Người bệnh ung thư cần đặc biệt lưu ý khi ăn loại trái cây này

Bưởi chứa nhiều vitamin C và những chất dinh dưỡng có ý nghĩa
Bưởi chứa nhiều vitamin C và những chất dinh dưỡng có ý nghĩa
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Thông tin từ Trung tâm dinh dưỡng lâm sàng Bệnh viện K, thời điểm và mục đích sử dụng bưởi sẽ có những ảnh hưởng khác nhau đến tình trạng sức khỏe của con người.

Bưởi là một loại trái cây có múi lớn, thuộc chi cam chanh, có vỏ từ màu xanh lục đến màu vàng khi chín, múi dày, tép xốp, có vị ngọt hoặc chua tùy loại. Bưởi chứa nhiều vitamin C và những chất dinh dưỡng có ý nghĩa. Mỗi 100g bưởi chứa 38 kcal, 0,76g protein, 9,62g carbohydrat, 1 g chất xơ, 61mg vitamin C.

Bưởi có nhiều loại nhưng có 2 loại đáng chú ý nhất là: Bưởi ta (hay Pomelo, có nguồn gốc từ Đông Nam Á trong đó có Việt Nam) và bưởi chùm (hay Grapefruit, hình thành từ sự lai tạo giữa cam ngọt và bưởi có nguồn gốc từ Barbados- quần đảo phía tây Đại Tây Dương)

Các nghiên cứu trên nhóm bưởi chùm grapefruit cho thấy một số mối tương tác giữa nước bưởi và thuốc điều trị.

Trong bưởi có chứa hợp chất flavonoid (naringin, naringenin) gây ảnh hưởng đến cytocrom P450 (CYP3A4)- izozym chính trong chuyển hóa thuốc. Hợp chất Furanocoumarins trong bưởi chùm cũng gây ảnh hưởng đến P450 và glycoprotein G ở ruột non- tác dụng như một cái bơm đẩy thuốc từ dịch kẽ trở lại lòng ruột.

Một số nghiên cứu chỉ ra rằng uống 20ml nước bưởi có thể làm giảm chuyển hóa thuốc. Tác dụng ức chế của nước bưởi sẽ tối đa khi uống cùng lúc với thuốc hoặc trước khi uống thuốc 1 tiếng. Ăn bưởi trong vòng 12 tiếng từ khi uống thuốc thì mối tương tác này vẫn được ghi nhận.

Một số thuốc điều trị ung thư có tương tác với nước bưởi gồm: Thuốc imatinib, nilotinib, sunitinib, nhóm Etoposide. Tuy nhiên, nước bưởi chỉ có tương tác chủ yếu với thuốc dùng đường uống (với cùng một thuốc mà dùng đường tiêm, hay đường tĩnh mạch thì nước bưởi không có hoặc có rất ít tương tác).

Các nghiên cứu cũng chỉ ra Furanocoumarins trong bưởi có khả năng chống oxy hóa, chống lại sự phát triển của tế bào ung thư, chống viêm và tăng cường sức khỏe xương. Ngoài ra, bưởi là loại hoa quả có chỉ số đường huyết thấp (GI: 25), có hàm lượng chất xơ ổn định nên được dùng cho bữa ăn của bệnh nhân có đường máu cao. Bưởi có hàm lượng năng lượng thấp, cung cấp nhiều vitamin và chất khoáng nên rất có ý nghĩa trong việc giảm cân, kiểm soát cân nặng.

Như vậy, thời điểm và mục đích sử dụng bưởi sẽ có những ảnh hưởng khác nhau đến tình trạng sức khỏe của con người. Việc sử dụng bưởi trong quá trình điều trị cần phải tuân theo sự hướng dẫn của nhân viên y tế để đảm bảo lợi ích cho người bệnh.

Đọc thêm

Rước họa vì thói quen nhiều người hay làm

Bệnh nhân nhập viện vì uống thuốc nam không rõ nguồn gốc. Ảnh: Bệnh viện cung cấp
(PLVN) -  Liên tiếp trong thời gian gần đây, các bác sĩ tại các bệnh viện thường tiếp nhận nhiều trường hợp cấp cứu vì tự ý uống thuốc nam không rõ nguồn gốc. Điều đáng nói, nhiều người hiện nay tự ý sử dụng các loại thuốc này để điều trị nhiều căn bệnh như: Viêm gan B, sỏi túi mật….

Không dễ dãi với mặt hàng đặc thù liên quan sức khỏe

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Dược (dự kiến được trình Quốc hội khóa XV cho ý kiến tại Kỳ họp thứ 7 vào tháng 5/2024), mới đây khi được trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội, đã được chỉ ra một số nội dung cần xem xét.

Tháng cao điểm an toàn thực phẩm: Địa phương phải kiên quyết xử lý nghiêm vi phạm

Nhiều học sinh là nạn nhân ngộ độc do đồ ăn trước cổng trường. (Ảnh minh họa - Nguồn: SKĐS)
(PLVN) - Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế yêu cầu các địa phương kiên quyết xử lý nghiêm, đình chỉ hoạt động các cơ sở nếu không bảo đảm điều kiện, không có Giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm; công khai các hành vi vi phạm, kết quả xử lý vi phạm của tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm trên các phương tiện thông tin đại chúng để cảnh báo kịp thời người sản xuất, kinh doanh và cộng đồng...

Người phụ nữ có 2 bàng quang

Người phụ nữ có 2 bàng quang. Ảnh: Bệnh viện cung cấp
(PLVN) - Các bác sĩ khoa Phẫu thuật tiết niệu và Nam học, Bệnh viện E mới tiếp nhận và phẫu thuật thành công cho nữ bệnh nhân cao tuổi có 2 bàng quang.

Lạm dụng thực phẩm ngọt: Suy giảm sức khỏe gia đình

Trong 10 năm qua, trung bình mỗi người Việt uống 1 lít đồ uống có đường/tuần. (Ảnh minh họa - Nguồn: Shutterstock)
(PLVN) - Trong 10 năm qua, trung bình mỗi người Việt uống 1 lít đồ uống có đường/tuần, gây nguy hiểm cho sức khỏe bởi những tác nhân từ bệnh không lây nhiễm. Con số đáng báo động này được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tại Việt Nam cảnh báo tại Hội thảo cung cấp thông tin cho báo chí về tác hại của đồ uống có đường vừa diễn ra vào đầu tháng 4/2024.

Khám sức khỏe miễn phí cho hơn 500 học sinh ở Điện Biên Đông

Khám sức khỏe miễn phí cho hơn 500 học sinh ở Điện Biên Đông
(PLVN) - Ngày 13-14/4, Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam-Cu Ba (Hà Nội) tổ chức Chương trình thiện nguyện tặng quà và thăm khám miễn phí cho hơn 500 học sinh Trường phổ thông dân tộc bán trú - Tiểu học Tìa Dình (xã Tìa Dình, huyện Điện Biên Đông, tỉnh Điện Biên) nhân dịp kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ.