Người chăn nuôi Sơn Lôi "đứng ngồi không yên" vì dịch Covid-19

(PLVN) - Một số hộ chăn nuôi trên địa bàn xã Sơn Lôi đang thấp thỏm, lo lâu khi lượng gia cầm đang tới ngày xuất bán mà không thể xuất ra ngoài thị trường.
Người chăn nuôi xã Sơn Lôi lo lắng về đầu ra của gà thương phẩm (Ảnh: anh Nguyễn Hồng Quang cung cấp) Người chăn nuôi xã Sơn Lôi lo lắng về đầu ra của gà thương phẩm (Ảnh: anh Nguyễn Hồng Quang cung cấp)

Sơn Lôi bắt đầu tình thế “nội bất xuất, ngoại bất nhập" từ ngày 13/2, kể từ đó đến nay, việc chăm lo đời sống cung cấp thực phẩm cho người dân trong xã luôn được đảm bảo đầy đủ. Các sinh hoạt thường nhật, hoạt động mua bán vẫn diễn ra bình thường bên trong xã. Tuy nhiên, những người làm dịch vụ, kinh doanh, chăn nuôi trên địa bàn xã đang chịu ảnh hưởng không nhỏ do dịch bệnh Covid-19, đặc biệt đối với sản phẩm gà thương phẩm do sản phẩm vẫn chưa thể đưa ra thị trường.

Anh Phan Văn Thiết (thôn Ái Văn, xã Sơn Lôi) cho biết, hiện nay cuộc sống của bà con trong xã đã đi vào ổn định. Tuy nhiên, một số hộ chăn nuôi như gia đình anh đang gặp khó khăn. Khâu tiêu thụ gặp phải vướng mắc do việc thực hiện cách ly tại xã.

“Trước đây gia đình tôi giao hàng cho các mối quen là tiểu thương từ các tỉnh như Thái Nguyên, Cao Bằng, Hà Nội về lấy, nhưng hiện nay do cách ly nên hàng hóa không thể xuất ra ngoài thị trường. Tôi chỉ bán lẻ cho các hộ trong xã, số lượng không đáng kể” – anh Thiết cho hay.

Hiện gia đình anh Thiết đang còn khoảng gần 2.000 gà ta lai bán lấy thịt, trong vòng 5 ngày nữa sẽ tới ngày xuất bán nhưng hiện không xuất được ra thị trường.

Người chăn nuôi Sơn Lôi "đứng ngồi không yên" vì dịch Covid-19 ảnh 1
 Hàng hóa đem vào địa phận xã Sơn Lôi chỉ được đứng ngoài chốt chắn chắn sau đó chuyển hàng vào bên trong

“Để đảm bảo sức khỏe cho người dân, chính quyền kiểm soát người ra vào rất gắt gao. Hàng hóa đem vào cũng chỉ được đứng ngoài rào chắn để chuyển hàng vào bên trong. Còn thực phẩm của chúng tôi không được đưa ra bên ngoài, nếu đưa ra cũng phải xin giấy tờ, kiểm dịch rất khó" - anh Thiết nói.

Anh Thiết bày tỏ lo lắng vì mặc dù đã được nhà nước hỗ trợ 40.000 đồng//người/ngày nhưng với số lượng gà gần 2.000 con, mỗi ngày gia đình anh phải chi tiền mua 8 bao cám với giá 250.000 đồng/bao, tương đương 15 - 20 triệu tiền thức ăn chăn nuôi một tháng mà không bán được hàng.

Cũng theo anh Thiết, hiện trên toàn xã Sơn Lôi có khoảng trên 200 hộ chăn nuôi gia cầm, trong đó có 3-4 hộ có số lượng từ 1.000 con trở lên. Số gia cầm này hầu hết đều trong giai đoạn xuất bán mà không bán được hàng. 

Hộ gia đình anh Nguyễn Hồng Quang (Ái Văn, Sơn Lôi, Bình Xuyên) là một trong những hộ chăn nuôi gà đẻ. Anh Quang cho biết,  các hộ nuôi gà đẻ ít bị thiệt hại hơn so với các hộ nuôi gà thương phẩm. Chu kỳ sinh sản của gà đẻ rơi vào 10-14 tháng, nếu với số lượng 1.000 gà đẻ trứng như gia đình anh Quang, mỗi ngày thu được 600 trứng. Thời tiết thuận lợi có thể bảo quản trứng được từ 2-3 tháng.

