Người cán bộ chính trị tâm huyết, sáng tạo

(PLO) - Trên mọi cương vị công tác được giao, Đại tá Vương Kim Hải - Chủ nhiệm Chính trị Bộ Chỉ huy quân sự (CHQS) tỉnh Nghệ An luôn thể hiện một tấm gương làm việc tâm huyết, tận tụy, đặc biệt là rất giàu sáng tạo trên mỗi cương vị công tác, trong mỗi nhiệm vụ được giao. 
Người cán bộ chính trị tâm huyết, sáng tạo

Sơ kết 3 năm thực hiện Cuộc vận động “Phát huy truyền thống, cống hiến tài năng, xứng danh Bộ đội Cụ Hồ” giai đoạn 2014- 2017, Đại tá Vương Kim Hải là 1 trong 4 điển hình tiên tiến tiêu biểu của Lực lượng vũ trang Quân khu 4 được Quân ủy Trung ương - Bộ Quốc phòng tôn vinh, biểu dương, khen thưởng…

Đại tá Vương Kim Hải sinh năm 1968 tại xã Đại Thành, huyện Yên Thành, Nghệ An. Học và tốt nghiệp Trường Sỹ quan Thông tin, nhưng anh lại “bén duyên” và đặc biệt thành công với vai trò người cán bộ chính trị. Năm 2007, toàn quân quán triệt và triển khai thực hiện Chỉ thị số 06-CT/TW ngày 07 tháng 11 năm 2006 của Bộ Chính trị (Khóa X) về tổ chức cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”.

Sau nhiều ngày trăn trở và suy nghĩ, Đại tá Vương Kim Hải (lúc đó trên cương vị Trưởng ban Tuyên huấn) đã đề xuất với Đảng ủy Quân sự tỉnh Nghệ An triển khai mô hình “Tiết kiệm bản thân để phần người khó” bằng cách phát động mỗi cán bộ sỹ quan, quân nhân chuyên nghiệp, công nhân viên quốc phòng mỗi ngày tiết kiệm chi tiêu, ủng hộ từ 1.000đ trở lên để bỏ vào hộp tiết kiệm của từng chi bộ, đại đội và tương đương. Với cách làm này, số tiền thu được mỗi tháng trong toàn lực lượng vũ trang tỉnh lên đến hơn 70 triệu đồng. 

Đại tá Hải luôn tâm niệm rằng, mỗi ngư dân bám biển vươn khơi cũng chính là một chiến sỹ trên tuyến đầu bảo vệ chủ quyền biển đảo. Trong mỗi chuyến đi biển hành nghề đánh bắt thủy hải sản, lá cờ  Tổ quốc vừa là niềm kiêu hãnh tự hào, nguồn động viên, vừa thể hiện chủ quyền thiêng liêng của quốc gia trên biển. Tuy nhiên, với sự khắc nghiệt của thời tiết trên biển, điều kiện thu nhập còn hạn chế, nên một số hộ ngư dân việc bảo đảm lá cờ Tổ quốc lành lặn và mới cũng gặp không ít khó khăn. Từ thực tiễn đó, anh chỉ đạo Đoàn thanh niên thực hiện mô hình “Tôi yêu Tổ quốc tôi, tặng cờ cho ngư dân đi biển”. 

Bằng cách làm sáng tạo là tổ chức cho cán bộ, đoàn viên thanh niên tiết kiệm chi tiêu, đóng góp ủng hộ và vận động các doanh nghiệp, nhà trường, tổ chức, cá nhân đăng ký tặng cờ cho ngư dân (mỗi lá cờ có giá từ 15.000đ đến 20.000đ). Đến nay, Đoàn thanh niên Bộ CHQS tỉnh đã trao tặng gần 5000 lá cờ và nhiều suất quà cho ngư dân tại thị xã Cửa Lò, huyện Quỳnh Lưu, Diễn Châu…Việc thực hiện phong trào đã kịp thời động viên về vật chất và tinh thần để ngư dân trên địa bàn tỉnh vươn khơi bám biển, góp phần bảo vệ chủ quyền biển đảo của Tổ quốc.

