Xây dựng Luật Phòng, chống bạo lực gia đình (sửa đổi): Quyết không để lọt hành vi bạo lực gia đình

Xây dựng Luật Phòng, chống bạo lực gia đình (sửa đổi): Quyết không để lọt hành vi bạo lực gia đình
(PLVN) -  Theo dự thảo Luật Phòng chống bạo lực gia đình (sửa đổi), có 16 hành vi được coi là bạo lực gia đình. Tuy nhiên, mới đây tại phiên họp của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về dự án Luật trên, hành vi sử dụng các biện pháp thái quá trong dạy con cái và ép lựa chọn giới tính thai nhi cũng được đề xuất bổ sung vào nhóm hành vi bạo lực gia đình.

Gừng càng già càng cay

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Nói “người cao tuổi” là phù hợp với quy định về độ tuổi theo khái niệm pháp luật; chứ thực ra nhiều “người cao tuổi” còn trẻ trung về tâm hồn, cường tráng về sức khỏe.

Khi người cao tuổi tham gia ứng phó với thiên tai

Người cao tuổi có nhiều kiến thức và kinh nghiệm giảm nhẹ rủi ro thiên tai…(Ảnh: Nguyên Bộ trưởng Bộ NN&PTNT, nguyên Trưởng Ban chỉ đạo Phòng chống lụt bão Trung ương Lê Huy Ngọ chia sẻ kinh nghiệm tại buổi tọa đàm “Chủ động trước thiên tai”).
(PLVN) -  Lâu nay, nhiều người vẫn quan niệm, người cao tuổi dễ bị tổn thương trước thiên tai và biến đổi khí hậu mà không biết rằng, lực lượng này cũng có vai trò quan trọng và đóng góp không nhỏ trong công tác phòng chống thiên tai.

Người cao tuổi khởi nghiệp - Nguồn lực quý của quốc gia

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Theo dự báo, đến năm 2050, tỷ lệ người cao tuổi ở nước ta là khoảng 27 triệu người, chiếm 1/4 dân số cả nước. Với tuổi nghỉ hưu như hiện nay thì rất nhiều người cao tuổi vẫn còn sức khỏe và khả năng để làm những công việc phù hợp mang lại thu nhập cho bản thân, gia đình và xã hội.

“Phượt” quên tuổi tác

Vợ chồng phượt thủ U80 Minh - Cúc đã cùng nhau đi khắp thế gian.
(PLVN) - Dù đã lớn tuổi nhưng tình yêu khám phá vẻ đẹp thiên nhiên, văn hóa, đất nước của những cao niên không hề già đi. Khi các con trưởng thành, sự lo toan vơi bớt, những cặp vợ chồng, những người bạn gắn bó lâu năm hẹn nhau, cùng nắm tay nhau đi du lịch. Điều thú vị, họ không đi theo tour du lịch thông thường mà dũng cảm đi “phượt” cho thỏa sự tự do, khám phá mảnh đất mới.

Người già cần nhiều hơn những ân tình

Câu lạc bộ người cao tuổi - sân chơi vui, khỏe, có ích.
(PLVN) -  Chúng ta thường quan tâm nhiều về sức khỏe, dinh dưỡng của người cao tuổi hay việc tập luyện, ăn ngủ ra sao mà thôi. Thế nhưng, hạnh phúc của người già cũng quan trọng như sức khỏe, là liều thuốc tinh thần giúp họ vượt qua nỗi cô đơn khi về già, là nỗi khát khao không bao giờ tắt theo thời gian.

Thụy Điển "cởi chiếc áo quá chật" cho lao động cao tuổi

Thụy Điển "cởi chiếc áo quá chật" cho lao động cao tuổi
(PLVN) -  Dù nằm trong tốp những quốc gia châu Âu có tỷ lệ người cao tuổi tham gia thị trường lao động cao, ít ai biết rằng, trong nhiều thập kỷ đến nay, Thuỵ Điển đã trải qua nhiều cuộc đấu tranh chống lại những định kiến xã hội và sự phân biệt đối xử với lao động cao tuổi.

Hội nghị Diên Hồng vang mãi hào khí non sông

Tranh vẽ cảnh các bô lão trong Hội nghị Diên Hồng.
(PLVN) - Trong lịch sử chống giặc ngoại xâm của dân tộc, người cao tuổi luôn gương mẫu đi đầu, tạo động lực quan trọng cho thế hệ trẻ noi theo. Khi quân Nguyên xâm lược nước ta lần thứ hai, Vua Trần Nhân Tông đã mở Hội nghị Diên Hồng để hỏi ý kiến bô lão (người cao tuổi) cả nước về chủ trương “hòa hay chiến” vào tháng Chạp năm Giáp Thân (1284). Với quyết tâm giữ nước, các bô lão đã đồng thanh “nên đánh”, ý chí đó đã kết thành hào khí non sông giúp vua cầm quân thắng giặc, viết nên trang sử vẻ vang của dân tộc.

Khi người già… không nghỉ

Người cao tuổi có thể là chủ trang trại.
(PLVN) - Lâu nay, thế hệ người cao tuổi thường không được đánh giá đúng tầm về những đóng góp, cống hiến của họ cho sự phát triển kinh tế - xã hội so với thế hệ thanh, thiếu niên, trung niên. Tuy nhiên, với lợi thế về kinh nghiệm, năng lực, kiến thức và mối quan hệ xã hội, rất nhiều người cao tuổi không chỉ có đủ sức khỏe và nhiệt huyết để tiếp tục làm việc, mà họ còn có thể khởi nghiệp thành công, tạo ra công ăn việc làm cho rất nhiều lao động khác.

Không lãng phí thời gian nghỉ hưu

Không lãng phí thời gian nghỉ hưu
(PLVN) - Ngày nay, với nhiều người, về hưu lại là thời gian họ bận rộn hơn. Vì họ vẫn đóng góp hết sức mình trong sự phát triển chung của đất nước, đặc biệt là các chuyên gia đầu ngành. Đó là GS.TS Nguyễn Anh Trí - Anh hùng Lao động, Thầy thuốc Nhân dân, Đại biểu Quốc hội hai khóa 14 và 15. Và GS TS Nguyễn Đình Cử, nguyên Viện trưởng Viện Dân số và các vấn đề xã hội…

Chủ tịch nước: Người cao tuổi là rường cột của gia đình, là trí tuệ của các tầng lớp nhân dân

Chủ tịch nước: Người cao tuổi là rường cột của gia đình, là trí tuệ của các tầng lớp nhân dân
(PLVN) - Nhấn mạnh người cao tuổi là rường cột của gia đình, là người giáo dục truyền thống cách mạng tốt nhất, là trí tuệ của các tầng lớp nhân dân, Chủ tịch nước nhấn mạnh cần thường xuyên quan tâm, chăm lo người cao tuổi, nhất là những người có hoàn cảnh khó khăn, ở vùng sâu vùng xa.