Người Berlin muốn trưng thu gần 40% quỹ nhà của các "địa chủ lớn"

Một người dân Berlin dùng khẩu trang ủng hộ chiến dịch Deutsche Wohnen Phù hợp ở Berlin. Ảnh: AFP
Một người dân Berlin dùng khẩu trang ủng hộ chiến dịch Deutsche Wohnen Phù hợp ở Berlin. Ảnh: AFP
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Trong một cuộc trưng cầu dân ý được diễn ra trùng với cuộc tổng tuyển cử của Đức vào Chủ nhật, người dân Berlin đã bày tỏ ủng hộ việc trưng thu 39% đối với tài sản từ những người được gọi là "địa chủ lớn".

Đây là kết quả của chiến dịch Deutsche Wohnen Phù hợp ở Berlin, được đặt theo tên của Deutsche Wohnen, một chủ nhà tư nhân đã nắm giữ hơn 110.000 căn hộ ở Berlin và kết quả trưng cầu dân ý này được đánh giá là đỉnh cao của nhiều năm vận động chống lại giá nhà ở và giá thuê nhà tăng vọt ở thủ đô Đức.

Theo kết quả bỏ phiếu, ​​hơn 3.000 căn hộ của các chủ nhà tư nhân sẽ phải tịch thu và xếp vào kho nhà ở giá rẻ của thành phố. Điều này sẽ xã hội hóa hơn 240.000 căn hộ. Việc xã hội hóa một phần tư triệu căn hộ có vẻ cực đoan, nhưng điều này phản ánh cảm giác tuyệt vọng ngày càng tăng của những người thuê nhà ở Berlin.

Từng được biết đến là một trong những thủ đô giá cả phải chăng nhất của Châu Âu, giá thuê ở Berlin đã tăng hơn gấp đôi trong thập kỷ qua. Đối với nhiều người ủng hộ, sáng kiến ​​này nhằm đảm bảo tất cả người dân có thể có cơ hội sống ở Berlin chứ không chỉ người giàu và cần cân nhắc, nhà ở là hàng hóa xã hội thay vì hàng hóa.

Cuộc trưng cầu dân ý là một lời từ chối mạnh mẽ đối với việc đầu cơ nhà ở, mà những nỗ lực đã thất bại trước đó trong việc giảm thiểu cuộc khủng hoảng nhà ở của thành phố. Các chương trình kiểm soát tiền thuê nhà hiện tại của liên bang đã không kìm hãm được sự tăng giá thuê nhà.

Giới hạn tiền thuê phổ biến trên toàn Berlin đã được đưa ra vào năm 2020 nhưng đã bị tòa án hiến pháp liên bang bãi bỏ vào mùa xuân năm nay. Với những nỗ lực của quốc hội đã thất bại, cách tiếp cận dân chủ trực tiếp thông qua trưng cầu dân ý là một bước tiếp theo hợp lý cho những người thuê nhà ở Berlin, những người chiếm khoảng 85% dân số thành phố.

Chiến dịch trưng cầu dân ý, lần đầu tiên được khởi động cách đây nhiều năm và bao gồm thông điệp đầy màu sắc, vui nhộn, nổi bật so với sự tự chọn trung thành thường thấy của Đức, đã giúp khơi dậy một cuộc đối thoại toàn thành phố xung quanh một triển vọng cấp tiến.

Mặc dù các cử tri của Berlin đã lên tiếng, nhưng kết quả này cần được Hội đồng lập pháp của Berlin xem xét có ban hành thành nghị quyết để thi hành hay không. Tuy nhiên, nếu được thông qua, việc trưng thu hàng loạt sẽ phải đối mặt với một rào cản khác: tòa án hiến pháp của Berlin.

Vì vậy, mặc dù các nhà hoạt động chiến dịch tưng bừng ăn mừng chiến thắng từ sáng sớm sau khi có kết quả, họ vẫn còn cả một chặng đường dài phía trước để biến kết quả trưng cầu dân ý thành hiện thực.

Với bối cảnh chính trị đầy chông gai mà các nhà tổ chức phải đối mặt, sẽ có rất ít thời gian cho chủ nghĩa chiến thắng. Và mặc dù không có gì đảm bảo rằng chiến dịch sẽ có thể thực hiện những lời hứa của nó, nhưng cách tiếp cận dân chủ của nó trong việc giảm bớt chỗ ở cho nhà ở có thể coi là một bài học cho các thành phố khác đang phải vật lộn với việc bùng nổ chi phí nhà ở.

