Người câm uất ức đi “kiện” bỗng… biết nói

(PLO) - Suốt 12 năm kiên trì khiếu nại để đòi quyền thừa kế di sản do mẹ để lại, người con trai tật nguyền không nói được mà phải ra hiệu bằng cử chỉ, ánh mắt cùng những âm thanh “ăng, ô” phát ra từ miệng. Nhưng mới đây, người này bỗng dưng phát ra được…. tiếng nói - tiếng nói của sự oan ức dồn nén suốt hơn thập kỷ qua.
Ông Thà (giữa) trình bày sự việc tại Trung tâm Trợ giúp pháp lý Nhà nước Bà Rịa -Vũng Tàu Ông Thà (giữa) trình bày sự việc tại Trung tâm Trợ giúp pháp lý Nhà nước Bà Rịa -Vũng Tàu

Đó là câu chuyện của ông Nguyễn Văn Thà (ngụ  số 57/27 Huyền Trân Công Chúa, phường 8, TP.Vũng Tàu). Ông đã bị các cơ quan chức năng TP.Vũng Tàu  ngang nhiên truất quyền thừa kế đất đai, nhà cửa dẫn tới cảnh không có đất để nương thân. 

Bị truất 2/3 suất thừa kế

Theo hồ sơ  do Trung tâm Trợ giúp pháp lý Nhà nước tỉnh  Bà Rịa-Vũng Tàu (BR-VT) cung cấp,  mẹ ruột ông Thà là bà Huỳnh Thị Hai (sinh năm 1916). Bà Hai có căn nhà cấp 4 tại 123/3A Phạm Hồng Thái  (phường 7, TP.Vũng Tàu). 

Tháng 4/1992 bà Hai có tờ di chúc với nội dung: Nhà đất của bà tổng cộng 1.358m2 tại 123/3A Phạm Hồng Thái sẽ cho con gái là bà Huỳnh Thị Xẹo (trú 52 Lê Hồng Phong, phường 3, TP.Vũng Tàu). Con trai bà là Nguyễn Văn Thà bị mất trí từ nhỏ nên không có quyền đứng tên trong việc này. Di chúc trên đã được UBND phường 7, TP.Vũng Tàu xác nhận.

Sau khi bà Hai chết, tháng 12/1997 bà Xẹo có đơn xin hợp thức hóa quyền sử dụng đất theo di chúc và viết giấy cam đoan  trông nom em trai (ông Thà) toàn diện về chỗ ở và đời sống hàng ngày theo Luật Thừa kế. 

Ngày 20/3/1998 UBND TP.Vũng Tàu có Tờ trình đề nghị Sở Địa chính Bà Rịa-Vũng Tàu giải quyết  việc hợp thức hóa quyền sử dụng đất cho bà Xẹo với nội dung nguồn gốc đất do bà Xẹo được thừa kế. UBND tỉnh này sau đó đã ra quyết định cấp sổ đỏ cho bà Xẹo tổng cộng 950m2, trong đó có 230m2 đất ở.

Trong khi nếu chiểu theo Điều 20 Pháp lệnh Thừa kế năm 1990 thì ông Thà được hưởng 2/3 suất  di sản  thừa kế theo pháp luật mà không phụ thuộc vào nội dung di chúc. Nhưng các cơ quan chức năng tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã không căn cứ vào quy định pháp luật, truất quyền thừa kế của  ông Thà?

Bật ra tiếng nói vì quá ức

Bỗng dưng bị truất quyền thừa kế, ông Thà làm đơn khiếu nại gửi nhiều nơi, nhưng do bị câm nên hành trình đấu tranh đòi quyền lợi của ông cực kỳ gian nan.

Ngày 17/1/2002, Phó Chủ tịch UBND phường7, TP.Vũng Tàu  Trương Thị Quý ký văn bản trả lời đơn khiếu nại của ông Thà như sau: Phần đất tọa lạc tại số 123/3A Phạm Hồng Thái  do bà Hai làm chủ sử dụng theo chủ quyền nhà đã được cơ quan chức năng cấp. Bà Hai có di chúc để lại toàn bộ nhà đất trên cho bà Xẹo. Bà Xẹo đã chuyển nhượng lô đất trên cho những người khác và họ đã được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo pháp luật, khẳng định việc các hộ đang sử dụng đất tọa lạc tại số 123/3A  Phạm Hồng Thái là có căn cứ và đúng pháp luật.

