Người bệnh mong có thêm 20 bệnh viện về ung thư để đỡ khổ

(PLO) - Chia sẻ với Bộ trưởng Bộ Y tế trong buổi Bộ trưởng “thị sát” bệnh viện sáng 11/7, người bệnh mong mỏi có nhiều hơn nữa bệnh viện về ung thư cho dân đỡ khổ.
Bộ trưởng Tiến thăm hỏi bệnh nhân chờ khám tại BV Nội tiết cơ sở 2 Bộ trưởng Tiến thăm hỏi bệnh nhân chờ khám tại BV Nội tiết cơ sở 2

Giảm nằm ghép, giảm phiền hà cho người bệnh

Ngày 11/7, Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã có buổi vi hành đến cơ sở mới của Bệnh K tại cơ sở 3 ở Tân Triều và Bệnh viện Nội tiết Trung ương tại Tứ Hiệp. Hai bệnh viện này vốn là những nơi bị quá tải nhiều nhất, bị dân kêu ca nhiều nhất khi mới chỉ có một cơ sở khám chữa bệnh tại Quán Sứ và Thái Thịnh.
Từng bị xếp "top" đầu các bệnh viện bị người dân kêu ca nhiều nhất, sau hơn 2 năm Bệnh viện K cơ sở 3 tại Tân Triều đã có nhiều thay đổi. Thực tế điều trị cho thấy bệnh viện đã giảm tải rất nhiều, hạn chế nằm ghép tối đa.
Tuy có khoa bệnh nhân vẫn phải nằm ghép 2 người/giường nhưng phòng ốc rộng, thoáng, điều hòa 24/24 khiến người bệnh tự cảm thấy như “đổi đời”, đi bệnh viện mà như ở trong khách sạn, sảnh bệnh viện có bể cá cảnh, có hoa, cây xanh và cả tiếng nhạc du dương… khiến người bệnh dễ chịu hơn rất nhiều.
“Thế nhưng mà vẫn đông, vẫn phải nằm ghép mà bệnh nhân ung thư ngày càng có xu hướng tăng lên. Thế nên tôi mong mỏi Bộ Y tế xây dựng thêm 20 bệnh viện ung thư như thế này cho dân đỡ khổ”, chị Dung, bệnh nhân điều trị ung thư vú tại đây cho biết.
 “Có lần tôi đến cơ sở 1 kiểm tra, 4 bệnh nhân chung một giường bệnh. Nhìn cảnh hai người bệnh nằm tráo đầu đuôi, 2 người ngồi một đầu giường, một cuối giường mà không khỏi ái ngại. Đi san phòng hóa chất thì càng thấy chết ngạt vì đông, quá tải,chỉ ở đó chừng 5 - 10 phút đã thấy thiếu oxy trầm trọng”, bà Tiến nhắc lại.
Theo ông Bùi Diệu, Giám đốc Bệnh viện K, cơ sở 1 ở Quán Sứ trước kia người bệnh phải nằm ghép 3-4; từ khi cơ sở 3 đi vào hoạt động, với 610 giường bệnh, đã giảm tải được khoảng 70%. Số phòng khám tăng lên gấp 3 với 30 phòng khám. Hiện quy trình khám chữa bệnh chỉ còn 5 bước thay cho 9-10 bước như trước đây. Bệnh viện đã đầu tư thêm các trang thiết bị tại 3 cơ sở, đặc biệt tại cơ sở 3 và tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin.
Nhờ đó, thời gian khám trung bình với bệnh nhân đã giảm, còn 30 phút với bệnh nhân khám thông thường không có xét nghiệm cận lâm sàng, còn từ 2 - 3 tiếng với người bệnhcó thực hiện các xét nghiệm và chẩn đoán hình ảnh...
Người bệnh mong có thêm 20 bệnh viện về ung thư để đỡ khổ ảnh 1
 Bệnh viện K cơ sở 3 thoáng đãng, sạch sẽ và giảm tải được 70%
Tương tự tại BV Nội tiết, cơ sở mới khang trang, rộng rãi. Từ khu vực khám bệnh đều có sảnh chờ kê ghế rộng rãi, thoáng mát cho bệnh nhân ngồi đợi. Hiện, tỷ lệ giường bệnh có người bệnh nằm ghép/tổng số gường bệnh thực tế là 6-7% (trước đây tỷ lệ này là 60-70%, giảm khoảng 10 lần). Đa số người bệnh đã được nằm mỗi người một giường, giảm được tình trạng nằm ghép.
Thời gian chờ khám bệnh tại đây cũng giảm xuống, trung bình từ 15-20 phút/bệnh nhân khám lâm sàng không làm xét nghiệm. Thời gian chờ khám trung bình/người bệnh từ khi lấy số, khám xong và ra về hết 2-3 giờ (do đặc thù bệnh nội tiết-chuyển hóa nên người bệnh thường phải làm 2-3 kỹ thuật trở lên), rút ngắn khoảng 1 giờ so với trước đó khám tại cơ sở 1 vì quá tải.