Trước tình hình an ninh tôn giáo trên địa bàn tỉnh có xu hướng phức tạp, do lực lượng phản động cấu kết với các chức sắc tôn giáo cực đoan kích động bà con giáo dân khiếu kiện đông người trái pháp luật, Đại tá Vương Kim Hải chủ động đề xuất với Đảng ủy Quân sự tỉnh lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện mô hình “Gắn kết yêu thương giữa lương và giáo”. Cụ thể là chỉ đạo Đoàn thanh niên, Hội phụ nữ Bộ CHQS tỉnh tiến hành kết nghĩa với các tổ chức Đoàn và Hội của các địa phương vùng giáo.

Thượng tá Thái Đức Hạnh - Chính ủy Bộ CHQS tỉnh Nghệ An cho biết: “Với tinh thần làm việc tận tụy, trách nhiệm, đặc biệt là đức tính sáng tạo, tham mưu và chỉ đạo hoạt động Công tác đảng, công tác chính trị đạt hiệu quả cao, cụ thể hóa các phong trào thi đua, các cuộc vận động lớn thành những mô hình hoạt động tiêu biểu, có sức cuốn hút và lan tỏa mạnh mẽ, Đại tá Vương Kim Hải đã trở thành một điển hình tiên tiến xuất sắc trong phong trào thi đua quyết thắng của lực lượng vũ trang tỉnh.

Liên tục 5 năm liền (2012 - 2016), đồng chí là Đảng viên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ; 3 năm liền (2014, 2015, 2016) được Quân khu 4 tặng danh hiệu Chiến sỹ thi đua cấp cơ sở. Đặc biệt, năm 2016, Đại tá được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen cho thành tích xuất sắc trong thực hiện Chỉ thị 03”.

N.P. Quang
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Chuyến công tác “ba trong một” của Thủ tướng: Nhiều kết quả toàn diện, tạo dấu ấn lớn

Tổng thống Mỹ chào đón Thủ tướng Phạm Minh Chính. Ảnh: VGP
(PLVN) - Chuyến công tác tham dự Hội nghị cấp cao đặc biệt ASEAN - Mỹ, thăm và làm việc tại Mỹ và Liên Hợp quốc (LHQ) từ ngày 11/5 đến ngày 17/5 của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã đạt được mục tiêu đề ra với những kết quả toàn diện, vừa cụ thể, thiết thực, vừa có ý nghĩa chiến lược, lâu dài, tạo ra những dấu ấn lớn, đồng thời khẳng định nhiều thông điệp quan trọng về các vấn đề trong nước và quốc tế.

Hồ Chí Minh - Người truyền cảm hứng vĩ đại

Chủ tịch Hồ Chí Minh là biểu tượng của văn hóa ứng xử tinh tế và bao dung. (Ảnh tư liệu: Bác Hồ thăm nông dân đang gặt lúa trên cánh đồng xã Hùng Sơn, huyện Đại Từ, Thái Nguyên).
(PLVN) - “Tôi vẫn cho rằng Hồ Chí Minh là người truyền cảm hứng vĩ đại, truyền ngọn lửa và niềm tin yêu đến tất cả mọi người. Điều đó làm cho giá trị tư tưởng, đạo đức, phong cách của Bác ngày càng trở nên sâu lắng, bền bỉ trong lòng dân” - Giáo sư Hoàng Chí Bảo, chuyên gia cao cấp, nguyên Ủy viên Hội đồng Lý luận Trung ương chia sẻ về những tình cảm đặc biệt đối với Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Tư tưởng Hồ Chí Minh về Nhà nước của Nhân dân, do Nhân dân, vì Nhân dân

Tư tưởng Hồ Chí Minh về Nhà nước của Nhân dân, do Nhân dân, vì Nhân dân
(PLVN) - Trong hệ thống quan điểm của tư tưởng Hồ Chí Minh có tư tưởng về xây dựng Nhà nước của Nhân dân, do Nhân dân và vì Nhân dân. Hồ Chí Minh đã tiếp thu chủ nghĩa Mác - Lênin, tìm thấy ở lý luận đó những giá trị phổ biến có tính quy luật và phương pháp luận khoa học, để vận dụng và phát triển sáng tạo.

