Người câm uất ức đi “kiện” bỗng… biết nói

(PLO) - Suốt 12 năm kiên trì khiếu nại để đòi quyền thừa kế di sản do mẹ để lại, người con trai tật nguyền không nói được mà phải ra hiệu bằng cử chỉ, ánh mắt cùng những âm thanh “ăng, ô” phát ra từ miệng. Nhưng mới đây, người này bỗng dưng phát ra được…. tiếng nói - tiếng nói của sự oan ức dồn nén suốt hơn thập kỷ qua.
Ông Thà (giữa) trình bày sự việc tại Trung tâm Trợ giúp pháp lý Nhà nước Bà Rịa -Vũng Tàu Ông Thà (giữa) trình bày sự việc tại Trung tâm Trợ giúp pháp lý Nhà nước Bà Rịa -Vũng Tàu

Đó là câu chuyện của ông Nguyễn Văn Thà (ngụ  số 57/27 Huyền Trân Công Chúa, phường 8, TP.Vũng Tàu). Ông đã bị các cơ quan chức năng TP.Vũng Tàu  ngang nhiên truất quyền thừa kế đất đai, nhà cửa dẫn tới cảnh không có đất để nương thân. 

Bị truất 2/3 suất thừa kế

Theo hồ sơ  do Trung tâm Trợ giúp pháp lý Nhà nước tỉnh  Bà Rịa-Vũng Tàu (BR-VT) cung cấp,  mẹ ruột ông Thà là bà Huỳnh Thị Hai (sinh năm 1916). Bà Hai có căn nhà cấp 4 tại 123/3A Phạm Hồng Thái  (phường 7, TP.Vũng Tàu). 

Tháng 4/1992 bà Hai có tờ di chúc với nội dung: Nhà đất của bà tổng cộng 1.358m2 tại 123/3A Phạm Hồng Thái sẽ cho con gái là bà Huỳnh Thị Xẹo (trú 52 Lê Hồng Phong, phường 3, TP.Vũng Tàu). Con trai bà là Nguyễn Văn Thà bị mất trí từ nhỏ nên không có quyền đứng tên trong việc này. Di chúc trên đã được UBND phường 7, TP.Vũng Tàu xác nhận.

Sau khi bà Hai chết, tháng 12/1997 bà Xẹo có đơn xin hợp thức hóa quyền sử dụng đất theo di chúc và viết giấy cam đoan  trông nom em trai (ông Thà) toàn diện về chỗ ở và đời sống hàng ngày theo Luật Thừa kế. 

Ngày 20/3/1998 UBND TP.Vũng Tàu có Tờ trình đề nghị Sở Địa chính Bà Rịa-Vũng Tàu giải quyết  việc hợp thức hóa quyền sử dụng đất cho bà Xẹo với nội dung nguồn gốc đất do bà Xẹo được thừa kế. UBND tỉnh này sau đó đã ra quyết định cấp sổ đỏ cho bà Xẹo tổng cộng 950m2, trong đó có 230m2 đất ở.

Trong khi nếu chiểu theo Điều 20 Pháp lệnh Thừa kế năm 1990 thì ông Thà được hưởng 2/3 suất  di sản  thừa kế theo pháp luật mà không phụ thuộc vào nội dung di chúc. Nhưng các cơ quan chức năng tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã không căn cứ vào quy định pháp luật, truất quyền thừa kế của ông Thà?

Bật ra tiếng nói vì quá ức

Bỗng dưng bị truất quyền thừa kế, ông Thà làm đơn khiếu nại gửi nhiều nơi, nhưng do bị câm nên hành trình đấu tranh đòi quyền lợi của ông cực kỳ gian nan.

Ngày 17/1/2002, Phó Chủ tịch UBND phường7, TP.Vũng Tàu  Trương Thị Quý ký văn bản trả lời đơn khiếu nại của ông Thà như sau: Phần đất tọa lạc tại số 123/3A Phạm Hồng Thái  do bà Hai làm chủ sử dụng theo chủ quyền nhà đã được cơ quan chức năng cấp. Bà Hai có di chúc để lại toàn bộ nhà đất trên cho bà Xẹo. Bà Xẹo đã chuyển nhượng lô đất trên cho những người khác và họ đã được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo pháp luật, khẳng định việc các hộ đang sử dụng đất tọa lạc tại số 123/3A  Phạm Hồng Thái là có căn cứ và đúng pháp luật.

Ông Thà tiếp tục có đơn khiếu nại. Ngày 26/3/2003,  Phó Chủ tịch UBND TP.Vũng Tàu Bùi Văn Hải lại trích dẫn văn bản nói trên của UBND phường 7, đồng thời cho rằng đây là vụ tranh chấp  mà người sử dụng đất đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp sổ đỏ nên thuộc thẩm quyền của tòa án; vì thế, chính quyền đề nghị ông Thà gửi đơn đến tòa án.