Phải tiếp tục cải cách hành chính

Đánh giá cao nỗ lực giảm tải của BV K, BV Nội tiết,  Bà Tiến yêu cầu Bệnh viện tiếp tục cải tiến quy trình khám chữa bệnh, giảm thời gian khám, đầu tư tiếp về trang thiết bị, máy móc đảm bảo quy trình điều trị khép kín  cho người bệnh.
Thời điểm Bộ trưởng kiểm tra tại BV K, BN Đỗ Xuân Viên, Thanh Hoá phàn nàn về việc đi tái khám phải làm xét nghiệm sinh thiết chờ đợi 5 ngày mà không có kết quả, Bộ trưởng đã chỉ đạo kiểm tra. BS Nguyễn Văn Hùng, Phó trưởng khoa Nhiễm khuẩn tổng hợp, cho biết, bệnh nhân này bị ung thư bàng quan tái phát, đã mổ lại đến lần thứ 3. Nay tái khám phải bấm lại kết quả sinh thiết nên phải chờ 5 ngày mới có được kết quả.
Như vậy, ở đây là khâu giải thích cho người bệnh chưa được thấu đáo, vì thế, Bộ trưởng yêu cầu ngoài giảm tải, cải cách thủ tục hành chính, bác sĩ khi khám cần có giải thích rõ ràng để người bệnh đỡ hiểu lầm.
Trước những bệnh nhân K phải chờ kết quả sinh thiết không được nhập viện, không có giường nằm, Bộ trưởng rất trăn trở, đề nghị BV K tính phương án xây nhà lưu trú cho người bệnh. Bộ Y tế sẽ hỗ trợ một phần chi phí.
Ngoài ra, Bộ trưởng yêu cầu các bệnh viện phát triển mạnh bệnh viện vệ tinh, chuyển giao kỹ thuật. Người bệnh đã ổn định sau phẫu thuật có thể chuyển về các bệnh viện vệ tinh tuyến dưới để tránh tình tạng quá tải. Nơi nào đã chuyển giao mà vẫn chuyển bệnh nhân thì cắt vệ tinh.
Bà Tiến cũng cho biết, để giảm phiền hà cho người bệnh khám BHYT, hiện Bộ Y tế cũng đề nghị Bảo hiểm xã hội bỏ quy trình photo thẻ bảo hiểm y tế, giấy chuyển viện. “Đã có mã thẻ, đã có giấy chuyển viện, người điều dưỡng khi ghi sổ chỉ cần kí , xác nhận và chịu trách nhiệm toàn bộ về ghi mã bảo hiểm y tế, sao lại bắt người dân lích kích đi tìm nơi có máy photo để photo. Điều đó là phiền hà và không cần thiết”, bà Tiến nhấn mạnh.
Theo Hồng Hải
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Khi nữ công nhân trở thành chuyền trưởng

Đảm bảo bình đẳng giới giúp ngành dệt may, da giầy Việt Nam chống chịu tốt hơn. (Ảnh minh họa)
(PLVN) - Ngành dệt may, da giầy Việt Nam là các ngành kinh tế mũi nhọn đối với sự tăng trưởng và phát triển của đất nước. Các ngành này hiện có khoảng 5 triệu lao động, trong đó tới hơn 70% là lao động nữ.

Cái sai 'trắng trợn' của trạm thu phí

"Sau 31/7, nếu dự án nào chưa triển khai xong thu phí không dừng sẽ phải xả trạm và xử lý trách nhiệm tập thể, cá nhân gây chậm tiếp độ”
(PLVN) - Theo Điều 15 Nghị định 100/2019/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt, mức phạt cao nhất đối với trạm thu phí để xảy ra ùn tắc có thể lên đến 70 triệu đồng.

Thời tiết Hà Nội và cả nước ngày và đêm nay, 19/5

Thời tiết Hà Nội và cả nước ngày và đêm nay, 19/5
(PLVN) - Các tỉnh miền Bắc và Bắc Trung Bộ phổ biến nhiều mây, có mưa vài nơi, trưa chiều giảm mây trời nắng; nhiệt độ cao nhất 28 - 30 độ C. Tây Nam Bộ trở vào có mưa rào và dông vài nơi, riêng chiều tối và tối có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to...

Những Đền thờ Bác được dựng ngay trong lòng địch ở Đồng bằng sông Cửu Long

Phiên bản Nhà sàn Bác Hồ được dựng trong khuôn viên Đền thờ Bác Hồ tại xã Long Đức, thành phố Trà Vinh.
(PLVN) -  Hiện nay, toàn khu vực Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) hiện có khoảng 30 Đền thờ, Phủ thờ, Khu tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh, trong đó có nhiều công trình ra đời trong giai đoạn chiến tranh ác liệt. Tất cả đều thể hiện tình cảm trân quý, kính trọng của người dân miền sông nước đối với vị cha già kính yêu của dân tộc.

Tháng 5 trên quê hương Bác

Đông đảo du khách đến tham quan, tưởng nhớ Bác Hồ ở Di tích Kim Liên.
(PLVN) -  Không hẹn mà gặp, cứ đến dịp cuối tháng 4, đầu tháng 5 hàng năm, hàng triệu người con từ khắp mọi miền cả nước và du khách quốc tế lại tìm về Khu Di tích lịch sử Quốc gia đặc biệt Kim Liên (huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An) - nơi lưu giữ nhiều tài liệu, hiện vật quý về Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Trẻ mầm non được học kỹ năng phòng cháy chữa cháy

Ảnh minh hoạ.
(PLVN) - Yêu cầu cần đạt được đối với trẻ mầm non là nhận biết được về nguồn lửa, nguồn nhiệt và một số vật dụng có thể gây cháy, nổ; biết cách phòng tránh nguồn lửa, nguồn nhiệt và một số sự cố có thể gây cháy, nổ.