Người chăn nuôi Sơn Lôi "đứng ngồi không yên" vì dịch Covid-19 ảnh 2
Mỗi ngày hộ nhà anh Quang thu được Mỗi ngày gia đình thu được khoảng 600 trứng/1.000 gà đẻ. 

Theo anh Quang, mặc dù giá trứng có giảm so với trước Tết nhưng không đáng kể, chỉ 300 đồng/quả. “Giá bán mỗi quả trứng dao động từ 2.000-2.200 đồng/quả. Nhìn chung cũng chưa tới mức lỗ. Mức đầu tư ban đầu cho tới khi thành phẩm 1 quả trứng sẽ có giá từ 1.300 – 1.400 đồng/quả. Giá bán  bây giờ chưa có công thôi chứ chưa lỗ”- anh Quang chia sẻ - “Hiện lượng trứng tiêu thụ chủ yếu cho bà con trong xã Sơn Lôi, tôi vừa bán vừa cho. Ai cần thì ra tận nhà mua. Trước kia gia đình chủ yếu bán buôn, khách quen đánh xe tới lấy. Từ khi bị phong tỏa bán rất ít, lượng bán ra chỉ bằng 2/3 số lượng trứng thu được”.

Chia sẻ về đời sống của bà con trong xã, anh Quang cho biết, được chính quyền các cấp và địa phương quan tâm, hiện nay tình hình sinh hoạt của bà con đã ổn định, các mặt hàng nhu yếu phẩm cần thiết như rau củ quả…  được cung ứng đầy đủ, giá cả không tăng.

“Ban đầu chúng tôi cũng hoang mang nhưng đến nay mọi thứ đã đi vào ổn định. Các gia đình đều tự bảo vệ mình, khử trùng xung quang nhà, đường làng ngõ xóm, ra đường luôn luôn có khẩu trang. Chúng tôi chỉ mong sớm hết dịch để được đi làm, ổn định lại đời sống”- anh Quang nói.

Anh Vũ
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Cổ phiếu tăng trần hoặc giảm sàn 5 phiên liên tiếp phải báo cáo

Ảnh minh họa
(PLVN) -Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) chỉ đạo các Sở Giao dịch chứng khoán (GDCK) về việc công bố thông tin đối với giao dịch tự doanh của công ty chứng khoán, và các thông tin liên quan đến công ty có ảnh hưởng đến biến động giá cổ phiếu đối với các mã trần/sàn 5 phiên liên tiếp.

Vận tải biển 'ăn nên làm ra'

Ảnh minh họa
(PLVN) - Sản lượng hàng hóa qua cảng biển tăng, cước phí vận tải biển tăng… là những nguyên nhân chủ yếu khiến doanh thu, lợi nhuận của các doanh nghiệp kinh doanh vận tải biển từ đầu năm đến nay “ăn nên làm ra”.

Thúc đẩy thương mại, đầu tư, du lịch Việt -Mỹ

Thủ tướng Phạm Minh Chính dự hội nghị xúc tiến thương mại, đầu tư, du lịch Việt Nam-Mỹvới chủ đề “Khám phá lại Việt Nam”. Ảnh: VGP
(PLVN) - Chiều 17/5 (theo giờ địa phương), tại San Francisco, Thủ tướng Phạm Minh Chính dự hội nghị xúc tiến thương mại, đầu tư, du lịch Việt Nam-Mỹ với chủ đề “Khám phá lại Việt Nam” (Rediscovering Viet Nam).

Mô hình nào để quản lý khối tài sản đường cao tốc 40 tỷ USD?

Ảnh minh họa
(PLVN) - Việc quản lý và kinh doanh đường bộ cao tốc gồm quản lý thu phí, quản lý giao thông, quản lý bảo trì và quản lý tài sản đường cao tốc. Nhưng hiện vẫn chưa có khung pháp lý hoàn chỉnh và bộ tiêu chuẩn kỹ thuật chuyên về quản lý, khai thác đường bộ cao tốc. 

Vì sao Vietnam Airlines 'xin' hoãn công bố báo cáo tài chính?

Ảnh minh họa
(PLVN) -Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) vừa có Công văn không chấp thuận đề nghị được hoãn công bố báo cáo tài chính quý I/2022 của Tổng công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines) vì cho rằng, Vietnam Airlines đưa ra lý do không phù hợp.

