Ngược đời vụ án “càng kêu oan, càng thiệt hại”

(PLO) - Một vụ án dân sự được các cấp tòa xét xử, nhưng một đương sự vẫn ngày ngày kêu oan. Trong nghịch cảnh “càng kêu oan, càng thiệt hại”, người phụ nữ đã có tuổi này chỉ mong một lần được gặp vị Chánh án Tòa án nhân dân Tối cao để trình bày ý kiến…
Bà Bùi Ngọc Diễm mong một lần được gặp vị Chánh án Tòa án nhân dân Tối cao để trình bày ý kiến Bà Bùi Ngọc Diễm mong một lần được gặp vị Chánh án Tòa án nhân dân Tối cao để trình bày ý kiến
Vỡ mộng làm ăn
Từ miền Nam, bà Bùi Ngọc Diễm (ngụ tại xã Phú Vinh, huyện Định Quán, Đồng Nai) tìm đến Tòa soạn Báo PLVN với một chồng đơn khiếu nại những bất thường của một vụ án dân sự.  
Theo bà Diễm, năm 2003, để kinh doanh buôn bán tại Đồng Nai, bà Diễm ủy quyền cho ông Thượng Công Tài đứng tên và làm hợp đồng nhận chuyển nhượng của vợ chồng bà Nông Thị Khánh, ông Phùng Văn Ngọc 5.900m2 đất  thuộc tờ bản đồ số 41 tại ấp 5, xã Phú Vinh, huyện Định Quán (đã được UBND huyện Định Quán cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho ông Ngọc, bà Khánh, trong đó có 300m2 đất nền thổ cư). 
Ngày 29/6/2003, vợ chồng ông Ngọc, bà Khánh làm hợp đồng chuyển nhượng diện tích đất trên cho ông Tài với giá 198 triệu đồng. Khi đó, dưới sự ủy quyền của bà Diễm, ông Tài đã giao trước 30 triệu đồng cho ông Ngọc, bà Khánh và nhận đất sử dụng, xây dựng công trình kiên cố để ở và kinh doanh. 
Số tiền còn lại hai bên thỏa thuận sẽ giao nhận sau khi hoàn tất thủ tục chuyển quyền cho ông Tài đứng tên và bên ông Ngọc, bà Khánh sẽ phải nộp thuế chuyển quyền sử dụng đất. Sau khi hoàn tất thủ tục trước sự xác nhận của Công an xã Phú Vinh và được vợ chồng ông Ngọc, bà Khánh giao chìa khóa, giao khu đất, được sự cho phép của UBND xã, bà Diễm đã bỏ ra hơn 2 tỷ đồng xây nhà, mở quán kinh doanh ca nhạc giải trí. 
Sự việc bắt đầu phức tạp khi giấy tờ chuyển nhượng chưa hoàn thiện thì ngày 14/11/2003, bà Khánh đến UBND xã Phú Vinh yêu cầu địa chính xóa đi 300m2 đất thổ cư để chuyển thành 100% đất nông nghiệp. Do đã xây dựng nhà và khu kinh doanh nên bà Diễm nhờ chính quyền can thiệp không cho xóa 300m2 đất thổ cư. 
“Tôi mua gồm có đất thổ cư, đã có nền nhà, chính quyền cũng biết mới cho tôi xây dựng nhà và khu kinh doanh trên 300m2 đất thổ cư đó. Nếu không làm sao tôi dám xây nhà cửa, hàng quán trên đất rẫy chứ” - bà Diễm bức xúc nói. 
Bà Diễm cho biết: “Theo logic bình thường, không có ai đang yên lành lại đến chính quyền xin chuyển mảnh đất thổ cư của mình sang thành đất rẫy, đất nông nghiệp làm giảm giá trị của mảnh đất”. Một phép tính đơn giản, nếu vợ chồng ông Ngọc, bà Khánh xóa 300m2 đất thổ cư trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thành đất nông nghiệp thì họ không phải đóng 18 triệu đồng tiền thuế đất cho 300m2 đó nữa.
Càng kêu oan, càng thiệt hại
