Người câm uất ức đi “kiện” bỗng… biết nói

Ông Thà (giữa) trình bày sự việc tại Trung tâm Trợ giúp pháp lý Nhà nước Bà Rịa -Vũng Tàu
Ông Thà (giữa) trình bày sự việc tại Trung tâm Trợ giúp pháp lý Nhà nước Bà Rịa -Vũng Tàu
(PLO) - Suốt 12 năm kiên trì khiếu nại để đòi quyền thừa kế di sản do mẹ để lại, người con trai tật nguyền không nói được mà phải ra hiệu bằng cử chỉ, ánh mắt cùng những âm thanh “ăng, ô” phát ra từ miệng. Nhưng mới đây, người này bỗng dưng phát ra được…. tiếng nói - tiếng nói của sự oan ức dồn nén suốt hơn thập kỷ qua.
Đó là câu chuyện của ông Nguyễn Văn Thà (ngụ  số 57/27 Huyền Trân Công Chúa, phường 8, TP.Vũng Tàu). Ông đã bị các cơ quan chức năng TP.Vũng Tàu  ngang nhiên truất quyền thừa kế đất đai, nhà cửa dẫn tới cảnh không có đất để nương thân. 
Bị truất 2/3 suất thừa kế
Theo hồ sơ  do Trung tâm Trợ giúp pháp lý Nhà nước tỉnh  Bà Rịa-Vũng Tàu (BR-VT) cung cấp,  mẹ ruột ông Thà là bà Huỳnh Thị Hai (sinh năm 1916). Bà Hai có căn nhà cấp 4 tại 123/3A Phạm Hồng Thái  (phường 7, TP.Vũng Tàu). 
Tháng 4/1992 bà Hai có tờ di chúc với nội dung: Nhà đất của bà tổng cộng 1.358m2 tại 123/3A Phạm Hồng Thái sẽ cho con gái là bà Huỳnh Thị Xẹo (trú 52 Lê Hồng Phong, phường 3, TP.Vũng Tàu). Con trai bà là Nguyễn Văn Thà bị mất trí từ nhỏ nên không có quyền đứng tên trong việc này. Di chúc trên đã được UBND phường 7, TP.Vũng Tàu xác nhận.
Sau khi bà Hai chết, tháng 12/1997 bà Xẹo có đơn xin hợp thức hóa quyền sử dụng đất theo di chúc và viết giấy cam đoan  trông nom em trai (ông Thà) toàn diện về chỗ ở và đời sống hàng ngày theo Luật Thừa kế. 
Ngày 20/3/1998 UBND TP.Vũng Tàu có Tờ trình đề nghị Sở Địa chính Bà Rịa-Vũng Tàu giải quyết  việc hợp thức hóa quyền sử dụng đất cho bà Xẹo với nội dung nguồn gốc đất do bà Xẹo được thừa kế. UBND tỉnh này sau đó đã ra quyết định cấp sổ đỏ cho bà Xẹo tổng cộng 950m2, trong đó có 230m2 đất ở.
Trong khi nếu chiểu theo Điều 20 Pháp lệnh Thừa kế năm 1990 thì ông Thà được hưởng 2/3 suất  di sản  thừa kế theo pháp luật mà không phụ thuộc vào nội dung di chúc. Nhưng các cơ quan chức năng tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã không căn cứ vào quy định pháp luật, truất quyền thừa kế của ông Thà?
Bật ra tiếng nói vì quá ức
Bỗng dưng bị truất quyền thừa kế, ông Thà làm đơn khiếu nại gửi nhiều nơi, nhưng do bị câm nên hành trình đấu tranh đòi quyền lợi của ông cực kỳ gian nan.
Ngày 17/1/2002, Phó Chủ tịch UBND phường7, TP.Vũng Tàu  Trương Thị Quý ký văn bản trả lời đơn khiếu nại của ông Thà như sau: Phần đất tọa lạc tại số 123/3A Phạm Hồng Thái  do bà Hai làm chủ sử dụng theo chủ quyền nhà đã được cơ quan chức năng cấp. Bà Hai có di chúc để lại toàn bộ nhà đất trên cho bà Xẹo. Bà Xẹo đã chuyển nhượng lô đất trên cho những người khác và họ đã được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo pháp luật, khẳng định việc các hộ đang sử dụng đất tọa lạc tại số 123/3A  Phạm Hồng Thái là có căn cứ và đúng pháp luật.
Ông Thà tiếp tục có đơn khiếu nại. Ngày 26/3/2003,  Phó Chủ tịch UBND TP.Vũng Tàu Bùi Văn Hải lại trích dẫn văn bản nói trên của UBND phường 7, đồng thời cho rằng đây là vụ tranh chấp  mà người sử dụng đất đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp sổ đỏ nên thuộc thẩm quyền của tòa án; vì thế, chính quyền đề nghị ông Thà gửi đơn đến tòa án.
Phường và thành phố trả lời lòng vòng khiến ông Thà và dư luận nghi ngờ  đã có sự bao che, nhưng ông Thà dù là người khuyết tật vẫn không nhụt chí quyết đi tìm công lý. Đáng nói, suốt 12 năm theo đuổi vụ này trong tình trạng mất tiếng nói và phải ra hiệu bằng tay, ánh mắt nhưng do qua ức mà gần đây, từ một người câm, ông Thà đã nói được dù giọng của ông chưa thật tròn tiếng… 
Thế mới biết nỗi đau bị tước quyền thừa kế của ông lớn như thế nào. Nhưng trên thực tế, đến thời điểm này mặc dù được sự giúp đỡ của Trung tâm Trợ giúp pháp lý Nhà nước tỉnh  Bà Rịa-Vũng, ông Thà vẫn chưa được giải quyết quyền lợi chính đáng nói trên do bà  Xẹo - người được hưởng toàn bộ khối tài sản nói trên đã chết năm 2011 và đất thì bà đã bán hết từ trước năm 2002. 
Người câm uất ức đi kiện bỗng biết nói là một câu chuyện hy hữu từ trước tới nay, vì thế các cơ quan có thẩm quyền ở Bà Rịa - Vũng Tàu cần lưu ý, bởi việc đòi quyền lợi của ông Thà là chính đáng và nguyện vọng cũng rất chính đáng nhưng đã bị cơ quan có thẩm quyền gạt bỏ.

