Tin từ Bộ Công thương cho biết, trong 2 - 3 tháng trở lại đây, một số cảng bị quá tải các container hàng đông lạnh một cách nghiêm trọng.
Tính riêng thời điểm tháng 6/2010, Cảng Hải Phòng bị tồn đọng hơn 1.000 container hàng thực phẩm đông lạnh gồm thịt, nội tạng trâu bò, dạ dày lợn, chân gà (...) có xuất xứ từ các nước Mỹ, Australia, Brazil, Ấn Độ, qua một trung gian nhập về Việt Nam rồi chuyển đến nước thứ ba.
Sẽ tạm ngừng tạm nhập, tái xuất phủ tạng gia súc, gia cầm đông lạnh và không đông lạnh kể từ ngày 1/10/2010.
Trong đó, Cảng Chùa Vẽ (Hải Phòng), bãi container chứa hàng đông lạnh của cảng đã quá tải, phải bố trí xếp chồng thành 3 - 4 tầng.
Cùng thời điểm trên, tại cửa khẩu Móng Cái (Quảng Ninh) cũng bị tồn đọng khoảng 700 container hàng đông lạnh phải nằm chờ và chưa được xuất đi. Vì vậy, nhiều chủ hàng đành phải để hàng tại các cảng thêm thời gian dài nữa, khiến việc tồn đọng container ở cảng; sự việc này rất có thể là nguồn gây ra các loại bênh tật và làm ô nhiễm môi trường cảng thêm trầm trọng.
Căn cứ tình hình trên, Bộ Công Thương vừa ban hành Thông tư 33/2010/TT-BCT, quy định: sẽ tạm ngừng kinh doanh tạm nhập tái xuất, chuyển khẩu qua cửa khẩu Việt Nam đối với phủ tạng gia súc, gia cầm đông lạnh và không đông lạnh kể từ ngày 1/10/2010.
Tuy nhiên, đối với những lô hàng này được tạm nhập để tái xuất hoặc chuyển khẩu qua cửa khẩu Việt Nam có vận đơn xếp hàng lên phương tiện vận tải trước ngày 15/9/2010 và về đến cảng, cửa khẩu Việt Nam trước ngày 1/10/2010, thương nhân được thực hiện thủ tục tạm nhập để tái xuất, chuyển khẩu qua cửa khẩu Việt Nam tại cơ quan hải quan, không phải xin phép Bộ Công Thương.
Cũng theo Thông tư, những lô hàng đã làm thủ tục trước ngày 1/10/2010 được thực hiện theo quy định tại Nghị định 12/2006/NĐ-CP ngày 23/1/2006 và các quy định hiện hành./.
Trọng Hùng