Ngừng khai thác để Sơn Đoòng được 'nghỉ ngơi'

(PLO) - Từ tháng 8/2016 đến 1/2017, Oxalis sẽ tạm dừng việc khai thác Sơn Đoòng để hang động được mệnh danh lớn nhất thế giới này được “nghỉ ngơi”. Theo kế hoạch dự kiến, công ty này sẽ đón khoảng 600 lượt du khách vào chinh phục Sơn Đoòng trong năm 2017.
Những cột khối thạch nhũ dựng ngược kỳ vĩ độc nhất vô nhị trong lòng Sơn Đoòng. Ảnh: Ryan Debood Những cột khối thạch nhũ dựng ngược kỳ vĩ độc nhất vô nhị trong lòng Sơn Đoòng. Ảnh: Ryan Debood

Ngày 8/8, theo ông Nguyễn Châu Á – Tổng giám đốc Công ty Oxalis – đơn vị duy nhất đến hiện tại được cấp phép khai thác tour  du lịch khám phá mạo hiểm vào hang Sơn Đoòng, thuộc Vườn quốc gia (VQG) Phong Nha – Kẻ Bàng (Quảng Bình), tính từ lần đầu tiên đưa vào khai thác (1/8/2013) cho đến nay, đã có gần 1.300 du khách chinh phục thành công hang động lớn nhất thế giới này.

Riêng trong 7 tháng đầu năm 2016, đã có thêm 500 du khách trong nước và quốc tế đã chinh phục thành công và được chiêm ngưỡng những kiệt tác của địa chất địa mạo trong lòng hang động Sơn Đoòng.

Ngừng khai thác để Sơn Đoòng được 'nghỉ ngơi' ảnh 1
Lối vào hang Sơn Đoòng như chốn tiên cảnh. Ảnh: Ryan Deboodt.

Hang Sơn Đoòng được đánh giá là 1 trong 10 điểm du lịch trên thế giới cần phải đến một lần trong đời và đã được nhiều tờ báo, tạp chí có uy tín trên thế giới như New York Times, Google Adwords, Tripadvisors, National Georaphic, Huffington Post… đặc biệt quan tâm quảng bá. Trong đó, tour “Chinh phục Sơn Đoòng - Hang động lớn nhất thế giới” được đánh giá là một trong những tour du lịch đẳng cấp và hấp dẫn nhất trên thế giới hiện nay.

Tour Sơn Đoòng đã góp phần rất lớn vào việc quảng bá loại hình du lịch khám phá hang động của Quảng Bình nói riêng và Việt Nam nói chung.

Một sự kiện gây ấn tượng mạnh mẽ vào chiều tối 13/5/2015, Phó thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam đã trực tiếp vượt rừng nhiệt đới Phong Nha vào hang Sơn Đoòng và giới thiệu về hang này trên chương trình truyền hình trực tiếp Chào buổi sáng (Good Morning America) của Hãng ABC (Mỹ). Phó thủ tướng nói trước hàng triệu khán giả năm châu rằng:

“Có người bạn nói với tôi là vẫn còn những người Mỹ khi nói đến Việt Nam là liên tưởng ngay đến chiến tranh. Đó đã là câu chuyện của hơn 40 năm rồi. Việt Nam hiện nay là một đất nước hòa bình, an lành và tôi phải nói là rất tươi đẹp. Các bạn được xem những hình ảnh tuyệt vời về Sơn Đoòng. Nhưng tận mắt thì còn hấp dẫn hơn rất nhiều lần…”

Ngừng khai thác để Sơn Đoòng được 'nghỉ ngơi' ảnh 2
Những dáng dấp độc đáo trong hang Sơn Đoòng. Ảnh: Ryan Deboodt

Giữa tháng 5/2016, sức hút của Sơn Đoòng đã hấp dẫn 7 vị đại sứ các quốc gia như CH Czech, Argentina, Thụy Điển, Anh, Italy… cùng trợ lý Ngoại trưởng Mỹ, khiến họ đích thân chinh phục thành công và quảng bá tại quê hương mình như là sản phẩm du lịch độc đáo của Việt Nam. Sơn Đoòng gần đây cũng đón ca sĩ nổi tiếng Alexander DeLeon của ban nhạc The Cab (Mỹ) và thiên thần của hãng nội y nổi tiếng thế giới Victoria Secret – người mẫu Josephine Skriver. Theo ông Châu Á, những vị khách này đã giúp quảng bá du lịch Quảng Bình đến hơn 15 triệu fan hâm mộ của họ trên toàn thế giới.

