Ngược ngạo án truy tố người bị hại

(PLO) - Thay vì được xác định là nạn nhân của một vụ lừa đảo, ông Phạm Công Ngà - nguyên Giám đốc Chi nhánh Cty Vật tư vận tải và xếp dỡ Hà Nội phải hầu tòa với tư cách là… bị cáo. Vụ này càng chứng tỏ ngay ở giữa Thủ đô vẫn còn vô khối những “kỳ án”.
Gần 70 tỷ tiền phôi thép bị mất, ông Ngà vẫn không được cho là bị hại Gần 70 tỷ tiền phôi thép bị mất, ông Ngà vẫn không được cho là bị hại

Từ nạn nhân thành bị cáo?

Theo Cáo trạng số 17/VKSTC-V1 ngày 10/9/2012 của VKSNDTC truy tố đối với ông Phạm Công Ngà về tội “Cố ý làm trái các quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” thì hành vi “phạm tội” của ông Phạm Công Ngà được mô tả như sau: 

Trong thời gian từ tháng 5/2001 đến tháng 11/2011, Chi nhánh Công ty Vật tư vận tải và xếp dỡ Hà Nội do ông Ngà làm Giám đốc ký 3 hợp đồng nhập khẩu ủy thác phôi thép với Chi nhánh Công ty Thương mại đầu tư và phát triển Hà Nội tại Đà Nẵng do Lê Việt Dũng làm Giám đốc.

Theo đó, hợp đồng thứ nhất doanh nghiệp của ông Ngà nhập khẩu ủy thác số phôi thép có giá trị hơn 27 tỷ đồng; hợp đồng thứ hai nhập khẩu số phôi thép gần 27 tỷ đồng và hợp đồng thứ ba doanh nghiệp của ông Ngà nhập khẩu hơn 14 tỷ đồng phôi thép, giao cho doanh nghiệp của Lê Việt Dũng.

Tuy nhiên, sau khi nhận và bán hết hàng, Lê Việt Dũng đã không trả tiền cho doanh nghiệp của ông Phạm Công Ngà mà sử dụng tiền bán thép để đầu tư sang Mỹ, Dũng cũng bỏ trốn sang Mỹ luôn. Do không thu hồi được số tiền hàng trên, ông Phạm Công Ngà, thay vì được xác định là bị hại, đã bị truy tố về tội “Cố ý làm trái các quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”. Ông Ngà còn bị khởi tố về tội tham ô tài sản nhưng sau đó được đình chỉ vì không đủ căn cứ.

Quá trình điều tra, Cơ quan điều tra còn chứng minh được rằng, Lê Việt Dũng làm giả giấy ủy quyền ủy thác nhập khẩu. Điều này càng chứng minh việc Lê Việt Dũng cố tình chiếm đoạt tài sản của doanh nghiệp do ông Ngà làm Giám đốc và thân phận của ông Ngà thực chất là nạn nhân chứ không phải là tội phạm.

Thế nhưng, theo cáo trạng do Vụ 1 VKSNDTC khởi thảo thì cơ quan này quy kết ông Ngà cố ý làm trái Điều 1, 3 và Điều 23 Pháp lệnh Hợp đồng kinh tế. Do đó, VKSNDTC đã truy tố ông Ngà với mức cao nhất của tội “Cố ý làm trái các quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”.

Thiếu căn cứ buộc tội

Nhưng, theo Luật sư Nguyễn Văn Tú, việc căn cứ vào các điều khoản trên để buộc tội ông Phạm Văn Ngà cho thấy VKSNDTC đã “bí” và thiếu căn cứ buộc tội. Vì Điều 1 của Pháp lệnh mà VKSNDTC viện dẫn chỉ định nghĩa “hợp đồng kinh tế” là gì; Điều 3 thì quy định “hợp đồng kinh tế” phải tự nguyện, còn Điều 23 thì quy định về thời hạn thanh toán khi ký hợp đồng. 

Do đó, không thể viện dẫn các điều khoản này để quy kết ông Ngà “cố ý làm trái” được, và việc viện dẫn điều này cho thấy việc buộc tội rất tùy tiện của cơ quan truy tố.

Cơ quan điều tra, Viện Kiểm sát (VKS) cũng quy kết ông Ngà phạm tội vì không bắt đối tác của ông phải đặt cọc hoặc thế chấp. Viện dẫn lý do này để buộc tội cũng hết sức nực cười vì việc chậm thanh toán của hai pháp nhân có ký hợp đồng thương mại hay kinh tế vốn là “chuyện thường ngày” trong kinh doanh và tòa án đã được thành lập để chuyên giải quyết những vụ kiện tranh chấp kiểu này chứ không phải là VKS được giao việc bắt bớ, khởi tố những người có tranh chấp hợp đồng.