Phường và thành phố trả lời lòng vòng khiến ông Thà và dư luận nghi ngờ  đã có sự bao che, nhưng ông Thà dù là người khuyết tật vẫn không nhụt chí quyết đi tìm công lý. Đáng nói, suốt 12 năm theo đuổi vụ này trong tình trạng mất tiếng nói và phải ra hiệu bằng tay, ánh mắt nhưng do qua ức mà gần đây, từ một người câm, ông Thà đã nói được dù giọng của ông chưa thật tròn tiếng… 

Thế mới biết nỗi đau bị tước quyền thừa kế của ông lớn như thế nào. Nhưng trên thực tế, đến thời điểm này mặc dù được sự giúp đỡ của Trung tâm Trợ giúp pháp lý Nhà nước tỉnh  Bà Rịa-Vũng, ông Thà vẫn chưa được giải quyết quyền lợi chính đáng nói trên do bà  Xẹo - người được hưởng toàn bộ khối tài sản nói trên đã chết năm 2011 và đất thì bà đã bán hết từ trước năm 2002. 

Người câm uất ức đi kiện bỗng biết nói là một câu chuyện hy hữu từ trước tới nay, vì thế các cơ quan có thẩm quyền ở Bà Rịa - Vũng Tàu cần lưu ý, bởi việc đòi quyền lợi của ông Thà là chính đáng và nguyện vọng cũng rất chính đáng nhưng đã bị cơ quan có thẩm quyền gạt bỏ.

Phạm Hùng
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Đoàn tàu hút cát ngang nhiên “rút ruột” bờ biển Cồn Vành

Những con tàu ngang nhiên khai thác cát mà không hề có cơ quan chức năng nào kiểm tra, xử lý.
(PLVN) -  Thời gian qua, Báo PLVN nhận được phản ánh của người dân xã Nam Cường, huyện Tiền Hải, tỉnh Thái Bình về tình trạng khai thác cát biển trái phép, kéo theo đó là các hoạt động bến bãi tập kết vật liệu không phép, xe quá khổ, quá tải gây ô nhiễm môi trường và thất thoát tài nguyên khoáng sản...

Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch Lạng Sơn tái vi phạm trong bổ nhiệm cán bộ

Trụ sở Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch Lạng Sơn.
(PLVN) - Như Báo PLVN đã phản ánh, năm 2016, Thanh tra tỉnh Lạng Sơn đã chỉ rõ hàng loạt vi phạm trong bổ nhiệm, bổ nhiệm lại, điều động cán bộ tại Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch. Mới đây, Sở này tiếp tục để xảy ra vi phạm trong công tác tuyển dụng viên chức và quản lý biên chế công chức, số lượng người làm việc trong đơn vị sự nghiệp công lập trong giai đoạn 2018-2020. Đây cũng là thời điểm ông Nguyễn Phúc Hà là Giám đốc.

Vụ thu 6.802m2 đất không bồi thường 1 xu tại Bình Dương: 'Hội đồng bồi thường dự án' đã lạm quyền ra sao?

Vụ thu 6.802m2 đất không bồi thường 1 xu tại Bình Dương: 'Hội đồng bồi thường dự án' đã lạm quyền ra sao?
(PLVN) - Như PLVN đã phản ánh trong số báo trước, khi thu hồi 6.802m2 đất thuộc dự án nhà ở “Khu dân cư Bình Thắng” (số 155A, Xa lộ Hà Nội, khu phố Hiệp Thắng, phường Bình Thắng, TP Dĩ An, Bình Dương - do Cty TNHH Thanh Yến Bình Dương là chủ đầu tư), dù đất này có nguồn gốc từ nhận chuyển nhượng, nhưng TP Dĩ An lại cho rằng đây là “đất nhà nước giao không thu tiền sử dụng”, để không bồi thường 1 xu.

Bệnh viện Bỉm Sơn (Thanh Hóa) bị phản ánh “lập khống hồ sơ bệnh án”

(Ảnh: Vietnamnet)
(PLVN) -  Bà Phạm Thị Huyên (ngụ số 101 đường Lê Lợi, phường Đông Sơn, TX Bỉm Sơn, tỉnh Thanh Hóa) phản ánh đến Báo PLVN về việc bà không làm thủ tục khám bệnh nhưng BV Đa khoa TX Bỉm Sơn vẫn có kết quả và kết luận bà bị bệnh đái tháo đường, đồng thời thực hiện việc thanh toán chi phí khám chữa bệnh BHYT cho bà trái quy định.

Góc khuất vụ án bác sĩ Lê Thanh Liêm: Bài cuối - Long An đã báo cáo thế nào với Trung ương về sự việc?

