Người Berlin muốn trưng thu gần 40% quỹ nhà của các "địa chủ lớn"

Một người dân Berlin dùng khẩu trang ủng hộ chiến dịch Deutsche Wohnen Phù hợp ở Berlin. Ảnh: AFP
Một người dân Berlin dùng khẩu trang ủng hộ chiến dịch Deutsche Wohnen Phù hợp ở Berlin. Ảnh: AFP
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Trong một cuộc trưng cầu dân ý được diễn ra trùng với cuộc tổng tuyển cử của Đức vào Chủ nhật, người dân Berlin đã bày tỏ ủng hộ việc trưng thu 39% đối với tài sản từ những người được gọi là "địa chủ lớn".

Đây là kết quả của chiến dịch Deutsche Wohnen Phù hợp ở Berlin, được đặt theo tên của Deutsche Wohnen, một chủ nhà tư nhân đã nắm giữ hơn 110.000 căn hộ ở Berlin và kết quả trưng cầu dân ý này được đánh giá là đỉnh cao của nhiều năm vận động chống lại giá nhà ở và giá thuê nhà tăng vọt ở thủ đô Đức.

Theo kết quả bỏ phiếu, ​​hơn 3.000 căn hộ của các chủ nhà tư nhân sẽ phải tịch thu và xếp vào kho nhà ở giá rẻ của thành phố. Điều này sẽ xã hội hóa hơn 240.000 căn hộ. Việc xã hội hóa một phần tư triệu căn hộ có vẻ cực đoan, nhưng điều này phản ánh cảm giác tuyệt vọng ngày càng tăng của những người thuê nhà ở Berlin.

Từng được biết đến là một trong những thủ đô giá cả phải chăng nhất của Châu Âu, giá thuê ở Berlin đã tăng hơn gấp đôi trong thập kỷ qua. Đối với nhiều người ủng hộ, sáng kiến ​​này nhằm đảm bảo tất cả người dân có thể có cơ hội sống ở Berlin chứ không chỉ người giàu và cần cân nhắc, nhà ở là hàng hóa xã hội thay vì hàng hóa.

Cuộc trưng cầu dân ý là một lời từ chối mạnh mẽ đối với việc đầu cơ nhà ở, mà những nỗ lực đã thất bại trước đó trong việc giảm thiểu cuộc khủng hoảng nhà ở của thành phố. Các chương trình kiểm soát tiền thuê nhà hiện tại của liên bang đã không kìm hãm được sự tăng giá thuê nhà.

Giới hạn tiền thuê phổ biến trên toàn Berlin đã được đưa ra vào năm 2020 nhưng đã bị tòa án hiến pháp liên bang bãi bỏ vào mùa xuân năm nay. Với những nỗ lực của quốc hội đã thất bại, cách tiếp cận dân chủ trực tiếp thông qua trưng cầu dân ý là một bước tiếp theo hợp lý cho những người thuê nhà ở Berlin, những người chiếm khoảng 85% dân số thành phố.

Chiến dịch trưng cầu dân ý, lần đầu tiên được khởi động cách đây nhiều năm và bao gồm thông điệp đầy màu sắc, vui nhộn, nổi bật so với sự tự chọn trung thành thường thấy của Đức, đã giúp khơi dậy một cuộc đối thoại toàn thành phố xung quanh một triển vọng cấp tiến.

Mặc dù các cử tri của Berlin đã lên tiếng, nhưng kết quả này cần được Hội đồng lập pháp của Berlin xem xét có ban hành thành nghị quyết để thi hành hay không. Tuy nhiên, nếu được thông qua, việc trưng thu hàng loạt sẽ phải đối mặt với một rào cản khác: tòa án hiến pháp của Berlin.

Vì vậy, mặc dù các nhà hoạt động chiến dịch tưng bừng ăn mừng chiến thắng từ sáng sớm sau khi có kết quả, họ vẫn còn cả một chặng đường dài phía trước để biến kết quả trưng cầu dân ý thành hiện thực.

Với bối cảnh chính trị đầy chông gai mà các nhà tổ chức phải đối mặt, sẽ có rất ít thời gian cho chủ nghĩa chiến thắng. Và mặc dù không có gì đảm bảo rằng chiến dịch sẽ có thể thực hiện những lời hứa của nó, nhưng cách tiếp cận dân chủ của nó trong việc giảm bớt chỗ ở cho nhà ở có thể coi là một bài học cho các thành phố khác đang phải vật lộn với việc bùng nổ chi phí nhà ở.

Đọc thêm

Trung Quốc sẽ thay thế cặp gấu trúc khổng lồ ở Australia

Gấu trúc Wang Wang tại vườn thú Adelaide (Australia) vào ngày 16/6/2024. Ảnh: Asanka Ratnayake/Pool/Reuters
(PLVN) - Trong khuôn khổ chuyến thăm Australia vào ngày 16/6, Thủ tướng Trung Quốc Lý Cường đã tới thăm vườn thú Adelaide và cho biết nước này sẽ gửi một cặp gấu trúc mới cho Australia. Đây là dấu hiệu mới nhất cho thấy mối quan hệ ấm dần giữa hai nước sau thời gian dài đóng băng.

Mỹ và Ukraine ký thỏa thuận đáng chú ý

Tổng thống Mỹ Joe Biden và người đồng cấp Ukraine Volodymyr Zelensky.
(PLVN) - Ngày 13/6, bên lề Hội nghị thượng đỉnh Nhóm G7 ở Italia, Tổng thống Mỹ Joe Biden và người đồng cấp Ukraine Volodymyr Zelensky đã ký kết một thỏa thuận an ninh song phương có hiệu lực 10 năm.

Tin vui với Ukraine

Tổng thư ký NATO Stoltenberg.
(PLVN) - Hungary đã đồng ý không phủ quyết sự hỗ trợ của NATO cho Ukraine, nhưng Thủ tướng Viktor Orbán nhấn mạnh rằng chính phủ của ông sẽ không cung cấp kinh phí cũng như nhân sự cho bất kỳ nỗ lực hỗ trợ chung nào.