Tin cùng chuyên mục

Dự án tại Trung tâm Công nghệ sinh học Đồng Nai: Chuyển công an điều tra vi phạm

Dự án tại Trung tâm Công nghệ sinh học Đồng Nai: Chuyển công an điều tra vi phạm

(PLVN) - UBND Đồng Nai vừa có Kết luận thanh tra 04/KL-UBND (KLTT) thanh tra toàn diện 3 dự án do Sở KH&CN làm chủ đầu tư. Trong đó có dự án đầu tư hạ tầng kỹ thuật Trung tâm ứng dụng công nghệ sinh học Đồng Nai (giai đoạn 1) tại xã Xuân Đường, huyện Cẩm Mỹ; đến nay chưa được nghiệm thu đưa vào sử dụng, chưa quyết toán dự án hoàn thành.

Đọc thêm

Hy hữu: Phạm nhân trốn trại, trại giam không truy tìm

Đơn của người tố cáo và Công văn 490/VKS-ƯH gửi Báo PLVN.
(PLVN) - Ngày 11/4/2023, Báo PLVN nhận được đơn tố cáo của một công dân về việc ông Xuân Văn Th (SN 1957; ngụ thôn Quảng Tái, xã Trung Tú, huyện Ứng Hòa, Hà Nội) đang là phạm nhân bị giam giữ tại Trại giam Trại Chăm (nay là Trại tạm giam Công an tỉnh Hòa Bình) nhưng lại trốn về sinh sống tại địa phương trong thời gian dài.

Vụ điện mặt trời “núp bóng” trang trại nông nghiệp tại Quảng Nam: Thanh tra đã chuyển công an điều tra sự việc

HTX Mỹ Tân An cho DN thuê đất làm điện năng lượng mặt trời trên đồi Trà Quân.
(PLVN) -  Văn phòng UBND tỉnh Quảng Nam cho biết, Chủ tịch UBND tỉnh, ông Lê Trí Thanh vừa ký ban hành văn bản trả lời ý kiến cử tri về việc đề nghị kiểm tra, xử lý triển khai dự án điện năng lượng mặt trời, nuôi gà công nghiệp do Cty Thanh Quảng thực hiện tại đồi Trà Quân (thôn Bích Trang, xã Tam Xuân 1, huyện Núi Thành).