Ông Thà tiếp tục có đơn khiếu nại. Ngày 26/3/2003,  Phó Chủ tịch UBND TP.Vũng Tàu Bùi Văn Hải lại trích dẫn văn bản nói trên của UBND phường 7, đồng thời cho rằng đây là vụ tranh chấp  mà người sử dụng đất đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp sổ đỏ nên thuộc thẩm quyền của tòa án; vì thế, chính quyền đề nghị ông Thà gửi đơn đến tòa án.

Phường và thành phố trả lời lòng vòng khiến ông Thà và dư luận nghi ngờ  đã có sự bao che, nhưng ông Thà dù là người khuyết tật vẫn không nhụt chí quyết đi tìm công lý. Đáng nói, suốt 12 năm theo đuổi vụ này trong tình trạng mất tiếng nói và phải ra hiệu bằng tay, ánh mắt nhưng do qua ức mà gần đây, từ một người câm, ông Thà đã nói được dù giọng của ông chưa thật tròn tiếng… 

Thế mới biết nỗi đau bị tước quyền thừa kế của ông lớn như thế nào. Nhưng trên thực tế, đến thời điểm này mặc dù được sự giúp đỡ của Trung tâm Trợ giúp pháp lý Nhà nước tỉnh  Bà Rịa-Vũng, ông Thà vẫn chưa được giải quyết quyền lợi chính đáng nói trên do bà  Xẹo - người được hưởng toàn bộ khối tài sản nói trên đã chết năm 2011 và đất thì bà đã bán hết từ trước năm 2002. 

Người câm uất ức đi kiện bỗng biết nói là một câu chuyện hy hữu từ trước tới nay, vì thế các cơ quan có thẩm quyền ở Bà Rịa - Vũng Tàu cần lưu ý, bởi việc đòi quyền lợi của ông Thà là chính đáng và nguyện vọng cũng rất chính đáng nhưng đã bị cơ quan có thẩm quyền gạt bỏ.

Phạm Hùng
Cùng chuyên mục
Ảnh minh họa

Sơn Tây (Quảng Ngãi): Tồn tại, vi phạm trong thực hiện chương trình giảm nghèo

(PLVN) -  Việc thực hiện Tiểu dự án 1 và Tiểu dự án 3 - Dự án 1 thuộc Chương trình mục tiêu Quốc gia giảm nghèo bền vững (Chương trình 30a), việc thực hiện chính sách hỗ trợ học sinh và trường phổ thông ở xã, thôn đặc biệt khó khăn theo Nghị định số 116/2016/NĐ-CP tại huyện Sơn Tây (giai đoạn từ 01/01/2018 đến 30/8/2020), đã được Thanh tra tỉnh Quảng Ngãi chỉ ra một số tồn tại, vi phạm.

Đọc thêm

Trung tâm 05-06 Thái Nguyên bị phản ánh lấn đất của dân: Sao chưa giải quyết dứt điểm sự việc kéo dài hơn 10 năm?

Trung tâm 05-06 Thái Nguyên bị phản ánh lấn đất của dân: Sao chưa giải quyết dứt điểm sự việc kéo dài hơn 10 năm?
(PLVN) -  Trong hơn 10 năm qua, ông Lăng Văn Viễn đã có đơn thư gửi các nơi, nhiều lần trực tiếp đến Trung tâm 05-06 và Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Thái Nguyên là đơn vị chủ quản, yêu cầu tháo dỡ các công trình ông cho là “xây dựng trái phép, lấn chiếm” và “đòi bồi thường thỏa đáng với phần đất xây dựng và lấn chiếm này”.