BS Liêm: “Tôi bị oan”.
(PLVN) - Từ nhiều năm nay, dư luận tại Long An cho rằng trong vụ án bác sĩ Lê Thanh Liêm (SN 1957, nguyên Giám đốc Sở Y tế, bị cáo buộc “Cố ý làm trái quy định Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” theo Điều 165 Bộ luật Hình sự 1999), có “sự chỉ đạo của Trung ương”. Thế nhưng, có lẽ nào vụ án “Trung ương chỉ đạo” mà lại giao Công an cấp huyện thụ lý điều tra sai thẩm quyền?

Góc khuất vụ án Bác sĩ Lê Thanh Liêm: Bài 5 - Kết luận giám định sai phạm làm lệch lạc bản chất sự việc

Có nhiều dấu hiệu vi phạm tố tụng nghiêm trọng trong vụ án bác sĩ Liêm.
(PLVN) - Trong bất kỳ vụ án hình sự nào, để buộc tội bất kỳ ai, quan trọng nhất là bản kết luận giám định. Nếu kết luận giám định sai, sẽ làm lệch lạc bản chất sự việc. Vụ án bác sĩ Lê Thanh Liêm (SN 1957, nguyên Giám đốc Sở Y tế Long An) bị cáo buộc “Cố ý làm trái quy định Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” theo Điều 165 Bộ luật Hình sự 1999, là một điển hình như vậy.

Hà Nội: UBND phường Hàng Mã “om” hồ sơ xử lý vi phạm trật tự xây dựng

Trụ sở Đội quản lý trật tự xay dựng đô thị quận Hoàn Kiếm
(PLVN) - Chủ căn hộ tầng 1, số 93 Hàng Mã tự ý phá bức tường chung, xâm phạm đến quyền, lợi ích hợp pháp của hộ liền kề và tài sản chung của Nhà nước. Cán bộ UBND phường đã lập biên bản vi phạm, Xí nghiệp quản lý và phát triển nhà số 3 đã đề nghị UBND phường cương quyết ngăn chặn, xử lý vi phạm và yêu cầu khắc phục hậu quả nguyên trạng nhưng sau gần 2 tháng UBND phường Hàng Mã vẫn “om” hồ sơ xử lý vi phạm trật tự xây dựng.

Góc khuất vụ án Bác sĩ Lê Thanh Liêm: Bài 4 - Phiên xử lạ lùng “quên” triệu tập... bị cáo, luật sư

Bác sĩ Liêm trong phiên sơ thẩm năm 2020.
(PLVN) - Nhận xét về vụ án Bác sĩ Lê Thanh Liêm (SN 1957, nguyên Giám đốc Sở Y tế Long An) bị cáo buộc “Cố ý làm trái quy định Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” theo Điều 165 Bộ luật Hình sự 1999, nhiều luật sư cho rằng đây là một vụ án “gọt chân cho vừa giày”. Hồ sơ cho thấy quá trình điều tra, truy tố, xét xử của cấp sơ thẩm đã xảy ra không ít vi phạm tố tụng.

Cần làm rõ dấu hiệu “hợp thức hóa” vi phạm của Công ty Minh Long

Vi phạm của Cty Minh Long hoàn thiện, chính quyền địa phương mới phát hiện.
(PLVN) - Mặc dù đã chỉ rõ sai phạm của Công ty TNHH Dịch vụ tư vấn Minh Long (Cty Minh Long) trong việc triển khai thực hiện dự án “Trung tâm đào tạo và sát hạch lái xe mô tô và đào tạo lái xe mô tô hạng B1, B2” (dự án) trên địa bàn xã Hồ Sơn (huyện Hữu Lũng, tỉnh Lạng Sơn), thế nhưng, thay vì xử lý dứt điểm thì cơ quan chức nay tỉnh này lại có động thái “hợp thức hóa” vi phạm khiến dư luận địa phương bức xúc.

Góc khuất vụ án Bác sĩ Lê Thanh Liêm: Bài 2 - “Đắc tội” vì không tuyển dụng người thân cán bộ tỉnh?

Bác sĩ Liêm tại phiên tòa sơ thẩm hồi cuối năm 2020.
(PLVN) - Ba năm 2014, 2015, 2016 là quãng thời gian “sóng gió” với bác sĩ Lê Thanh Liêm (SN 1957, nguyên Giám đốc Sở Y tế Long An) khi liên tiếp bị rơi vào những tình huống khó xử: Nếu làm theo thì có tội với pháp luật, nếu từ chối thì “đắc tội” với cán bộ gửi gắm. Ông đã chọn cách hành xử đúng luật, rồi sau đó bất ngờ bị cho thôi chức, trở thành bị cáo trong một vụ án dấu hiệu oan sai, vi phạm tố tụng nghiêm trọng.