Tin cùng chuyên mục

Đọc thêm

'Sự mất mát không thể bù đắp với Cuba'

'Sự mất mát không thể bù đắp với Cuba'
Những bài viết “Một sự mất mát không thể bù đắp với Cuba”, “Việt Nam mất đi một nhà lãnh đạo tầm thế giới” cùng nhiều tin, bài về sự ra đi của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng được đăng trên trang nhất của các báo điện tử như Grama, Prensa Latina, CAN, Cubadebate, Radiorebelde, Radiohc, Cubasi và Radioreloj...

Công nghệ hỗ trợ tri ân khắp thế giới

Công nghệ hỗ trợ tri ân khắp thế giới
(PLVN) - Tri ân thương binh, liệt sĩ và người có công là truyền thống quan trọng trong các nền văn hóa trên thế giới. Trong thời đại số hóa, công nghệ đang ngày càng tác động mạnh mẽ đến cách thức mà các quốc gia tưởng niệm và đền đáp những người đã hy sinh, cống hiến cho đất nước.

Đề nghị cảnh sát Thái Lan cung cấp thông tin diễn biến vụ việc 4 người Việt thiệt mạng

Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Phạm Thu Hằng.
(PLVN) - Đại sứ quán Việt Nam tại Thái Lan đã và đang phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng Thái Lan để cập nhật tình hình; hỗ trợ công tác điều tra; đề nghị Cảnh sát Hoàng gia và Bộ Ngoại giao Thái Lan cung cấp thông tin diễn biến vụ việc và tạo điều kiện để Đại sứ quán triển khai các biện pháp bảo hộ công dân.

Việt Nam nộp đệ trình Ranh giới thềm lục địa mở rộng khu vực giữa Biển Đông

Việt Nam chính thức nộp Hồ sơ đệ trình Ranh giới thềm lục địa mở rộng ngoài 200 hải lý của Việt Nam ở Khu vực Giữa Biển Đông lên Ủy ban Ranh giới Thềm lục địa LHQ (CLCS).
(PLVN) - Sáng 17/7 (theo giờ địa phương), tại trụ sở Liên hợp quốc (LHQ) ở New York, Hoa Kỳ, Đại sứ Đặng Hoàng Giang, Trưởng Phái đoàn Thường trực Việt Nam tại LHQ cùng Đoàn công tác của Bộ Ngoại giao do Đại sứ Trịnh Đức Hải, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Biên giới quốc gia làm Trưởng đoàn, đã chính thức nộp Hồ sơ đệ trình Ranh giới thềm lục địa mở rộng ngoài 200 hải lý của Việt Nam ở Khu vực Giữa Biển Đông lên Ủy ban Ranh giới Thềm lục địa LHQ (CLCS).

Phía Nga: 'Đây là điều chúng tôi cần'

Phía Nga: 'Đây là điều chúng tôi cần'
Người đứng đầu ngành ngoại giao Nga nói rõ: "Ông ấy (ứng cử viên phó tổng thống Mỹ J.D. Vance) ủng hộ hòa bình, ủng hộ việc chấm dứt hỗ trợ đang được cung cấp và chúng tôi chỉ có thể hoan nghênh điều đó vì đó là điều chúng tôi cần - ngừng cung cấp vũ khí cho Ukraine và sau đó xung đột sẽ kết thúc".

FBI tham gia điều tra vụ nhóm người Việt tử vong ở Thái Lan

Lực lượng chức năng làm việc tại khách sạn Grand Hyatt Erawan (Thái Lan). Ảnh: REUTERS/Chalinee Thirasupa.
(PLVN) - Thủ tướng Thái Lan Srettha Thavisin xác nhận Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) đã phối hợp cùng chính quyền Thái Lan điều tra vụ 6 người, gồm 4 công dân Việt Nam và 2 người Mỹ gốc Việt, tử vong tại một khách sạn ở thủ đô Bangkok vào ngày 16/7.

Thủ tướng Pháp từ chức, chưa có người kế nhiệm

Ông Gabriel Attal (Ảnh Ludovic Marin/AFP/Getty)
(PLVN) - Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã chính thức chấp thuận đơn từ chức của Thủ tướng Gabriel Attal. Tuy nhiên, ông Attal được yêu cầu tạm thời giữ chức vụ để lãnh đạo chính phủ lâm thời cho đến khi người kế nhiệm được xác định.