Khi bà Diễm không đồng ý xóa 300m2 đất thổ cư, ngày 12/2/2004, vợ chồng ông Ngọc khởi kiện yêu cầu hủy hợp đồng chuyển nhượng đất ngày 29/6/2003 và buộc bà Diễm bồi thường thiệt hại với lý do bà Diễm và ông Tài không hợp tác để hoàn tất thủ tục chuyển nhượng. 
Tại Bản án sơ thẩm ngày 27/9/2005, TAND huyện Định Quán đã bác yêu cầu xin hủy hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất của vợ chồng ông Ngọc, bà Khánh; yêu cầu bà Diễm thanh toán cho vợ chồng ông Ngọc, bà Khánh 254.545.243 đồng tiền chuyển nhượng giá trị quyền sử dụng đất.
Ngày 7/10/2005 bà Diễm kháng cáo, cho rằng Tòa buộc bà phải trả 254.545.243 đồng là không đúng bởi lỗi là do ông Ngọc, bà Khánh tự ý đề nghị UBND huyện xóa 300m2 đất nền thổ cư. Tại bản án phúc thẩm số 59/2006/DSPT ngày 17/3/2006,  TAND tỉnh Đồng Nai đã sửa một phần bản án sơ phẩm về phần buộc bà Diễm phải thanh toán cho ông Ngọc, bà Khánh số tiền 305.460.000 đồng và giữ nguyên các quyết định khác của bản án sơ thẩm. (Tòa phúc thẩm xác định giá trị một mét chiều ngang là 30.000.000 đồng). 
Không đồng ý, bà Diễm đã làm đơn đề nghị giám đốc thẩm. Tại Quyết định giám đốc thẩm số 59/2006/DS-GĐT ngày 19/3/2006, TANDTC đã hủy Bản án dân sự phúc thẩm số 59/2006/DSST, giao hồ sơ cho TAND tỉnh Đồng Nai xét xử phúc thẩm lại. Ngày 21/4/2009, TAND tỉnh Đồng Nai xét xử phúc thẩm lại và ra Bản án dân sự phúc thẩm số 91/2009/DSPT buộc bà Diễm trả cho ông Ngọc, bà Khánh 1.592.108.430 đồng. 
Như vậy, theo thời gian thì số tiền TAND tỉnh Đồng Nai buộc bà Diễm phải trả cho ông Ngọc, bà Khánh ngày càng cao hơn so với bản án trước đó. Tính ra, số tiền bà Diễm trả năm 2009 cho ông Ngọc, bà Khánh cao gấp 5 lần so với năm 2006 và gần 7 lần so với năm 2005.
Bà Diễm nói trong nước mắt: “Thật oan uổng, bất công khi mà một người càng làm đơn khiếu nại để đòi sự công bằng, đúng pháp luật thì càng bị pháp luật làm thiệt hại nặng nề hơn khi chưa khiếu nại hàng chục lần”.
Nhiều dấu hiệu bất thường trong Bản án phúc thẩm 
Theo một số luật gia, Bản án phúc thẩm số 91/2009/DSPT ngày 21/4/2009 đã vi phạm nghiêm trọng tố tụng. Bản án số 91 đã công nhận hợp đồng thì phải giải quyết theo hướng công nhận hợp đồng nên bà Diễm chỉ phải trả số tiền còn thiếu cho bên bán hoặc bà Diễm chỉ trả số tiền cộng với lãi chậm trả theo quy định của pháp luật. Nhưng TAND tỉnh Đồng Nai lại giải quyết theo đường lối hủy hợp đồng, không xem xét, xác định lỗi của các bên, buộc bà Diễm chịu toàn bộ chênh lệch giá là sai lầm nghiêm trọng. Thêm nữa, ông Ngọc, bà Khánh đồng tình với Bản án phúc thẩm của TAND tỉnh Đồng Nai buộc bà Diễm phải trả số tiền 305.460.000 đồng; trong khi bà Diễm là người khiếu nại mà Bản án phúc thẩm số 91 lại buộc bà Diễm phải trả cho ông Ngọc, bà Khánh số tiền lên tới 1.592.108.430 đồng là điều vô lý.
Phạm Diệu
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Cần Thơ: Sắp xử lại vụ sử dụng ma túy trong tiệc sinh nhật