Vụ nhân viên ngân hàng chiếm đoạt tài sản của khách: CQĐT thay đổi tội danh, bắt tạm giam nghi phạm

Văn bản 398/CV- CSĐT trả lời Báo Pháp luật Việt Nam của Công an TX Nghi Sơn.
(PLVN) - Trả lời Báo PLVN về vụ việc ông Lê Văn Huyên (ngụ phường Hải Ninh, TX Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hóa) tố bị một số cán bộ, nhân viên Ngân hàng TMCP Bưu điện Liên Việt (LienVietPostBank) - Phòng giao dịch Nghi Sơn chiếm đoạt hàng trăm triệu đồng, Cơ quan CSĐT Công an TX Nghi Sơn (tỉnh Thanh Hóa) cho biết, sau khi khởi tố vụ án đã xác định lại tội danh, đồng thời bắt tạm giam Lê Thanh Quang để phục vụ điều tra.

Quảng Bình: Nguyên Chủ tịch xã bị lập biên bản phá rừng

Ông Lê Quốc Khanh (áo sọc) và ông Lê Chánh Hợp (áo trắng), trú thôn Tân Đa, xã Tân Thủy tại hiện trường.
(PLVN) - Ông Trần Văn Lương, Chủ tịch UBND xã Tân Thủy (huyện Lệ Thủy, Quảng Bình) cho biết, với dự án rừng thông Việt Đức, hiện không có chủ trương khai thác rừng thông, trừ trường hợp hỏa hoạn, thiên tai thì cần phải xem xét. Với trường hợp của ông Lê Quốc Khanh, khi phát hiện ngày 27/3, Chủ tịch xã đã giao Phó Chủ tịch xã, kiểm lâm xã, thôn, lập biên bản để xử lý vi phạm hành chính.

Kỳ án sổ đỏ cấp chồng lấn ở Thái Bình

Kỳ án sổ đỏ cấp chồng lấn ở Thái Bình
(PLVN) - Một cá nhân nhận chuyển nhượng đất qua đấu giá, được cấp sổ đỏ từ 2012, nhưng đến 2021 người hàng xóm lại được chính quyền địa phương cấp sổ đỏ chồng lấn lên phần đất trên, dẫn đến tranh chấp.

Đống Đa (TP Hà Nội): Đất công bị chiếm dụng gần 30 năm

Khu vực được cho là đất công.
(PLVN) - Theo đơn của một số người dân phường Láng Hạ (quận Đống Đa, TP Hà Nội), một diện tích đất công do UBND phường quản lý đã bị một số cá nhân lấn chiếm. Sự việc đã nhiều lần được kiến nghị nhưng vẫn chưa giải quyết dứt điểm.

Vi phạm tài chính ở BV Hữu nghị Đa khoa Nghệ An

Bệnh viện Đa khoa Nghệ An.
(PLVN) - Thanh tra tỉnh Nghệ An vừa ban hành Kết luận thanh tra (KLTT) về công tác quản lý tài chính; chấp hành pháp luật về thuế, phí và lệ phí, các khoản nộp ngân sách Nhà nước trong hai năm 2020 - 2021 tại BV Hữu nghị Đa khoa Nghệ An (BVĐK); chỉ ra một số tồn tại cần khắc phục, xử lý.

Khu vực dự án hồ chứa nước Hố Khế (Quảng Nam): Ồ ạt xây nhà trái phép “đón đầu” bồi thường

Qua kiểm tra thực địa, hiện có gần 60 công trình, vật kiến trúc xây dựng trái phép nhằm trục lợi bồi thường.
(PLVN) - Thời gian qua, sau khi xuất hiện thông tin Nhà nước chuẩn bị xây dựng dự án hồ chứa nước Hố Khế, nhiều người dân huyện Tiên Phước (tỉnh Quảng Nam) đã cấp tốc mua, vận chuyển vật tư, ồ ạt xây dựng các công trình trái phép trên đất lâm nghiệp để chờ đền bù. Phó Chủ tịch UBND huyện cho biết, qua kiểm tra thực địa, hiện có gần 60 công trình, vật kiến trúc xây dựng trái phép nhằm trục lợi bồi thường.