Nhằm tiếp tục quảng bá hình ảnh du lịch của "vương quốc hang động" Quảng Bình, đáp ứng nhu cầu đa dạng của du khách trong việc tìm hiểu, khám phá các giá trị ngoại hạng, nổi bật toàn cầu của nơi 2 lần được UNESCO vinh danh là di sản thiên thế giới VQG Phong Nha - Kẻ Bàng, UBND tỉnh Quảng Bình vừa có công văn cho phép Oxalis tiếp tục khai thác tuyến du lịch đặc biệt “Chinh phục Sơn Đoòng - Hang động lớn nhất thế giới” từ tháng 1 đến tháng 8/2017.

Ngừng khai thác để Sơn Đoòng được 'nghỉ ngơi' ảnh 3
Rừng nguyên sinh được ví là “Vườn địa đàng” trong lòng hang Sơn Đoòng. Ảnh: Ryan Deboodt

Ông Nguyễn Châu Á khẳng định rằng: “Quá trình khai thác đưa du khách vào chinh phục Sơn Đoòng, Oxalis luôn hướng đến tiêu chí hàng đầu là đảm bảo khai thác theo hướng bền vững, không phá vỡ cảnh quan tự nhiên, hạn chế đến mức tối thiểu sự tác động tiêu cực của con người đến môi trường sinh thái rừng nhiệt đới Phong Nha, cảnh quan trong lòng hang động và phù hợp với quy hoạch phát triển du lịch của Vườn Quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng.

Từ tháng 8/2016 đến 1/2017, công ty sẽ tạm dừng việc khai thác Sơn Đoòng để hang động này được “nghỉ ngơi”. Dự kiến, Oxalis sẽ đón khoảng 600 lượt du khách vào chinh phục Sơn Đoòng trong năm 2017”./.

Trần Nguyên Phong
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Vợ chồng Đan Trường ly hôn

Vợ chồng Đan Trường ly hôn
Vợ chồng Đan Trường - Thủy Tiên tuyên bố chấm dứt cuộc hôn nhân kéo dài tám năm hôm 18/7, sau những nỗ lực hàn gắn tình cảm nhưng không thành.

12 'sao' Hàn Quốc mắc COVID-19

12 'sao' Hàn Quốc mắc COVID-19
Ít nhất 12 người nổi tiếng mắc COVID - 19 khiến nhiều người liên quan phải cách ly và các chương trình phải hủy bỏ ghi hình.

“Rác” âm nhạc

 Một bài hát có tiêu đề gây tranh cãi.
(PLVN) - Nhạc Việt gần đây có những tác phẩm được phổ biến nhưng không có chất lượng nghệ thuật, nội dung ca từ nhảm nhí, tiêu đề nhạy cảm... gây bức xúc dư luận.

Sao Việt 'mở salon' cắt tóc tại nhà

Sao Việt 'mở salon' cắt tóc tại nhà
Trong khi Minh Triệu, Hari Won chỉ dám 'xén' một chút tóc mái thì Bảo Thy lại mạnh dạn cắt phăng một đoạn đuôi tóc sau 3 tháng chưa được ra tiệm, còn cánh mày râu như Ông Cao Thắng, Cường Đô La... đành phó mặc chuyện tóc tai cho bà xã.

Kỹ năng xử lý tình huống cho trẻ

Kỹ năng xử lý tình huống cho trẻ
(PLVN) - Khi còn nhỏ, trẻ rất thích thú với việc khám phá cuộc sống xung quanh của mình nhưng nếu như không được hướng dẫn cụ thể thì rất có thể trẻ sẽ gặp phải những nguy hiểm khó lường trước. Chính vì vậy việc trang bị cho trẻ những kiến thức để xử lý những tình huống trong cuộc sống là vô cùng quan trọng.

Tâm tĩnh lặng- Khám phá chính con người mình

Tâm tĩnh lặng- Khám phá chính con người mình
(PLVN) - Tâm tĩnh lặng là chìa khóa đưa bạn đến thành công.Tâm tĩnh lặng giúp bạn khám phá bản chất con người mình, điều bạn muốn trong cuộc sống và bạn sẽ tìm thấy sự tĩnh lặng trong những mọi khoảnh khắc cuộc đời.