Một số bị cáo trong vụ án kêu oan, cho rằng không phạm tội “Tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy”.
(PLVN) -  Khi được mời sử dụng ma túy trong tiệc sinh nhật, các đối tượng đã tiếp nhận đồng ý cùng sử dụng ma túy… Hành vi chấp nhận lời mời, cùng sử dụng ma túy đó có thể đồng phạm với chủ nhà về tội Tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy hay không?

Phương án “chôn” đường ống của Nhà máy nước Phú Mỹ Tân (Nam Định): Hai bên chưa “thông”, vì sao huyện vẫn quyết cưỡng chế?

Nhà máy nước sạch Phú Mỹ Tân.
(PLVN) -  Mặc dù phương án di dời đường ống dẫn nước của Nhà máy nước sạch Phú Mỹ Tân chưa nhận được sự đồng thuận từ phía Công ty TNHH Mai Thanh; nhưng mới đây UBND huyện Nghĩa Hưng vẫn tổ chức cưỡng chế di dời công trình này để lấy mặt bằng thi công Dự án xây dựng công trình kênh nối Đáy - Ninh Cơ.

Lấy đất đã giao Cty này để giao Cty khác: Thanh tra Chính phủ đã kết luận, tỉnh Sơn La vẫn chưa xử lý dứt điểm

Đơn của ông Nguyễn Văn Hùng gửi Báo PLVN.
(PLVN) -  Ông Nguyễn Văn Hùng, GĐ Cty CP Giang Sơn (ngụ tổ 11, phường Quyết Tâm, TP Sơn La, tỉnh Sơn La) phản ánh về việc UBND tỉnh Sơn La ra quyết định thu hồi đất của Cty Giang Sơn giao cho Cty CP May DNN thuê để xây dựng nhà máy may không đúng quy định. Sự việc đã được Thanh tra Chính phủ kết luận là có vi phạm nhưng suốt thời gian dài, khiếu nại của ông vẫn chưa được giải quyết dứt điểm.

Hơn 20 năm kêu oan tội “Hiếp dâm”

Hơn 20 năm kêu oan tội “Hiếp dâm”
(PLVN) -  Ngồi tù 15 năm mới nhận được bản án, gửi hàng ngàn đơn kêu oan; sau khi chấp hành xong hình phạt 20 năm tù, ông Lê Văn Hiền tiếp tục kêu oan.

Tiếp vụ nhiều năm kêu oan thay con trai: Người cha gửi đơn kêu oan tới Ủy ban Tư pháp Quốc hội

Đơn của ông Liên gửi đến Ủy ban Tư pháp của Quốc hội.
(PLVN) -  Cho rằng con trai bị oan sai trong vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” khi TAND tỉnh Quảng Ninh tuyên phạt 14 năm tù, ông Trần Ngọc Liên (73 tuổi, trú tại Tân Sỏi, huyện Tân Yên, tỉnh Bắc Giang) tiếp tục gửi đơn kêu oan tới Ủy ban Tư pháp của Quốc hội, Viện trưởng VKSND Tối cao, TAND Tối cao.

Dự án cao tốc Đồng Đăng - Trà Lĩnh: Giảm quy mô đầu tư, sao vẫn tăng thời gian thu phí?

Ảnh minh họa
(PLVN) -  Góp ý với báo cáo nghiên cứu tiền khả thi dự án đầu tư xây dựng tuyến cao tốc Đồng Đăng - Trà Lĩnh, một số bộ, ngành đề nghị UBND tỉnh Cao Bằng làm rõ vì sao dự án điểu chỉnh giảm quy mô đầu tư tới 71km, tăng 1.580 tỷ đồng phần vốn góp của Nhà nước; nhưng thời gian hoàn vốn thu phí vẫn đề xuất tăng thêm 7 năm?

Kon Tum: Hàng loạt sai phạm tại Cty Lâm nghiệp Ia H’Drai

Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Ia H’Dra.
(PLVN) - Theo KLTT mới ban hành của Thanh tra tỉnh Kon Tum, Cty TNHH MTV Lâm nghiệp Ia H’Dra tổ chức thực hiện bán đấu giá tài sản (cây cao su và cây điều gắn liền với đất không thu tiền sử dụng đất theo Luật Đất đai 2013) không đúng với phương án sử dụng đất đã được UBND tỉnh phê duyệt tại Quyết định 905/QĐ-UBND ngày 12/9/2017.

CDC Hòa Bình mua kit test của Công ty Việt Á: Đề nghị cơ quan điều tra làm rõ 8 gói thầu

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hòa Bình.
(PLVN) -  Thanh tra tỉnh Hòa Bình cho biết đã bàn giao hồ sơ 08 gói thầu mua sắm sinh phẩm xét nghiệm trong năm 2020, 2021 do Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hòa Bình (CDC Hòa Bình) thực hiện với Công ty CP Công nghệ Việt Á và Công ty TNHH Thiết bị Y tế và Khoa học Tâm Việt cho Công an tỉnh này để điều tra theo ủy thác của Bộ Công an.