Mỹ hỗ trợ Việt Nam tăng cường năng lực cạnh tranh khu vực tư nhân

Thủ tướng Phạm Minh Chính và Giám đốc Cơ quan phát triển quốc tế Mỹ (USAID) Samantha Power. Ảnh: VGP
(PLVN) - Thủ tướng Phạm Minh Chính và các thành viên đoàn cấp cao Việt Nam đã chứng kiến việc trao hai văn bản hợp tác giữa USAID và Bộ Kế hoạch và Đầu tư về Nâng cao năng lực cạnh tranh nền kinh tế và phát triển năng lực địa phương của Việt Nam đến năm 2028 với tổng giá trị ODA 100 triệu USD và Công bố thực hiện dự án tăng cường năng lực cạnh tranh khu vực tư nhân Việt Nam (IPS-C) đến năm 2025 với tổng giá trị ODA 36,3 triệu USD.

‘Tuổi’ 25 gia nhập ‘Câu lạc bộ’ 10.000 tỷ

Cầu Giấy là quận đầu tiên của Hà Nội có Khu CNTT tập trung, thu hút hàng trăm doanh nghiệp công nghệ như FPT, Viettel, Misa… vào hoạt động
(PLVN) - Nằm ở cửa ngõ phía Tây của Thủ đô Hà Nội, Cầu Giấy lúc từ “làng lên phố” thu ngân sách mới chỉ 2 con số. Nhưng sau 25 năm đơn vị hành chính quận Cầu Giấy ra đời và phát triển, Đảng bộ, chính quyền ở đây hạ quyết tâm sẽ gia nhập vào “Câu lạc bộ” 10.000 tỷ.

Nỗ lực cải thiện xếp hạng tín nhiệm quốc gia

Ảnh minh họa
(PLVN) - Bộ Tài chính vừa phối hợp cùng Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) và các ngân hàng tư vấn, hỗ trợ cho Việt Nam về công tác xếp hạng tín nhiệm (XHTN) quốc gia tổ chức Hội nghị phổ biến “Đề án Cải thiện xếp hạng tín nhiệm quốc gia tới năm 2030”.

Áp dụng những biện pháp tốt nhất hỗ trợ nhà đầu tư Mỹ mở rộng kinh doanh tại Việt Nam

Thủ tướng Phạm Minh Chính và các nhà Lãnh đạo ASEAN dự tiệc chiêu đãi của Tổng thống Mỹ. Ảnh: VGP
(PLVN) - Nhấn mạnh nhu cầu khôi phục dòng chảy thương mại, đầu tư, tạo động lực cho giai đoạn tiếp theo, Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định Việt Nam sẽ áp dụng những biện pháp tốt nhất hỗ trợ các nhà đầu tư, doanh nghiệp Mỹ, nhanh chóng mở rộng kinh doanh tại thị trường Việt Nam, kết nối với thị trường ASEAN đầy tiềm năng.

Khơi thông vốn cho 2 cao tốc dọc biên giới phía Bắc

Cao tốc Bắc Giang – Lạng Sơn.
(PLVN) - Hai ngân hàng thương mại đã cam kết tài trợ vốn cho hai dự án cao tốc dọc biên giới phía Bắc là Chi Lăng - Hữu Nghị (địa phận tỉnh Lạng Sơn) và Đồng Đăng - Trà Lĩnh (địa phận hai tỉnh Lạng Sơn, Cao Bằng).

Thúc các dự án lưới điện để giải tỏa công suất năng lượng tái tạo

Lắp đồng hồ đếm ngược để đẩy tiến độ dự án giải tỏa công suất Nhiệt điện BOT Vân Phong 1
(PLVN) - Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT) đang đẩy nhanh tiến độ các dự án, đảm bảo kết nối, truyền tải công suất các nguồn năng lượng tái tạo (NLTT) khu vực miền Trung, Tây Nguyên và Tây Nam bộ… Tổng Giám đốc EVNNPT Phạm Lê Phú thông tin về việc thực hiện các dự án lớn trong năm 2022.

‘Thâu đêm suốt sáng’ bên dòng Sê San

Tranh thủ thời tiết mùa khô Tây Nguyên, công nhân “Tổng” Trường Sơn thi công 3 ca trên công trường
(PLVN) - Hàng trăm kỹ sư, công nhân và một dàn thiết bị xe máy đồng bộ của Tổng công ty Xây dựng Trường Sơn đã, đang chạy đua với thời tiết Tây Nguyên để đạt được những mốc tiến độ quan trọng trên công trường Thủy điện Ialy mở rộng.