Bản thân TAND TP.Hà Nội cũng đã trả hồ sơ để làm rõ việc hai doanh nghiệp có tranh chấp hợp đồng hay không. Và sự thật thì vì lý do chậm trả tiền của Lê Việt Dũng mà Công ty của ông Ngà đã phải khởi kiện ra Tòa án Hà Nội. 

Song, chính vì việc Cơ quan điều tra khởi tố ông Ngà mà vụ kiện đã phải đình chỉ để chờ giải quyết vụ án. Như vậy, rõ ràng là việc khởi tố vụ án này đã có dấu hiệu trái pháp luật khi Hình sự hóa một tranh chấp Thương mại, Dân sự.

Phải nói thêm rằng, Vụ 1, VKSNDTC cũng là tác giả của các bản cáo trạng đầy ắp dấu hiệu oan sai như vụ án Mai Thị Khánh kéo dài từ năm 2000 đến năm 2013 (TAND kháng nghị hủy án và xác định bà Khánh không phạm tội) và vụ án Trần Minh Anh từ năm 2009 đến nay và Tòa án đã trả hồ sơ về Vụ 1 gần một năm nhưng chưa thấy “hồi âm”. Nếu cứ truy tố, kết tội kiểu này, bao giờ mới hết án oan? 

Bình Minh
Cùng chuyên mục
[Truyện ngắn] Tim Rắn

[Truyện ngắn] Tim Rắn

(PLVN) - Lục theo bạn đến làng rắn cách nhà gần hai mươi cây số chén đặc sản. Đến quán, hả hê chọn rắn và xem đám nhân viên biểu diễn các tiết mục chế biến. Nhìn những con rắn oằn oại trong tay những tay thợ thịt chuyên nghiệp, chờ đợi chút ít trong háo hức là ngồi vào bàn....

Đọc thêm

Vụ “lừa đảo chiếm đoạt tài sản” tại Lâm Đồng: Bị can “ngậm quả đắng”?

Bị cáo Nai Thương trong phiên tòa sơ thẩm bị hoãn ngày 12/8/2015.
(PLO) - Việc Tou Prong Nai Thương (40 tuổi, trú tại xã Ka Đơn, huyện Đơn Dương, Lâm Đồng) bị khởi tố, bắt giam về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” với số tiền lên tới trên 17,2 tỷ đồng làm rúng động cộng đồng Churu tại địa phương. Liệu Nai Thương có bị “ngậm quả đắng” trong vụ án này?

Nghệ An: Thầy - trò “đánh vật ” với đường sá

Thanh niên, đàn ông cũng bị ngã trên đường trơn trượt.
(PLO) - Những hình ảnh ngập tràn trên trang mạng xã hội facebook về “con đường đến trường” của các cô giáo và nhân dân xã Nghĩa Mai (huyện Nghĩa Đàn) khiến ai nấy cũng phải “rùng mình”. Pháp luật Việt Nam đã có mặt ghi nhận những khó khăn, vất vả của nhân dân nơi đây, với chung một khát khao có con đường sạch sẽ. 

Bình Định: Phạt để hợp thức hóa sai phạm?

Với hiện trạng xây móng đá chẻ và dựng các trụ sắt cao xung quanh, người dân cho rằng ông Châu xây dựng nhà kho, còn Phòng QLĐT thị xã khẳng định làm đúng GPXD
(PLO) - Đấu giá trúng 12 lô đất do Nhà nước quy hoạch làm khu dân cư nhưng sau đó ông Nguyễn Văn Châu (trú phường Bình Định, thị xã An Nhơn, Bình Định) ngang nhiên xây dựng nhà kho sử dụng vào mục đích chứa nông sản.

Hiệu trưởng ĐH Tài Chính - Maketing dính nghi án ngoại tình được bao che?

Ông Phạm Thiên Kha (trái) và ông Hoàng Trần Hậu đang ôm nhau song ca
(PLO) - “Nghi án” ngoại tình liên quan đến PGS.TS Hoàng Trần Hậu - Hiệu trưởng Trường ĐH Tài chính - Marketing đang trong quá trình xác minh làm rõ thì người tố cáo bất ngờ “chộp” được hình ảnh người được giao nhiệm vụ làm rõ vụ này đang tay trong tay, song ca cùng Hiệu trưởng Hậu tại một cuộc tiệc tùng khá rôm rả.

Rủi ro trong xây dựng cơ bản ở Nghệ An: Thiệt đủ đường do không tuân thủ quy định

Một công trình bị từ chối bồi thường vì chủ đầu tư vi phạm hợp đồng bảo hiểm
(PLO) - Hàng năm, nhiều địa phương phải gánh chịu nhiều thiệt hại do mưa bão gây ra, trong đó thiệt hại liên quan đến các dự án đang xây dựng. Đáng nói là dù một số công trình đã được mua bảo hiểm nhưng khi thiệt hại xảy ra lại không được bồi thường bởi chủ đầu tư không tuân thủ các điều khoản nêu trong hợp đồng khiến Nhà nước thiệt đơn, thiệt kép. 