Thủ tướng Phạm Minh Chính kết thúc tốt đẹp chuyến công tác tại Mỹ

Thủ tướng và bà con kiều bào tại cuộc gặp gỡ. Ảnh: VGP
(PLVN) - Tối 17/5, theo giờ địa phương, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và đoàn công tác rời thành phố San Francisco, lên chuyên cơ trở về Hà Nội, kết thúc tốt đẹp chuyến công tác tham dự Hội nghị cấp cao đặc biệt ASEAN Mỹ, thăm và làm việc tại Mỹ và Liên Hợp quốc từ ngày 11-17/5/2022.

Đề nghị kỷ luật Chủ tịch Hà Nội Chu Ngọc Anh và Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long và Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh bị đề nghị xem xét, thi hành kỷ luật.
(PLVN) - Ủy ban Kiểm tra Trung ương đề nghị Bộ Chính trị xem xét, thi hành kỷ luật ông Chu Ngọc Anh, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Bí thư Ban cán sự đảng, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội, nguyên Bí thư Ban cán sự đảng, nguyên Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ; ông Nguyễn Thanh Long, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Ban cán sự đảng, Bộ trưởng Bộ Y tế.

Tập trung hoàn thiện hệ thống pháp luật, ban hành các chính sách đột phá cho phát triển đô thị bền vững

Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng chủ trì hội nghị.
(PLVN) - Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng đề nghị cần tập trung vào nhiệm vụ quan trọng là hoàn thiện hệ thống pháp luật và ban hành các cơ chế, chính sách có tính đột phá vượt trội cho phát triển đô thị bền vững, thúc đẩy kinh tế khu vực đô thị tăng nhanh và hiệu quả.

Kiểm tra, giám sát về phòng chống tham nhũng, tiêu cực: Phải thể hiện tinh thần chiến đấu cao, không bao che, bỏ sót

Ông Nguyễn Trọng Nghĩa, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Trưởng đoàn Kiểm tra số 7 Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực đã chủ trì Hội nghị Triển khai kế hoạch, chương trình kiểm tra tại Ban Thường vụ Tỉnh ủy Khánh Hòa.
(PLVN) - Sáng 17/5, ông Nguyễn Trọng Nghĩa, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Trưởng đoàn Kiểm tra số 7 Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực đã chủ trì Hội nghị Triển khai kế hoạch, chương trình kiểm tra tại Ban Thường vụ Tỉnh ủy Khánh Hòa.

Nhân dân là chủ thể tối thượng của quyền lập Hiến và lập pháp

Quang cảnh Tọa đàm.
(PLVN) - Các ý kiến tham dự Tọa đàm khẳng định nhân dân là chủ thể tối thượng của quyền lập Hiến và lập pháp nhưng trong thực tiễn, chưa thể hiện đầy đủ quyền này của nhân dân, nhất là quyền đề xuất sáng kiến xây dựng luật của công dân, quyền phúc quyết Hiến pháp của nhân dân...

Những đặc trưng của Nhà nước và pháp luật Việt Nam theo tư tưởng Hồ Chí Minh

Những đặc trưng của Nhà nước và pháp luật Việt Nam theo tư tưởng Hồ Chí Minh
(PLVN) -Tư tưởng Hồ Chí Minh về Nhà nước và pháp luật là một trong những nội dung cốt yếu của tư tưởng chính trị, đường lối chính trị của Người, gắn liền chính thể với xây dựng bộ máy chính quyền nhà nước, với xây dựng hệ thống pháp luật để quản lý Nhà nước và xã hội, với đào tạo đội ngũ công chức chuyên nghiệp có kỷ luật công vụ nghiêm minh, đạo đức công chức tận tụy, trách nhiệm phục vụ Nhân dân, trong sạch, liêm khiết, giữ được tín tâm trong lòng dân.