Ngừng việc tập thể giảm

(PLVN) - Trong năm 2019, cả nước xảy ra 121 cuộc ngừng việc tập thể, giảm gần 50% số cuộc so với cùng kỳ năm 2018. Ngừng việc tập thể giảm một phần do doanh nghiệp quan tâm chăm lo tốt hơn cho người lao động (NLĐ). 
Hình minh họa. Hình minh họa.

Đó là thông tin được ông Lê Cao Thắng - Phó trưởng ban, phụ trách Ban Tuyên giáo, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam (LĐLĐ) thông tin tại Hội nghị giao ban báo chí quý IV/2019 và Gặp mặt báo chí đầu Xuân, ngày 7/1.

Đánh giá về tình hình chung, ông Thắng cho biết, năm 2019, thu nhập bình quân của công nhân, viên chức, lao động tăng hơn 17% so với cùng kỳ năm 2018 do điều chỉnh mức lương tối thiểu vùng và mức lương cơ sở.

Để đạt được kết quả này một phần là nhờ công đoàn cơ sở tại doanh nghiệp từng bước phát huy vai trò đại diện NLĐ trong đối thoại, thương lượng, ký kết thoả ước lao động tập thể; chú trọng nắm bắt tình hình, trao đổi thông tin, giải quyết kịp thời những khó khăn, vướng mắc, những kiến nghị, đề xuất của NLĐ ngay trước và khi ngừng việc tập thể xảy ra, nhất là các vụ việc có diễn biến phức tạp, kéo dài.

“Tuy nhiên, số doanh nghiệp tạm ngừng kinh doanh có thời hạn, ngừng hoạt động, giải thể vẫn ở mức cao. Tình trạng doanh nghiệp đột ngột cắt giảm lao động, doanh nghiệp có chủ bỏ trốn vẫn diễn ra ở một số địa phương”, ông Thắng nói.

Ngoài ra, tình trạng nợ lương, trốn đóng, nợ đọng, chiếm dụng tiền BHXH, bảo hiểm y tế vẫn diễn ra ở nhiều doanh nghiệp. Hoạt động vay nợ, vay nóng từ các tổ chức tín dụng tư nhân với lãi suất cao qua trấn áp có xu hướng giảm nhưng lại xuất hiện những hình thức mới, tinh vi hơn. Phản ánh của LĐLĐ nhiều địa phương cho thấy, hiện tượng cho vay, cầm cố, mua lại sổ BHXH của NLĐ có chiều hướng gia tăng, dẫn đến nhiều hệ lụy.

Về mức thưởng Tết 2020 cho NLĐ, theo ông Lê Đình Quảng, Phó Trưởng Ban Quan hệ lao động, Tổng LĐLĐ Việt Nam, hầu hết các doanh nghiệp đều có mức thưởng Tết trung bình một tháng lương cho NLĐ. 

Mến Thương
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Tập trung khắc phục hậu quả do đợt mưa lũ hiếm gặp cuối tháng 5

Tỉnh Vĩnh Phúc huy động lực lượng khắc phục hậu quả do mưa lũ.
(PLVN) - Theo báo cáo nhanh của Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn một địa phương vùng núi và Đồng bằng Bắc bộ, Bắc Trung bộ, đến ngày 26/5, hiện tượng mưa lớn, sạt lở, ngập úng những ngày vừa qua đã gây thiệt hại nặng nề về người và của cho người dân.

Thận trọng khi truyền thông về trẻ em

Đặt lợi ích của trẻ em lên trên hết khi truyền thông. (Ảnh minh họa)
(PLVN) -  “Truyền thông về công tác trẻ em cần toàn diện, góp phần nâng cao nhận thức, kiến thức, kỹ năng chăm sóc, giáo dục, bảo vệ trẻ em” – đó là nhấn mạnh của Cục trưởng Cục Trẻ em – Bộ LĐ-TB&XH Đặng Hoa Nam tại Hội thảo định hướng truyền thông về Tháng hành động Vì trẻ em và bảo vệ trẻ em trên môi trường mạng do Cục Trẻ em phối hợp Tổ chức Plan tại Việt Nam vừa tổ chức.

Hai yếu tố quan trọng giúp giảm thiểu lao động trẻ em

Hai yếu tố quan trọng giúp giảm thiểu lao động trẻ em
(PLVN) -  Điều tra Quốc gia về Lao động trẻ em lần thứ hai của Việt Nam công bố cuối năm 2020 xác định có khoảng 5,3% trẻ em và người chưa thành niên trong độ tuổi từ 5 đến 17 là lao động trẻ em. Con số này tương đương với hơn 1 triệu trẻ, trong đó hơn một nửa số trẻ phải làm việc trong điều kiện nặng nhọc, độc hại và nguy hiểm.