Xử lý bến xe dù kiểu "ném đá ao bèo"!

“Bến xe dù” 16 Phạm Hùng hoạt động công khai cả ngày lẫn đêm
(PLO) - Mặc dù các cơ quan chức năng quận Nam Từ Liêm và Thanh tra Giao thông (TTGT) thường xuyên kiểm tra nhưng không hiểu sao các “bến xe dù” vẫn ung dung tồn tại, hoạt động một cách công khai, ngang nhiên đón, trả khách cả ngày lẫn đêm. 

Mê Linh, Hà Nội:“Ép” người chết nộp 30 triệu đồng mới được chôn

Mê Linh, Hà Nội:“Ép” người chết nộp 30 triệu đồng mới được chôn
(PLO) - Bà Trần Thị Ngượi (sinh năm 1955) rất bức xúc về việc, chồng bà là ông Trần Văn Sơn do tuổi cao sức yếu đã qua đời. Gia đình đã nhờ người thân xin mai táng tại nghĩa trang thôn Đông Cao, xã Tráng Việt, huyện Mê Linh, Hà Nội. Thế nhưng, người của thôn bảo rằng không phải người gốc của làng nên gia đình phải nộp 30 triệu đồng mới được chôn cất.

“Bao giờ bãi đá sông Hồng được “tự do“?

 “Bao giờ bãi đá sông Hồng được “tự do“?
(PLO) - UBND quận Tây Hồ khẳng định sai phạm ở bãi đá sông Hồng sai đến đâu xử lý đến đấy. Nhưng sai phạm vẫn tiếp tục tồn tại qua nhiều năm trời. Có lẽ bãi đá sông Hồng sẽ còn rất lâu nữa mới được "tự do" khi mà chính quyền địa phương cũng đã bó tay gần chục năm trời.

Nghi vấn bán thầu tại Dự án Quốc lộ 1A?

Dự án nâng cấp QL1A đoạn qua Quảng Bình
(PLO) - Đang có nhiều dấu hiệu bất thường tại Gói thầu số 13 thuộc Dự án nâng cấp, mở rộng quốc lộ (QL) 1A đoạn qua Quảng Bình khi có nghi vấn rằng, nhà thầu thi công đoạn tuyến này - Cty CP Tập đoàn Phúc Lộc có một số biểu hiện gần với việc bán thầu. 

Hàng loạt tiểu thương thành Huế trắng tay vì siêu lừa

Hàng loạt tiểu thương thành Huế trắng tay vì siêu lừa
(PLO) - Tận dụng mối quan hệ quen biết lâu năm với các tiểu thương chợ Đông Ba và nhiều đại gia ở TP.Huế, chủ hụi Đoàn Thị Mai Trâm (SN 1968, ở 297 Huỳnh Thúc Kháng, TP.Huế) đã “hốt” hơn 20 tỉ đồng của các “con hụi” rồi lên máy bay bỏ trốn cùng chồng con. 

Lại xuất hiện những lình xình mới tại dự án Đường 32

Lại xuất hiện những lình xình mới tại dự án Đường 32
(PLO) - Kết luận thanh tra năm 2013 vừa “ráo mực” thì xuất hiện “nghi án” mới: hàng ngàn mét vuông đất từng bị thu hồi để “làm đường” đã trở thành đất “lưu không” rồi được giao cho chủ mới. Việc thu hồi đất, giao đất lòng vòng trên khiến người dân ở đây nghi ngờ họ đã bị GPMB một cách oan uổng ở diện tích nằm ngoài phạm vi làm đường?

Đất đang tranh chấp vẫn được cấp phép xây dựng?

Ảnh minh họa. Nguồn Internet
(PLO) - “Sổ đỏ” cấp chồng lên “sổ đỏ” làm nảy sinh đất thuộc diện tranh chấp. Trong khi tranh chấp chưa được giải quyết dứt điểm thì UBND huyện Chư Prong (tỉnh Gia Lai) lại cấp giấy phép xây dựng trên diện tích đất đang tranh chấp khiến người dân khiếu kiện.

Đánh người gây thương tích vẫn nhởn nhơ ngoài vòng pháp luật

Nạn nhân chỉ nơi xảy ra vụ việc
(PLO) - Cả 4 cha con dùng hung khí vây đánh hai vợ chồng nạn nhân, trong đó một người có bệnh tim một cách dã man. Vụ việc khiến dư luận địa phương vô cùng bức xúc. Nhưng khó hiểu là đã 3 tháng trôi qua, Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an quận Thốt Nốt là đơn vị thụ lý điều tra vụ việc vẫn nói “từ từ giải quyết” còn những kẻ côn đồ thì mặc nhiên nhởn nhơ ngoài vòng pháp luật(?).