềm ẩn nguy cơ gây ra những tiền lệ xấu, đẩy thiệt thòi cho dân.

Người sử dụng lao động không đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc cho người lao động, xử lý thế nào?

Người sử dụng lao động không đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc cho người lao động, xử lý thế nào?
(PLO) - Hiện nay, không ít người sử dụng lao động (NSDLĐ) nợ tiền bảo hiểm xã hội (BHXH), không đóng cho các cơ quan bảo hiểm, làm nguời lao động (NLĐ) có nguy cơ không được hưởng những khoản trợ cấp này, ảnh hưởng rất lớn đến quyền lợi của họ. Như vậy, nếu NSDLĐ không đóng BHXH bắt buộc cho NLĐ thì sẽ bị xử lý như thế nào?

Chung sống tối thiểu bao lâu thì mới được xin ly hôn?

Ảnh minh họa
(PLO) - “Vì trót dính “bẫy bầu” của cô ấy nên tôi buộc phải cưới cô ấy về làm vợ. Tính đến nay, chúng tôi mới chung sống với nhau được 10 tháng nhưng con của chúng tôi cũng đã 4 tháng tuổi. Quá trình chung sống, tôi đã xác định phải cố chấp nhận vì đứa con nhưng càng ngày mâu thuẫn giữa tôi và cô ấy càng trầm trọng, khó có thể dung hòa. Nay tôi muốn được ly hôn nhưng lại băn khoăn vì thời gian chúng tôi chung sống chưa lâu không biết tòa có giải quyết cho ly hôn?”, anh Vũ Đình Minh (34 tuổi ở Hai Bà Trưng, Hà Nội) hỏi.  

Sớm gỡ vướng mắc trong giải quyết nuôi con nuôi

Ảnh minh họa
(PLO) - Qua 6 năm triển khai Luật Nuôi con nuôi và các văn bản hướng dẫn thi hành cho thấy các thủ tục hành chính về việc nuôi con nuôi hiện nay cơ bản là phù hợp với nhu cầu thực tế. Tuy nhiên, một số địa phương cũng phản ánh những khó khăn, vướng mắc cần tháo gỡ để có thể tăng cường hơn nữa hiệu quả công tác giải quyết việc nuôi con nuôi.

Bản chính kết hôn không phù hợp với giấy tờ khác, xử lý thế nào?

Bản chính kết hôn không phù hợp với giấy tờ khác, xử lý thế nào?
(PLO) - Nghị định 158/2005/NĐ-CP của Chính phủ quy định về đăng ký và quản lý hộ tịch (hết hiệu lực 01/01/2016) có quy định về  điều chỉnh hộ tịch được áp dụng trong trường hợp điều chỉnh nội dung trong các giấy tờ, sổ hộ tịch mà không phải là Sổ đăng ký khai sinh và bản chính giấy khai sinh...

Làm thế nào để đơn phương ly hôn chồng ngoại quốc?

Hình minh họa
(PLO) -Bạn Nguyễn Bùi Trang (Hà Tĩnh) hỏi: Em muốn ly hôn chồng người Malaysia, nhưng ông xã không đồng ý. Trước đây em và chồng đăng ký kết hôn tại Singapore. Hiện em đã về Việt Nam sống một mình được 1 năm rồi. Em muốn ly hôn gấp, cần phải làm sao?.

Hồ sơ đăng ký tàu biển Việt Nam

Giấy chứng nhận đăng ký có thời hạn tàu biển Việt Nam chỉ được cấp một bản chính cho đối tượng được cấp là chủ tàu có tàu biển được đăng ký.
(PLO) - Ông Bùi Văn Bá (Kiên Giang) hỏi: Hồ sơ đăng ký có thời hạn tàu biển Việt Nam gồm những giấy tờ gì? Cách thức và nơi nộp hồ sơ, trình tự nhận và xử lý hồ sơ như thế nào?