Cựu Bí thư Bến Cát bị tù vì... trả tiền mặt khi mua đất: “Tôi bị oan, khẩn cầu cơ quan Trung ương vào cuộc”

Ông Khanh (bên phải) và ông Lộc tại thời điểm mua bán không quen biết nhau, nhưng lại bị cấp sơ thẩm cho rằng “câu kết”.
(PLVN) -  Nhiều năm sau khi ông Nguyễn Hồng Khanh (SN 1967, cựu Bí thư TX Bến Cát, Bình Dương) “đùng một cái” bị bắt vì hành vi mua đất mà... vừa chuyển khoản, vừa trả bằng tiền mặt; ông Khanh nay đã “thân bại danh liệt”, và vụ án lại quay về xuất phát điểm ban đầu nghi án.

Cần phương án có tình, có lý khi “xóa sổ” khu tập thể Công ty Bình Điền

Nhiều hộ dân đã sinh sống ổn định trong khu tập thể Công ty Bình Điền - Lâm Đồng suốt hàng chục năm.
(PLVN) - Theo đơn kêu cứu của hàng chục hộ dân đang sinh sống tại khu nhà ở tập thể của Công ty CP Bình Điền (Lâm Đồng), việc thu hồi đất, đền bù, giải tỏa khu tập thể để làm chợ nhưng không hề đề cập đến việc bố trí đất tái định cư cho người dân. Trong khi đó, với số tiền bồi thường, hỗ trợ ít ỏi (bình quân) chỉ trên dưới 50 triệu đồng sẽ đẩy người dân rơi vào cảnh trắng tay, không lối thoát.

UBND huyện Thủy Nguyên lên tiếng về việc giải phóng mặt bằng khu TĐC Bắc Sông Cấm

Trụ sở UBND huyện Thủy Nguyên, TP Hải Phòng.
(PLVN) - UBND huyện Thủy Nguyên vừa có văn bản đề nghị Sở Thông tin và Truyền thông TP Hải Phòng xử lý thông tin không đúng sự thật về việc thu hồi đất, giải phóng mặt bằng thực hiện Dự án Đầu tư xây dựng Hạ tầng kỹ thuật Khu tái định cư (TĐC) Bắc Sông Cấm tại xã Dương Quan, huyện Thủy Nguyên, gây dư luận xấu, ảnh hưởng đến tiến độ thực hiện Dự án và an ninh trật tự tại địa phương.

Vụ án liên quan dự án KDC Tam Phước: Hơn 200 bị hại kỳ vọng sau quyết định của TANDTC

Các bị hại tham dự phiên xử vào năm 2019.
(PLVN) -  Với quyết định của Hội đồng Thẩm phán TANDTC cần nhập vụ án bị cáo Tình - Sương “lừa đảo chiếm đoạt tài sản” với vụ án hai bị cáo này “lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản” làm 1; hàng trăm người bị hại trong vụ án tin tưởng quyền lợi chính đáng của họ sẽ được đảm bảo, sẽ lấy lại được tài sản đã bị chiếm đoạt.

Thanh Liêm, Hà Nam: Xác minh tố cáo tại Trung tâm Phát triển quỹ đất

Đại diện Cơ quan điều tra đọc lệnh khám xét nhà đối tượng Trần Văn Hà - nguyên GĐ Trung tâm Phát triển quỹ đất huyện Thanh Liêm
(PLVN) -Sau khi nguyên Giám đốc Trung tâm Phát triển quỹ đất huyện Thanh Liêm tỉnh Hà Nam bị khởi tố về hành vi “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”; một Phó Giám đốc của Trung tâm này cũng bị tố có nhiều vi phạm trong quá trình công tác và các nội dung tố cáo này đang được cơ quan công an xác minh làm rõ.

Công ty Thăng Long đề nghị xử lý thông tin không đúng sự thật, ảnh hưởng đến uy tín của doanh nghiệp và UBND tỉnh Thái Nguyên

Doanh nghiệp Thăng Long đang hoạt động theo đúng quy định của pháp luật
(PLVN) - Doanh nghiệp khẳng định thông tin về việc Công ty Cổ phần đầu tư xây dựng và khai thác khoáng sản Thăng Long phá rừng, hoạt động ngoài phạm vi được cấp giấy phép và tỉnh Thái Nguyên nhường đất trồng rừng, trồng lúa cho doanh nghiệp để khai thác vàng có nhiều nội dung không đúng sự thật, ảnh hưởng đến uy tín của doanh nghiệp và cơ quan quản lý Nhà nước tỉnh Thái Nguyên.