Bi kịch “nạn nhân trở thành tội phạm” ở Bình Phước và các quyết định cần xem lại

Bi kịch “nạn nhân trở thành tội phạm” ở Bình Phước và các quyết định cần xem lại
(PLVN) - Xuất phát từ việc mất trộm, hai vợ chồng ông Phạm Thanh Bình đã yêu cầu người thực hiện việc trộm cắp phải bồi thường thiệt hại mà không tố cáo hành vi trộm cắp đến cơ quan chức năng. Việc làm này đã khiến vợ chồng ông bị truy tố về tội “Cưỡng đoạt tài sản” và phải đi tù, trong khi người phải lĩnh án đáng lẽ là người thực hiện hành vi trộm cắp.

Dự án Khu nhà ở cao tầng Eden - Thuận An tạm ngừng thi công do chủ đầu tư không có tiền trả nợ nhà thầu

Dự án khu nhà ở cao tầng Eden- Thuận An tạm ngừng thi công do Chủ đầu tư không có tiền trả nợ. Ảnh: Mỵ Châu
(PLVN) -  Theo lãnh đạo đơn vị nhà thầu thi công là Công ty cổ phần Hà Gia An và Xí nghiệp xây dựng số 4 thuộc Công ty cổ phần Xây dựng số 5, đến nay 2 đơn vị này đã tạm ngừng thi công tại dự án Khu nhà ở cao tầng Eden - Thuận An do chủ đầu tư Công ty TNHH Kim Đại Dương  không thanh toán các khoản nợ cho 2 bên đơn vị này.

Hà Nội: Ai chịu trách nhiệm khi để chủ đầu tư vi phạm về quản lý sử dụng đất tại khu chung cư 170 Đê La Thành

Hà Nội: Ai chịu trách nhiệm khi để chủ đầu tư vi phạm về quản lý sử dụng đất tại khu chung cư 170 Đê La Thành
(PLVN) - Đai diện Sở TN&MT thành phố Hà Nội khẳng định, việc để Công ty Cổ phần đầu tư dầu khí Toàn Cầu vi phạm về công tác quản lý đô thị, sử dụng đất tại dự án đầu tư xây dựng nhà hỗn hợp và hạ tầng kỹ thuật trường học tại 170 Đê La Thành  là trách nhiệm của người đứng đầu UBND quận Đống Đa và Chủ tịch UBND phường Ô Chợ Dừa.

Kiểm tra mỏ đá không phép sau phản ánh của PLVN

Xe chở vật liệu từ một mỏ đá trái phép.
(PLVN) -  Sau khi PLVN có bài “Cận cảnh mỏ đá trái phép tại Sơn La” phản ánh hoạt động khai thác đá trái phép tại bản Bon, xã Mường Chiên và bản Le, xã Pá Ma Pha Khinh (huyện Quỳnh Nhai, tỉnh Sơn La); UBND huyện đã thành lập tổ kiểm tra vào cuộc xác minh sự việc.

Sơn La: Cựu Chủ tịch UBND huyện nhiều năm kêu oan

Ông Lường Văn Định.
(PLVN) -  Nhiều năm qua, ông Lường Văn Định, cựu Chủ tịch UBND huyện Quỳnh Nhai (tỉnh Sơn La) có đơn gửi các cơ quan chức năng cho rằng việc ông bị các cấp tòa án tuyên phạt 30 tháng tù về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” là oan.

Tiền Giang: Hi hữu vụ gán nhà đất trả nợ rồi “phản tố” đòi lại

Sau khi cấn đất và nhà để trừ nợ, bà Liên ký hợp đồng thuê nhà đất với bà Chi.
(PLVN) - Cấn trừ nhà đất để trả nợ cho con trai và ngân hàng; sau đó ký hợp đồng thuê lại nhà để ở nhưng không trả tiền thuê, bị kiện đòi giao nhà thì “phản tố” đòi lại nhà. Vụ kiện hi hữu xảy ra tại huyện Chợ Gạo, Tiền Giang khiến bà Võ Thị Kim Chi (SN 1965, ngụ ấp Thuận Phong B, Tân Mỹ Chánh, Mỹ Tho, Tiền Giang) cho rằng phải khốn khổ suốt 3 năm qua.