Nghệ An: Nhường đất cho thủy điện rồi mỏi mòn chờ khu tái định cư

Khu tái định cư 17 hộ dân đầu tư nhiều tỷ đồng, đến nay mới chỉ có 4 hộ vào làm nhà ở.
(PLVN) - Hai khu tái định cư khẩn cấp cho người dân tại xã Lượng Minh, huyện Tương Dương (tỉnh Nghệ An) bị ảnh hưởng bởi nhà máy thuỷ điện; sau hơn 5 năm triển khai vẫn chưa xong. Có người dân đã không chờ được khu tái định cư (TĐC) để đến làm nhà ở, đến khi mất đi vẫn phải thờ trong các lều tạm bợ. Khu đất từng bỏ tiền tỷ ra làm mặt bằng để xây khu TĐC nhưng xảy ra sạt lở lại vẫn được lựa chọn làm dự án tái định cư lần thứ hai và tiếp tục xảy ra sạt lở.

Cẩn thận “bẫy” lừa đảo tuyển dụng

Hệ thống siêu thị Co.opmart cảnh báo tình trạng giả mạo Co.opmart để lừa đảo tuyển dụng. (Ảnh Co.opmart)
(PLVN) -  Lợi dụng nhu cầu tìm việc ngày càng tăng của người dân, nhiều đối tượng lừa đảo đã thực hiện các chiêu trò tuyển dụng ảo, dụ dỗ ứng viên khiến họ “sập bẫy”, mất tiền.

Tiếp vụ người mua trúng đấu giá đất bị từ chối cấp sổ đỏ: VKS Bình Dương ra quyết định kháng nghị

Lô đất bà Phượng đấu giá trúng nhưng bị từ chối cấp sổ đỏ.
(PLVN) -  Cho rằng bản án của TAND tỉnh Bình Dương trái với pháp luật, Viện trưởng VKSND tỉnh Bình Dương kháng nghị bản án này. Người có quyền và nghĩa vụ liên quan là Chi cục Thi hành án (THA) TP Thuận An cũng đã kháng cáo để bảo vệ quyền, lợi hợp pháp cho người mua trúng đấu giá tài sản.

Vụ “phù phép” giấy ủy quyền để lừa bán đất tại TP HCM: Còn một số tình tiết cần làm rõ

Vụ “phù phép” giấy ủy quyền để lừa bán đất tại TP HCM: Còn một số tình tiết cần làm rõ
(PLVN) - Như PLVN đã phản ánh trong số báo trước, dự kiến hôm nay (10/3), TAND TP HCM đưa vụ án Trịnh Trường Giang (SN 1971, ngụ phường 16, Gò Vấp) và Trần Thanh Hải (SN 1983, ngụ phường Tân Thới Nhất, quận 12) sử dụng hợp đồng ủy quyền (HĐUQ) bị “phù phép” để “lừa đảo chiếm đoạt tài sản” ra xét xử.

Trước phiên xử vụ “chiếm đoạt nhà đất” tại phố Bà Triệu (Hà Nội): LS đề nghị điều tra bổ sung một số vấn đề

Khu đất số 296, 298, 300 phố Bà Triệu.
(PLVN) -  Dự kiến hôm nay (9/3), TAND TP Hà Nội mở phiên tòa xử bị cáo Lương Thế Hiển (nguyên Phó Chánh Văn phòng Sở TN&MT Hà Nội, ngụ phường Láng Thượng, Đống Đa, Hà Nội) và Nguyễn Thị Liên (vợ Hiển) về tội “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”. Trước phiên xử, một số LS bào chữa đã có văn bản kiến nghị TAND TP Hà Nội trả hồ sơ điều tra bổ sung.

Kỳ án “phù phép” giấy ủy quyền để lừa bán đất

Khu đất trong vụ án.
(PLVN) -  TAND TP HCM đang chuẩn bị đưa vụ án Trịnh Trường Giang (SN 1971, ngụ phường 16, Gò Vấp) và Trần Thanh Hải (SN 1983, ngụ phường Tân Thới Nhất, quận 12) sử dụng hợp đồng ủy quyền (HĐUQ) trái luật để “lừa đảo chiếm đoạt tài sản” ra xét xử.

Phát hiện bãi tập kết gỗ trái phép tại Kon Tum

Gỗ hộp lớn được phát hiện tại tại mỏ khai thác cát, sỏi Công ty Trách nhiệm hữu hạn 87, huyện Đăk Hà, Kon Tum.
(PLVN) - Công an tỉnh Kon Tum vừa phát hiện khối lượng gỗ lậu trái phép được giấu trong bãi cát tập kết khoáng sản của một điểm mỏ khai thác cát, sỏi trên sông Đăk Pxi thuộc xã Đăk Pxi, huyện Đăk Hà, Kon Tum.